“3 anh em mồ côi” khốn khổ vì thông tin xuyên tạc trên mạng xã hội

Dân trí Sau khi mục Nhân ái báo Dân trí đăng bài viết “3 anh em côi cút, đói rách trong căn nhà sắp sập” đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Tuy vậy, trên mạng xã hội lại xuất hiện nhiều thông tin xuyên tạc, bêu xấu các cháu gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận.
>>3 anh em côi cút, đói rách trong căn nhà sắp sập

Khốn khổ vì mạng xã hội

Ngày 9/11, trên mạng xã hội Facebook có đoạn hội thoại cho rằng: “cả 3 đứa (Huỳnh Quốc Ninh, Huỳnh Quốc Khanh, Huỳnh Quốc Kha) đều là du côn, thằng lớn nghiện ma túy, thường xuyên trộm cắp, đánh nhau có hồ sơ cải tạo…”

Xác minh sự việc, phóng viên Dân trí gặp trực tiếp ông Nguyễn Tiến Công, Phó trưởng công an thị trấn Bình Đại (huyện Bình Đại). Ông Công cho biết: “Trước đây, Ninh có chơi với một số thanh thiếu niên xấu tham gia tụ tập, gây rối ở địa phương. Tháng 1/2015, Ninh đánh nhau bị công an thị trấn Bình Đại ra quyết định xử phạt hành chính. Khi mời lên công an làm việc Ninh tỏ ra bất cần đời, không hợp tác, hỏi gì cũng không nói”. Tuy nhiên, gần 1 năm nay đã có sự chuyển biến, sau khi bị xử phạt về tội đánh nhau Ninh đã đi làm thuê, kiếm tiền lo cho 2 em. Cán bộ công an thường xuyên quan tâm, mời lên làm việc Ninh đã chịu hợp tác, nói chuyện đàng hoàng chứ không tỏ thái độ như trước.

 

Vấn đề nghiện ma túy, sau khi cha chết, mẹ bỏ đi không ai ở nhà nên nhiều bạn bè của Ninh đến nhà tụ tập, thậm chí ngủ qua đêm. Khi đó công an đến mời lên làm việc, test nhanh thì Ninh không dính vào ma túy. Đến thời điểm hiện tại cũng chưa có biên bản xử phạt, ghi nhận Ninh trộm cắp tài sản. Riêng 2 cháu Khanh, Kha còn nhỏ đang đi học bình thường như bao đứa trẻ khác không có biểu hiện du côn, tụ tập đánh nhau. Rõ ràng thông tin trên mạng xã hội là sai sự thật, vu khống nhằm mục đích bêu xấu ảnh hưởng đến hoàn cảnh bất hạnh của 3 đứa cháu còn rất nhỏ.

Ngoài ra, mạng xã hội cũng đưa ra nhiều thông tin bêu xấu, xuyên tạc chính quyền địa phương vì “bỏ bê” các cháu. Trong đó, một tài khoản copy bài viết, lấy hình ảnh của Dân trí đăng trên Facebook đã thu hút hàng ngàn lượt bình luận. Nhiều bình luận công kích, xuyên tạc trắng trợn. Một lãnh đạo UBND thị trấn Bình Đại cho biết, hoàn cảnh này được chính quyền địa phương rất quan tâm. Đầu mỗi năm học đều được chính quyền vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ học bổng, sách vở và hàng tháng đều phát gạo cho mấy ông cháu. Đồng thời, trước đó đã công khai ra dân ở tổ nhân dân tự quản, ấp Bình Thuận về hoàn cảnh của 3 anh em. Hội Chữ thập đỏ thị trấn cũng có công văn đề nghị xin hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà tình thương.


Chính quyền địa phương rất quan tâm, giúp đỡ 3 anh em nhưng cũng bị xuyên tạc

Chính quyền địa phương rất quan tâm, giúp đỡ 3 anh em nhưng cũng bị xuyên tạc

Theo vị cán bộ này, trước đây sở dĩ chưa cất được nhà vì vướng vào Nghị định 167 khi chưa có đất. Sau đó chính quyền địa phương vận động, ông Cứ đã đồng ý cắt phần đất này ra riêng để cho 3 đứa cháu cất nhà. Vì vậy chính quyền địa phương mới lập hồ sơ để xây dựng. Vậy mà mạng xã hội vẫn bêu xấu, nói rằng không lo cho dân.

