Việt Nam xếp thứ 3 tại Đông Nam Á về ứng dụng địa chỉ IPv6

Dân trí Theo APNIC, tỷ lệ ứng dụng IPv6 trong khu vực đã tăng trưởng vượt bậc trong 2 năm gần đây. Tính đến cuối tháng 4/2018, tỷ lệ IPv6 Việt Nam đạt khoảng 13%, đứng thứ 3 tại ASEAN và thứ 7 toàn châu Á.

Ngày 4/5, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) tổ chức chương trình hội thảo “ngày IPv6 Việt Nam 2018” với sự tham gia của đại diện Bộ TT&TT cùng các doanh nghiệp tư nhân lớn tại Việt Nam như FPT, VNPT, Viettel, Mobiphone,…với mục tiêu đề xuất kế hoạch nghiên cứu, xây dựng chiến lược và thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng đã ký quyết định ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 nhằm định hướng mục tiêu, lộ trình cụ thể cho công tác triển khai IPv6 một cách an toàn, tin cậy tại Việt Nam trong năm 2019.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ TT&TT, Trưởng ban Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia nhận định, IPv6 đã không còn là công nghệ mới, IPv6 đã hiện diện ở khắp mọi nơi với số lượng người dùng ngày càng cao. Thế giới đã chứng kiến bước nhảy vọt trong chuyển đổi IPv6 với mức tăng trưởng đến 3000% từ năm 2012 đến cuối năm 2017. Hiện nay, tỉ lệ IPv6 toàn cầu đạt khoảng 22%, tăng trưởng bình quân 200% mỗi năm; tại Việt Nam, tỉ lệ ứng dụng IPv6 đạt khoảng 14%, đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á, thứ 7 châu Á với hơn 6 triệu người dùng.

Thứ trưởng cũng cho biết, sự phát triển mạnh mẽ của các xu hướng công nghệ mới như Internet of Things, Trí tuệ nhân tạo, Dữ liệu lớn trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 khiến số lượng các thiết bị kết nối ngày càng nhiều, đặt ra thách thức lớn về mở rộng phát triển cơ sở hạ tầng mạng băng rộng để đảm bảo kết nối và định danh cho các thiết bị. “Với xu thế Internet di động ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc triển khai IPv6 trên mạng di động 4G/5G là xu hướng tất yếu”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải nhấn mạnh Việt Nam đang cùng thế giới chứng kiến bước nhảy vọt trong chuyển đổi IPv6.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải nhấn mạnh Việt Nam đang cùng thế giới chứng kiến bước nhảy vọt trong chuyển đổi IPv6.

Lộ trình chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 cho Internet Việt Nam được chia thành 3 giai đoạn là Giai đoạn chuẩn bị (từ 2011 - 2012); Giai đoạn khởi động (từ 2013 - 2015); Giai đoạn chuyển đổi (từ 2016 - 2019). Theo đó trong năm nay và năm 2019 sắp tới, Bộ TT&TT sẽ cùng các đơn vị cung cấp Internet tại Việt Nam hoàn thiện mạng lưới và dịch vụ nhằm đảm bảo hoạt động ổn định với địa chỉ IPv6.

Với vai trò là đơn vị quản lý mạng DNS quốc gia và trạm trung chuyển Internet quốc gia VNIX, VNNIC phối hợp các ISP thiết lập mạng IPv6 quốc gia theo lộ trình chuyển đổi IPv6, đồng thời cung cấp các dịch vụ thử nghiệm như dns, web, email, voip, tunnel ipv6/ipv4 tới người sử dụng cuối.

