Thứ năm, 12/11/2015 - 15:31

“3 anh em mồ côi” khốn khổ vì thông tin xuyên tạc trên mạng xã hội

Dân trí

Sau khi mục Nhân ái báo Dân trí đăng bài viết “3 anh em côi cút, đói rách trong căn nhà sắp sập” đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Tuy vậy, trên mạng xã hội lại xuất hiện nhiều thông tin xuyên tạc, bêu xấu các cháu gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận.

Khốn khổ vì mạng xã hội

Ngày 9/11, trên mạng xã hội Facebook có đoạn hội thoại cho rằng: “cả 3 đứa (Huỳnh Quốc Ninh, Huỳnh Quốc Khanh, Huỳnh Quốc Kha) đều là du côn, thằng lớn nghiện ma túy, thường xuyên trộm cắp, đánh nhau có hồ sơ cải tạo…”

Xác minh sự việc, phóng viên Dân trí gặp trực tiếp ông Nguyễn Tiến Công, Phó trưởng công an thị trấn Bình Đại (huyện Bình Đại). Ông Công cho biết: “Trước đây, Ninh có chơi với một số thanh thiếu niên xấu tham gia tụ tập, gây rối ở địa phương. Tháng 1/2015, Ninh đánh nhau bị công an thị trấn Bình Đại ra quyết định xử phạt hành chính. Khi mời lên công an làm việc Ninh tỏ ra bất cần đời, không hợp tác, hỏi gì cũng không nói”. Tuy nhiên, gần 1 năm nay đã có sự chuyển biến, sau khi bị xử phạt về tội đánh nhau Ninh đã đi làm thuê, kiếm tiền lo cho 2 em. Cán bộ công an thường xuyên quan tâm, mời lên làm việc Ninh đã chịu hợp tác, nói chuyện đàng hoàng chứ không tỏ thái độ như trước.

 

Vấn đề nghiện ma túy, sau khi cha chết, mẹ bỏ đi không ai ở nhà nên nhiều bạn bè của Ninh đến nhà tụ tập, thậm chí ngủ qua đêm. Khi đó công an đến mời lên làm việc, test nhanh thì Ninh không dính vào ma túy. Đến thời điểm hiện tại cũng chưa có biên bản xử phạt, ghi nhận Ninh trộm cắp tài sản. Riêng 2 cháu Khanh, Kha còn nhỏ đang đi học bình thường như bao đứa trẻ khác không có biểu hiện du côn, tụ tập đánh nhau. Rõ ràng thông tin trên mạng xã hội là sai sự thật, vu khống nhằm mục đích bêu xấu ảnh hưởng đến hoàn cảnh bất hạnh của 3 đứa cháu còn rất nhỏ.

Ngoài ra, mạng xã hội cũng đưa ra nhiều thông tin bêu xấu, xuyên tạc chính quyền địa phương vì “bỏ bê” các cháu. Trong đó, một tài khoản copy bài viết, lấy hình ảnh của Dân trí đăng trên Facebook đã thu hút hàng ngàn lượt bình luận. Nhiều bình luận công kích, xuyên tạc trắng trợn. Một lãnh đạo UBND thị trấn Bình Đại cho biết, hoàn cảnh này được chính quyền địa phương rất quan tâm. Đầu mỗi năm học đều được chính quyền vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ học bổng, sách vở và hàng tháng đều phát gạo cho mấy ông cháu. Đồng thời, trước đó đã công khai ra dân ở tổ nhân dân tự quản, ấp Bình Thuận về hoàn cảnh của 3 anh em. Hội Chữ thập đỏ thị trấn cũng có công văn đề nghị xin hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà tình thương.