Hãy mở rộng vòng tay cứu lấy các cháu

Nhiều người đề xuất rằng, thay vì bêu xấu mọi người hãy rộng lượng để cứu lấy các cháu thoát khỏi cảnh nghèo khổ. Bởi vì các cháu còn quá nhỏ với gia cảnh ấy đáng thương hơn là đáng trách. Theo ông Công, cháu Ninh có hoàn cảnh rất đặc biệt khi tuổi thanh thiếu niên mà cha chết, mẹ bỏ đi, lại sống trong xóm phức tạp nên dễ tụ tập bạn bè xấu. Biết được điều này nên cơ quan công an địa phương rất chú ý quan tâm, cảm hóa giáo dục và gần 1 năm nay có sự chuyển biến nhất định.


Ba anh em được lãnh đạo chính quyền địa phương thường xuyên đến thăm hỏi, giúp đỡ

Ba anh em được lãnh đạo chính quyền địa phương thường xuyên đến thăm hỏi, giúp đỡ

Cháu Huỳnh Quốc Ninh tâm sự: “Lúc đó cháu rất nông nổi, bế tắc vì gia cảnh của mình như vậy. Khi được cán bộ giáo dục cháu dần nhận ra sai lầm, gần 1 năm nay cháu hết đi làm phụ hồ rồi đi làm công ở các tàu đánh cá để kiếm tiền nuôi 2 đứa em. Từ đó đến nay cháu cũng không còn tụ tập bạn bè, quậy phá như trước đây nữa. Cuộc sống chật vật, căn nhà sắp sập nên ông nội kêu 3 anh em sang nhà ở tạm. Ông nội cũng nghèo nên hàng tháng đều xin gạo của chính quyền địa phương, Hội Chữ thập đỏ và bà con xóm giềng”.


Đoàn nhà hảo tâm từ TP Hồ Chí Minh đến giúp đỡ mấy ông cháu ngày 10/11

Đoàn nhà hảo tâm từ TP Hồ Chí Minh đến giúp đỡ mấy ông cháu ngày 10/11

Theo cháu Ninh, mấy ngày nay có rất nhiều nhà hảo tâm đến động viên, giúp đỡ 3 anh em quần áo, cặp đi học, quà bánh và số tiền gần 60 triệu đồng. Mỗi ngày cháu Ninh đều lấy sổ ghi lại cẩn thận từng người, số tiền mà những nhà hảo tâm giúp đỡ. Ước mơ của 3 anh em là xây lại căn nhà để đưa bàn thờ cha về, số tiền còn lại sẽ gửi tiết kiệm. Riêng Ninh đã được một nhà hảo tâm ở TP Bến Tre (tỉnh Bến Tre) hứa nhận vào học nghề sửa xe gắn máy, lo ăn, ở miễn phí trong suốt khóa học nên không cần sử dụng số tiền của các nhà hảo tâm mà để dành lại cho 2 đứa em ăn học.

 

 

“3 anh em mồ côi” khốn khổ vì thông tin xuyên tạc trên mạng xã hội - 4

Để tham gia chia sẻ và cập nhật sự ủng hộ của bạn đọc Dân trí dành cho các hoàn cảnh nhân ái, mời các bạn tham gia vào Fanpage Nhân ái của báo Dân trí trên mạng xã hội Facebook.

Thông qua Dân trí, ông Cứ, cháu Ninh gửi lời cảm ơn đến tất cả những nhà hảo tâm, những bạn đọc xa gần đã trút bỏ những nghi vấn, nghi ngại để quan tâm, giúp đỡ gia đình vượt qua khó khăn.

Hoàng Trung

 

MỚI NHẤT
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 4 tháng 10/2015
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 4 tháng 10/2015

(Dân trí) - Hôm nay, Quỹ Nhân ái Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 650.255.000 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Quỹ trong tuần qua.

Thứ hai, 16/11/2015 - 03:48

Danh sách ủng hộ tuần 4 tháng 10 năm 2015
Danh sách ủng hộ tuần 4 tháng 10 năm 2015

(Dân trí) - Tuần qua, Quỹ Nhân ái - Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Quỹ trong tuần là: 674.984.800 đồng.

