Thứ năm, 09/02/2017 - 14:00

YouTube xuất hiện lỗi ngớ ngẩn khiến người dùng "kêu trời"

Dân trí

Lỗi bỗng nhiên khiến các kênh YouTube mất đi hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lượt đăng ký diễn ra mới đây đã khiến cộng đồng mạng vô cùng đau đầu. Theo người tìm ra lỗ hổng này, thì đây là lỗi lớn nhất trong lịch sử của YouTube từng bị phát hiện.

YouTube xuất hiện lỗi ngớ ngẩn khiến người dùng "kêu trời" - 1

Theo trang TNW đăng tải vào ngày 9/2, một lỗi trầm trọng đã xuất hiện trên trang chia sẻ video YouTube khiến nhiều kênh (channel) mất nhiều lượt đăng ký (subscribe) trong giây lát mà không hiểu tại sao. Điều đáng nói là lỗi này xuất phát từ một nguyên nhân khá ngớ ngẩn - do thuật toán sai lệch của chính Google.

Nguồn tin cho biết cứ mỗi khi người dùng hủy đăng ký (un-subscribe) của một kênh, YouTube sẽ thực hiện trừ 2 lượt thay vì chỉ 1 như thông thường. Nhiều kẻ thích trêu đùa trên YouTube đã nhanh chóng lợi dụng lỗi này để làm giảm đáng kể số lượt subscribe của các kênh chỉ trong vài phút.

Lỗi này được phát hiện lần đầu tiên bởi YouTuber BlackScreenTV - nguời thậm chí đã phát sóng trực tiếp một video và anh thử nghiệm trên kênh của ngôi sao YouTube PewDiePie. Theo tài khoản này, đây là lỗi lớn nhất trong lịch sử của YouTube từng bị phát hiện.

Đối với những ai chưa biết, thì lượt subscribe (hay còn gọi là lượt đăng ký) trên các kênh YouTube là một trong các yếu tố chính để người dùng kiếm tiền từ mạng chia sẻ video này, tức có ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập của hàng triệu người dùng Internet.

Thông thường, các kênh YouTube sẽ phải xây dựng các nội dung thông qua video hấp dẫn nhằm thu hút và mang đến lợi ích cho người xem. Nếu thành công trong điều này, họ sẽ được tán thưởng và ủng hộ bằng cách bấm nút Like, hoặc Subscribe. Qua đó thấy được mỗi Video Clip của họ đều là sản phẩm lao động nghiêm túc với những giá trị mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Lỗi đếm của YouTube khiến nhiều kẻ xấu lợi dụng đề làm giảm hàng trăm, hàng nghìn lượt subscribe chỉ trong vài phút.
Lỗi đếm của YouTube khiến nhiều kẻ xấu lợi dụng đề làm giảm hàng trăm, hàng nghìn lượt subscribe chỉ trong vài phút.

Tuy nhiên lỗi bỗng nhiên khiến kênh YouTube mất đi hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lượt đăng ký diễn ra mới đây đã khiến cộng đồng mạng vô cùng đau đầu.

Trong một thông báo phát đi trên Google+, đội ngũ nhân viên của YouTube cho biết hiện vẫn chưa thể khắc phục lỗi đếm sai số lượt subscribe. Tuy nhiên họ cũng trấn an các chủ tài khoản YouTube rằng lượng người đăng ký sẽ được phục hồi trở lại sau khi họ tìm ra nguyên nhân.

Nguyễn Nguyễn

Theo TNW

YouTube xuất hiện lỗi ngớ ngẩn khiến người dùng "kêu trời" - 3