Vì sao các thiết bị Android thường xuyên “lag”?

Dân trí Cũng giống như các hệ sinh thái khác, các thiết bị chạy Android không tránh khỏi hội chứng “lag” (giật cục hay treo máy trong giây lát) trong quá trình hoạt động. Có khá nhiều tranh cãi về nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Lưu ý: Các bạn hãy nhớ sao lưu thiết bị Android của mình đầy đủ trước khi thực hiện theo bất kỳ hướng dẫn nào dưới đây.
 
1. Nguyên nhân tcác ứng dụng chạy ngầm bên trong
 
Các ứng dụng chạy ngầm bên trong và tiêu tốn nhiều tài nguyên là một trong những nguyên nhân gây đến hiện tượng nhanh hết pin của thiết bị. Các trình cập nhật tin trực tuyến, đồng bộ hóa và các thông báo nhắc nhở là những ứng dụng nằm trong nhóm nêu trên, những ứng dụng này có khả năng “đánh thức” thiết bị đột ngột hoặc theo thời gian định trước và có thể gây ra hiện tượng lag khá rõ khi các ứng dụng khác đang chạy.
 
Giải pháp khắc phục:
 
Trước hết chúng ta cần xác định ứng dụng nào đang làm tiêu hao pin nhiều nhất thông qua ứng dụng Wakelock Detector. Sau khi cài chương trình về, bạn cần sạc pin thiết bị đến mức khoảng 90%, sau đó ngưng sạc pin và dể thiết bị chạy 1 đến 2 giờ đồng hồ để chương trình thu thập dữ liệu thống kê về hoạt động của các ứng dụng trên máy.

Khi mở

Khi mở Wakelock Detector, bạn sẽ thấy các thống kê của các ứng dụng đang chạy trên máy. Trên cùng của danh mục sẽ là ứng dụng “ngốn” pin nhiều nhất. Để có thêm chi tiết, bạn có thể vào mục More > Settings > chọn Advanced Mode để hiển thị các Tiến trình của hệ thống (System Processes).

Khi đã tìm thấy vấn đề, bạn sẽ quyết định vẫn cần dùng ứng dụng này nữa hay gỡ bỏ. Nếu bạn vẫn cần dùng ứng dụng này thì bạn có thể chọn vô hiệu hóa (disable) hoặc tạm ngưng (freeze) ứng dụng.  Tuy nhiên cả hai tùy chọn này đều khiến cho ứng dụng không hoạt động tốt và nếu bạn thỉnh thoảng vẫn muốn dùng lại ứng dụng này thì tốt nhất cần phải kích hoạt chế độ ngủ đông (hibernate) cho ứng dụng. Các ứng dụng ở chế độ ngủ đông sẽ hoạt động trở lại bình thường khi bạn chọn khởi động nó. Để làm được việc này thì bạn cần dùng ứng dụng Greenify [cần root máy].

Khi mở

Khi bạn đã chạy ứng dụng thì nhấn nút ‘+’ và bạn sẽ đến trang Phân tích ứng dụng (App Analyzer). Các ứng dụng nằm trong phần ‘Running in background’ và ‘May slow down the device when…’ là các ứng dụng “ngốn” pin và gây lag máy của bạn. Bạn chỉ cần chọn ứng dụng mà bạn muốn cho đi “ngủ đông” và sau đó chọn nút Accept là xong.
 
2. Nguyên nhân từ bộ nhớ của thiết bị

Một số thiết bị gặp vấn đề về bộ nhớ thấp và sẽ hoạt động kém khi dung lượng bộ nhớ lưu trữ đã bị chiếm quá 80%. Nếu có dấu hiệu bị lag máy thì đã đến lúc cần phải dọn dẹp lại bộ nhớ này của thiết bị.  Như bạn đã biết, một số files dù đã bị xóa vẫn có khả năng phục hồi được (trừ khi bạn dùng file rỗng ghi đè lên file đó) và đây là một nguyên nhân chính trong việc chiếm giữ dung lượng bộ nhớ thiết bị.

Giải pháp khắc phục:

Forever Gone  là một ứng dụng giúp chúng ta dọn dẹp bộ nhớ triệt để bằng cách lấp đầy bộ nhớ với các files .blank và sau đó dọn dẹp sạch sẽ các files này. Điều này sẽ đảm bảo việc xóa sạch các files và không thể phục hồi lại các files này bằng các ứng dụng phục hồi khác.

