VNPT xây dựng Phú Quốc trở thành đô thị thông minh đáng sống ở Việt Nam

VNPT và UBND tỉnh Kiên Giang sẽ thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thành phố thông minh Phú Quốc trong tương lai và đưa thành phố này trở thành một đô thị hiện đại, đáng sống, đáng đến và phát triển bền vững.

VNPT xây dựng Phú Quốc trở thành đô thị thông minh đáng sống ở Việt Nam - 1

Ngày 27/10/2017, UBND huyện đảo Phú Quốc và VNPT đã chính thức công bố hoàn thành Giai đoạn 1 Đề án xây dựng thành phố thông minh Phú Quốc. Trước đó, ngày 29/9/2016, UBND tỉnh Kiên Giang và VNPT đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng Phú Quốc trở thành một thành phố thông minh.

Phát biểu tại buổi lễ công bố này, ông Lâm Văn Sển, Giám đốc Sở TT&TT Tỉnh Kiên Giang cho biết, năm 2016, tỉnh Kiên Giang đã thành lập Ban chỉ đọa Đề án xây dựng thành phố thông minh Phú Quốc. Sở TT&TT đã phối hợp với VNPT, UBND huyện Phú Quốc và đã đơn vị trên địa bàn huyện để xây dựng hệ thống phần mềm một cửa điện tử kết nối liên thông từ cấp xã, huyện và cấp tỉnh và kết nối vào cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh Kiên Giang. Hiện đã có tổng số thủ tục hành chính được tin học hóa trên hệ thống phần mềm của các huyện là 312 và cấp xã là 127 thủ tục.

VNPT cũng đã cùng với Sở TT&TT và phối hợp với Sở Du lịch, UBND huyện Phú Quốc đã tiến hành khảo sát nhu cầu và lắp đặt hệ thống smart wifi cho Phú Quốc. Từ ngày 1/9/2017, VNPT đã hoàn thành việc phủ sóng wifi tại 8 điểm du lịch thuộc thị trấn Dương Đông và thị trấn An Thới với 49 thiết bị phát sóng wifi đồng thời thiết lập lời chào mừng du khách khi đăng nhập vào hệ thống wifi này. Đây là công cụ để thực hiện truyền thông và cung cấp các tiện ích cho khách du lịch tại Phú Quốc.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo cũng phối hợp với VNPT và các đơn vị liên quan triển khai hệ thống camera giám sát trên địa bàn huyện Phú Quốc. Hiện VNPT đã hoàn thành lắp đặt 19 camera và kết hợp với 31 camera đã có kết nối về trung tâm giám sát của công an huyện và sẵn sàng kết nối về trung tâm chỉ huy của công an tỉnh. Bên cạnh đó, VNPT cũng đã triển khai giải pháp thành phố an toàn với các ứng dụng di động cho người dân để tiếp nhận các sự cố từ ứng dụng di động và tiếp nhận các cuộc gọi thông báo của người dân để kịp thời xử lý và điều động các đơn vị chức năng xử lý kịp thời. Các ứng dụng này có thể phân tích hình ảnh thông minh qua camera tại các khu vực công cộng, khu dân cư trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự.

Sở TT&TT Kiên Giang còn cho hay, trong dự án này, VNPT và các đơn vị liên quan đã đưa vào vận hành hệ thống phần mềm quản lý lưu trú trực tuyến. Tính đến ngày 23/10/2017 đã có 459.901 lượt khách được khai báo qua hệ thống này và trung bình có 2.346 lượt khách được khai báo. Bên cạnh đó, VNPT cũng đã xây dựng cổng thông tin du lịch Phú Quốc để giới thiệu và quảng cáp về du lịch để du khách có thể tìm kiếm các thông tin cần thiết và xây dựng lịch trình du lịch phù hợp. Thường trực Ban chỉ đạo cũng đã phối hợp với VNPT và các đơn vị liên quan để thu thập các thông số để quan trắc về môi trường nước, không khí, tiếng ồn tại Phú Quốc.

