Ứng dụng xử lý ảnh “gây sốt” của Trung Quốc đang ngầm thu thập thông tin người dùng?

Dân trí Pitu và Meitu, hai ứng dụng xử lý ảnh giúp biến chân dung người dùng thành những nhân vật truyện tranh hay nhân vật kiếm hiệp thú vị, đang “gây sốt” trong cộng đồng người dùng mạng tại Việt Nam, được cho là âm thầm thu thập những thông tin nhạy cảm của người dùng.

Nếu là một người thường xuyên sử dụng mạng xã hội thì trong thời gian gần đây bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những hình ảnh được chia sẻ mà trong đó chân dung của người dùng “hóa thân” thành các nhân vật truyện tranh hay các nhân vật kiếm hiệp. Đó là nhờ vào sự trợ giúp của hai ứng dụng Meitu và Pitu.

Với khả năng nhận diện và xử lý ảnh ấn tượng giúp tạo nên những bức ảnh thú vị, kèm theo việc dễ sử dụng, hai ứng dụng này đã nhanh chóng “gây sốt” trong cộng đồng người dùng di động Việt Nam.

Ứng dụng Pitu đang “gây sốt” với khả năng biến chân dung thành nhân vật kiếm hiệp
Ứng dụng Pitu đang “gây sốt” với khả năng biến chân dung thành nhân vật kiếm hiệp

Trong đó, cả Meitu và Pitu đều là hai ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc, làm dấy lên những hoài nghi về việc các ứng dụng này thu thập thông tin người dùng, nhất là khi các hãng công nghệ Trung Quốc có “truyền thống” lấy cắp dữ liệu người dùng và gửi về máy chủ đặt tại Trung Quốc.

Những "đòi hỏi" từ các ứng dụng này khi người dùng cài đặt khiến giới bảo mật tỏ ra lo ngại. Đặc biệt khi cài ứng dụng vào máy, chúng sẽ yêu cầu các quyền can thiệp vào những thông tin có trong máy như: quyền ghi âm trong khi chỉ là ứng dụng chỉnh sửa ảnh, quyền đóng các ứng dụng khác và quyền được phép chạy khi khởi động, quyền truy cập vào camera, vị trí thông qua GPS, quyền hạn “xem ID của thiết bị và thông tin cuộc gọi”...

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, những lo ngại của người dùng không phải là không có căn cứ, khi những quyền hạn đòi hỏi từ phía 2 ứng dụng này vượt xa so với quyền hạn của những ứng dụng xử lý ảnh thông thường.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Chuyên gia phụ trách mảng An ninh hệ thống của Bkav cho biết: “Với ứng dụng chỉ gồm tính năng về chỉnh sửa ảnh như Pitu thì việc yêu cầu truy cập các thông tin nhạy cảm như trên là không cần thiết. Điều này có nguy cơ gây mất an ninh đối với dữ liệu người dùng, thậm chí chúng có thể theo dõi người dùng”.

Bkav cho biết công ty này nhận thấy ứng dụng Pitu liên tục kết nối và gửi dữ liệu tới các địa chỉ IP của các server đặt tại Trung Quốc như : http://log.tbs.qq.com ; https://qpiksvr.xiangji.qq.com. Tuy nhiên dữ liệu được mã hóa, các chuyên gia Bkav đang tiến hành phân tích thêm.

Đặc biệt, ứng dụng Pitu tự động tải một file được Bkav cho rằng đó là một ứng dụng để thực hiện việc “test”. Tuy nhiên, tính năng tự động tải file này nếu được sử dụng để tải và chạy các ứng dụng độc hại thì sẽ gây nguy hiểm cho người dùng, ông Nguyễn Hồng Sơn cho biết thêm.

Chuyên gia khuyến cáo, để tránh các nguy cơ nói chung, ngoài việc tải phần mềm từ các kho chính thống, người dùng cũng cần lưu ý thông tin về nhà sản xuất và các quyền mà ứng dụng đó đòi hỏi được phép truy cập.

