Doanh nghiệp nước ngoài bắt tay chế biến mắc ca với Việt Nam

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Maccadamia quốc tế (IDMA) vừa ký hợp tác với công ty công ty sản xuất bánh kẹo TPK Melaida Liên Bang Nga. TPK Melaida là một doanh nghiệp có tên tuổi tại Nga và có thế mạnh về sản xuất và công nghệ chế biến.

Thị trường mắc ca ở Việt Nam tuy còn rất mới mẻ, nhưng đang cho thấy có khá nhiều doanh nghiệp vào cuộc và đầu tư mạnh.

Ông Vũ Hoàng Phương, TGĐ Cty IDMA cho biết, việc hợp tác với TPK Melaida Liên Bang Nga nhằm Hợp tác sản xuất và đa dạng các sản phẩm từ mắc ca để cung cấp trên thị trường Nga.

Cũng theo ông Phương, IDMA đã có những hợp tác bước đầu với doanh nghiệp tại Úc để phát triển vùng nguyên liệu, nghiên cứu về giống mắc ca đồng thời phát triển thị trường.

Trong lễ ký kết hợp tác chiến lược được IDMA tổ chức ngày 26/5 tại Hà Nội, IDMA cũng đã ký kết với các đối tác khác trong các lĩnh vực sản xuất cây giống và phát triển vùng nguyên liệu tại Sơn La, Điện Biên.

Quang cảnh buổi lễ ký kết.
Quang cảnh buổi lễ ký kết.

IDMA cũng ký hợp tác chiến lược với Trường Đại học Tây Bắc để triển khai Nghiên cứu, chuyển giao, đào tạo, tập huấn kỹ thuật và cung cấp nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp mắc ca tại địa phương và vùng Tây Bắc.

Cây mắc ca được đưa vào Việt Nam từ hơn 20 năm nay, nhưng các hoạt động gia tăng liên quan cây mắc ca mới chỉ sôi động từ 2012. Một số ít doanh nghiệp trong nước đã đầu tư vào mắc ca ở các quy mô nhỏ, theo từng lĩnh vực khác nhau như sản xuất giống, chế biến, thương mại.

Trong khoảng hơn 1 năm trở lại đây, cây mắc ca bắt đầu được chú ý và xuất hiện một số doanh nghiệp đầu tư vào loại cây này. Mắc ca cũng là một trong các loại cây thuộc diện được hỗ trợ của Nghị định 210/2013 NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10/2/2014. Theo Nghị định này, ”Các dự án trồng cây macadamia có quy mô từ 50 ha trở lên được ngân sách nhà nước hỗ trợ 15 triệu đồng/ha để xây dựng đồng ruộng, cây giống. Hỗ trợ xây dựng cơ sở sản xuất giống cây macadamia quy mô 500.000 cây giống/năm trở lên, mức hỗ trợ tối đa là 70% chi phí đầu tư/cơ sở …”. Thực tế cũng cho thấy Nghị Định 210 tuy đã ra đời và đã có các thông tư hướng dẫn song để Nghị định này phát huy sức mạnh và hỗ trợ được sự phát triển của cây mắc ca trên thực tế vẫn còn một khoảng cách.

Bên cạnh đó, thị trường cũng đang bộc lộ khá nhiều vấn đề xung quang loại cây mới này tại Việt Nam. Báo cáo mới đây của Bộ NN&PTNT cũng cho thấy, trong hơn 2000 ha mắc ca đã được trồng tại Việt Nam có quá nửa là cây không rõ nguồn gốc. Những cây này có nguy cơ không ra quả hoặc sẽ cho năng suất thấp.

TS Nguyễn Trí Ngọc (nguyên Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NNPTNT) từng nhận định, trong số hơn 2000ha mắc ca hiện có trong cả nước, có đến phân nửa diện tích trồng bằng cây thực sinh và rất có thể sau từ 3-5 năm nữa, những cây mắc ca này sẽ phải loại bỏ vì không ra quả, hoặc ít quả.

Trên thị trường cây mắc ca giống, thực tế cũng cho thấy, chưa có một hàng rào chính thức nào từ các cơ quan quản lý để quản lý việc sản xuất loại cây này. Mặc dù giá lên tới 70 – 80 000 đ/cây nhưng khả năng kiểm soát để đảm bảo nông dân không mua phải cây kém chất lượng là rất thấp. Chính vì vậy rủi ro hiện nay cho nông dân trồng mắc ca một cách tự phát là rất cao.

