Thứ ba, 23/12/2014 - 10:28

Yahoo đóng cửa nhiều dịch vụ tại Việt Nam

Dân trí

Sau khi có thông tin Yahoo sẽ đóng cửa văn phòng đại diện tại nhiều quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, mới đây Yahoo vừa đưa ra thông báo sẽ đóng cửa nhiều dịch vụ tại các quốc gia này, bao gồm trang Yahoo tin tức, Yahoo Nàng và chuyên mục thế giới sao.

Theo thông tin báo cáo tiến độ về công việc trong quý IV/2014 vừa được Yahoo công bố, hãng công nghệ Mỹ cho biết sẽ đóng cửa “tất cả các trang web phương tiện truyền thông tại Việt Nam, Malaysia và Indonesia, bao gồm trang Yahoo tin tức (News), Yahoo Nàng (Yahoo SHE), Yahoo Thể thao (Yahoo Sports) và Yahoo Thế giới sao (Yahoo Entertainment).

Yahoo Tin tức là chuyên mục tập hợp các tin tức được cung cấp bởi các báo địa phương tại thị trương đó, trong khi chuyên mục Yahoo Nàng và Yahoo Thế giới sao tập hợp các bài viết, thông tin dành cho phái nữ và các câu chuyện, tin đồn về những người nổi tiếng trong giới giải trí.

Yahoo Tin Tức, trang tổng hợp tin tức từ các tờ báo địa phương, sẽ bị đóng cửa tại Việt Nam
Yahoo Tin Tức, trang tổng hợp tin tức từ các tờ báo địa phương, sẽ bị đóng cửa tại Việt Nam

Những dịch vụ này sẽ được đóng cửa bắt đầu từ cuối tháng 12/2014 và trong quý I/2015. Người dùng tại các quốc gia này khi truy cập vào các trang web của những dịch vụ đã bị đóng cửa sẽ được chuyển tiếp đến trang chủ của Yahoo tại thị trường đó.

Yahoo giải thích lý do cho biết đóng cửa các dịch vụ này là muốn tập trung vào các thế mạnh của mình, đó là “tìm kiếm, truyền thông và nội dung số”. Trong 2 năm qua, Yahoo đã đóng cửa hơn 60 sản phẩm và dịch vụ của mình để tập trung vào các thế mạnh và dịch vụ mà hãng cho rằng quan trọng hơn với người dùng.

Quyết định đóng cửa nhiều dịch vụ quan trọng tại Việt Nam, Indonesia và Malaysia được Yahoo đưa ra không lâu sau khi hãng công nghệ Mỹ này quyết định đóng văn phòng đại diện tại 3 quốc gia tương ứng và chuyển văn phòng chung về Singapore.

Yahoo mở cửa văn phòng đại diện đầu tiên của mình tại Việt Nam ở TPHCM vào năm 2007 và thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, Yahoo Việt Nam, vào tháng 8/2008.

Bên cạnh việc đóng cửa các dịch vụ tại các quốc gia Đông Nam Á, Yahoo cũng thực hiện những động thái tương tự tại nhiều thị trường khác.

Cách đây ít ngày, Yahoo cũng đã đóng cửa trang chủ của mình tại Colombia, Peru, Venezuela và Chile. Người dùng tại các quốc gia này sẽ được tự động chuyển về trang chủ tiếng Tây Ban Nha mỗi khi truy cập vào trang chủ các quốc gia tương ứng. Các dịch vụ Tin tức, Yahoo Phong cách sống (Yahoo Lifestyle), Yahoo Phim ảnh (Yahoo Movies) và Yahoo người nổi tiếng (Yahoo Celebrity) tại các quốc gia này cũng sẽ bị đóng cửa vào đầu quý I năm sau.

Các dịch vụ tương tự của Yahoo tại Hy Lạp, Romania và Nam Phi cũng sẽ bị đóng cửa bắt đầu từ ngày 22/12.

Bên cạnh các dịch vụ kể trên, Yahoo cũng cho biết sẽ ngừng các dịch vụ khác của mình, bao gồm Yahoo Profile, Yahoo Classic Games và Yahoo Alerts. Trong đó, Yahoo Profile (trang quản lý tài khoản cá nhân của Yahoo) sẽ bị đóng cửa từ ngày 22/12. 

Yahoo Classic Games, cung cấp các game giải trí của Yahoo như Yahoo Poker, Yahoo Pool và Yahoo Bingo sẽ nói lời chia tay với người dùng vào ngày 31/12. Trong khi đó Yahoo Alert cũng sẽ “về hưu” vào ngày 13/1/2015.

Yahoo là một trong số các "đại gia công nghệ" có tốc độ và số lượng đóng cửa các dịch vụ nhiều nhất hiện nay. Nhiều dịch vụ của Yahoo được mua lại từ các công ty khác với số tiền lớn nhưng sau đó đã bị Yahoo "khai tử" chỉ sau một thời gian ngắn.

T.Thủy