Việt Nam cần nhanh chóng tạo ra “cuộc chơi” 4G LTE

Dân trí “Cuộc chơi” mạng kết nối 4G LTE không chỉ dành riêng cho các nhà mạng lớn mà đây là cơ hội cho các nhà mạng nhỏ, mới nổi tại Việt Nam bởi công nghệ này cho phép các doanh nghiệp lựa chọn nhiều loại băng thông khác nhau để triển khai.

Ông Jan Wassenius, Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam và Myanmar, đánh giá cơ hội ngang nhau cho những “kẻ mạnh, kẻ yếu” trong cuộc chơi trên mạng 4G tại Việt Nam.

Theo ông Wassenius, Việt Nam đang chuyển dịch từ xu thế thoại và dữ liệu sang xu thế người dùng làm trung tâm nhờ sự phổ biến của smartphone và máy tính bảng. “Smartphone và các dịch vụ dữ liệu chi phối thói quen tiêu dùng toàn cầu. Vì vậy chất lượng mạng là yếu tố hàng đầu trong việc mang lại sự hài lòng cho khách hàng và giúp tăng trưởng thị phần”, đại diện Ericsson nhấn mạnh. “Công nghệ 4G là một bước tiến tất yếu của công nghệ, sẽ giúp các doanh nghiệp đáp ứng xu thế tăng trưởng dịch vụ dữ liệu, mang lại chất lượng mạng đáp ứng nhu cầu sử dụng ứng dụng và sự hài lòng của người dùng”.

Smartphone và máy tính bảng đang tạo ra sự 

Smartphone và máy tính bảng đang tạo ra sự chuyển dịch từ xu thế thoại và dữ liệu sang xu thế người dùng làm trung tâm 

Ông Wassenius cho biết các nhà mạng Việt Nam đã có những giải pháp kỹ thuật, các hướng triển khai 4G như thế nào, nhưng vấn đề mà họ đang tính đó là làm sao để kết hợp giữa bài toán kỹ thuật và bài toán kinh doanh để số tiền họ bỏ ra là có thể thu lại được. “Đó chính là điều mà họ đang trao đổi với chúng tôi để tìm ra cách làm mang lại hiệu quả tốt nhất”.

Ericsson cho rằng tại Việt Nam, các nhà mạng đang áp dụng các gói theo mức nhất định, thay vì tính theo dịch vụ. Trong công nghệ 3G, nhà mạng rất khó quản lý từng dịch vụ nên số tiền thu hồi vốn không được cao, nhưng đến công nghệ 4G thì các ứng dụng được cá nhân hoá hơn. Người tiêu dùng không còn sử dụng các ứng dụng chung chung mà sẽ cá nhân hoá theo sở thích, ví dụ như về shopping online, trả hoá đơn điện tử… Như vậy, người tiêu dùng sẽ sẵn sàng trả phí nhiều hơn so với mức cước tính theo gói và nhà mạng sẽ thu được cước phí dựa trên ứng dụng mà người tiêu dùng sử dụng.

Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam và Myanmar nhấn mạnh Việt Nam đang chuyển dịch từ thị trường chủ yếu sử dụng dịch vụ thoại 2G sang các ứng dụng được thực hiện trên nhiều công nghệ, băng tần khác nhau. Các nhà mạng ở Việt nam đối diện với nhu cầu và mong muốn của người dùng muốn sử dụng dịch vụ tức thời, truy cập các ứng dụng ổn định dù họ ở đâu. Công nghệ 4G là bước tiến tất yếu trong xu hướng công nghệ, và cuọc chơi 4G LTE không chỉ dành riêng cho các nhà mạng lớn, mà đây là cơ hội cho các nhà mạng nhỏ tại Việt Nam vì các doanh nghiệp có thể lựa chọn nhiều loại băng thông mong muốn, có thể là 1800 MHz và 2500 MHz, hay băng tần 700 MHz, 900 MHz.

Ông Jan Wassenius cho rằng để đảm bảo hiệu quả hoạt động của các ứng dụng và sự hài lòng của người dùng, các nhà mạng có thể cung cấp tần số 3G thấp để có được vùng phủ sóng ổn định cho các dịch vụ đòi hỏi tốc độ 1Mbps, như mạng xã hội Facebook, lướt web, xem Youtube định dạng SD. Đồng thời, Việt Nam cũng nên tính đến việc cung cấp thêm các tần số của công nghệ 4G/LTE để tăng dung lượng đồng thời cung cấp vùng phủ dành cho ứng dụng cần tốc độ 10Mpbs, như các ứng dụng video HD…

Ericsson còn đưa ra kiến nghị triển khai ứng dụng mới nhất là Wi-Fi Calling. ứng dụng mới nhất này đã được tích hợp ngay trong hệ điều hành iOS8 và Android, để thay thế các ứng dụng thoại hiện có như Viber, Skype, WhatsApp, Messenger, Hangouts… Ứng dụng này giúp các nhà mạng cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi tới trực tiếp các số di động qua sóng Wi-Fi với chất lượng tốt hơn các dịch vụ OTT.