Thứ hai, 16/11/2015 - 03:43

Lao vào biển lửa cứu bố, nam sinh viên nguy kịch tính mạng
Lao vào biển lửa cứu bố, nam sinh viên nguy kịch tính mạng

(Dân trí) - Sau tai nạn nổ bình ga bất ngờ, cả hai bố con Thành đều bỏng nặng và phải cấp cứu tại Viện bỏng quốc gia. Điều đáng nói đó là trong lúc nguy cấp Thành đã cố lao vào biển lửa cứu bố và đẩy được bố ra ngoài nhưng bản thân mình thì bị bỏng nặng hơn.

Thứ hai, 16/11/2015 - 06:00

Ngày trở về bất ngờ của "liệt sỹ" sau 37 năm mất tích
Ngày trở về bất ngờ của "liệt sỹ" sau 37 năm mất tích

(Dân trí) - Sau hàng chục năm bặt vô âm tín khi đang làm nhiệm vụ cách mạng, ông được Nhà nước công nhận là liệt sỹ vào năm 1991. Đúng ngày 29/4/2014, "liệt sỹ" Nguyễn Bá Lân trở về trong bất ngờ xen lẫn niềm vui khôn xiết của gia đình.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:50

Thương đôi vợ chồng "nghèo rớt mồng tơi" với 3 đứa con thơ bệnh tật
Thương đôi vợ chồng "nghèo rớt mồng tơi" với 3 đứa con thơ bệnh tật

(Dân trí) - Sinh 3 đứa con thơ, đôi vợ chồng nghèo chịu cảnh bất hạnh khốn cùng khi đứa thì bệnh tâm thần nặng, đứa thì bệnh tim bẩm sinh hành hạ, đứa chịu chứng còi xương phân liệt. Mỗi ngày trôi qua, nhìn các con đau đớn, quằn quại vì bệnh tật, đôi vợ chồng nghèo chỉ biết nuốt nước mắt vào trong.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 08:13

Gian nan hành trình tìm lại sự sống của tài năng trẻ bị suy thận
Gian nan hành trình tìm lại sự sống của tài năng trẻ bị suy thận

(Dân trí) - Chỉ mới 26 tuổi với biết bao ước mơ, chàng trai Nguyễn Huy Trường (xã Hoài Đức, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) đang đối diện với bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối. Không gục ngã, Trường đã có một chuyến “hành trình tìm lại sự sống” đầy cảm động.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 10:25

Hơn 85 triệu đồng đến với cậu bé mất chân
Hơn 85 triệu đồng đến với cậu bé mất chân

(Dân trí) - Sau tai nạn bị xe chở đá ngáng qua làm mất một chân, hiện bé Lâm vẫn đang được điều trị tại khoa Nhi, bệnh viện Việt Đức. Có mặt ở cơ quan báo điện tử Dân trí, đón nhận 85.730.000 đồng của bạn đọc giúp đỡ, anh Nguyễn Tiến Nghĩa – bố của bé Lâm xúc động gửi lời cám ơn đến các nhà hảo tâm.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 03:32

Người mẹ già khốn khổ giữa đàn con điên dại, tật nguyền
Người mẹ già khốn khổ giữa đàn con điên dại, tật nguyền

(Dân trí) - Sinh được 5 người con, thì mất hai con bị bệnh tâm thần, cô con gái thứ ba đã rời bỏ bà mà đi, còn cậu con trai út thì bị tai nạn giao thông nằm liệt giường chưa biết sống chết ra sao. Đã hơn 60 tuổi mà dường như hiếm có ngày bà được hưởng cảm giác bình yên trong sống cuộc…

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:58

Em Phạm Văn Bảo đã đầu hàng số phận
Em Phạm Văn Bảo đã đầu hàng số phận

(Dân trí) - Sau khi bài viết “Bảo ơi, mẹ xin con đừng chết!...” vừa lên trang thì PV Dân trí cũng nhận được thông tin em Bảo đã đầu hàng trước số phận khi mắc phải căn bệnh ung thư quái ác.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 11:26

“Mẹ đâu rồi, sao không về ngủ với con!”
“Mẹ đâu rồi, sao không về ngủ với con!”