Tuy nhiên, một bài viết trên trang công nghệ The Verge cho rằng việc các ứng dụng đòi hỏi những quyền truy cập mở rộng bên cạnh những quyền để phục vụ cho chức năng chính trên ứng dụng là điều hoàn toàn bình thường. Trang công nghệ này cho biết việc đòi hỏi những quyền truy cập mở rộng không liên quan đến chức năng của ứng dụng thường nhằm mục đích phục vụ cho quảng cáo, chẳng hạn các thông tin về vị trí của thiết bị sẽ giúp các nhà quảng cáo hiển thị các nội dung quảng cáo phù hợp với người dùng...

Các quyền hạn “lạ” trên ứng dụng Meitu (trái) và Pitu (phải) khi cài đặt lên thiết bị
Các quyền hạn “lạ” trên ứng dụng Meitu (trái) và Pitu (phải) khi cài đặt lên thiết bị

Dù vậy một điều cần phải nhìn nhận rằng việc đòi hỏi những quyền truy cập khác thường của hai ứng dụng Meitu và Pitu có thể khiến người dùng đứng trước nguy cơ bị khai thác và xâm nhập từ xa trái phép vào thiết bị mà không hay biết, do vậy bản thân người dùng cần phải có sự nhận thức và cẩn trọng nếu muốn tiếp tục sử dụng hai ứng dụng này.

Quản lý quyền hạn các ứng dụng đã cài đặt trên hệ thống để đề phòng rủi ro

Một trong những biện pháp để giúp người dùng hạn chế các rủi ro bị mất thông tin cá nhân hay bị tin tặc xâm nhập từ xa đó là quản lý các ứng dụng đã cài đặt trên thiết bị để từ đó nhận diện những ứng dụng nào đòi hỏi các quyền truy cập cao, gây nguy cơ thiết bị có thể bị tin tặc tấn công và xâm nhập.

Để thực hiện điều này, người dùng có thể sử dụng ứng dụng với tên gọi Clueful Privacy Advisor của hãng bảo mật danh tiếng BitDefender. Ứng dụng này sẽ quét toàn bộ các ứng dụng có trên thiết bị và phân loại các ứng dụng đó vào từng nhóm ứng dụng có nguy cơ cao, rủi ro vừa phải và rủi ro thấp dựa vào quyền hạn của những ứng dụng này. Từ đó, nếu những ứng dụng thuộc nhóm “nguy hiểm cao” ít khi được sử dụng đến, bạn nên gỡ bỏ chúng ra khỏi thiết bị để ngăn chặn khả năng thông tin cá nhân bị những ứng dụng này đánh cắp.

Ứng dụng xử lý ảnh “gây sốt” của Trung Quốc đang ngầm thu thập thông tin người dùng? - 3

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 2.2 trở lên).

T.Thủy

MỚI NHẤT
Sẽ có đến hơn 4 smartphone Nokia về Việt Nam trong năm 2017
Sẽ có đến hơn 4 smartphone Nokia về Việt Nam trong năm 2017

(Dân trí) - Theo thông tin mới nhất từ nhà bán lẻ lớn ở Việt Nam, Nokia 6 sắp tới sẽ lên kệ thị trường Việt và dự kiến có đến 4-6 model bán ra trong năm 2017.

Thứ năm, 16/02/2017 - 05:32

Chuyện thật như đùa về bốt điện thoại “hạng sang” ở London
Chuyện thật như đùa về bốt điện thoại “hạng sang” ở London

(Dân trí) - Những bốt điện thoại mới tinh, được trang bị đầy đủ công nghệ cao, hiện đại nhưng hoá ra lại chỉ có thể “sử dụng” được một chức năng duy nhất, đó là chạy bảng quảng cáo cho doanh nghiệp tài trợ.

Thứ năm, 16/02/2017 - 03:21

Những "bom tấn" di động chuẩn bị ra mắt cạnh tranh với iPhone 8
Những "bom tấn" di động chuẩn bị ra mắt cạnh tranh với iPhone 8

(Dân trí) - Thị trường di động chuẩn bị bước vào thời điểm sôi động với hàng loạt smartphone cao cấp được ra mắt, là cuộc cạnh tranh giữa loạt điện thoại Android với đối thủ iPhone của Apple.

