Thứ sáu, 15/03/2019 - 21:57

Video vụ xả súng ở New Zealand vẫn liên tục được chia sẻ trên YouTube, Facebook

Dân trí

Video trực tiếp ghi lại vụ xả súng đẫm máu vẫn không ngừng được chia sẻ trên Facebook, Google và Twitter, bất chấp nỗ lực ngăn cản và loại bỏ của các trang mạng này.

Chiều nay (15/3) theo giờ Việt Nam, đã xảy ra liên tiếp nhiều vụ xả súng tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, thành phố lớn thứ 3 của New Zealand, khiến ít nhất 49 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Trong đó, một trong số các nghi phạm là Brenton Tarrant - một người gốc Australia, được cho là đã phát video trực tiếp kéo dài 17 phút về vụ tấn công trên mạng xã hội Facebook.

Theo Mia Garlick, một đại diện của Facebook tại New Zealand, mạng xã hội lớn nhất hành tinh đang nỗ lực xóa bỏ những video có liên quan trên nền tảng của mình để tránh lan truyền những hình ảnh bạo lực, gây kích động.

Video vụ xả súng ở New Zealand vẫn liên tục được chia sẻ trên YouTube, Facebook - 1

Một trong những đoạn video được chia sẻ, ghi lại toàn bộ diễn biến cuộc xả súng dẫm máu tại nhà thờ New Zealand.

"Cảnh sát cảnh báo với chúng tôi về một đoạn video live stream được chia sẻ trên Facebook, và chúng tôi đã ngay lập tức xóa bỏ chúng, cũng như những video có nội dung tương tự được người dùng đăng tải lên", Garlick cho biết. "Bất kỳ lời khen ngợi hoặc hỗ trợ trong công tác phạm tội cũng được ngay lập tức xóa bỏ khi chúng tôi phát hiện thấy".

Không chỉ Facebook, cả Google và Twitter cũng đang ráo riết loại bỏ các nội dung liên quan. Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực của các trang mạng xã hội, người dùng vẫn liên tục đăng tải các đoạn video cận cảnh ghi lại quá trình xả súng của tên tội phạm, thu hút từ hàng trăm cho tới hàng nghìn lượt xem.

Video vụ xả súng ở New Zealand vẫn liên tục được chia sẻ trên YouTube, Facebook - 2
Video vụ xả súng ở New Zealand vẫn liên tục được chia sẻ trên YouTube, Facebook - 3

Video trực tiếp ghi lại vụ xả súng đẫm máu vẫn không ngừng được chia sẻ trên Facebook, Google và Twitter, bất chấp nỗ lực ngăn cản và loại bỏ của các trang mạng này.

 

Ngay sau hai vụ tấn công ở nhà thờ, cảnh sát New Zealand đã siết chặt an ninh tại ga tàu hỏa lớn nhất ở Auckland. Đội rà phá bom, mìn đã kiểm tra ở khu vực này.

Theo lời Thủ tướng Ardern, trong số các nạn nhân thiệt mạng có ít nhất30 người thiệt mạng trong vụ xả súng ở nhà thờ Al Noor và hơn 10 người trong vụ tấn công ở nhà thờ Linwood.

"Đây có thể coi là một vụ tấn công khủng bố", Thủ tướng Ardern nói, cho biết thêm rằng, không nghi phạm nào nằm trong danh sách theo dõi nguy cơ an ninh và khủng bố. Bà Ardern gọi đây là "một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand".

Nguyễn Nguyễn