Khi mở

Bạn sẽ bắt đầu quá trình dọn dẹp khi nhấn vào 'Fill Free Space', có 2 hộp kiểm đã được đánh dấu mặc định đó là "Giải phóng các không gian bị chiếm dụng sau khi tiến trình chạy hoàn tất" và "Ngưng tiến trình xử lý khi điện thoại bị khóa”.

Lưu ý:  ứng dụng ForeverGone này có thể không hoạt động tốt trên một số thiết bị do cấu hình một số thiết bị không thể xử lý được các nhiệm vụ (task) của nó.
 
3. Nguyên nhân từ bộ điều khiển bộ nhớ

Bộ điều khiển bộ nhớ (memory controller) là một phần của một hệ thống phần cứng có chức năng tiếp nhận thông tin phản hồi về hoạt động lưu trữ. Các thông tin sau đó được chuyển đến hệ thống Android. Việc chuyển tiếp thông tin này xảy ra rất nhanh, nhưng đôi khi bộ điều khiển bộ nhớ không nhận được thông tin phản hồi và khi đó bạn sẽ gặp sự cố “lag”. Và điều này sẽ làm chậm toàn hệ thống, cho đến khi bộ điều khiển nhận được tín hiệu để truyền cho hệ thống xử lý.

Giải pháp khắc phục:

Trước hết bạn cần kiểm tra hoạt động I/O (vào/ra) của thiết bị mình thông qua ứng dụng Cool Tool – System Stats để xem liệu nó đang hoạt động trong mức vừa hay quá cao.

Nếu nó đang hoạt động quá cao (quá tải), thì bạn cần dùng ứng dụng

Nếu nó đang hoạt động quá cao (quá tải), thì bạn cần dùng ứng dụng LagFix [cần Root máy] để quét toàn bộ bộ nhớ, lấy thông tin và gửi về hệ thống xử lý của Android (nói chung là bỏ qua quá trình chờ đợi của hệ thống xử lý).

Lưu ý: Nếu bạn không cài đặt được LagFix từ Play Store thì có nghĩa là thiết bị của bạn không tương thích với hệ lệnh TRIM. Nếu vẫn cố tình cài đặt nó sẽ dẫn đến tình trạng thiết bị ngưng hoạt động.
 
4. Nguyên nhân gây “lag” các game

Nếu bạn thường xuyên chơi game với thiết bị Android của mình và bị “lag” trong khi chơi game thì một lần nữa hãy chú ý đến các dịch vụ và ứng dụng chạy ngầm bên trong đang “ngấu nghiến” bộ nhớ của thiết bị và ảnh hưởng đến quá trình chạy game.

Có 2 ứng dụng giúp bạn tối ưu bộ nhớ để chơi game trơn tru hơn.

1. Game Booster là ứng dụng giúp dừng các dịch vụ và ứng dụng không cần thiết để giải phóng bộ nhớ RAM cho việc chơi game. Sau khi cài đặt Game Booster bạn chỉ cần chọn nút “+” và chọn game mà bạn muốn tăng tốc. 

Nếu nó đang hoạt động quá cao (quá tải), thì bạn cần dùng ứng dụng

Sau đó bạn sẽ trở về màn hình giao diện chính và sẽ thấy game bạn chọn nằm trong danh mục. Nhấn chọn nó một lần nữa và ứng dụng sẽ tự động giải phóng bộ nhớ cho thiết bị của bạn và mở game cho bạn.

2. Ứng dụng AutoKiller Memory Optimizer (cần root máy) cung cấp đến 7 cấp độ tùy chọn cho  các mức giải phóng bộ nhớ khác nhau đối với các ứng dụng chạy ngầm bên trong, các ứng dụng cung cấp thông tin và các ứng dụng rỗng. Giá trị cấp độ chọn càng cao thì các nhiều các ứng dụng sẽ tự động bị “trảm” bởi AutoKiller.

Nếu nó đang hoạt động quá cao (quá tải), thì bạn cần dùng ứng dụng

Lưu ý: nếu không root máy thì ứng dụng này không hoạt động đúng chức năng. Bạn có thể chọn cấp độ tùy chọn mà mình thích hoặc tự thiết kế cấp độ cho riêng mình (nhưng cần cẩn thận với các giá trị mà bạn cài đặt vì nó có thể khiến các ứng dụng bị ngưng hoạt động một cách ngẫu nhiên). Với các bạn đã quen thuộc với ứng này thì có thể vào phần Tweaks & Tools để tối ưu hóa thêm cho thiết bị.
 