Trước đó, chia sẻ với báo giới, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng cho biết, đến năm 2015 Bộ mới tiến hành cấp phép 4G cho các doanh nghiẹp thông qua hình thức đấu giá sử dụng giấy phép như các nước đang áp dụng, chứ không cấp phép miễn phí cho doanh nghiệp như với giấy phép 3G đã được cấp trước đây.

Bộ TT&TT cho biết thời điểm 2015 hoặc sau đó sẽ thích hợp để cấp phép triển khai mạng 4G tại Việt Nam vì khi đó thiết bị 4G sẽ có nhiều hơn, và giá rẻ hơn thì công nghệ mới dễ đi vào cuộc sống.

Khôi Linh

MỚI NHẤT
Dùng Internet Recovery cài đặt lại MAC OS X
Dùng Internet Recovery cài đặt lại MAC OS X

(Dân trí) - Các máy Mac hiện đại mang đến cho người dùng một tính năng độc đáo có tên gọi OS X Internet Recovery, giúp bạn cài đặt lại OS X thông qua một chế độ gọi là “netboot”, hỗ trợ truy cập dữ liệu khởi động từ Internet thay vì ổ đĩa gắn trong.

Thứ năm, 18/12/2014 - 09:49

Dân trí tặng bạn đọc một chiếc TV thông minh LG 42 inch
Dân trí tặng bạn đọc một chiếc TV thông minh LG 42 inch

(Dân trí) - Trong chương trình “Đố vui trên Fanpage, nhận ngay đồ chơi công nghệ” kỳ thứ 5, chương trình cuối cùng năm 2014, chuyên mục Sức mạnh tri thức - Báo Dân trí sẽ tặng độc giả may mắn một chiếc TV thông minh LG 42 inch.

Thứ năm, 18/12/2014 - 06:30

Đập hộp Google Nexus 6 xách tay tại Việt Nam
Đập hộp Google Nexus 6 xách tay tại Việt Nam

(Dân trí) - Nexus 6 - chiếc phablet phát triển bởi Google ra mắt 15/10 vừa qua cũng đã có mặt tại Việt Nam theo con đường xách tay, giá bán của thiết bị này vẫn chưa được tiết lộ.

Thứ tư, 17/12/2014 - 03:24

Những sự kiện, xu thế nổi bật của thị trường smartphone năm 2014
Những sự kiện, xu thế nổi bật của thị trường smartphone năm 2014

(Dân trí) - Năm 2014 vẫn tiếp tục là một năm nhiều biến động của thị trường smartphone, với nhiều thương vụ thâu tóm và nhiều sự thay đổi từ các “ông lớn”. Cùng nhìn lại những sự kiện và xu thế nổi bật trên thị trường smartphone trong năm này.

Thứ tư, 17/12/2014 - 01:00

10 hình ảnh minh chứng cho việc UFO từng xuất hiện trên Trái đất
10 hình ảnh minh chứng cho việc UFO từng xuất hiện trên Trái đất

(Dân trí) - Chúng ta không “cô đơn” trong vũ trụ, đó là câu nói được nhiều nhà khoa học đồng tình. Dù chưa được tận mắt thấy nhưng những hình ảnh dưới đây về UFO là minh chứng cho việc người ngoài hành tinh có thể tồn tại và đã ghé thăm hành tinh của chúng ta.

Thứ tư, 17/12/2014 - 12:54

Huawei trình làng smartphone với camera kép lấy nét siêu nhanh
Huawei trình làng smartphone với camera kép lấy nét siêu nhanh

(Dân trí) - Hãng công nghệ Trung Quốc Huawei vừa trình làng chiếc smartphone mới của mình có tên gọi Honor 6 Plus, với điểm nhấn đáng chú ý nhất chính là hệ thống camera kép trên sản phẩm và khả năng lấy nét siêu nhanh.

