Thứ hai, 18/12/2017 - 16:26

Việt Nam giành ngôi vị quán quân tại cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2017

Dân trí

Cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2017 đã đã kết thúc với kết quả gây bất ngờ khi đội Việt Nam lần đầu tiên giành ngôi vị quán quân.


Bấm nút khai mạc cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2017.

Bấm nút khai mạc cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2017.

Từ 9h sáng ngày 16/12, cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2017 đã chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 300 đội chơi đến từ 51 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan... Cuộc thi năm nay có chủ đề “Di sản Việt Nam”.

Ngay sau khi khai cuộc, nước chủ nhà Việt Nam tỏ ra chiếm ưu thế khi chiếm đến hơn một nửa tổng số đội ghi điểm trên Bảng xếp hạng WhiteHat Grand Prix 2017. Cũng trong giờ thi đấu đầu tiên, đội thi 217 (Đài Loan) – Đương kim vô địch WhiteHat Grand Prix đã nằm trong Top 3 đội đứng đầu Bảng xếp hạng. Đội 217 là đối thủ nặng ký trong WhiteHat Grand Prix năm nay.

Các đội Việt Nam năm nay thể hiện rõ quyết tâm giành chiến thắng khi 2 đội thi rất lớn trong nước là CLGT và MeePwn kết hợp thành CLGTftMeePwn, cạnh tranh quyết liệt với đương kim vô địch 217 đến từ Đài Loan. Hai đội liên tục submit điểm để thay nhau chiếm giữ vị trí số 1 của bảng xếp hạng.

Theo kết quả chung cuộc, đội Việt Nam lần đầu tiên giành ngôi vị quán quân sau 3 năm cuộc thi được tổ chức ở quy mô quốc tế. Giành giải nhì là đội 217 của Đài Loan, là đội vô địch WhiteHat Grand Prix 2015, WhiteHat Grand Prix 2016. Giải ba là đội Dogfish đến từ Mỹ.


Đội hỗ trợ kỹ thuật trong cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2017.

Đội hỗ trợ kỹ thuật trong cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2017.

WhiteHat Grand Prix là một trong số ít các cuộc thi về an ninh mạng trên thế giới thu hút được số lượng lớn các đội thi của các trường đại học, viện nghiên cứu tham dự. Đây là năm thứ 3 cuộc thi được tổ chức trên quy mô toàn cầu.

Ông Ngô Tuấn Anh, – Phó Chủ tịch Phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết: “Để có thể tổ chức các cuộc thi an ninh mạng mang tầm vóc phải là những quốc gia có trình độ khoa học công nghệ hàng đầu thế giới như: Mỹ, Nga, Hàn Quốc, Đức… Việc chúng ta có thể tổ chức một cuộc thi an ninh mạng ở quy mô toàn cầu, như WhiteHat Grand Prix với số lượng đội tham dự qua các năm đều mở rộng, là một điều hết sức đặc biệt, khẳng định uy tín, trình độ của Việt Nam trên thế giới trong lĩnh vực an toàn, an ninh thông tin và chúng ta có thể tự hào về điều đó”.

Đại diện Bkav cho biết, một điểm mới của WhiteHat Grand Prix năm nay là đề thi được thiết kế nhằm đánh giá được khả năng chuyên môn toàn diện của từng đội thi. Đây là điều rất cần thiết cho chuyên gia an ninh mạng khi làm việc thực tế. Các đội sẽ thi theo hình thức Jeopardy, giải các câu hỏi thuộc chủ đề Web Exploit (lỗ hổng web), Reverse (dịch ngược), Pwnable (khai thác lỗ hổng phần mềm), Forensics (điều tra số) và Crypto (phá mã).


Bảng kết quả chung cuộc cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2017.

Bảng kết quả chung cuộc cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2017.

Là cuộc thi an ninh mạng quốc tế do Việt Nam tổ chức nên Bkav đã đưa chủ đề Di sản văn hóa Việt lồng ghép vào trong các đáp án của mỗi thử thách. Mỗi khi giải thành công một đề thi, các hình ảnh, nội dung giới thiệu về các di sản như: Trống Đồng, Tranh dân gian, Ca dao tục ngữ, Phong tục tập quán, Lễ hội…sẽ xuất hiện, giúp các đội hiểu thêm về văn hóa, con người Việt Nam.

WhiteHat Grand Prix năm nay mang tính cộng đồng sâu rộng khi có sự đồng hành của Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) trong công tác tổ chức, và sự tham gia phối hợp của cộng đồng an ninh mạng Việt Nam trong công tác ra đề. Phát biểu tại Lễ khai mạc WhiteHat Grand Prix 2017, cho rằng cuộc thi là hành động cụ thể thiết thực của một doanh nghiệp trong việc tham gia đóng góp vào các chủ trương của chính phủ đặc biệt là trong công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin đến năm 2020.

WhiteHat Grand Prix được tổ chức lần đầu tiên ở cấp quốc gia năm 2014 và bắt đầu mở rộng ra quy mô toàn cầu từ năm 2015. WhiteHat Grand Prix luôn thu hút sự tham gia của những đội chơi hàng đầu thế giới.

Khôi Linh