H.Nam
 theo Hongkiat
MỚI NHẤT
BlackBerry lập ủy ban đặc biệt để xem xét bán...công ty
BlackBerry lập ủy ban đặc biệt để xem xét bán...công ty

(Dân trí) - BlackBerry vừa thành lập một "ủy ban đặc biệt" để nghiên cứu "các lựa chọn thay thế chiến lược" nhằm phát triển giá trị của công ty, tăng cường quy mô nhằm tăng tốc triển khai sản phẩm BlackBerry 10 - và một trong những lựa chọn hiện có là bán công ty.

Thứ ba, 13/08/2013 - 10:55

Galaxy Note III lộ cấu hình chi tiết, màn hình 5,68 inch
Galaxy Note III lộ cấu hình chi tiết, màn hình 5,68 inch

(Dân trí) - Cấu hình của chiếc điện thoại đang rất được chờ đợi Galaxy Note III vừa được hé lộ chi tiết trên Internet. Chiếc smartphone chủ lực thứ 2 trong năm nay sẽ xuất hiện với 2 phiên bản khác nhau.

Thứ ba, 13/08/2013 - 09:40

BlackBerry “bí ẩn” Z30 xuất hiện tại Việt Nam khiến thế giới xôn xao
BlackBerry “bí ẩn” Z30 xuất hiện tại Việt Nam khiến thế giới xôn xao

(Dân trí) - Video thực tế của chiếc smartphone cỡ lớn Z30 của BlackBerry, là sản phẩm chưa từng được công bố, bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam đã khiến làng công nghệ thế giới phải xôn xao và ngỡ ngàng. Hàng loạt trang công nghệ lớn trên thế giới đã đưa tin về sự việc này.

Thứ ba, 13/08/2013 - 09:36

Tuyệt hay ứng dụng Android giúp vừa chơi vừa học ngoại ngữ
Tuyệt hay ứng dụng Android giúp vừa chơi vừa học ngoại ngữ

(Dân trí) - Bạn đang muốn làm quen với một loại ngoại ngữ mới, hoặc muốn tìm kiếm một ứng dụng để con em mình có thể vừa chơi vừa học để làm quen cơ bản với một ngoại ngữ mới. Ứng dụng dành cho thiết bị Android dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

Thứ ba, 13/08/2013 - 05:08

Blackberry và sứ mạng tiên phong của Z10
Blackberry và sứ mạng tiên phong của Z10

Z10 là chiếc điện thoại đầu tiên chạy hệ điều Blackberry 10, ra đời với sự kỳ vọng rất lớn với giới công nghệ, bản thân hãng Blackberry cũng như những tín đồ của họ.

Thứ ba, 13/08/2013 - 02:33

Nhấn Like trên Facebook chỉ là hiệu ứng 'bầy đàn'
Nhấn Like trên Facebook chỉ là hiệu ứng 'bầy đàn'

Nếu bạn “like” một bài viết nào đó trên Facebook, bạn của bạn cũng sẽ “like” nó, ngay cả khi nội dung lẫn cách viết của bài viết chẳng có gì hay ho.

Thứ hai, 12/08/2013 - 04:39

Thủ thuật kích hoạt game bí ẩn trong giao diện trang web Youtube
Thủ thuật kích hoạt game bí ẩn trong giao diện trang web Youtube

(Dân trí) - Thêm một bí mật thú vị của trang web chia sẻ video lớn nhất thế giới Youtube vừa được khám phá ra, cho phép người dùng có thể chơi game bắn súng giải trí trong khi đang xem video ngay trên trang web này.

Thứ hai, 12/08/2013 - 04:20

Hồ Vĩnh Khoa “thách” Ngọc Quyên thi ảnh động
Hồ Vĩnh Khoa “thách” Ngọc Quyên thi ảnh động

Hai ngôi sao của cuộc thi Bước nhảy Hoàn Vũ 2013 đã thu hút hàng loạt sự chú ý khi “đối đầu” nhau kịch liệt tại chương trình tạo Kỷ Lục Ảnh Động với Nokia Lumia

Thứ hai, 12/08/2013 - 03:56

Rò rỉ ảnh chính thức smartphone cỡ lớn One Max của HTC
Rò rỉ ảnh chính thức smartphone cỡ lớn One Max của HTC

(Dân trí) - Hình ảnh chính thức của HTC One Max vừa bị rò rỉ trên Internet cho thấy chiếc smartphone này thực chất chỉ là một “phiên bản phóng lớn” của HTC One do không có nhiều thay đổi trong thiết kế so với “người anh em”.