(Dân trí) - Trong cơn mê ngủ, bé Hưng bật dậy ú ớ “Mẹ Hà ơi…”. Tiếng kêu thảng thốt của bé Hưng khiến mọi người tỉnh giấc. Không thấy mẹ đâu, bé Hưng khóc nức nở “Mẹ đâu rồi, mẹ về ngủ với con!”. Những lời nói ngây thơ của đứa trẻ 4 tuổi như xát muối vào lòng người khác.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:47

Khởi công cầu Khuyến học & Dân trí thứ 10 tại Sóc Trăng
Khởi công cầu Khuyến học & Dân trí thứ 10 tại Sóc Trăng

(Dân trí) - Ngày 12/11, tại xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) đã diễn ra lễ khởi công xây dựng cầu Khuyến học & Dân trí thứ 10 trong cả nước và là cây cầu thứ 6 ở khu vực ĐBSCL.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:39

Hơn 22 triệu đồng đến với gia đình anh Nguyễn Văn Phương
Hơn 22 triệu đồng đến với gia đình anh Nguyễn Văn Phương

(Dân trí) - Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn đến mức khi anh Phương không may bị bỏng nặng toàn thân phải nằm liệt giường người vợ nghèo cũng chỉ biết đưa chồng về nhà nuốt nước mắt nhìn anh chết mòn vì bệnh tật.

Thứ năm, 12/11/2015 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Bảo ơi,  mẹ xin con đừng chết!...”
“Bảo ơi, mẹ xin con đừng chết!...”

(Dân trí) - Dứt cơn ho kéo dài tưởng như vỡ toang lồng ngực, em kiệt sức lịm đi trong vòng tay mẹ. Người mẹ nghèo khó ôm con ngồi chết lặng, còn gì đau đớn hơn, khi giờ đây bà chỉ còn biết ngồi nhìn căn bệnh ung thư máu từng ngày tàn phá cơ thể đứa con trai yêu qúy, rồi đem nó đi bất cứ lúc nào.

Thứ năm, 12/11/2015 - 02:09

BV Tim Hà Nội đính chính vì nhầm lẫn tuýp keo sinh học giá 7 triệu thành 50 triệu
BV Tim Hà Nội đính chính vì nhầm lẫn tuýp keo sinh học giá 7 triệu thành 50 triệu

(Dân trí) - Ngày 10/11/2015, bà Hoàng Thị Ngọc Hưởng, Phó Giám đốc BV Tim Hà Nội khẳng định với PV Dân trí chi phí cho ca mổ tim bé Đức Duy có giá 160 triệu đồng, trong đó chỉ riêng 2 tuýp kéo sinh học dùng cho ca mổ đã lên tới 100 triệu đồng.

Thứ năm, 12/11/2015 - 11:08

Bé 12 tuổi nuôi mẹ ung thư, chị bị bệnh down bỏ nhà ra đi không rõ lý do
Bé 12 tuổi nuôi mẹ ung thư, chị bị bệnh down bỏ nhà ra đi không rõ lý do

(Dân trí) - Dân trí từng đăng bài “Một mình bé 12 tuổi nuôi mẹ ung thư, cha suy thận mãn và chị gái bị bệnh Down”. Hiện người cha suy thận mãn đã qua đời, còn bé 12 tuổi bỏ nhà đi biệt cả tháng nay. Người mẹ ung thư giai đoạn cuối và em gái bị bệnh down ở bệnh viện không tiền, không người chăm sóc.

Thứ năm, 12/11/2015 - 09:50

Mẹ mất, nữ sinh lớp 9 lóng ngóng chăm em hơn nửa tháng tuổi tại bệnh viện
Mẹ mất, nữ sinh lớp 9 lóng ngóng chăm em hơn nửa tháng tuổi tại bệnh viện

(Dân trí) - Ngày sinh hạ đứa em út cũng chính là ngày người mẹ từ giã cõi đời. Chứng kiến cảnh người chị cả Trần Thị Hương, năm nay mới 14 tuổi đang chăm đứa em hơn 15 ngày tuổi tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) chắc hẳn rằng ai ai cũng rơi nước mắt.

Thứ năm, 12/11/2015 - 08:14

Ăn cắp bài nhân ái báo Dân trí, đưa tài khoản riêng lên Facebook gom tiền
Ăn cắp bài nhân ái báo Dân trí, đưa tài khoản riêng lên Facebook gom tiền

(Dân trí) - Không chỉ ăn cắp bài viết đăng trên mục Nhân ái báo Dân trí, chủ facebook còn đưa tài khoản cá nhân của mình, kêu gọi mọi người đóng góp. Khi phóng viên tìm đến nhà, người phụ nữ có tên Thanh Trúc đã tìm cách lẩn trốn, rồi xóa thông tin liên quan trên facebook.

