World Wide Web tròn 25 năm tuổi và những sự thật thú vị

Dân trí Ngày 13/3 cách đây 25 năm đánh dấu sự xuất hiện của World Wide Web (WWW), mở đường cho sự bùng nổ và phát triển cho Internet của ngày hôm nay.

Ngày 13/3/1989, nhà vật lý học và khoa học máy tính người Anh Tim Berners-Lee đã đưa ra khái niệm về “hệ thống siêu văn bản toàn cầu”, tiền đề cho sự ra đời của World Wide Web (WWW hay đơn giản hơn là Web). Ban đầu, Berners-Lee đưa ra khái niệm về Web đơn giản chỉ nhằm mục đích cải thiện khả năng giao tiếp và quản lý thông tin giữa các tổ chức nơi Berners-Lee đang làm việc, Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu (CERN). Nhưng cuối cùng, Berners-Lee đã nhận ra rằng các trang web có thể được sử dụng với nhiều mục đích hơn nữa.

Tim Berners-Lee, cha để của WWW
Tim Berners-Lee, cha để của WWW

Sau khi cho ra mắt khái niệm về Web, Tim Berners-Lee sử dụng một chiếc máy tính NeXT để tạo nên trình duyệt web đầu tiên và xây dựng trang web đầu tiên. 

Vào ngày 20/12/1990, tại cơ sở của CERN ở dãy núi Alps của Thụy Sĩ, Tim Berners-Lee đã công bố trang web đầu tiên trên thế giới, với tên miền info.cern.ch, chạy trên 1 máy chủ NeXT của CERN, với nội dung là danh bạ điện thoại các nhân viên tại CERN.

Trên thực tế, vào thời điểm đó, chỉ có Berners-Lee và các đồng nghiệp của mình tại CERN mới có thể truy cập vào trang web này bởi 1 lý do đơn giản: chỉ có máy tính của họ mới có trình duyệt web. Phải đến tận năm 1993, khi trình duyệt Mosaic dành cho nền tảng Unix và Windows ra đời, lúc này website mới bắt đầu dần trở nên phổ biến hơn.

World Wide Web được mở rộng ra Internet từ năm 1991 khi CERN nhận thấy không thể bảo đảm việc nghiên cứu phát triển. Các nhà tổ chức đã thực hiện một quyết định quan trọng 2 năm sau đó là không thu phí bản quyền, tạo điều kiện để mọi người có thể tiếp cận và nắm bắt để xây dựng các trang web mới.

Năm 1994, Berners-Lee thành lập Tổ chức World Wide Web (thường biết đến với tên gọi W3C) tại học viện công nghệ MIT (Bang Massachusetts, Mỹ). Tổ chức W3C sẽ chịu trách nhiệm để tạo ra những tiêu chuẩn cho các trang web để đảm bảo rằng các trang web khác nhau sẽ hoạt động theo cách tương tự nhau.

Chiếc máy tính NeXT của Tim Berners-Lee, máy chủ đầu tiên trên thế giới
Chiếc máy tính NeXT của Tim Berners-Lee, máy chủ đầu tiên trên thế giới

Hiện Berners-Lee vẫn đang giữ vai trò lãnh đạo W3C. Mặc dù hiện có một vài sự khác biệt giữa các trang web và trình duyệt, nhưng nếu không có sự định hướng của W3C, chắc hẳn thế giới web sẽ trở thành một “mớ hỗn độn” và sẽ không như chúng ta biết ngày hôm nay.

Có không ít người vẫn nhầm lẫn giữa khái niệm Web và Internet, tuy nhiên trên thực tế Web là một phần của Internet và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tiềm năng của Internet.

Có thể nói, sự ra đời của web là một trong những sự ra đời có vai trò quan trọng trong sự phát triển của Internet. Thậm chí, nhiều người cho rằng nếu không có sự xuất hiện của website, chưa chắc Internet đã trở nên phổ biến rộng rãi và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống ngày nay.