Lợi thế của IPv6

Địa chỉ IPv6 (Internet protocol version 6) là thế hệ địa chỉ Internet phiên bản mới được thiết kế để thay thế cho phiên bản địa chỉ IPv4 trong hoạt động Internet. Địa chỉ IPv4 có chiều dài 32 bit, biểu diễn dưới dạng các cụm số thập phân phân cách bởi dấu chấm, ví dụ 203.119.9.0. IPv4 là phiên bản địa chỉ Internet đầu tiên, đồng hành với việc phát triển như vũ bão của hoạt động Internet trong hơn hai thập kỷ vừa qua. Với 32 bit chiều dài, không gian IPv4 gồm khoảng 4 tỉ địa chỉ cho hoạt động mạng toàn cầu.

Do sự phát triển như vũ bão của mạng và dịch vụ Internet, nguồn IPv4 dần cạn kiệt, đồng thời bộc lộ các hạn chế đối với việc phát triển các loại hình dịch vụ hiện đại trên Internet. Nhằm đưa ra giải pháp duy trì và cải thiện kết nối Internet, phiên bản địa chỉ Internet mới IPv6 được thiết kế để thay thế cho phiên bản IPv4.

Địa chỉ IPv6 có chiều dài 128 bit, biểu diễn dưới dạng các cụm số hexa phân cách bởi dấu ::, ví dụ 2001:0DC8::1005:2F43:0BCD:FFFF. Với 128 bit chiều dài, không gian địa chỉ IPv6 gồm 2128 địa chỉ, cung cấp một lượng địa chỉ khổng lồ cho hoạt động Internet.

IPv6 đóng vai trò là phiên bản nâng cấp, khắc phục các nhược điểm của IPv4 như bảo mật kết nối đầu cuối, khả năng tự động cấu hình, quản lý định tuyến và chất lượng mạng tốt hơn, tốc độ truy cập Internet hiệu quả hơn, dễ dàng thực hiện Multicast, không gian địa chỉ lớn gần như vô hạn,…

IPv6 tại Việt Nam tăng trưởng tốt, sẽ được triển khai hàng loạt từ năm 2018

Theo đo đạc của Tổ chức quản lý địa chỉ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APNIC), tỷ lệ ứng dụng IPv6 trong khu vực đã tăng trưởng vượt bậc trong 2 năm gần đây. Tính đến cuối tháng 4/2018, tỷ lệ IPv6 Việt Nam đạt khoảng 13%, đứng thứ 3 tại ASEAN và thứ 7 toàn châu Á. Trong đó, các nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn tại Việt Nam như FPT, VNPT, Viettel,… đều đã chuẩn bị cho mình những giải pháp chuyển đổi IPv6 và bước đầu ghi nhận thành công tại thị trường trong nước.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Phạm Tiến Huy, đại diện cho VNPT cho biết tổng số thuê bao Vinaphone được kích hoạt IPv6 trên toàn lãnh thổ Việt Nam tính đến tháng 2/2018 đã đạt con số 134 nghìn. Ông cũng cho rằng con số này thực tế có thể cao hơn, do nhiều máy điện thoại Android hiện vẫn ưu tiên địa chỉ IPv4, khiến người dùng phải tự chuyển đổi sang IPv6 thì mới có thể sử dụng địa chỉ này.

Về công tác triển khai, nhân rộng địa chỉ IPv6 trên các thuê bao di động Vinaphone, cũng như mạng lưới Internet băng rộng, ông Huy khẳng định: “Nếu quản lý không tốt thì các chính sách ưu tiên sẽ gặp phức tạp, gây trở ngại cho việc triển khai. Do đó, nên đặt ra vấn đề quy hoạch địa chỉ IPv6 ngay từ đầu, vì nếu quy hoạch tốt thì sẽ giúp giải quyết được rất nhiều vấn đề sau này, điển hình như công việc quản trị mạng lưới.”

Đại diện của Vinaphone cũng cho biết VNPT đang triển khai nhiều phương án, giải pháp chuyển đổi cho mạng lưới Internet băng rộng theo chuẩn IPv6, dự kiến sẽ hoàn tất trong năm 2018.