Thứ tư, 17/12/2014 - 10:40

Asus tổ chức sự kiện đặc biệt ngày 5/1 trình làng Zenfone thế hệ mới
Asus tổ chức sự kiện đặc biệt ngày 5/1 trình làng Zenfone thế hệ mới

(Dân trí) - Asus vừa tiết lộ hãng sẽ công bố loạt sản phẩm mới tại Triển lãm công nghệ CES diễn ra vào đầu năm sau, đáng chú ý trong đó là sự ra mắt của dòng smartphone rất được yêu thích Zenfone thế hệ mới.

Thứ tư, 17/12/2014 - 10:02

Giải pháp hạn chế thời gian lãng phí trong doanh nghiệp (Infographic)
Giải pháp hạn chế thời gian lãng phí trong doanh nghiệp (Infographic)

Giảm thiểu chi phí là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp rất quan tâm, nhất là trong thời kỳ kinh tế khó khăn như hiện nay, trong khi đó có nhiều nguyên nhân để lãng phí tồn tại mà chúng ta không hề hay biết.

Thứ tư, 17/12/2014 - 10:00

Băng ở Bắc Cực đang tan chảy nhanh hơn
Băng ở Bắc Cực đang tan chảy nhanh hơn

(Dân trí) - Việc Trái đất nóng lên đang khiến băng ở Bắc Cực tan chảy nhanh hơn so với những gì chúng ta đang nghĩ và điều này có thể gây nên viễn cảnh mực nước biển tiếp tục dâng cao, đe dọa nhấn chìm nhiều vùng đất trên thế giới.

Thứ tư, 17/12/2014 - 09:15

Người Việt tìm kiếm điều gì nhiều nhất trên Google trong năm 2014?
Người Việt tìm kiếm điều gì nhiều nhất trên Google trong năm 2014?

(Dân trí) - Google vừa công bố danh sách những nội dung được tìm kiếm nhiều nhất trên công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hành tinh này. Không quá ngạc nhiên khi các sự kiện “hot” trong năm trở thành những chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất trong năm qua.

Thứ tư, 17/12/2014 - 09:11

Chiêm ngưỡng mẫu điện thoại mừng sinh nhật 10 năm của Mobiado
Chiêm ngưỡng mẫu điện thoại mừng sinh nhật 10 năm của Mobiado

Mobiado vừa ra mắt mẫu điện thoại đặc biệt PRO 3X để kỷ niệm sự kiện thương hiệu vừa tròn một thập kỷ.

Thứ tư, 17/12/2014 - 08:54

Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua
Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Bản quyền miễn phí phần mềm bảo mật Bitdefender Total Security 2015 hoàn toàn mới, những ứng dụng tốt nhất trên iOS trong năm 2014, các ứng dụng quản lý Gmail hiệu quả trên máy tính Mac... là những ứng dụng và thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ ba, 16/12/2014 - 03:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Đập hộp Blackberry Passport màu đỏ đầu tiên tại Việt Nam
Đập hộp Blackberry Passport màu đỏ đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Chỉ mới giới thiệu từ những ngày cuối tháng 11 vừa qua, chiếc Blackberry Passport phiên bản màu đỏ độc đáo đầu tiên cũng đã xuất hiện tại Việt Nam.

Thứ ba, 16/12/2014 - 02:17

LG trình làng máy tính bảng “lai” chạy Windows 8
LG trình làng máy tính bảng “lai” chạy Windows 8

(Dân trí) - Hãng công nghệ Hàn Quốc vừa trình làng chiếc máy tính bảng mới nhất của mình với tên gọi Tab Book Duo, có khả năng hoạt động như một máy tính bảng độc lập hoặc một chiếc laptop khi kết nối với bàn phím rời.

Thứ ba, 16/12/2014 - 01:00

Masscom Việt Nam bất ngờ nhảy vào thị trường smartphone cao cấp
Masscom Việt Nam bất ngờ nhảy vào thị trường smartphone cao cấp

Sau 4 năm có mặt tại thị trường Việt Nam với thương hiệu điện thoại phổ thông Masstel, công ty Masscom khẳng định sẽ chính thức nhảy vào thị trường cao cấp ngay trong tháng 12/2014.

Thứ ba, 16/12/2014 - 11:10

Apple, Xiaomi tăng trưởng, Samsung sụt giảm mạnh trên thị trường smartphone
Apple, Xiaomi tăng trưởng, Samsung sụt giảm mạnh trên thị trường smartphone

(Dân trí) - Samsung và Apple vẫn tiếp tục thống trị trên thị trường smartphone, tuy nhiên thị phần của 2 “ông lớn” này đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi các hãng điện thoại Trung Quốc. 3 trong tổng số 5 hãng smartphone lớn nhất thế giới hiện nay thuộc về các tên tuổi đến từ Trung Quốc.