Một vài thông tin thú vị về World Wide Web:

- Trước khi chọn tên World Wide Web, Tim Berners-Lee đã dự định sử dụng các tên sau để đặt cho khái niệm mà mình đưa ra: Information Mesh, Mine of Information, The Information Mine (tuy nhiên, Berners-Lee nghĩ rằng từ này sẽ tạo thành từ viết tắt TIM, tên của ông. Điều này lại quá ích kỷ).

- Trang web đầu tiên và trình duyệt web đầu tiên được viết trên máy tính NeXT của hãng máy tính NeXT, hãng máy tính được sáng lập bởi Steve Jobs sau khi Jobs bị “đá” khỏi Apple.

- Trình duyệt web đầu tiên được Berrners-Lee viết bằng ngôn ngữ C, có tên gọi WorldWideWeb. Ông đã mất 3 tháng để hoàn tất. Trình duyệt này chỉ hoạt động trên nền tảng máy tính NeXT.

Giao diện của WorldWideWeb, trình duyệt web đầu tiên trên thế giới
Giao diện của WorldWideWeb, trình duyệt web đầu tiên trên thế giới

- Trang web đầu tiên trên thế giới nằm tại địa chỉ tên miền info.cern.ch, với nội dung là danh bạ điện thoại các nhân viên tại CERN.

- Mặc dù trang web đầu tiên được Berners-Lee đặt tại info.cern.ch, tuy nhiên, domain (tên miền) đầu tiên trên thế giới được đăng ký vào tháng 3/1985 là symbolics.com. Hiện domain này vẫn đang hoạt động và là domain có “tuổi thọ” cao nhất thế giới.

- Tim Berners-Lee đã từng bày tỏ sự tiếc nuối khi đưa thêm 2 đường gạch chéo (//)  vào địa chỉ các trang web. Berners-Lee cho rằng chỉ cần dấu “:” là đã đủ để phân cách giữa phần chữ chỉ giao thức truyền tải tập tin (như HTTP hoặc FTP) với phần còn lại của địa chỉ web. 

Vì sao Web lại được phát minh tại Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu (CERN)? 

Website và hạt nhân, 2 điều này dường như không hề có sự liên quan nào. Tuy nhiên, Tim Berners-Lee đã làm việc tại CERN vào những năm 1980, khi ông bắt đầu dự án Tangle, ứng dụng cho phép ông liên lạc với các đồng nghiệp tại CERN thông qua các máy tính. 

Hàng ngàn nhà nghiên cứu đến CERN, thực hiện các thí nghiệm bằng máy tính của họ (là những máy tính mà họ mang theo), sau đó mang các dữ liệu của CERN về nhà. Tuy nhiên, không phải máy tính nào mà các nhà khoa học mang đến cũng có thể tương thích với hệ thống của CERN.  

Với vai trò là 1 chuyên gia phần mềm, Berners-Lee phải có trách nhiệm giúp mọi người làm việc với nhau. Berner-Lee nghĩ rằng mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu máy tính có thể truy cập trực tiếp vào dữ liệu từ xa. Đó là ý tưởng ban đầu cho sự ra đời của Web.

Phạm Thế Quang Huy
MỚI NHẤT
Máy tính sẽ giúp săn tìm được sự sống ngoài hành tinh
Máy tính sẽ giúp săn tìm được sự sống ngoài hành tinh

(Dân trí) - Một nhà thiên văn học người Mỹ cho biết nếu cuộc sống người ngoài hành tinh tồn tại thì nhờ sự tiến bộ của máy tính, nhân loại sẽ tìm thấy những sinh vật thông minh này trong vòng hai thập kỷ tới.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 08:51

Tất cả TV đều phải tích hợp DVB-T2 từ 1/4
Tất cả TV đều phải tích hợp DVB-T2 từ 1/4

