Thứ bảy, 28/03/2015 - 13:54

Ứng dụng quản lý file hàng đầu dành cho Android

Dân trí

Khác với Windows, các ứng dụng quản lý file trên nền tảng Android thường khá phức tạp và khó sử dụng. Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng giúp dễ dàng quản lý file/thư mục trên thiết bị chạy Android thì ứng dụng MiXplorer sẽ là một trong những sự lựa chọn hàng đầu.

Với người dùng Windows, việc xóa, sao chép hay di chuyển file/thư mục từ một vị trí này đến vị trí khác trên ổ cứng diễn ra khá đơn giản, thì với nền tảng Android, thực hiện điều này không dễ dàng, đặc biệt với những người dùng không quá thông thạo về công nghệ.

MiXplorer là ứng dụng được ra đời để giúp giải quyết vấn đề này. Ứng dụng cung cấp một giao diện trực quan cho phép người dùng dễ dàng nhóm các loại file thành từng nhóm, tìm kiếm file trên thiết bị được nhanh chóng hoặc dễ dàng xóa, di chuyển dữ liệu từ thư mục này sang thư mục khác...

MiXplorer là một ứng dụng được phát triển bởi HootanParsa, một thành viên của diễn đàn công nghệ nổi tiếng Xda-Developers và hiện được phát hành dưới dạng file cài đặt cho Android (định dạng .apk), thay vì được phân phối thông qua kho ứng dụng Google Play dành cho Android.

Để cài đặt ứng dụng này, đầu tiên bạn phải thiết lập để thiết bị Android của mình hỗ trợ cài đặt từ file .apk. Bạn có thể xem cách thức đã được Dân trí giới thiệu tại đây để cài đặt ứng dụng từ file .apk. 

Download ứng dụng miễn phí tại đây (file định dạng .apk).

Tiến hành cài đặt ứng dụng từ file download được. Sau khi cài đặt kích hoạt để chạy ứng dụng.

Lưu ý: người viết đã cài đặt và thử nghiệm thực tế ứng dụng này trên thiết bị của mình và đảm bảo đây là ứng dụng “sạch”, không chứa mã độc hay chức năng giám sát người dùng.

Giao diện chính của MiXplorer mặc định sẽ hiển thị danh sách các thư mục và file hiện có trên ổ cứng của thiết bị một cách rất trực quan, người dùng có thể dễ dàng kích vào từng thư mục có trong danh sách để xem nội dung bên trong thư mục đó.

Ứng dụng quản lý file hàng đầu dành cho Android

Đặc biệt, ưu điểm của ứng dụng MiXplorer đó là hiển thị chi tiết đường dẫn của các thư mục trên ổ cứng thiết bị. Thông tin này sẽ được hiển thị ngay phía trên giao diện của ứng dụng. Người dùng có thể nhấn vào mục đường dẫn này để di chuyển trở lại vào thư mục chứa thư mục hiện tại, tương tự như khi đang sử dụng Windows.

Ứng dụng quản lý file hàng đầu dành cho Android

Ngay trên MiXplorer, người dùng cũng có thể dễ dàng xóa, sao chép hay cắt một file/thư mục từ vị trí này sang vị trí khác, tương tự như khi đang sử dụng trên máy tính cá nhân. Để làm điều này, bạn chỉ việc nhấn và giữ tay vào một file/thư mục trên danh sách của ứng dụng, sau đó chọn xóa (biểu tượng thùng rác), sao chép (biểu tượng 2 file tài liệu) hay cắt (biểu tượng chiếc kéo) trên giao diện của ứng dụng để xử lý những dữ liệu đã chọn.

Trong trường hợp muốn sao chép hoặc cắt dữ liệu, sau khi chọn tác vụ tương ứng, bạn chỉ việc tìm đến thư mục cần di chuyển dữ liệu rồi dán các file/thư mục đã chọn vào đó.

Ứng dụng quản lý file hàng đầu dành cho Android

Một ưu điểm nổi bật khác của MiXplorer đó là cho phép liệt kê các kiểu file ra thành từng nhóm riêng biệt để tìm kiếm file được thuận tiện và dễ dàng hơn. Để sử dụng chức năng này, bạn nhấn vào biểu tượng menu ở góc trên bên trái ứng dụng, sau đó chọn kiểu định dạng file cần nhóm từ danh sách hiện ra.

Chẳng hạn, bạn muốn hiển thị toàn bộ file ảnh có trên thiết bị hiện tại, bạn chọn “Image” từ trên danh sách này, lập tức ứng dụng sẽ liệt kê toàn bộ các file ảnh hiện có trên thiết bị mà không phân biệt vị trí đang lưu trữ hiện tại.

Ứng dụng quản lý file hàng đầu dành cho Android

Ưu điểm nổi bật khác của MiXplorer đó là có tốc độ tìm kiếm file trên thiết bị rất nhanh. Để sử dụng chức năng tìm kiếm, bạn nhấn vào biểu tượng menu của ứng dụng ở góc trên bên phải, chọn “Search” từ menu, sau đó chọn bạn điền kiểu tìm kiếm ở hộp thoại hiện ra sau đó, như tên file, dung lượng dự kiến...

Trong quá trình thử nghiệm, tốc độ tìm kiếm file của ứng dụng diễn ra khá nhanh chóng và chính xác.

Trong quá trình thử nghiệm, tốc độ tìm kiếm file của ứng dụng diễn ra khá nhanh chóng và chính xác.

Trên đây là những tính năng nổi bật và ưu điểm của ứng dụng MiXplorer, ngoài ra ứng dụng còn được trang bị nhiều tính năng hữu ích khác mà bạn có thể dần khám phá trong quá trình sử dụng.

Nhìn chung, MiXplorer là một ứng dụng hữu ích giúp bạn quản lý file/thư mục trên thiết bị Android của mình đơn giản và quen thuộc như khi đang sử dụng Windows, thay vì sử dụng các ứng dụng quản lý dữ liệu mặc định có phần phức tạp được trang bị sẵn trên các thiết bị Android.

Phạm Thế Quang Huy