Thứ tư, 08/05/2019 - 15:59

Yeah1 tiếp tục đàm phán với Youtube về hoạt động mạng đa kênh

Dân trí

Hoạt động đa kênh trên Youtube của Yeah1 tiếp tục là vấn đề nóng được rất nhiều cổ đông đặt câu hỏi tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Yeah1 vừa diễn ra sáng nay 8/5 ở TPHCM.

Yeah1 tiếp tục đàm phán với Youtube về hoạt động mạng đa kênh - 1

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch Hội đồng quản trị Yeah1 chia sẻ trước các cổ đông

Câu chuyện về việc bị dừng hợp tác thỏa thuận lưu trữ nội dung (gọi tắt là CHSA) với Youtube của Yeah1 trong những tháng qua đã khiến tập đoàn này thiệt hại nặng nề. Cổ phiếu công ty liên tục lao dốc nhanh chóng chỉ vài ngày, "bốc hơi" trên 2000 tỷ đồng. Đến ngày 25/3, sau 12 phiên giảm sàn liên tiếp kể từ 3/3, thị giá cổ phiếu của Yeah1 đã mất đến gần 150.000 đồng/cổ phiếu, giá trị vốn hóa bốc hơi gần 4.700 tỷ đồng so với mốc 7.660 tỷ khi chào sàn tháng 6/2018.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch Hội đồng quản trị Yeah1 đã thừa nhận rằng, sự cố Youtube là một bài học lớn và đó cũng là một bài học tốt. 

Theo ông Tống, Yeah1 trong thời gian qua phát triển quá nhanh và đã phát sinh ra một số rủi ro cũng như vấn đề không thể lường trước được. Vì vậy, bài học từ Youtube là rất quan trọng để công ty nhìn lại, đi chậm lại, đổ bê tông cho vững hơn trước khi điều chỉnh tăng các chỉ tiêu kinh doanh lên. 

Đồng thời, ông cũng cho biết Hội đồng quản trị cũng xin ý kiến của các cổ đông về việc bổ sung ngân sách vào bộ máy quản lý, giúp kiểm soát rủi ro trong thời gian tới.

Lãnh đạo công ty này cũng tiếp tục khẳng định vẫn đang trong giai đoạn đàm phán với Youtube và chưa đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, dù đạt được thỏa thuận hay không thì Yeah1 cũng đã có những bước chuẩn bị để đạt được chỉ mục tiêu tăng trưởng đã đề ra trong năm nay. Năm 2019, công ty này đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế là 18 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2018. 

Ông Tống thông tin, Yeah1 vẫn đang tiếp tục kháng cáo với Youtube và chờ đợi phán quyết cuối cùng. Nếu không còn giữ được mảng mạng lưới đa kênh (MCN: Multi-channel network), thì công ty cũng sẽ tập trung vào các mảng nội dung khác và cụ thể là thời gian qua công ty cũng đã  điều chỉnh nguồn lực, tài nguyên cần thiết để tập trung phát triển nội dung cũng như các kênh sở hữu vận hành trên Youtube.

Yeah1 tiếp tục đàm phán với Youtube về hoạt động mạng đa kênh - 2

Trước đó, Youtube bất ngờ công bố dừng hợp tác với một trong những network lớn nhất của Việt Nam là Yeah1 ngay trong đầu tháng 3 năm nay.

Đại diện Youtube nói rằng, việc chấm dứt quan hệ hợp tác với mạng lưới đa kênh với Yeah1 bởi công ty này phát hiện ra các công ty con của Yeah1 lặp lại các hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quy định của Google. Tuy nhiên, đến nay hợp tác này vẫn chưa đi đi đến hồi kết. 

Gia Hưng