"Hiện Phú Quốc đã hoàn thành việc xây dựng trung tâm vận hành tập trung để kết nối các ứng dụng hiện hữu nhằm mục tiêu giám sát và quản lý các dịch vụ thành phố thông minh. Phú Quốc đã đầu tư xây dựng trung tâm vận hành với 12 màn hình ghép có khả năng hiển thị các kịch bản giám sát, quản lý linh hoạt. Bên cạnh đó, Phú Quốc đã được đầu tư hệ thống máy chủ lưu trữ và tổng đài tiếp nhận sự cố, tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, du khách" ông Sển nói.

VNPT xây dựng Phú Quốc trở thành đô thị thông minh đáng sống ở Việt Nam - 2

Phát biểu tại sự kiện này, ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT cho biết, thành phố thông minh Phú Quốc là mô hình đô thị thông minh của cả nước có nhiều tính năng nhất. Thành phố thông minh Phú Quốc được xây dựng nhắm 3 đối tượng là chính quyền, doanh nghiệp và người dân.

VNPT cho biết, sau hơn một năm chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác, các dự án thuộc giai đoạn 1 của Đề án đã hoàn thành và bước đầu triển khai thành công 5 dự án thành phần về chính quyền điện tử, giám sát môi trường, camera giám sát, Smart wifi và quản lý lưu trú trực tuyến. Với việc tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, mạng lưới và nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng phục vụ, những giải pháp, dịch vụ do VNPT triển khai đã đem đến nhiều lợi ích thiết thực không chỉ phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền mà còn phục vụ nhu cầu của người dân và du khách.

Sau giai đoạn 1, Phú Quốc đã hình thành được những năng lực cơ bản của nền tảng công nghệ cho đô thị thông minh. Bước sang giai đoạn tiếp theo, các yếu tố nền tảng có độ phức tạp cao như nền tảng IoT, trục tích hợp toàn Thành phố thông minh, năng lực phân tích, dự báo...sẽ được đầu tư mạnh mẽ. Đồng thời, tiếp tục mở rộng, củng cố theo hướng ngày càng thông minh hơn các giải pháp đã khởi động triển khai từ giai đoạn 1.

Dựa trên những kết quả đã đạt được trong giai đoạn 1, cùng với sự hợp tác chặt chẽ giữa VNPT và UBND tỉnh Kiên Giang, sẽ là tiền đề, nền tảng thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thành phố thông minh Phú Quốc trong tương lai, trở thành một đô thị hiện đại, đáng sống, đáng đến và phát triển bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ này, ông Mai Văn Huỳnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Trưởng ban chỉ đạo đề án cho biết, trên cơ sở nhận thức tầm quan trọng của ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước nên Kiên Giang đã chọn Phú Quốc là nơi thực hiện mô hình thành phố thông minh. Tuy nhiên, khó khăn khi thực hiện đưa Phú Quốc thành thành phố thông minh là chưa có mô hình nào để tham khảo. Bên cạnh đó, hạ tầng CNTT cho Phú Quốc trước đó vẫn còn phát triển chậm và nguồn nhân lực CNTT còn thấp, vì vậy phải nhờ hỗ trợ của VNPT.

"VNPT đã tập trung nguồn lực đẩy mạnh xây dựng hạ tầng viễn thông tại Phú Quốc nên việc xây dựng thành phố thông minh mới được đẩy nhanh. Kiên Giang và VNPT sẽ nghiên cứu bước tiếp theo cho giai đoạn 2 của thành phố thông minh Phú Quốc. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả của thành phố thông minh thì cần sự tham gia của cả cộng đồng vì vậy cần tăng cường công tác tuyên truyền trên địa bàn Phú Quốc hiểu và tham gia hiệu quả. Phú Quốc sẽ phối hợp với VNPT để chuyển giao công nghệ vận hành hệ thống đồng thời các đơn vị phải đảm bảo an toàn an ninh thông tin cho hệ thống thành phố thông minh này" ông Mai Văn Huỳnh nói.

Nhấn mạnh về quyết định đưa Phú Quốc thành thành phố thông minh, ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết: "Phú Quốc là một viên ngọc, tuy nhiên sau 10 năm tăng trưởng kinh tế đã bộc lộ nhiều hạn chế nếu không giải quyết kịp thời sẽ phát triển không bền vững vì dụ như ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự, mức độ hài lòng của du khách, dịch vụ hành chính công phục vụ người dân… Vì vậy, chủ trương xây dựng thành phố thông minh Phú Quốc là chủ trương quyết đoán, kịp thời để Phú Quốc phát triển bền vững và tiến tới thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đủ sức cạnh tranh cả trong nước và quốc tế.

