Thứ sáu, 18/10/2013 - 02:56

VNPT miền Trung dốc sức khắc phục thiệt hại sau bão

Dân trí

VNPT tại các địa phương Quảng Bình, Quảng Nam Đà Nẵng thiệt hại nặng nề sau bão 11. Hiện các đơn vị đang dốc sức khắc phụt thiệt hại sau bão.

Bão 11 đổ về miền Trung gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của người dân. Mạng lưới viễn thông tại miền Trung cũng bị thiệt hại nặng nề. Theo báo cáo từ VNPT Quảng Bình, bão đã làm nhiều trạm BTS hỏng máy nổ và gãy, xiêu đổ cột, modem ADSL bị nước ngập gây hư hại. Mạng ngoại vi bị đứt cáp quang làm một số trạm BTS và tổng đài mất liên lạc. Hệ thống cáp đồng  và dây xúp thuê bao các loại bị đứt một số tuyến, cùng với gãy đổ cột nâng đỡ dây…Tổng thiệt hại do bão số 10 gây ra cho Viễn thông Quảng Bình ước tính hơn 28 tỷ đồng.

Ngay sau bão, CBCNV VNPT Quảng Bình đã huy động mọi nguồn lực, tập trung khắc phục thiệt hại. Nhiệm vụ được đơn vị ưu tiên hàng đầu là nhanh chóng khôi phục lại mạng lưới, nhất là các trạm BTS để đảm bảo TTLL thông suốt, kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp, đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân. Các cán bộ kỹ thuật, nhân viên ứng cứu thông tin của đơn vị đã không quản ngày đêm, bám sát mạng lưới, nhanh chóng vận hành trở lại hệ thống các trạm BTS, mạng chuyển mạch, truyền dẫn và ngoại vi... khẩn trương đưa mọi hoạt động Viễn thông - CNTT trên địa bàn tỉnh trở lại bình thường.

Nhân viên VNPT Đà Nẵng dốc sức khắc phục sự cố viễn thông do bão 11 gây ra

Nhân viên VNPT Đà Nẵng dốc sức khắc phục sự cố viễn thông do bão 11 gây ra.

Trong bối cảnh phải chịu hậu quả nặng nề do bão lũ, một khó khăn khác với VNPT Quảng Bình là khó triển khai trong bán hàng hóa và dịch vụ, do CBCNV đơn vị phải tập trung vào khắc phục hậu quả của thiên tai dồn dập, dẫn đến doanh thu giảm, trong khi chi phí lại tăng cao, thu nợ càng gặp nhiều khó khăn. Đời sống của người dân toàn tỉnh Quảng Bình bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến khả năng chi trả cho việc sử dụng các dịch vụ Viễn thông - CNTT của khách hàng giảm lớn.

Tại Đà Nẵng, bão số 11 đi qua cũng đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng đối với ngành viễn thông. Theo số liệu mới nhất từ VNPT Đà Nẵng, tính đến chiều qua, 16/10, trên mạng lưới của VNPT Đà Nẵng có khoảng 120 trạm bị mất liên lạc do mất điện lưới trên diện rộng. Khoảng 5.000 thuê bao cố định mất liên lạc do đứt cáp. Đã có 1 trạm BTS và 249 cột cáp bị gẫy đổ. Hiện, VNPT Đà Nẵng đang dốc toàn lực để nhanh chóng khắc phục các thiệt hại do bão gây ra. Cụ thể, đơn vị đã triển khai 1 xe ô tô cơ động, 2 điện thoại vệ tinh và bố trí cán bộ kỹ thuật trực tại UBND thành phố và phục vụ tốt các yêu cầu của Đoàn công tác của Chính phủ.

Hệ thống thông tin liên lạc trên địa bàn thành phố Đà Nẵng luôn được thông suốt trước, trong cũng như sau bão lụt, đảm bảo thông tin phục vụ tốt công tác chỉ đạo phòng chống và khắc phục hậu quả sau lũ của Trung ương, chính quyền địa phương, nhân dân và của Tập đoàn…Trong phương án của VNPT Đà Nẵng, việc xử lý sự cố mạng, xử lý máy hỏng cũng đã được phân loại ưu tiên để đảm bảo phục vụ tốt cho sự chỉ đạo của các cấp ủy và chính quyền địa phương, đảm bảo TTLL của các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp và nhân dân địa phương. VNPT báo cáo, dù đã chuẩn bị phòng ngừa từ trước, song do sức tàn phá của cơn bão số 11 quá mạnh đã gây nhiều thiệt hại về tài sản của VNPT Quảng Nam.

Theo thống kê sơ bộ, mạng truyền dẫn của VNPT Quảng Nam đã bị đứt 46 tuyến cáp quang, song đơn vị đã huy động toàn bộ lực lượng ứng cứu, xử lý. Hiện còn lại 06 tuyến hiện chưa khắc phục được vì nhiều nguyên nhân: nước ngập lụt lớn, đường xá hư hỏng nặng, sạt lở và cây đổ ngổn ngang chưa thông đường được. Trước hậu quả nặng nề của cơn bão số 11, VNPT Quảng Nam đã và đang khẩn trương dốc toàn lực để khắc phục, đảm bảo an toàn về người và thiết bị TTLL. Ban Giám đốc và các phòng chức năng của đơn vị đã trực tiếp xuống các cơ sở để phối hợp và hỗ trợ cả về vật lực và động viên kịp thời tinh thần khắc phục, ứng cứu thông tin của CBCNV, nhằm đảm bảo TTLL được khôi phục hoàn toàn trong thời gian sớm nhất.

Đối với hệ thống mạng di động Vinaphone, ban đầu có tới 50% số trạm BTS bị mất liên lạc, xong đơn vị đã khẩn trương khắc phục ngay được gần 90 trạm, tính đến trưa 16/10 còn lại 64 trạm BTS vẫn đang nằm trong khu vực bị ngập nước, đường xá sạt lở, chưa thông, lại không thể ứng cứu máy nổ kịp. Hướng cáp quang đến các huyện miền núi Tiên Phước, Bắc Trà My, Nam Trà My bị đứt gây mất thông tin trong sáng 15/10…đã được đơn vị kịp thời hàn nối, khôi phục.

PV