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng khẳng định, từ ngày 1/4 tới, toàn bộ thiết bị TV nhập khẩu hoặc sản xuất tại Việt Nam đều phải tích hợp chuẩn công nghệ số DVB-T2, không có trường hợp ngoại lệ.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 07:49

Đánh giá Samsung CLP-365: máy in màu chính xác với độ bền cao
Đánh giá Samsung CLP-365: máy in màu chính xác với độ bền cao

Với công nghệ tối ưu hóa chất lượng in ReCP kết hợp cùng mực polymerized, máy in Samsung CLP-365 cho ra các bản in màu chính xác với độ bền màu cao. Ngoài ra thiết bị còn tích hợp phím in nhanh màn hình giúp lược bỏ các thao tác phức tạp.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 06:48

iPhone 5S rớt giá mạnh tại Mỹ, giảm nhẹ ở thị trường trong nước
iPhone 5S rớt giá mạnh tại Mỹ, giảm nhẹ ở thị trường trong nước

(Dân trí) - Mới đây hàng loạt hãng bán lẻ tại Mỹ đã đồng loạt giảm giá iPhone 5S và iPhone 5C của Apple. Trong khi đó tại thị trường Việt Nam, mức giá bộ đôi iPhone mới cũng có sự giảm nhẹ và giá giữa hàng xách tay và chính hãng có sự chênh lệch lớn.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 05:24

Loạn chiêu tung giá sốc, sao chép website trên thị trường di động
Loạn chiêu tung giá sốc, sao chép website trên thị trường di động

(Dân trí) - Việc tung giá bán điện thoại để gây “sốc”, sao chép giao diện website hay đặt hàng nhưng không có hàng là những điều đã và đang xảy trên thị trường di động Việt, gây ra tình trạng loạn giá, người tiêu dùng “lao đao” khi không biết lựa chọn mua sắm như thế nào.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 12:16

Internet tại Việt Nam trở lại bình thường sau 10 ngày gián đoạn
Internet tại Việt Nam trở lại bình thường sau 10 ngày gián đoạn

(Dân trí) - Quá trình bảo dưỡng tuyến cáp quang biển quốc tế AAG xuyên qua Đại Tây Dương từ Việt Nam đi quốc tế đã hoàn tất quá trình bảo dưỡng vào ngày hôm nay, 13/3, nghĩa là chậm hơn 4 ngày so với dự kiến trước đó.

Thứ năm, 13/03/2014 - 03:34

Hình ảnh điện thoại Galaxy S5 đầu tiên tại Việt Nam
Hình ảnh điện thoại Galaxy S5 đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Mặc dù không có thiết kế đặc biệt như mong đợi nhưng Galaxy S5 đã được Samsung nâng cấp đáng kể về tính năng, đặc biệt là chức năng cảm biến nhận diện vân tay.

Thứ năm, 13/03/2014 - 03:30

Công bố xếp hạng smartphone theo từng tiêu chí
Công bố xếp hạng smartphone theo từng tiêu chí

Hôm qua, trang công nghệ VnReview thuộc Tạp chí Nhà Đầu Tư, công bố Bảng xếp hạng điện thoại di động thông minh VnReview Smartphone Rankings 2014 (VSR 2014).

Thứ năm, 13/03/2014 - 11:24

Báo Mỹ viết về “Flappy Bird” bằng vàng ròng của nhóm nghệ sĩ Việt
Báo Mỹ viết về “Flappy Bird” bằng vàng ròng của nhóm nghệ sĩ Việt

(Dân trí) - Tờ Business Insider của Mỹ vừa đăng tải bài viết giới thiệu về chú chim “Flappy Bird” được chế tác bằng vàng ròng do một nhóm nghệ sĩ tạo hình trẻ người Việt Nam thực hiện.