Đại diện của Vinaphone thử nghiệm chuyển đổi IPv6 trên mạng 4G của điện thoại Android và Windows Phone.
Đại diện của Vinaphone thử nghiệm chuyển đổi IPv6 trên mạng 4G của điện thoại Android và Windows Phone.

Nhà mạng Viettel cho biết đã tiến hành thử nghiệm địa chỉ IPv6 ngay từ năm 2015. Theo kế hoạch, trong năm 2018, Viettel sẽ tiến hành cung cấp dịch vụ IPv6 cho 1,5 triệu thuê bao Internet băng rộng cố định và 1 triệu thuê bao di động.

“Sau khi đã triển khai về cơ bản mạng 4G LTE trên toàn quốc vào năm 2017, thì năm 2018 tiếp tục là một năm quan trọng với chúng tôi. Viettel đặt mục tiêu vào tháng 10/2018 sẽ có 85% khách hàng đầu cuối sử dụng Internet băng rộng được kích hoạt IPv6”, ông Hà Minh Tuấn - Phó TGĐ Viettel Net, Tập đoàn Viettel cho biết.

Đối với mạng di động, Viettel đặt ra mục tiêu làm việc với 3 nhà cung cấp di động chiếm tỷ trọng người dùng lớn nhất tại Việt Nam hiện nay là Apple, Samsung, OPPO, để mang địa chỉ IPv6 đến với ước tính 1 triệu người dùng thông qua các bản cập nhật phần mềm, và khách hàng sẽ không cần thực hiện bất kỳ thao tác nào.

Ông Hà Minh Tuấn - Phó TGĐ Viettel Net, cho biết Viettel sẽ tiến hành cung cấp dịch vụ IPv6 cho 1,5 triệu thuê bao Internet băng rộng cố định và 1 triệu thuê bao di động.
Ông Hà Minh Tuấn - Phó TGĐ Viettel Net, cho biết Viettel sẽ tiến hành cung cấp dịch vụ IPv6 cho 1,5 triệu thuê bao Internet băng rộng cố định và 1 triệu thuê bao di động.

Theo ông Hà Minh Tuấn, Viettel cũng sẽ đặt mục tiêu trong tháng 7 sẽ kích hoạt 100% lõi mạng lưới băng rộng và mạng di động trên toàn quốc, theo đó sẵn sàng cho các dự án chuyển đổi được thực hiện tiếp sau. Tuy nhiên theo ông, Viettel nói riêng và các nhà cung cấp Internet tại Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc đạt được thoả thuận với các nhà cung cấp thiết bị đầu cuối trong việc triển khai và kích hoạt IPv6.

“Không giống như mạng cố định băng rộng khi gần như tất cả thiết bị đầu cuối đều cung cấp ra khách hàng, mạng di động là một thị trường tự do”, ông Tuấn nói. “Bởi vậy, Bộ TT&TT nên có một quyết định yêu cầu đối với tất cả các thiết bị đầu cuối trong năm 2018 phải đưa ra được bản cập nhật để “bật” IPv6 lên.”

“Nếu chúng ta đưa được các nhà cung cấp thiết bị đầu cuối vào cuộc, thì việc triển khai IPv6 đối với các nhà cung cấp dịch vụ giống như FPT, VNPT, Viettel đều sẽ rất thuận lợi, và thúc đẩy quá trình nhanh hơn rất nhiều”, đại diện của Viettel khẳng định.

Nguyễn Nguyễn

MỚI NHẤT
Cách mạng công nghiệp 4.0 và tương lai tươi sáng cho các nhân sự ngành CNTT
Cách mạng công nghiệp 4.0 và tương lai tươi sáng cho các nhân sự ngành CNTT

Cách mạng công nghiệp 4.0 là điều được thế giới nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây, và Việt Nam với tốc độ phát triển công nghệ thông tin nhanh thuộc hàng đầu, tất nhiên không đứng ngoài cuộc.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 05:00

Ứng dụng tạo hiệu ứng mờ phông để tạo nên bức ảnh đẹp mắt
Ứng dụng tạo hiệu ứng mờ phông để tạo nên bức ảnh đẹp mắt