Thứ tư, 11/11/2015 - 04:42

Gần 70 triệu đồng đến với bà mẹ mổ bắt con vì tai biến khi mang thai
Gần 70 triệu đồng đến với bà mẹ mổ bắt con vì tai biến khi mang thai

(Dân trí) - Nhờ được can thiệp kịp thời, tính mạng của chị Thành và thai nhi được cứu sống. Sau một cuộc phẫu thuật não, hiện chị Thành đã qua cơn nguy kịch và đang trên đà hồi phục sức khỏe.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:32

Gần 34 triệu đồng đến với cô gái bị bệnh sốt xuất huyết Dengue
Gần 34 triệu đồng đến với cô gái bị bệnh sốt xuất huyết Dengue

(Dân trí) - Chiều 9/11, PV Dân trí đã đến thăm em Nguyễn Thị Thu Hiền (xã Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) – nhân vật trong bài “Tính mạng của cô gái trẻ nguy kịch do sốt xuất huyết Dengue” và trao số tiền 33.970.000 đồng do bạn đọc ủng hộ.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:25

“Em ơi tỉnh dậy đi, con mình khát sữa lắm”
“Em ơi tỉnh dậy đi, con mình khát sữa lắm”

(Dân trí) - Anh òa khóc: “Em mà chết rồi, con sẽ bú ai, 3 bố con anh biết sống sao” rồi lại gấp gáp lay vợ dậy. Vừa sinh con được 2 tháng tuổi, chị bất ngờ bị tai nạn khiến tính mạng trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” mà tiền thì cạn kiệt không còn lấy một đồng.

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:13

Bệnh viện Tim Hà Nội trả lời chính thức về số tiền 160 triệu đồng cho ca mổ của bé Đức Duy
Bệnh viện Tim Hà Nội trả lời chính thức về số tiền 160 triệu đồng cho ca mổ của bé Đức Duy

(Dân trí) - Hoàn cảnh của bé Trần Đức Duy (sinh ngày 11/6/2015) trong bài viết: “4 lần hoãn mổ, bé 5 tháng tuổi bị teo phổi, tim bẩm sinh nguy kịch tính mạng” đã nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc. Tuy nhiên có nhiều ý kiến thắc mắc về số tiền 160 triệu đồng mà bé phải nộp cho ca mổ là quá nhiều.

Thứ ba, 10/11/2015 - 03:30

Bán 3 sào ruộng vẫn chưa cứu được mạng con
Bán 3 sào ruộng vẫn chưa cứu được mạng con

(Dân trí) - Nhà có tất cả 3 sào ruộng thì bác đã bán hết để mong cứu được con, vậy mà bác sĩ cho hay tình trạng của con còn nặng lắm. Không biết xoay sở tiếp ra sao, nước mắt bố lại trào ra, giàn giụa trong sự xót thương của các bác sĩ và người nhà các bệnh nhân khác.

Thứ ba, 10/11/2015 - 07:22

Trao 87 triệu đồng đến với “6 mẹ con sắp quên mùi thịt”
Trao 87 triệu đồng đến với “6 mẹ con sắp quên mùi thịt”

(Dân trí) - Ngày 6/11, PV báo Dân Trí đã đến thăm và trao tận tay số tiền 87.000.000 đồng tới gia đình chị Đoàn Thị Hà, trú thôn Tân Lập, xã Nâm Nung, huyện Krông Nô, Đắk Nông.

Thứ hai, 09/11/2015 - 04:47

Hơn 10 triệu đồng đến với mẹ già nuôi con bị tai biến”
Hơn 10 triệu đồng đến với mẹ già nuôi con bị tai biến”

(Dân trí) - PV Dân trí đã trao tới bà Võ Thị Lương (trú tổ 56, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) – nhân vật trong bài “Mẹ già 84 tuổi bán xôi dạo nuôi con trai bị tai biến” số tiền 10.220.000 đồng do bạn đọc ủng hộ.

Thứ hai, 09/11/2015 - 04:44

Xót xa cảnh cô giáo mất đi cánh tay trong lần băng rừng "gieo chữ"

(Dân trí) - 3h sáng hàng tuần, cô giáo Tiền lai khăn gói vượt gần 150km đường rừng để mang tiếng hát đến với “ốc đảo” Hà Đông (Đăk Đoa, Gia Lai). Bà con nơi đây ví cô như chú chim Ch’rao của núi rừng Tây Nguyên. Trong một lần đến trường gieo chữ cô Tiền gặp tai nạn giao thông phải "gửi" lại cánh tay nơi núi rừng xanh thẳm...