Chính quyền địa phương rất quan tâm, giúp đỡ 3 anh em nhưng cũng bị xuyên tạc

Chính quyền địa phương rất quan tâm, giúp đỡ 3 anh em nhưng cũng bị xuyên tạc

Theo vị cán bộ này, trước đây sở dĩ chưa cất được nhà vì vướng vào Nghị định 167 khi chưa có đất. Sau đó chính quyền địa phương vận động, ông Cứ đã đồng ý cắt phần đất này ra riêng để cho 3 đứa cháu cất nhà. Vì vậy chính quyền địa phương mới lập hồ sơ để xây dựng. Vậy mà mạng xã hội vẫn bêu xấu, nói rằng không lo cho dân.

Hãy mở rộng vòng tay cứu lấy các cháu

Nhiều người đề xuất rằng, thay vì bêu xấu mọi người hãy rộng lượng để cứu lấy các cháu thoát khỏi cảnh nghèo khổ. Bởi vì các cháu còn quá nhỏ với gia cảnh ấy đáng thương hơn là đáng trách. Theo ông Công, cháu Ninh có hoàn cảnh rất đặc biệt khi tuổi thanh thiếu niên mà cha chết, mẹ bỏ đi, lại sống trong xóm phức tạp nên dễ tụ tập bạn bè xấu. Biết được điều này nên cơ quan công an địa phương rất chú ý quan tâm, cảm hóa giáo dục và gần 1 năm nay có sự chuyển biến nhất định.


Ba anh em được lãnh đạo chính quyền địa phương thường xuyên đến thăm hỏi, giúp đỡ

Ba anh em được lãnh đạo chính quyền địa phương thường xuyên đến thăm hỏi, giúp đỡ

Cháu Huỳnh Quốc Ninh tâm sự: “Lúc đó cháu rất nông nổi, bế tắc vì gia cảnh của mình như vậy. Khi được cán bộ giáo dục cháu dần nhận ra sai lầm, gần 1 năm nay cháu hết đi làm phụ hồ rồi đi làm công ở các tàu đánh cá để kiếm tiền nuôi 2 đứa em. Từ đó đến nay cháu cũng không còn tụ tập bạn bè, quậy phá như trước đây nữa. Cuộc sống chật vật, căn nhà sắp sập nên ông nội kêu 3 anh em sang nhà ở tạm. Ông nội cũng nghèo nên hàng tháng đều xin gạo của chính quyền địa phương, Hội Chữ thập đỏ và bà con xóm giềng”.


Đoàn nhà hảo tâm từ TP Hồ Chí Minh đến giúp đỡ mấy ông cháu ngày 10/11

Đoàn nhà hảo tâm từ TP Hồ Chí Minh đến giúp đỡ mấy ông cháu ngày 10/11

Theo cháu Ninh, mấy ngày nay có rất nhiều nhà hảo tâm đến động viên, giúp đỡ 3 anh em quần áo, cặp đi học, quà bánh và số tiền gần 60 triệu đồng. Mỗi ngày cháu Ninh đều lấy sổ ghi lại cẩn thận từng người, số tiền mà những nhà hảo tâm giúp đỡ. Ước mơ của 3 anh em là xây lại căn nhà để đưa bàn thờ cha về, số tiền còn lại sẽ gửi tiết kiệm. Riêng Ninh đã được một nhà hảo tâm ở TP Bến Tre (tỉnh Bến Tre) hứa nhận vào học nghề sửa xe gắn máy, lo ăn, ở miễn phí trong suốt khóa học nên không cần sử dụng số tiền của các nhà hảo tâm mà để dành lại cho 2 đứa em ăn học.

 

 

“3 anh em mồ côi” khốn khổ vì thông tin xuyên tạc trên mạng xã hội - 4

Để tham gia chia sẻ và cập nhật sự ủng hộ của bạn đọc Dân trí dành cho các hoàn cảnh nhân ái, mời các bạn tham gia vào Fanpage Nhân ái của báo Dân trí trên mạng xã hội Facebook.

Thông qua Dân trí, ông Cứ, cháu Ninh gửi lời cảm ơn đến tất cả những nhà hảo tâm, những bạn đọc xa gần đã trút bỏ những nghi vấn, nghi ngại để quan tâm, giúp đỡ gia đình vượt qua khó khăn.

Hoàng Trung