(Dân trí) - Nhiều smartphone cao cấp ngày nay được trang bị chức năng chụp ảnh xóa phông không thua kém gì máy ảnh chuyên nghiệp, giúp làm rõ chủ thể để hình ảnh trở nên đẹp và nghệ thuật hơn. Không cần smartphone cao cấp, ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ mang chức năng này lên mọi smartphone.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 03:08

Huawei đưa smartphone màu sắc hồng đầu tiên về Việt Nam
Huawei đưa smartphone màu sắc hồng đầu tiên về Việt Nam

Thừa thắng xông lên, Huawei mang đến một màu sắc mới cho Nova 3e, hồng (Sakura Pink), dự báo sẽ khiến các chị em “đứng ngồi không yên”.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 11:26

Khách hàng bị hacker tấn công rút tiền từ ATM đã được hoàn trả tiền
Khách hàng bị hacker tấn công rút tiền từ ATM đã được hoàn trả tiền

(Dân trí) - 12 khách hàng bị các tin tặc chiếm đoạt tiền trong thẻ ATM đã được ngân hàng Agribank hoàn trả số tiền bị mất. Tuy vậy, người dân cũng cần cảnh giác trước thủ đoạn đánh cắp thông tin thẻ ngày càng tinh vi.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 10:42

HTC Ultra tiếp tục giảm sốc, bán ra giá 5,9 triệu đồng
HTC Ultra tiếp tục giảm sốc, bán ra giá 5,9 triệu đồng

(Dân trí) - Sau một hệ thống lớn giảm sốc 50% loạt sản phẩm U của HTC chỉ trong 1 ngày thì một hệ thống khác cũng đã rục rịch chuẩn bị bán ra U Ultra với mức giá không kém hấp dẫn, 5,9 triệu đồng.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 10:05

Tội phạm sử dụng drone để trốn thoát khỏi điệp viên FBI
Tội phạm sử dụng drone để trốn thoát khỏi điệp viên FBI

(Dân trí) - Với sự trợ giúp của thiết bị công nghệ cao, kịch bản vốn dĩ chỉ xuất hiện trong các bộ phim Hollywood thì nay được các nhóm tội phạm triển khai một cách đầy dễ dàng và có bài bản.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 08:41

Bất ngờ: iPhone X là smartphone bán chạy nhất thế giới
Bất ngờ: iPhone X là smartphone bán chạy nhất thế giới

(Dân trí) - Apple đã cho thấy sự vượt trội hoàn toàn trên thị trường smartphone khi chiếm đến 4/6 mẫu smartphone bán chạy nhất của quý I/2018. Đáng chú ý, đánh bại mọi sự hoài nghi về doanh số, iPhone X đã trở thành chiếc smartphone bán chạy nhất quý vừa qua.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 07:49

Mãn nhãn với màn trình diễn lập kỷ lục thế giới của máy bay không người lái
Mãn nhãn với màn trình diễn lập kỷ lục thế giới của máy bay không người lái

(Dân trí) - 1374 chiếc máy bay không người lái đã cùng bay lên bầu trời tại thành phố Tây An (tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc) để phá vỡ kỷ lục Guinness thế giới về “Thiết bị bay không người lái cất cánh đồng thời nhiều nhất”. Những chiếc máy bay này đã có những màn xếp hình cực ấn tượng và đẹp mắt.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 04:00

Nhà mạng giảm doanh thu vì dừng thanh toán thẻ cào
Nhà mạng giảm doanh thu vì dừng thanh toán thẻ cào

(Dân trí) - Doanh thu thẻ cào sụt giảm đến 20% so với tháng trước do ảnh hưởng từ việc dừng thanh toán thẻ cào trong thanh toán dịch vụ nội dung số.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 04:57