Thứ năm, 13/03/2014 - 10:54

Thoát chết nhờ iPhone 5S đỡ mảnh bom văng vào người
Thoát chết nhờ iPhone 5S đỡ mảnh bom văng vào người

(Dân trí) - Chiếc iPhone 5S của một trung sĩ người Mỹ đã trở thành “ân nhân” của anh sau khi đỡ giúp mảnh bom nổ và giúp trung sĩ này thoát chết trong một vụ nổ bom cảm tử.

Thứ năm, 13/03/2014 - 10:53

 Nếu hồi sinh, Flappy Bird cần thêm tính năng nào?
Nếu hồi sinh, Flappy Bird cần thêm tính năng nào?

(Dân trí) - Flappy Bird nhiều khả năng sẽ trở lại, thế nhưng sự thành công của nó chắc chắn sẽ gặp không ít thử thách trong bối cảnh có quá nhiều phiên bản ăn theo như hiện nay.

Thứ năm, 13/03/2014 - 10:31

Google, Facebook,… không phải đối tượng áp dụng Luật An toàn thông tin
Google, Facebook,… không phải đối tượng áp dụng Luật An toàn thông tin

Theo phiên bản dự thảo Luật An toàn thông tin được công bố sáng 11/3/2014, trong số đối tượng áp dụng Luật này sẽ không có các nhà cung cấp dịch vụ mạng xuyên biên giới như Google, Facebook.

Thứ năm, 13/03/2014 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Sony và HTC sẽ bán smartphone giá rẻ từ quý II/2014
Sony và HTC sẽ bán smartphone giá rẻ từ quý II/2014

(Dân trí) - Galaxy Trend Lite, Nokia X đã chính thức được bán ra trên thị trường Việt, tuy nhiên đại diện cho dòng giá rẻ và tầm trung mới nhất của Sony và HTC phải đến quý II năm nay mới được bán ra.

Thứ năm, 13/03/2014 - 07:31

Nokia Việt Nam chia sẻ vì sao sản xuất điện thoại Android
Nokia Việt Nam chia sẻ vì sao sản xuất điện thoại Android

(Dân trí) - Trong khuôn khổ giới thiệu chính thức chiếc Nokia X tại thị trường Việt Nam, Dân Trí đã có buổi phỏng vấn nhanh với ông Vinod Muralidharan - trưởng đại diện Nokia tại Việt Nam.

Thứ năm, 13/03/2014 - 07:07

Cận cảnh máy ảnh Galaxy Camera 2 vừa xuất hiện tại Việt Nam
Cận cảnh máy ảnh Galaxy Camera 2 vừa xuất hiện tại Việt Nam

(Dân trí) - Mẫu máy ảnh thông minh thế hệ thứ 2 của Samsung vừa xuất hiện tại thị trường Việt Nam. Sản phẩm có thiết kế gọn nhẹ, đồng thời có cấu hình mạnh và nhiều tính năng hơn.

Thứ năm, 13/03/2014 - 01:15

Dùng smartphone để chữa bệnh và bảo vệ môi trường
Dùng smartphone để chữa bệnh và bảo vệ môi trường

(Dân trí)-Bạn có bao giờ nghĩ rằng chiếc smartphone mình sử dụng hàng ngày có thể góp phần vào việc nghiên cứu và tìm ra phương thức chữa trị các căn bệnh nan y như ung thư, Alzheimer hay thậm chí là AIDS? Những ứng dụng sau sẽ giúp chiếc smartphone của bạn trở nên hữu ích hơn.

Thứ năm, 13/03/2014 - 12:29

Nguyễn Hà Đông - cha đẻ của Flappy Bird qua một góc nhìn
Nguyễn Hà Đông - cha đẻ của Flappy Bird qua một góc nhìn

(Dân trí) - Nguyễn Hà Đông chia sẻ với tờ Rollingstone về những thăng trầm của anh cùng game Flappy Bird. Nhiều khả năng anh sẽ sớm nâng cánh cho chú chim này một lần nữa. Dưới đây là bài viết này.