Thứ ba, 16/12/2014 - 11:04

Ủng hộ hàng Việt để doanh nghiệp Việt vươn ra thế giới
Ủng hộ hàng Việt để doanh nghiệp Việt vươn ra thế giới

Người Hàn tự hào vì có Samsung. Người Nhật có Toyota. Người Đức có Mercedes. Người Phần Lan có Nokia. Còn người Việt vẫn đang chờ đợi và mong mỏi, một ngày nào đó sẽ có những doanh nghiệp Việt thành công trên thị trường quốc tế.

Thứ ba, 16/12/2014 - 10:35

Đánh giá Lenovo A536: Smartphone hấp dẫn cho học sinh - sinh viên
Đánh giá Lenovo A536: Smartphone hấp dẫn cho học sinh - sinh viên

Kiểu dáng đẹp mắt, màn hình lớn tới 5 inch, chip lõi tứ mạnh mẽ, tích hợp kết nối 3G HSPA+ tốc độ cao, hỗ trợ 2 SIM tiện lợi, đặc biệt là mức giá hấp dẫn, Lenovo A536 là lựa chọn rất phù hợp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những người mới đi làm.

Thứ ba, 16/12/2014 - 10:26

Baidu đầu tư 600 triệu USD để mở rộng Uber tại Trung Quốc
Baidu đầu tư 600 triệu USD để mở rộng Uber tại Trung Quốc

(Dân trí) - “Gã khồng lồ tìm kiếm” Baidu, được ví như “Google của Trung Quốc” dự định sẽ đầu từ 600 triệu vào ứng dụng gây tranh cãi Uber, một động thái cho thấy Baidu muốn mở rộng hình thức vận tải này tại Trung Quốc.

Thứ ba, 16/12/2014 - 09:16

Smartphone kim loại nguyên khối của Samsung lộ giá trước ngày lên kệ
Smartphone kim loại nguyên khối của Samsung lộ giá trước ngày lên kệ

(Dân trí) - Bộ đôi Samsung A3 và A5 sẽ được trình làng người tiêu dùng vào tuần sau và thời điểm bán ra sẽ là tháng 1/2015.

Thứ ba, 16/12/2014 - 07:22

10 hãng công nghệ có môi trường làm việc tốt nhất năm 2014
10 hãng công nghệ có môi trường làm việc tốt nhất năm 2014

(Dân trí) - Các hãng công nghệ lớn luôn được đánh giá là có môi trường làm việc trẻ trung và năng động, khuyến khích tính sáng tạo của nhân viên. Dưới đây là danh sách 10 hãng công nghệ có môi trường làm việc tốt nhất năm 2014, được đánh giá bởi chính các nhân viên làm việc tại đây.

Thứ ba, 16/12/2014 - 02:03

Chủ tịch nước trao tặng 50 bò giống giúp đồng bào nghèo biên giới Cao Bằng
Chủ tịch nước trao tặng 50 bò giống giúp đồng bào nghèo biên giới Cao Bằng

(Dân trí) - Chiều 15/12, tại xã Chí Viễn huyện Trùng Khánh, Cao Bằng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đại diện Ban chỉ đạo chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đã trao tận tay 50 con bò giống cho các hộ nghèo biên giới nơi đây.

Thứ hai, 15/12/2014 - 06:30

Twitter “đá đểu” Instagram về tuyên bố thành mạng xã hội lớn thứ 3 thế giới
Twitter “đá đểu” Instagram về tuyên bố thành mạng xã hội lớn thứ 3 thế giới

(Dân trí) - Sau khi mạng chia sẻ hình ảnh Instagram tuyên bố cán mốc 300 triệu người dùng, và vượt mặt Twitter trở thành mạng xã hội lớn thứ 3 trên thế giới, “ông chủ” Twitter tỏ vẻ không hài lòng và cho rằng Instagram đã “ăn gian” trong cách tính số lượng người dùng.

Thứ hai, 15/12/2014 - 05:01

FPT Life 4 Music - smartphone cho người yêu âm nhạc
FPT Life 4 Music - smartphone cho người yêu âm nhạc

Hệ thống loa kép độc đáo, thiết kế trẻ trung, kích thước nhỏ nhắn cơ động, FPT Life 4 Music hấp dẫn giới trẻ yêu thích âm nhạc và có ngân sách vừa phải.

Thứ hai, 15/12/2014 - 04:05