Ứng dụng báo thức giúp bạn không thể “ngủ nướng” và tỉnh táo khi thức dậy
Ứng dụng báo thức giúp bạn không thể “ngủ nướng” và tỉnh táo khi thức dậy

(Dân trí) - Nhiều người thường có thói quen hẹn giờ báo thức trên smartphone nhưng khi chuông báo thức kêu lại lập tức tắt chuông và tiếp tục “ngủ nướng”. Ứng dụng miễn phí dưới đây, dành cho cả Android lẫn iOS, sẽ khiến bạn không dễ dàng “ngủ nướng” khi chuông báo thức kêu và ứng dụng sẽ buộc bạn rời khỏi giường.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 04:00

Lộ ảnh thực tế smartphone “bom tấn” với 4 camera sắp ra mắt của HTC
Lộ ảnh thực tế smartphone “bom tấn” với 4 camera sắp ra mắt của HTC

(Dân trí) - HTC sẽ tổ chức một sự kiện đặc biệt vào ngày 23/5 tới đây để trình làng U12+, chiếc smartphone cao cấp thế hệ mới của hãng. Tuy nhiên loạt ảnh thực tế về chiếc smartphone này vừa bị rò rỉ đã cho thấy toàn bộ thiết kế của sản phẩm.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 02:24

Trang web Bitcoin Việt Nam bị phạt nặng, tịch thu tên miền
Trang web Bitcoin Việt Nam bị phạt nặng, tịch thu tên miền

(Dân trí) - Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng, tịch thu tên miền bitcoin.vn đối với Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 02:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Viettel đạt doanh thu 38.000 tỷ đồng từ đầu tư nước ngoài
Viettel đạt doanh thu 38.000 tỷ đồng từ đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - Theo thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, năm 2017, doanh thu từ đầu tư nước ngoài bao gồm doanh thu của Viettel Global và thị trường Peru đạt hơn 38.000 tỷ đồng tức là đạt gần 1,7 tỷ USD, tăng hơn 38% so với năm 2016.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 11:14

Startup đặt mục tiêu kết nối 1 triệu người dùng bằng cách "hoàn tiền" khi mua hàng
Startup đặt mục tiêu kết nối 1 triệu người dùng bằng cách "hoàn tiền" khi mua hàng

(Dân trí) - Thao tác đơn giản dễ thực hiện, không làm thay đổi trải nghiệm mua sắm thông thường của khách hàng cũng như công việc của nhân viên bán hàng, Clingme là ứng dụng tiêu biểu cho thấy cuộc cách mạng bán lẻ 4.0 đang diễn ra vô cùng sôi nổi tại thị trường Việt Nam.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 11:01

Bitcoin tăng giá, nhà đầu tư vẫn lo ngại
Bitcoin tăng giá, nhà đầu tư vẫn lo ngại

(Dân trí) - Bitcoin và thị trường tiền ảo đang trải qua giai đoạn bình ổn hiếm thấy. Cá nhân Bitcoin có thời điểm chạm ngưỡng xấp xỉ 10.000 USD, và đang cho thấy đà hồi phục ấn tượng kể từ sau đợt giảm "không phanh" hồi đầu năm 2018. Tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn không giấu được sự nghi ngờ: Điều gì sẽ xảy ra tiếp?

Thứ sáu, 04/05/2018 - 09:48

Loạt thiết bị mới ra mắt trong tháng 5/2018
Loạt thiết bị mới ra mắt trong tháng 5/2018

(Dân trí) - Không thua kém tháng 4 sôi động, ngay trong đầu tháng 5 hàng loạt thương hiệu đã tung ra các sản phẩm công nghệ mới. Dưới đây là những cái tên đáng chú ý.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 08:11

Mỹ "cấm tiệt" điện thoại Huawei, ZTE tại căn cứ quân sự
Mỹ "cấm tiệt" điện thoại Huawei, ZTE tại căn cứ quân sự