Về vấn đề này, ông Vũ Hoàng Phương TGĐ IDMA cho biết, IDMA rất sẵn sàng hợp tác với nông dân để trồng cây mắc ca đồng thời IDMA cũng sẵn sàng bao tiêu toàn bộ hạt, nhân mắc ca cho nông dân với điều kiện nhân và hạt đạt tiêu chuẩn kỹ thuật cho chế biến. IDMA đã bắt tay vào chế biến mắc ca từ hơn một năm qua và đã đưa ra thị trường nhiều sản phẩm khác nhau. Hiện nay bộ phận nghiên cứu sản phẩm của IDMA đang tiếp tục nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm nhiều sản phẩm chế biến sâu từ mắc ca có tác dụng chăm sóc sức khoẻ. Việc hợp tác với  TPK Melaida Liên Bang Nga để sản xuất các sản phẩm nhắm tới thị trường Nga cũng là một bước đi quan trọng của IDMA để đảm bảo cam kết bao tiêu nhân và hạt mắc ca cho nông dân với giá tốt, đảm bảo hiệu quả cho người trồng mắc ca.

IDMA hiện đang hợp tác đầu tư phát triển vùng nguyên liệu với diện tích 2.000 ha tại Lai Châu, Sơn La và Điện Biên. Bên cạnh đó IDMA cũng triển khai sản xuất cây giống với quy mô 250.000 cây/năm tại hai tỉnh nói trên. Trong kế hoạch 2015 – 2018 vừa được công bố, doanh nghiệp này cũng đang ráo riết chuẩn bị triển khai đầu tư nhà máy chế biến sâu với quy mô khá lớn và tập trung vào các sản phẩm phục vụ chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

PV

 

 

 

MỚI NHẤT
Thủ tướng đồng ý cho thí điểm nhượng quyền sân bay Phú Quốc
Thủ tướng đồng ý cho thí điểm nhượng quyền sân bay Phú Quốc

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương huy động các nguồn lực xã hội đầu tư kết cấu hạ tầng hàng không.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 03:07

Nam A Bank bổ nhiệm tân Phó Tổng Giám đốc
Nam A Bank bổ nhiệm tân Phó Tổng Giám đốc

Từ ngày 26/05/2015, ông Trần Khải Hoàn chính thức được bổ nhiệm, giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) theo Quyết định bổ nhiệm do Chủ tịch HĐQT Nam A Bank ký ban hành.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 10:00

Chính phủ “nhắm” tăng trưởng kinh tế 2016 vượt 6,5%
Chính phủ “nhắm” tăng trưởng kinh tế 2016 vượt 6,5%

(Dân trí) - Đối với dự toán thu ngân sách nhà nước, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, mục tiêu huy động vào ngân sách nhà nước năm 2016 từ thuế, phí khoảng 18 - 19% GDP.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 09:04

Công ty “ma” mua bán hoá đơn: Phản ứng chậm, nghìn tỷ tiền thuế "bốc hơi"
Công ty “ma” mua bán hoá đơn: Phản ứng chậm, nghìn tỷ tiền thuế "bốc hơi"

(Dân trí) - Lợi dụng cơ chế thông thoáng của nhà nước trong thành lập doanh nghiệp; phát hành, in và sử dụng hoá đơn; cơ chế ưu đãi về hoàn thuế… nhiều doanh nghiệp tham gia mua bán kinh doanh hóa đơn bất hợp pháp để trốn lậu thuế, gây thất thoát cho Nhà nước.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 10:36

Agribank và Vinatech ký kết thỏa thuận hợp tác ưu đãi khách hàng
Agribank và Vinatech ký kết thỏa thuận hợp tác ưu đãi khách hàng

Chiều ngày 28/5/2015, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ Việt Nam (Vinatech) ký kết thỏa thuận ưu đãi cho các khách hàng phục vụ nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là chương trình cho vay tái canh cà phê.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 10:34

Bội chi ngân sách cao, kỷ cương tài chính ở đâu?
Bội chi ngân sách cao, kỷ cương tài chính ở đâu?

(Dân trí) - “Tôi đồng tình thông qua quyết toán NSNN năm 2013. Nhưng thật sự không ủng hộ thì không biết làm thế nào, vì thu cũng đã thu rồi và chi cũng đã chi rồi”, đại biểu Lịch trăn trở.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 07:11

Bộ trưởng Dũng: “Rất đau xót khi hàng loạt cán bộ thuế gian lận”
Bộ trưởng Dũng: “Rất đau xót khi hàng loạt cán bộ thuế gian lận”

(Dân trí) - Chia sẻ trước đại biểu Quốc hội về tình hình quyết toán ngân sách năm 2013, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, vụ gian lận thuế lên tới hàng nghìn tỷ đồng ở Đồng Nai là do cơ quan thuế phát hiện và phối hợp với công an xử lý.