Thứ hai, 12/08/2013 - 03:41

iPhone 5 phát nổ khiến người dùng suýt bị mù mắt
iPhone 5 phát nổ khiến người dùng suýt bị mù mắt

(Dân trí) - Một người phụ nữ tại Trung Quốc đã suýt bị mù mắt sau khi chiếc iPhone 5 của cô phát nổ trong khi cô đang gọi điện.

Thứ hai, 12/08/2013 - 03:06

Bill Gates “dội nước lạnh” vào tham vọng phủ sóng Internet toàn cầu của Google
Bill Gates “dội nước lạnh” vào tham vọng phủ sóng Internet toàn cầu của Google

(Dân trí)-Google đã từng khiến cả thế giới ngỡ ngàng với ý tưởng phủ sóng Wifi toàn cầu bằng khinh khí cầu, tuy nhiên Bill Gates, nhà đồng sáng lập Microsoft, đã “dội gáo nước lạnh” vào ý tưởng của Google khi cho rằng dự án này không thực sự hiệu quả trong việc giúp đỡ người nghèo.

Thứ hai, 12/08/2013 - 02:41

iPhone giá rẻ, iPhone 5S xuất hiện tại Việt Nam, ra mắt ngày 10/9?
iPhone giá rẻ, iPhone 5S xuất hiện tại Việt Nam, ra mắt ngày 10/9?

(Dân trí) - Cuối tuần trước, mô hình của hai chiếc điện thoại iPhone 5S và iPhone 5C bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam. Trong khi đó, một nguồn tin của AllThingsD cho hay Apple sẽ tổ chức một sự kiện đặc biệt vào ngày 10/9 tới để ra mắt hai mẫu điện thoại này.

Thứ hai, 12/08/2013 - 10:25

ĐÁNG QUAN TÂM
“Ép” khách hàng dùng dịch vụ, nhà mạng sẽ bị xử phạt
“Ép” khách hàng dùng dịch vụ, nhà mạng sẽ bị xử phạt

(Dân trí) - Anh Trung Hải (Hà Nội) cực kỳ bức xúc khi không kể ngày tháng, giờ giấc, thỉnh thoảng điện thoại của anh lại vang lên chuông báo tin nhắn với nội dung “trời ơi đất hỡi” rằng: Quý khách đã đăng ký thành công dịch vụ…”.

Thứ hai, 12/08/2013 - 07:14

“Smartphone “bom tấn” G2 trình làng” là điểm nhấn công nghệ tuần qua
“Smartphone “bom tấn” G2 trình làng” là điểm nhấn công nghệ tuần qua

(Dân trí) - LG chính thức trình làng chiếc smartphone “bom tấn” G2, Firefox phiên bản mới được ra mắt cùng với logo mới, ứng dụng nhắn tin miễn phí qua Internet WhatsApp hỗ trợ thêm chức năng gửi tin nhắn thoại… là những điểm nhấn công nghệ nổi bật nhất tuần qua.

Chủ nhật, 11/08/2013 - 11:02

Cận cảnh smartphone “bom tấn” LG G2 tại Việt Nam
Cận cảnh smartphone “bom tấn” LG G2 tại Việt Nam

(Dân trí) - Chỉ ít ngày sau khi G2, chiếc smartphone mạnh mẽ nhất của LG được trình làng, người yêu công nghệ tại Việt Nam đã có cơ hội tận mắt chứng kiến chiếc smartphone “bom tấn” này sau khi một cửa hàng điện thoại tại Hà Nội đã “xách tay” mang về sản phẩm đầu tiên.

Chủ nhật, 11/08/2013 - 08:29

Bé siêu quậy làm rung rinh Kỷ Lục Ảnh Động của Nokia
Bé siêu quậy làm rung rinh Kỷ Lục Ảnh Động của Nokia

Vừa chạm ngưỡng 20.000 ảnh được không lâu, trang Kỷ Lục Ảnh Động lưu giữ các khoảnh khắc thú vị vừa lên cơn sốt với các nhóc siêu quậy. Dường như, khoe con đang “cục quậy” đang là trào lưu mới của các bậc cha mẹ sành công nghệ!