Thứ năm, 16/02/2017 - 02:28

Mẹo nhỏ giúp thanh công cụ trên Windows 10 trở nên trong suốt và đẹp mắt
Mẹo nhỏ giúp thanh công cụ trên Windows 10 trở nên trong suốt và đẹp mắt

(Dân trí) - Mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp thanh taskbar (thanh công cụ) trên Windows 10 trở nên trong suốt hoàn toàn, chỉ giữ lại các biểu tượng phần mềm, để giúp màn hình máy tính của bạn trở nên ấn tượng và thú vị hơn.

Thứ năm, 16/02/2017 - 01:00

Samsung trình diễn loạt thiết bị điện tử gia dụng tại SEAO Forum 2017
Samsung trình diễn loạt thiết bị điện tử gia dụng tại SEAO Forum 2017

(Dân trí) - Triển lãm SEAO Forum 2017 (khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương 2017) đã chính thức diễn ra vào sáng nay 16/2 tại Marina Bay Sands (Singapore). Triển lãm năm nay giới thiệu đến người dùng trong khu vực các sản phẩm điện tử gia dụng mới nhất của Samsung, mở ra xu hướng công nghệ cũng như tầm nhìn của hãng trong năm 2017.

Thứ năm, 16/02/2017 - 10:46

Bé gái 7 tuổi viết thư cho Google xin việc làm, CEO đích thân trả lời
Bé gái 7 tuổi viết thư cho Google xin việc làm, CEO đích thân trả lời

(Dân trí) - Google từ trước tới nay vẫn nổi tiếng vì môi trường làm việc và cách tuyển dụng "chẳng giống ai" của mình. Mới đây, một bé gái 7 tuổi đã viết thư tay xin việc làm tại Google, và đích thân CEO Sundar Pichai đã hồi âm lại cho cô bé.

Thứ năm, 16/02/2017 - 10:36

"Bí mật" đằng sau những bức ảnh tuyệt đẹp trên Instagram
"Bí mật" đằng sau những bức ảnh tuyệt đẹp trên Instagram

(Dân trí) - Phía sau những bức ảnh hoàn hảo trên bãi biển, trước ngọn nến lung linh là cả những "công trình" của không ít chàng trai bị bạn gái “ép” tác nghiệp trong một tư thế không hề dễ dàng chút nào.

Thứ năm, 16/02/2017 - 09:59

Mẹo xử lý máy tính có mạng nhưng không vào được internet
Mẹo xử lý máy tính có mạng nhưng không vào được internet

(Dân trí) - Máy tính của bạn vẫn báo đường truyền internet hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, bạn không thể truy cập internet. Bạn phải làm sao? Có rất nhiều cách để xử lý tình trạng này. Video sau đây là một phương án đơn giản, gọn nhẹ bạn có thể tham khảo.

Thứ năm, 16/02/2017 - 09:00

iPhone 8 sẽ loại bỏ nút Home, sử dụng màn hình nhận diện dấu vân tay?
iPhone 8 sẽ loại bỏ nút Home, sử dụng màn hình nhận diện dấu vân tay?

(Dân trí) - Apple vừa được cấp bằng sáng chế cho công nghệ màn hình mới cho phép người dùng kích hoạt, khởi động máy bằng nút Home ảo trên màn hình cảm ứng. Rất có thể iPhone 8 là chiếc điện thoại đầu tiên được Apple sử dụng tính năng đặc biệt này và loại bỏ nút Home vật lý quen thuộc.

Thứ năm, 16/02/2017 - 07:44

Hàng triệu trang web bị xoá khỏi Internet
Hàng triệu trang web bị xoá khỏi Internet

(Dân trí) - Google đã xóa bỏ hàng triệu trang web trên kết quả tìm kiếm của mình trong thời gian qua. Đây là những trang web bất hợp pháp hoặc vi phạm bản quyền trên Internet.