(Dân trí) - Với lo ngại điện thoại có thể trở thành mối đe dọa an ninh cho các nhân viên, cũng như lộ lọt thông tin quốc gia quan trọng, Lầu Năm Góc mới đây đã phê duyệt quyết định đầy cứng rắn đối với 2 nhà sản xuất smartphone đến từ Trung Quốc.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 07:34

Đồng sáng lập Google lo ngại trí tuệ nhân tạo sẽ ảnh hưởng tương lai của con người
Đồng sáng lập Google lo ngại trí tuệ nhân tạo sẽ ảnh hưởng tương lai của con người

(Dân trí) - Sergey Brin, nhà đồng sáng lập Google, đã đưa ra lời cảnh báo với các hãng công nghệ cần phải phát triển trí tuệ nhân tạo một cách cẩn thận và có trách nhiệm vì tương lai của con người.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 07:01

CEO Amazon tiết lộ bí quyết trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới
CEO Amazon tiết lộ bí quyết trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới

(Dân trí) - "Cuộc sống luôn đầy những rủi ro khác nhau. Khi bạn 80 tuổi và bắt đầu nghĩ về những điều mà mình hối tiếc trong cuộc sống, thì hầu hết trong số đó là những thứ chúng ta đã không làm", Jeff Bezos, CEO trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới Amazon, nói.

Thứ năm, 03/05/2018 - 03:31

Đưa công nghệ giáo dục thông minh của Nhật Bản về Việt Nam
Đưa công nghệ giáo dục thông minh của Nhật Bản về Việt Nam

(Dân trí) - VNPT vừa triển khai thử nghiệm mô hình lớp học thông minh tại trường Tiểu học Archimedes (Hà Nội). Lớp học sử dụng công nghệ củacông ty NTT (Nhật Bản), được triển khai và Việt hoá bởi VNPT.

Thứ năm, 03/05/2018 - 03:00

Sụt giảm doanh số, Samsung vẫn tiếp tục “thống trị” thị trường smartphone
Sụt giảm doanh số, Samsung vẫn tiếp tục “thống trị” thị trường smartphone

(Dân trí) - Dù doanh số đã bị giảm nhẹ trong quý I/2018 so với cùng kỳ năm ngoái, Samsung vẫn tiếp tục nắm giữ ngôi đầu trên thị trường smartphone trong 3 tháng qua. Dù vậy khoảng cách giữa Samsung và nhóm bám đuổi đã dần bị thu hẹp lại.

Thứ năm, 03/05/2018 - 02:03

Mark Zuckerberg lần đầu thừa nhận người dùng thiếu quyền kiểm soát dữ liệu
Mark Zuckerberg lần đầu thừa nhận người dùng thiếu quyền kiểm soát dữ liệu

(Dân trí) - Thay vì trình bày các dự án khoa học viễn tưởng, hay tham vọng trong việc sử dụng máy bay tự lái để kết nối thế giới, Mark Zuckerberg và các nhà quản lý tại Hội nghị thường niên F8 đã tập trung vào vấn đề đang được quan tâm số một hiện nay: Bảo mật dữ liệu.

Thứ năm, 03/05/2018 - 11:26

Facebook có thêm tính năng hẹn hò cho người dùng độc thân
Facebook có thêm tính năng hẹn hò cho người dùng độc thân

(Dân trí) - Mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết sẽ tiến thêm một bước để kết nối mọi người trên thế giới, nhưng không dừng lại ở mức “làm bạn” mà có thể tiến xa hơn, đó là “tình yêu”.

Thứ năm, 03/05/2018 - 11:19

Honor 7C chính thức công bố mức giá cực kì cạnh tranh
Honor 7C chính thức công bố mức giá cực kì cạnh tranh

Với camera kép, màn hình FullView và tính năng mở khóa bằng công nghệ Face Unlock và mức giá rất cạnh tranh, Honor 7C được đánh giá sẽ trở thành đối thủ đáng gờm trong phân khúc tầm trung.

Thứ năm, 03/05/2018 - 07:36