Chủ nhật, 11/08/2013 - 07:52

Clip “tên cướp giật đồ gây tai nạn cho thiếu nữ” nổi bật nhất Internet tuần qua
Clip “tên cướp giật đồ gây tai nạn cho thiếu nữ” nổi bật nhất Internet tuần qua

(Dân trí) - Clip ghi lại khoảnh khắc tên trộm giật đồ trên đường phố ban ngày khiến cô gái ngã sõng xoài tại Trung Quốc, nhưng người đi đường lại thờ ơ không giúp đỡ, khiến những người chứng kiến phẫn nộ trước sự vô tâm của người Trung Quốc…

Chủ nhật, 11/08/2013 - 12:01

Lo ngại an ninh trên Internet đang bị bỏ ngỏ?
Lo ngại an ninh trên Internet đang bị bỏ ngỏ?

Các doanh nghiệp nước ngoài như Whatsapp, Viber, WeChat… đang cung cấp dịch vụ thoại và SMS trên hạ tầng băng rộng của Việt Nam, nhưng lại không phải chịu bất cứ ràng buộc về pháp lý. Các chuyên gia cho rằng vấn đề “chủ quyền” trên internet đang bị bỏ ngỏ.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 02:16

Khám phá máy tính bảng giá rẻ cấu hình mạnh của Asus tại Việt Nam
Khám phá máy tính bảng giá rẻ cấu hình mạnh của Asus tại Việt Nam

(Dân trí) - Là phiên bản nâng cấp của chiếc máy tính bảng giá rẻ Memo Pad, Memo Pad HD 7 có cấu hình vượt trội hoàn toàn so với “người tiền nhiệm”, nhưng vẫn có một mức giá rẻ ấn tượng và không chênh lệch quá nhiều so với phiên bản đầu tiên, 3,99 triệu đồng.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 07:48

iPad 5 chưa ra mắt, màn hình thay thế đã lộ diện
iPad 5 chưa ra mắt, màn hình thay thế đã lộ diện

(Dân trí) - Mặc dù iPad 5 chưa được Apple hé lộ bất kỳ thông tin nào cũng như chưa hẹn ngày ra mắt, trên Internet hôm qua đã xuất hiện một tấm màn hình thay thế cho chiếc máy tính bảng này với các cạnh viền mỏng hơn.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 07:28

Chuyển đổi định dạng và download video chất lượng cao từ Youtube
Chuyển đổi định dạng và download video chất lượng cao từ Youtube

(Dân trí) - Không chỉ giúp chuyển đổi qua lại giữa các định dạng file video, phần mềm dưới đây còn cho phép người dùng download file video với độ nét cao từ các trang chia sẻ video hàng đầu thế giới hiện nay như Youtube, Vimeo, DailyMotion…

Thứ bảy, 10/08/2013 - 12:22

WhatsApp thêm chức năng gửi tin nhắn thoại, đạt trên 300 triệu người dùng
WhatsApp thêm chức năng gửi tin nhắn thoại, đạt trên 300 triệu người dùng

(Dân trí) - WhatsApp, một trong những ứng dụng nhắn tin miễn phí trên di động thông dụng nhất thế giới hiện nay, vừa thêm tính năng tin nhắn thoại vào dịch vụ của mình, cho phép người dùng gửi đi các tin nhắn bằng âm thanh, thay vì chỉ bằng văn bản như trước đây.

Thứ sáu, 09/08/2013 - 04:12

Vạch trần “chân tướng” của tin nhắn khiêu dâm, lừa đảo
Vạch trần “chân tướng” của tin nhắn khiêu dâm, lừa đảo

(Dân trí)- Sau khi Nghị định 77 về chống thư rác có hiệu lực từ ngày 1/1/2013, vấn nạn SMS rác đã giảm mạnh, tuy nhiên lại xuất hiện thêm nhiều trường hợp vi phạm nghiêm trọng hơn và nhiều chiêu thức mới rất tinh vi và phức tạp.

Thứ sáu, 09/08/2013 - 11:58

Điện thoại “siêu camera” Sony Honami lộ bản màu tím, ra mắt ngày 4/9
Điện thoại “siêu camera” Sony Honami lộ bản màu tím, ra mắt ngày 4/9

(Dân trí) - Hình ảnh chính thức về chiếc điện thoại “siêu camera” Sony Honami tiếp tục xuất hiện trên Internet với phiên bản màu tím. Smartphone này cũng được hé lộ sẽ ra mắt vào ngày 4/9 tới tại Berlin, Đức.

Thứ sáu, 09/08/2013 - 08:10