Thứ năm, 16/02/2017 - 07:03

Điểm danh 20 chiếc điện thoại di động bán chạy nhất lịch sử
Điểm danh 20 chiếc điện thoại di động bán chạy nhất lịch sử

(Dân trí) - Nokia từng được xem là một “tượng đài” không thể bị lật đổ trên thị trường điện thoại di động và khi nhìn vào danh sách 20 chiếc điện thoại di động bán chạy nhất trong lịch sử, bạn sẽ hiểu vì sao lại có nhận định này.

Thứ năm, 16/02/2017 - 07:00

Loạt smartphone mới vừa ra mắt thị trường sau Tết
Loạt smartphone mới vừa ra mắt thị trường sau Tết

(Dân trí) - Ngay đầu năm nay, Samsung và HTC đã chính thức tung ra những sản phẩm đình đám của hãng tại Việt Nam, mở ra xu hướng của năm 2017. Oppo cũng mang về thị trường phiên bản nâng cấp của dòng F1s tầm trung, đáng chú ý Nokia 6 cũng được nhập về bán ở Việt Nam.

Thứ tư, 15/02/2017 - 02:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiếc điện thoại lại gây rắc rối cho Tổng thống Donald Trump
Chiếc điện thoại lại gây rắc rối cho Tổng thống Donald Trump

(Dân trí) - Các nghị sỹ Mỹ vừa lên tiếng bày tỏ lo ngại về chiếc điện thoại “cổ” không được mã hoá mà Tổng thống Donald Trump vẫn đang dùng có thể gây nguy hại tới an ninh quốc gia.

Thứ tư, 15/02/2017 - 11:08

Tỉnh, thành nào sẽ tắt sóng truyền hình analog trước ngày 1/7/2017?
Tỉnh, thành nào sẽ tắt sóng truyền hình analog trước ngày 1/7/2017?

(Dân trí) - Trước ngày 1/7/2017, 15 tỉnh thành thuộc nhóm II sẽ chính thức ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất (tắt các trạm phát sóng chính) để chuyển đổi sang phủ sóng truyền hình kỹ thuật số.

Thứ tư, 15/02/2017 - 08:22

Sau “Flappy Bird”, cư dân mạng phát sốt với… “Trash Dove”
Sau “Flappy Bird”, cư dân mạng phát sốt với… “Trash Dove”

(Dân trí) - Những ngày gần đây, mạng xã hội Facebook chứng kiến “cuộc đổ bộ” của một chú chim gây sốt mới có tên “Trash Doves” (Bồ câu thành phố). Sự xuất hiện “nhan nhản” của chú chim màu tím đã khiến các trang tin không thể ngó lơ và liên hệ tới “Flappy Bird” thuở nào.

Thứ tư, 15/02/2017 - 07:37

So sánh nhanh iPhone 8 và Galaxy S8 qua các tin đồn
So sánh nhanh iPhone 8 và Galaxy S8 qua các tin đồn

(Dân trí) - Trong tuần qua, khá nhiều tin đồn về hai siêu phẩm iPhone 8 và Galaxy S8 liên tục được tiết lộ, phần nào giúp người dùng mường tượng ra hình dáng cũng như tính năng mà các sản phẩm này sẽ được trang bị. Và thông qua các tin đồn, hãy xem smartphone nào đang chiếm ưu thế hơn?

Thứ tư, 15/02/2017 - 07:25

Tiểu trung tâm dữ liệu - xu hướng mới cho doanh nghiệp trong năm 2017
Tiểu trung tâm dữ liệu - xu hướng mới cho doanh nghiệp trong năm 2017

Trong thời đại kết nối toàn cầu hiện nay, các trung tâm dữ liệu (TTDL) ngày càng trở nên quan trọng hơn, được xem là “trái tim” của mỗi doanh nghiệp. Vậy thời gian qua, các doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang triển khai các giải pháp TTDL như thế nào? Đâu là những thách thức đặt ra cho họ trong năm 2017? - Chia sẻ của ông Huỳnh Phúc Yêm Quán, Tổng Giám đốc Schneider Electric IT Việt Nam.