PV

MỚI NHẤT
Giải thưởng NTĐV 2017: 17 sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo lĩnh vực CNTT
Giải thưởng NTĐV 2017: 17 sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo lĩnh vực CNTT

(Dân trí) - Sáng nay (31/10), tại Hà Nội, BTC Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 đã chính thức công bố danh sách những sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo lĩnh vực CNTT. 17 sản phẩm xuất sắc đã vượt qua 289 sản phẩm để lọt vào vòng thi Chung khảo.

Thứ ba, 31/10/2017 - 11:11

Video trên tay iPhone X "tràn ngập" trên YouTube trước thời điểm lên kệ
Video trên tay iPhone X "tràn ngập" trên YouTube trước thời điểm lên kệ

(Dân trí) - Mặc dù Apple vừa mới mở đặt hàng iPhone X vào 3 ngày trước (28/10), nhưng mới đây thì hàng loạt video đánh giá thế hệ iPhone đang được chờ mong này đã đồng loạt lộ diện trên YouTube.

Thứ ba, 31/10/2017 - 09:01

Startup có tốc độ phát triển nhanh nhất trong khu vực tấn công thị trường Việt
Startup có tốc độ phát triển nhanh nhất trong khu vực tấn công thị trường Việt

(Dân trí) - Lalamove - ứng dụng giao hàng nhanh được khởi xướng tại Hồng Kông đã chính thức ra mắt tại Việt Nam. Đây là startup nổi tiếng trong khu vực khi có tốc độ phát triển nhanh, cung cấp dịch vụ trên 100 thành phố lớn.

Thứ ba, 31/10/2017 - 09:00

Mẹo hay với kẹp giấy mà dân dùng đồ công nghệ nên thử
Mẹo hay với kẹp giấy mà dân dùng đồ công nghệ nên thử

(Dân trí) - Chiếc kẹp giấy ngoài chức năng thông thường nếu biết cách tận dụng nó lại biến thành một món đồ rất hữu ích cho các tín đồ công nghệ. Đặc biệt, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian nếu áp dụng đúng lúc.

Thứ ba, 31/10/2017 - 07:37

CEO Google xếp lại mọi công việc để sửa một lỗi tưởng như vô nghĩa
CEO Google xếp lại mọi công việc để sửa một lỗi tưởng như vô nghĩa

(Dân trí) - Một lỗi hết sức đơn giản và tưởng chừng như không có gì quan trọng nhưng đã khiến CEO Google hứa sẽ “bỏ mọi thứ” và tập trung để sửa lại. Đó chỉ là một lỗi liên quan đến một biểu tượng (emoji) mà Google đang sử dụng trên Android.

Thứ ba, 31/10/2017 - 06:59

Những nhân vật bỗng dưng trở thành hiện tượng mạng chỉ nhờ một bức ảnh
Những nhân vật bỗng dưng trở thành hiện tượng mạng chỉ nhờ một bức ảnh

(Dân trí) - Không cần phải mất công thể hiện tài năng mà chỉ với một bức ảnh duy nhất, những nhân vật dưới đây đã phút chốc trở thành “ngôi sao” trên mạng xã hội. Đặc biệt hơn, sự nổi tiếng chớp nhoáng này cũng đã giúp họ có cơ hội được đổi đời.

Thứ ba, 31/10/2017 - 06:49

Giới đầu tư Trung Quốc tìm cách gây ảnh hưởng tại Thung lũng Silicon
Giới đầu tư Trung Quốc tìm cách gây ảnh hưởng tại Thung lũng Silicon

(Dân trí) - Cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Trung Quốc, chính phủ và nhiều tập đoàn lớn của quốc gia này đang muốn tạo sự ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực tại các quốc gia lớn trên thế giới, trong đó có ngành công nghệ của Mỹ bằng cách tăng cường đầu tư và sự ảnh hưởng đến Thung lĩnh Silicon, cái nôi của ngành công nghệ.