Thứ năm, 28/05/2015 - 09:56

Vào TPP, GDP của Việt Nam sẽ tăng thêm từ 1,4 đến 2,9 tỷ USD
Vào TPP, GDP của Việt Nam sẽ tăng thêm từ 1,4 đến 2,9 tỷ USD

(Dân trí) - Dựa trên các nghiên cứu và tính toán của mình, các chuyên gia kinh tế và nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã khẳng định: Việt Nam sẽ là nước hưởng lợi nhiều nhất khi tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thứ năm, 28/05/2015 - 04:05

VINGROUP - CBRE: Hợp tác chiến lược tư vấn và tiếp thị cho Vincom Landmark 81
VINGROUP - CBRE: Hợp tác chiến lược tư vấn và tiếp thị cho Vincom Landmark 81

Ngày 28/5/2015, tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn tư vấn và quản lý bất động sản CBRE đã chính thức ký kết hợp tác tư vấn chiến lược cho dự án Trung tâm thương mại Vincom Landmark 81, thuộc khu đô thị Vinhomes Central Park, thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ năm, 28/05/2015 - 03:31

Giá dầu thoát đáy, thu ngân sách sẽ vượt dự báo
Giá dầu thoát đáy, thu ngân sách sẽ vượt dự báo

(Dân trí) - Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, giá dầu thế giới được dự báo tiếp tục phục hồi vào những tháng cuối năm sẽ đảm bảo nguồn thu từ dầu thô đạt mức cao hơn so với một số dự báo trước đó.

Thứ năm, 28/05/2015 - 03:18

VEPR: Tiền đồng đang được định giá cao
VEPR: Tiền đồng đang được định giá cao

(Dân trí) - Các tính toán của VEPR cho thấy, tại thời điểm cuối năm 2014, tiền đồng được định giá cao hơn giá trị cân bằng 7-11%. Tổ chức này kiến nghị cần có một lộ trình phù hợp để đạt được mức tỷ giá cạnh tranh hơn cho Việt Nam, tối thiểu ở mức tỷ giá cân bằng.

Thứ năm, 28/05/2015 - 01:31

Thủ tướng yêu cầu điều hành tỷ giá theo tín hiệu thị trường
Thủ tướng yêu cầu điều hành tỷ giá theo tín hiệu thị trường

(Dân trí) - Chỉ đạo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải bảo đảm tăng trưởng tín dụng hợp lý trong năm theo chỉ tiêu cả năm đã đề ra; bảo đảm điều hành tỷ giá, thị trường ngoại hối ổn định và theo tín hiệu thị trường...

Thứ tư, 27/05/2015 - 06:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Lợi nhuận ngân hàng “teo tóp” vì ... nợ xấu
Lợi nhuận ngân hàng “teo tóp” vì ... nợ xấu

(Dân trí) - Mặc dù thu nhập lãi thuần tăng 19%, lợi nhuận trước trích lập dự phòng rủi ro tín dụng cũng tăng 21,5%, song chênh lệch thu chi của toàn hệ thống ngân hàng trong quý I lại giảm 8,7% so với cùng kỳ năm 2014 do chi phí dự phòng tăng mạnh 71,3%.

Thứ tư, 27/05/2015 - 05:05

Xử lý nợ xấu giống như tách “con nghiện” ra khỏi cộng đồng
Xử lý nợ xấu giống như tách “con nghiện” ra khỏi cộng đồng

(Dân trí) - Có những ngân hàng báo cáo tỷ lệ nợ xấu dưới 3% nhưng kết quả thanh tra cho thấy tỷ lệ nợ xấu cao gấp nhiều lần con số báo cáo thậm chí gấp hàng chục lần.

Thứ tư, 27/05/2015 - 07:56

Tỷ giá áp sát trần: NHNN sẽ bán USD từ quỹ dự trữ ngoại hối?
Tỷ giá áp sát trần: NHNN sẽ bán USD từ quỹ dự trữ ngoại hối?

(Dân trí) - BVSC cho rằng, nếu giá USD tiếp tục tăng và áp sát trần trong một vài tuần tới, NHNN sẽ sớm có quyết định can thiệp thật sự bằng cách bán ra USD từ quỹ dự trữ ngoại hối.

Thứ tư, 27/05/2015 - 06:33

Việt Nam sẽ là "công xưởng của thế giới"
Việt Nam sẽ là "công xưởng của thế giới"

(Dân trí) - Dân số trẻ, chi phí lao động rẻ hơn các nước trong khu vực cùng với các lợi thế về vị trí chiến lược, kinh tế vĩ mô ổn định khiến Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn với nhiều nhà sản xuất trên thế giới.