Thứ tư, 15/02/2017 - 07:00

Thú vị bộ ảnh cha chụp cùng một phong cách với con trai suốt 29 năm
Thú vị bộ ảnh cha chụp cùng một phong cách với con trai suốt 29 năm

(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc đã chụp ảnh cùng con trai của mình từ khi mới được sinh ra và tiếp tục chụp ảnh ở cùng chung một tư thế trong suốt 29 năm, cho đến khi con của ông trưởng thành.

Thứ tư, 15/02/2017 - 06:52

Bộ ảnh chân dung nhiều đời Tổng Thống Mỹ khi còn trẻ
Bộ ảnh chân dung nhiều đời Tổng Thống Mỹ khi còn trẻ

(Dân trí) - Hầu hết chúng ta đều có suy nghĩ về hình ảnh mạnh mẽ và trang trọng của những vị Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, trước khi họ trở thành những người đàn ông quyền lực nhất, họ cũng là những con người bình thường như chúng ta. Ví dụ, Harry S. Truman là một người chấm công trong ngành đường sắt, trong khi Andrew Johnson là một thợ may.

Thứ ba, 14/02/2017 - 02:53

Ứng dụng “biến hóa” ảnh chân dung thành nhân vật kiếm hiệp đang “gây sốt”
Ứng dụng “biến hóa” ảnh chân dung thành nhân vật kiếm hiệp đang “gây sốt”

(Dân trí) - Một ứng dụng xử lý ảnh trên nền tảng Android và iOS với chức năng xử lý và ghép gương mặt của người dùng vào các nhân vật cổ trang và kiếm hiệp đang “gây sốt” trên mạng xã hội bởi kết quả tạo ra rất ấn tượng và đẹp mắt.

Thứ ba, 14/02/2017 - 02:32

Nokia sẽ “hồi sinh” chiếc di động huyền thoại tại MWC 2017
Nokia sẽ “hồi sinh” chiếc di động huyền thoại tại MWC 2017

(Dân trí) - Nokia 3310, một trong những chiếc điện thoại di động thành công nhất của Nokia nói riêng và của ngành điện thại di động nói chung, sẽ được “hồi sinh” tại Hội nghị Di động Thế giới (MWC) diễn ra vào cuối tháng 2 này.

Thứ ba, 14/02/2017 - 02:25

Chuyện tình đẹp của các "đại gia" công nghệ trong ngày Valentine
Chuyện tình đẹp của các "đại gia" công nghệ trong ngày Valentine

(Dân trí) - Nhắc đến những nhân vật trong giới công nghệ, nhiều người sẽ cho rằng đó là những con người nhàm chán và khô khan. Tuy nhiên trên thực tế không phải vậy. Không ít “đại gia công nghệ” vẫn có tình yêu đẹp và cuộc sống hôn nhân lãng mạn không thua kém gì những người khác.

Thứ ba, 14/02/2017 - 11:06

Samsung sẽ “kiếm bộn” từ điện thoại iPhone 8 giá trên 1.000 USD
Samsung sẽ “kiếm bộn” từ điện thoại iPhone 8 giá trên 1.000 USD

(Dân trí) - Nhiều tin đồn gần đây cho rằng điện thoại iPhone 8 của Apple sẽ được trang bị màn hình OLED cong do Samsung sản xuất để thay thế màn hình LCD trên các dòng iPhone trước đây. Nếu thông tin này đúng thì Samsung sẽ “bỏ túi” một khoản tiền lớn từ tay đối thủ.

Thứ ba, 14/02/2017 - 10:33

“Ứng dụng cập nhật mã vùng cố định mới cho smartphone” nổi bật nhất tuần qua
“Ứng dụng cập nhật mã vùng cố định mới cho smartphone” nổi bật nhất tuần qua

(Dân trí) - Ứng dụng giúp người dùng dễ dàng cập nhật mã vùng cố định mới trên danh bạ smartphone của mình được nhiều người yêu thích. Ngoài ra tuần qua còn có các thủ thuật nổi bật như đọc tin nhắn trên Facebook Messenger mà người gửi không hay biết hay thủ thuật giấu dữ liệu bên trong file ảnh...

Thứ ba, 14/02/2017 - 06:53