Thứ hai, 30/10/2017 - 04:00

Gặp "nàng robot" Sophia đầu tiên trên thế giới có quyền công dân
Gặp "nàng robot" Sophia đầu tiên trên thế giới có quyền công dân

(Dân trí) - Không sở hữu một bộ não hay một trái tim như một người bình thường, nhưng Sophia - robot vừa có được quyền công dân hợp pháp tại Ả rập Saudi, vẫn có những biểu cảm khá giống con người và biết cách cư xử vô cùng hóm hỉnh nhờ trí tuệ nhân tạo.

Thứ hai, 30/10/2017 - 03:35

Cuốn tạp chí có chữ ký Steve Jobs được bán với giá... hơn 1,15 tỷ đồng
Cuốn tạp chí có chữ ký Steve Jobs được bán với giá... hơn 1,15 tỷ đồng

(Dân trí) - Một cuốn tạp chí xuất bản từ năm 1988 có hình và chữ ký của CEO “huyền thoại” Steve Jobs đã được bán với giá 50.587USD (tương đương 1,15 tỷ đồng) qua một phiên bán đấu giá vừa được diễn ra.

Thứ hai, 30/10/2017 - 02:07

iPhone X sẽ có giá "sốc" khi về Việt Nam trong ngày đầu tiên
iPhone X sẽ có giá "sốc" khi về Việt Nam trong ngày đầu tiên

(Dân trí) - Nhiều đại lý bán lẻ tại Việt Nam cho rằng, giá iPhone X ngay những ngày đầu sẽ vô cùng đắt và sẽ không có hiện tượng giảm không phanh như mẫu iPhone 8 và 8 Plus.

Thứ hai, 30/10/2017 - 02:01

Loạt thiết bị giảm giá đáng chú ý tháng 10/2017
Loạt thiết bị giảm giá đáng chú ý tháng 10/2017

(Dân trí) - Trong tháng qua, iPhone là dòng sản phẩm có mức giảm nhiều nhất tại Việt Nam. Nhiều phiên bản iPhone đời trước giảm giá để cạnh tranh thì iPhone mới là 8 và 8 Plus giảm bởi quá ế ẩm.

Thứ hai, 30/10/2017 - 12:00

Đánh bại 7000 đối thủ, bức ảnh lạ đoạt giải đặc biệt cuộc thi chụp ảnh nhanh
Đánh bại 7000 đối thủ, bức ảnh lạ đoạt giải đặc biệt cuộc thi chụp ảnh nhanh

(Dân trí) - Tại cuộc thi sáng tác ảnh nhanh Canon PhotoMarathon 2017 diễn ra vào ngày hôm qua 29/10, thí sinh Phạm Ngô Đình Luân đã xuất sắc đánh bại 7.000 thí sinh tham dự để nhận về giải thưởng đặc biệt.

Thứ hai, 30/10/2017 - 10:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Choáng trước chi phí sửa chữa màn hình của iPhone X nếu chẳng may bị vỡ
Choáng trước chi phí sửa chữa màn hình của iPhone X nếu chẳng may bị vỡ

(Dân trí) - Mức phí sửa chữa cao gần gấp đôi của iPhone X so với các dòng điện thoại kế cận là một thử thách không nhỏ với những ai kém may mắn mà đánh rơi chiếc iPhone mới của mình.

Thứ hai, 30/10/2017 - 10:01

LG liên tục thống lĩnh thị trường TV siêu cao cấp
LG liên tục thống lĩnh thị trường TV siêu cao cấp

Các dòng TV OLED của LG trải dài từ phân khúc 40 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng, sẵn sàng để thay thế cho các dòng TV LCD LED bởi chất lượng tuyệt hảo và mức giá ngày càng cạnh tranh hơn.

Thứ hai, 30/10/2017 - 10:00

Kỹ sư Apple bị mất việc vì để con gái làm lộ iPhone X trước ngày mở bán
Kỹ sư Apple bị mất việc vì để con gái làm lộ iPhone X trước ngày mở bán

(Dân trí) - Apple vừa quyết định sa thải một kỹ sư đã để cho con gái của mình dùng thử iPhone X và quay đoạn video gây sốt tung lên mạng Youtube tuần qua. Hành động bột phát của cô gái đã gây ra một hậu quả đáng tiếc.

