Thứ năm, 26/12/2013 - 08:00

Việt Nam tham khảo công nghệ điện hạt nhân tại Nga

Trong chuyến thăm các công ty Nga trong ngành năng lượng hạt nhân vào ngày 11/12 vừa qua, đại diện của các viện nghiên cứu và cơ quan nhà nước Việt Nam đã ghé thăm Công ty Cổ phần Atomenergoproekt JSC (Mátx - cơ - va).

Ông Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (VINATOM), trưởng đoàn đại biểu, nhấn mạnh mục tiêu chính của chuyến thăm là nhằm tìm hiểu các mẫu thiết kế kỹ thuật của Công ty Cổ phần Atomenergoproekt, để có thể lưa chọn và ứng dụng cho dự án thi công Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

“Vào thời điểm này chúng tôi đang trong quá trình lựa chọn giải pháp công nghệ, do đó chúng tôi muốn nghiên cứu kỹ hơn các tư liệu từ các Nhà máy điện hạt nhân ở Nga. Các cuộc gặp gỡ và đàm thoại với các kiến trúc sư rất quan trọng đối với chúng tôi, bởi điều này đem lại những thông tin toàn diện và thực tiễn,” ông Trần Chí Thành nói.


Atomenergoproekt trực thuộc Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom,
Atomenergoproekt trực thuộc Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom, là công ty kỹ thuật, thiết kế tổng thể nhà máy điện hạt nhân.

Đáp lại đoàn Việt Nam, Phó Tổng giám đốc phụ trách Khoa học và Chiến lược, ông Dmitry Paramonov gửi lời cảm ơn tới các đồng nghiệp Việt Nam về cơ hội chia sẻ kinh nghiệm của công ty trên phương diện thiết kế và thi công Nhà máy điện hạt nhân.

“Các thiết kế kỹ thuật của Công ty Cổ phần Atomenergoproekt hoàn toàn tuân thủ các yêu cầu an toàn mới nhất và đảm bảo hiệu quả kinh tế; chắc chắn sẽ thỏa mãn nhu cầu phát triển kỹ thuật điện hạt nhân của Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục hợp tác với phía Việt Nam để lựa chọn phương án tối ưu cho Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, cũng như cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công nhà máy, triển khai các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, và kiểm định độc lập thiết kế dự án,” ông Paramonov phát biểu.

Tại Công ty Cổ phần Atomenergoproekt, các vị khách đã được giới thiệu về các chi tiết kỹ thuật chính của nhà máy điện hạt nhân sử dụng công nghệ lò phản ứng nước nhẹ VVER, các đặc điểm của hệ thống an ninh bao gồm cả các giải pháp kỹ thuật hậu Fukushima… Các chuyên gia từ Việt Nam cũng đã làm quen với các phương pháp thiết kế hiện đại đang được sử dụng tại Atomenergoproekt. Các đại biểu Việt Nam đã mục sở thị một loạt các giải pháp công nghệ và kỹ thuật, bao gồm các khung dự án đã triển khai và các thiết kế tiên tiến nhất. 


Thiết kế cho Nhà máy điện hạt nhân Belene, Bulgary của Atomenergoproekt
Thiết kế cho Nhà máy điện hạt nhân Belene, Bulgary của Atomenergoproekt là thiết kế Nga được chấp thuận bởi Uỷ ban Năng lượng châu Âu, nhận được giấy chứng nhận đáp ứng các yêu cầu của châu Âu (European Utility Requirement - EUR) với lò phản ứng nước nhẹ thế hệ mới.

Kết thúc chuyến thăm tới Công ty Cổ phần Atomenergoproekt, Viện Kuchatov, Công ty Cổ phần OKB Gidropress và Công ty Cổ phần Viện Nghiên cứu và Thiết kế St Peterburg Atomenergoproekt - SPbAEP (chi nhánh của Viện Kế hoạch & Khảo sát Sosnovoborsky - VNIPIET OJSC), các chuyên gia Việt Nam cho biết, họ sẽ soạn thảo các đề xuất trình chính phủ và chủ đầu tư thi công nhà máy điện hạt nhân.

Ngày 11/12/2013, trong chuyến thăm các công ty về năng lượng hạt nhân của Nga, đoàn đại biểu Việt Nam đã thăm Công ty Cổ phần Atomenergoproekt tại Thủ đô Moscow.

Ông Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (VINATOM), Trưởng đoàn đại biểu, cho biết: Thời điểm này chúng tôi đang lựa chọn các giải pháp công nghệ nên muốn nghiên cứu kỹ hơn các tư liệu từ nhà máy điện hạt nhân ở Nga để nắm được những thông tin toàn diện và thực tiễn.

Phó Tổng giám đốc Atomenergoproekt, ông Dmitry Paramonov khẳng định: Các kỹ thuật của Atomenergoproekt hoàn toàn tuân thủ yêu cầu an toàn và đảm bảo hiệu quả kinh tế, chắc chắn sẽ thỏa mãn nhu cầu phát triển điện hạt nhân của Việt Nam.

Tại Atomenergoproekt, các vị khách đã được giới thiệu về công nghệ lò phản ứng nước nhẹ VVER, hệ thống an ninh bao gồm các giải pháp kỹ thuật hậu Fukushima, cũng như làm quen với các công nghệ tiên tiến nhất hiện hành tại Atomenergoproekt. Kết thúc chuyến thăm Nga, các chuyên gia Việt Nam sẽ soạn thảo đề xuất trình Chính phủ và chủ đầu tư thi công nhà máy điện hạt nhân.

Bùi KhôiMới nhất