Thứ ba, 26/05/2015 - 11:06

Đình chỉ quyền, nghĩa vụ đối với chủ tịch và phó chủ tịch GPBank
Đình chỉ quyền, nghĩa vụ đối với chủ tịch và phó chủ tịch GPBank

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành một số quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ đối với một số chức danh Hội đồng quản trị và chỉ định người đại diện của Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu (GPBank).

Thứ ba, 26/05/2015 - 01:43

TS. Vũ Viết Ngoạn: “Tỷ giá điều chỉnh hay không, phụ thuộc ý chí nhà điều hành”
TS. Vũ Viết Ngoạn: “Tỷ giá điều chỉnh hay không, phụ thuộc ý chí nhà điều hành”

(Dân trí) - Theo phán đoán của TS. Vũ Viết Ngoạn - Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, "tỷ giá USD/VND có điều chỉnh nữa hay không hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí của nhà điều hành chính sách". Còn trên thị trường, giá USD vẫn duy trì sát mức trần cho phép.

Thứ ba, 26/05/2015 - 12:33

Hơn 10% vốn FDI “chảy” vào bất động sản 5 tháng đầu năm
Hơn 10% vốn FDI “chảy” vào bất động sản 5 tháng đầu năm

(Dân trí) - Mặc dù thu hút vốn FDI đã giảm trên 20% trong 5 tháng đầu năm, song điểm tích cực là khối lượng vốn giải ngân lại tăng 7,6% so cùng kỳ. Lĩnh vực bất động sản là kênh hấp dẫn vốn thứ hai đối với các doanh nghiệp FDI khi đầu tư vào Việt Nam.

Thứ ba, 26/05/2015 - 11:01

Bộ trưởng Thăng: "Sân bay Long Thành không “đạo” ý tưởng thiết kế"
Bộ trưởng Thăng: "Sân bay Long Thành không “đạo” ý tưởng thiết kế"

(Dân trí) - “Nếu có một phối cảnh nào đó giống với Cảng hàng không quốc tế Chek Lap Kok thì đó chắc chắn là một phối cảnh không liên quan gì đến Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành”, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định.

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:55

Vay mua nhà, cần lãi suất ổn định!
Vay mua nhà, cần lãi suất ổn định!

Khi thị trường bất động sản đang trong quá trình hồi phục, nhiều đôi vợ chồng trẻ đang lên kế hoạch vay vốn từ ngân hàng để có thể sở hữu một căn hộ chung cư. Tuy nhiên, vấn đề cân nhắc là lãi suất và điều kiện vay cần phù hợp.

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:30

Việt Nam đã thoát khỏi vùng suy thoái kinh tế!
Việt Nam đã thoát khỏi vùng suy thoái kinh tế!

(Dân trí) - “Hiện đang có tư duy đột phá để phát triển kinh tế đó là huy động vốn từ tư nhân, nhiều cơ hội cho doanh nghiệp trong nước đặc biệt là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và FDI. Sức cạnh tranh của nền kinh tế bước đầu phục hồi”.

Thứ ba, 26/05/2015 - 06:41

Đại biểu Trần Du Lịch: Mua sân bay, cảng biển cần dùng "tiền thật"
Đại biểu Trần Du Lịch: Mua sân bay, cảng biển cần dùng "tiền thật"

(Dân trí) - Cho rằng chủ trương xã hội hóa sân bay, cảng biển, đường xá… là một chủ trương đúng, nhưng theo cảm nhận của đại biểu Trần Du Lịch “dường như 1 số doanh nghiệp trong nước muốn kiểm soát, quản lý các công trình đó không phải bằng nguồn lực thực, mà đi vay để mua lại”.
 >>    Nhượng quyền sân bay, cảng biển: Rất cần, nhưng phải kiểm soát

Thứ hai, 25/05/2015 - 05:20

Cận cảnh hoang tàn của dự án thép hơn 1.700 tỷ đồng tại Vũng Áng
Cận cảnh hoang tàn của dự án thép hơn 1.700 tỷ đồng tại Vũng Áng

(Dân trí) - Được khởi công xây dựng ngày 16/6/2007 với tổng mức đầu tư khoảng 1.764 tỷ đồng, Nhà máy liên hợp gang thép Hà Tĩnh được kỳ vọng sẽ giúp ngành công nghiệp non trẻ của tỉnh này cất cánh. Tuy nhiên, đến nay dự án chỉ còn là một đống sắt vụt, hoang tàn.

Thứ hai, 25/05/2015 - 04:32