Thứ hai, 30/10/2017 - 07:34

Samsung Galaxy Note 8 hay Pixel 2 chụp ảnh đẹp hơn?
Samsung Galaxy Note 8 hay Pixel 2 chụp ảnh đẹp hơn?

(Dân trí) - Chưa bao giờ các nhà đánh giá lại đứng trước một câu hỏi hóc búa đến vậy khi cả 2 thiết bị đều được chấm điểm rất cao ở khả năng chụp ảnh.

Thứ hai, 30/10/2017 - 06:47

Xả hơi đầu tuần mới với loạt ảnh động siêu hài hước
Xả hơi đầu tuần mới với loạt ảnh động siêu hài hước

(Dân trí) - Cùng có những phút giây xả hơi trước khi bắt đầu tuần làm việc mới với những hình ảnh động hài hước dưới đây.

Thứ hai, 30/10/2017 - 06:19

Thị trường smartphone cuối 2017: cuộc chiến 4 camera
Thị trường smartphone cuối 2017: cuộc chiến 4 camera

Thị trường smartphone Việt Nam cuối năm 2017 được dự đoán sẽ rất sôi động với cuộc chiến smartphone có đến 4 camera đang được nhiều hãng điện thoại quan tâm.

Thứ hai, 30/10/2017 - 06:00

Top video công nghệ hấp dẫn nhất tuần qua
Top video công nghệ hấp dẫn nhất tuần qua

(Dân trí) - Mẹo tạo lens chụp macro cực đơn giản với smartphone, cách chế “máy bắt chuột” bằng chai nhựa hay mẹo chế “áo chống nước” cho smartphone siêu rẻ… là những video mẹo vặt công nghệ hấp dẫn nhất tuần qua.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 03:00

Khu Công nghệ cao TPHCM phấn đấu trở thành thung lũng Siilcon của khu vực
Khu Công nghệ cao TPHCM phấn đấu trở thành thung lũng Siilcon của khu vực

(Dân trí) - Tại buổi lễ kỷ niệm 15 năm thành lập, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị BQL Khu Công nghệ cao TPHCM cần đổi mới tư duy, có tầm nhìn phát triển kịp theo xu thế của thời đại, phấn đấu trở thành một thung lũng Siilcon của khu vực và vươn lên tầm với thế giới.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 01:25

Amazon tham vọng cạnh tranh trong lĩnh vực đám mây tại Việt Nam
Amazon tham vọng cạnh tranh trong lĩnh vực đám mây tại Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi Đài truyền hình Việt Nam bắt tay cùng Amazon để phát sóng 9 kênh truyền hình trên Internet cho khán giả nước ngoài, Amazon tham vọng sẽ cạnh tranh trong lĩnh vực đám mây tại Việt Nam.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 10:00

Cục Thương mại điện tử: "Niềm tin giữa người tiêu dùng với người bán hàng thấp"
Cục Thương mại điện tử: "Niềm tin giữa người tiêu dùng với người bán hàng thấp"

(Dân trí) - Dù đã ghi nhận những tưởng trưởng vượt bậc trong một vài năm gần đây, nhưng thanh toán trực tuyến tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 3-4%, còn lại đến 92% thanh toán theo phương thức COD (trả tiền khi nhận hàng). Nguyên nhân là do niềm tin giữa người tiêu dùng với người bán hàng thấp.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 09:48

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt: Đi tìm các gương mặt xuất sắc vào vòng chung khảo
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt: Đi tìm các gương mặt xuất sắc vào vòng chung khảo

(Dân trí) - Đúng 9h ngày 29/10, tại trụ sở Hội Tin học Việt Nam, Hội đồng sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 bắt đầu chấm các sản phẩm dự thi trong lĩnh Công nghệ Thông tin. Những sản phẩm xuất sắc nhất sẽ tiếp tục tranh tài ở vòng chung khảo để xác định chủ nhân của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 09:35

Ấn Độ vượt Mỹ trở thành thị trường smartphone lớn thứ 2 trên thế giới
Ấn Độ vượt Mỹ trở thành thị trường smartphone lớn thứ 2 trên thế giới

(Dân trí) - Ngày 28/10, Ấn Độ chính thức chạm tay vào cột mốc mà nhiều quốc gia hằng ao ước, đó là vượt qua Mỹ để trở thành thị trường smartphone lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 09:31