Thứ tư, 12/03/2014 - 04:31

LG tung clip quảng cáo cho chức năng chụp ảnh “độc” trên G Pro 2
LG tung clip quảng cáo cho chức năng chụp ảnh “độc” trên G Pro 2

(Dân trí) - LG vừa tung ra đoạn clip quảng cáo cho chức năng chụp ảnh trước lấy nét sau trên chiếc phablet G Pro 2 của mình, với “nhân vật chính” là một chú chó trắng đáng yêu, khiến người xem thích thú.

Thứ tư, 12/03/2014 - 12:49

iPhone 6 sẽ lấy ý tưởng thiết kế từ iPhone 5C và iPod Nano
iPhone 6 sẽ lấy ý tưởng thiết kế từ iPhone 5C và iPod Nano

(Dân trí) -Trước một loạt siêu phẩm của Samsung, Sony mới ra mắt trong thời gian vừa qua, các fan trung thành của Apple có lẽ đang rất nóng lòng chờ đợi tin tức về sản phẩm tiếp theo đến từ quả táo cắn dở này.

Thứ tư, 12/03/2014 - 11:27

Bất chấp không phép vẫn cung cấp dịch vụ
Bất chấp không phép vẫn cung cấp dịch vụ

(Dân trí) - Truyền hình trả tiền giúp người tiêu dùng có quyền lựa chọn dịch vụ đáp ứng nhu cầu thông tin và giải trí của mình. Tuy vậy trong thực tế, có không ít hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh, xâm phạm nghiêm trọng lợi ích người tiêu dùng.

Thứ tư, 12/03/2014 - 11:18

Hà Đông suy nghĩ về việc “hồi sinh” Flappy Bird
Hà Đông suy nghĩ về việc “hồi sinh” Flappy Bird

(Dân trí) - Một tháng sau khi gỡ bỏ trò chơi Flappy Bird trên hai gian hàng App Store và Google Play, trong một cuộc trả lời phỏng vấn dài trên trang Rolling Stone, tác giả Nguyễn Hà Đông cho biết đang “xem xét” liệu có nên “hồi sinh” game này hay không.

Thứ tư, 12/03/2014 - 07:11

Cậu bé 2 tuổi trở thành anh hùng vì dùng iPhone để cứu mẹ
Cậu bé 2 tuổi trở thành anh hùng vì dùng iPhone để cứu mẹ

(Dân trí) - Một bé trai 2 tuổi đã trở thành anh hùng khi biết cách sử dụng chức năng FaceTime trên chiếc iPhone của mẹ để gọi điện cầu cứu sau khi mẹ cậu bé bị chó tấn công.

Thứ tư, 12/03/2014 - 06:24

iPhone 4S chính hãng bất ngờ giảm giá
iPhone 4S chính hãng bất ngờ giảm giá

iPhone 4S 8GB đã được FPT chính thức phân phối tại thị trường Việt Nam từ giữa tháng 10/2013. Tuy nhiên, FPT bất ngờ giảm giá iPhone 4S 8GB xuống còn 9,990,000 đồng (đã bao gồm 10% VAT) từ ngày 03/03/2014, giảm 1 triệu so với giá bán lẻ trước đây.

Thứ tư, 12/03/2014 - 06:19

Loạt smartphone “hàng hiệu” giá rẻ mới và sắp bán tại Việt Nam
Loạt smartphone “hàng hiệu” giá rẻ mới và sắp bán tại Việt Nam

(Dân trí) - Tháng 3 và tháng 4 tới đây, thị trường Việt Nam chứng kiến sự xuất hiện của hàng loạt smartphone “hàng hiệu” giá rẻ, hứa hẹn cho phép người dùng có nhiều cơ hội hơn để sở hữu một chiếc smartphone nhiều chức năng.

Thứ tư, 12/03/2014 - 05:55