Thứ năm, 05/09/2019 - 18:15

Bạn đọc Dân trí gửi tặng gia đình liệt sỹ Thao Văn Súa gần 29 triệu đồng

Dân trí

Chiều ngày 4/9, PV Dân trí cùng chính quyền địa phương đã đến thăm và trao số tiền 28.950.000đ đến gia đình anh Thao Văn Súa, Trưởng Công an xã Nhi Sơn (huyện Mường Lát, Thanh Hóa) – Người đã hy sinh khi di dời bà con đến nơi an toàn trong trận lũ vừa qua.

Đây là số tiền bạn đọc hỗ trợ gia đình anh Súa trong tuần: 1/8: 19.250.000đ và 2/8: 9.700.000đ.

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Súa sau tròn 1 tháng ngày anh hy sinh. Căn nhà của gia đình anh đã bị đổ sập trong đợt lũ vừa qua khiến vợ con anh vẫn phải ở nhờ nhà anh trai.

Dù trời chiều đã ngả dần, bóng tôi bắt đầu buông nhưng, chị Dợ - vợ anh Súa đang chăn trâu tận trong bản vẫn chưa về.

Đã 1 tháng trôi qua, sự ra đi của anh Thao Văn Súa vẫn khiến cha mẹ, vợ con và người thân của anh chưa thể nguôi ngoai đi nỗi đau. Thấy có người đến thăm, bà Sung Thị Mo đến bên bàn thờ con trai thắp nén nhang thơm mà không cầm nổi nước mắt.

Dù không hiểu tiếng dân tộc Mông mà bà nói ra là gì nhưng chúng tôi cảm nhận được nỗi đau mà bà đang phải chịu đựng khi bất ngờ mất đi “núm ruột” của mình.

Bạn đọc Dân trí gửi tặng gia đình liệt sỹ Thao Văn Súa gần 29 triệu đồng - 1

Bà Sung Thị Mo khóc nức nở trước bàn thờ anh Súa.

Ông Thao Nhia Thái, bố của anh Súa cũng ngậm ngùi cho biết, từ ngày anh Súa mất, không ngày nào bà Mo không khóc. Bà chẳng chịu ăn uống gì, con dâu Hơ thị Dợ cũng vậy!

“Mấy ngày nay, nó cứ đi vào bản chăn trâu cả ngày, tối muộn mới về. Có hôm chẳng buồn ăn uống gì, nó ngồi bên bàn thờ chồng nói chuyện một mình, khóc chán rồi đi ngủ. Thương con nhưng chẳng biết phải động viên thế nào. Có chồng làm chỗ dựa mà giờ chồng chết rồi, con cái còn nhỏ, bố mẹ thì già chẳng biết nương tựa vào ai…” – ông Thái tâm sự.

Bản thân ông Thái thì gầy rộc đi, người cha ấy giờ đây không thể khóc được nữa vì nỗi đau mất con quá lớn. Ông bảo Súa là niềm hy vọng, là niềm tự hào chẳng những của ông bà mà còn của cả dòng họ. Bao đời nay, nhà ông có ai được học hành đến nơi đến chốn đâu cũng bởi cái nghèo. Ấy vậy mà Súa chẳng những cố gắng học hết được cái chữ, còn được làm Trưởng Công an rồi tới đây còn sắp được lấy bằng Đại học. Thế mà cái niềm tự hào lớn lao ấy bỗng chốc đổ sập.

Bạn đọc Dân trí gửi tặng gia đình liệt sỹ Thao Văn Súa gần 29 triệu đồng - 2

Anh Súa là niềm tự hào của của dòng họ, nhưng niềm tự hào ấy bất ngờ đổ sập khi anh ra đi.

Trước đó như Dân trí đã thông tin, từ ngày 2/8, lũ tràn về, anh Thao Văn Súa đã đến từng nhà vừa tuyên truyền vận động, vừa trực tiếp tham gia sơ tán người và di dời tài sản của nghiều người dân trong bản đến nhà văn hóa và trường Tiểu học Nhi Sơn để tránh trú.

Đến khoảng 17h30 ngày 3/8, công việc cơ bản hoàn thành, chỉ còn vài hộ ở xa nên đến tối, mặc dù trời mưa rất to, lũ lớn từ thượng nguồn đổ về, nhưng anh Súa vẫn tiếp tục đến vận động họ sớm di dời đến nơi an toàn.

Khi đến khu vực trường Tiểu học Nhi Sơn thì bất ngờ bị lũ tràn về cuốn trôi và bị đất đá sạt lở vùi lấp. Sau rất nhiều nỗ lực tìm kiếm, mãi đến sáng 4/8, lực lượng chức năng và người dân mới tìm thấy thi thể anh bị vùi trong đất đá.

Bạn đọc Dân trí gửi tặng gia đình liệt sỹ Thao Văn Súa gần 29 triệu đồng - 3

PV Dân trí cùng cán bộ UBND huyện Mường Lát trao quà bạn đọc đến gia đình anh Súa.

Để kịp thời động viên gia đình anh Súa, Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng Biên tập đã quyết định trích từ Qũy Nhân ái của báo Dân trí hỗ trợ "nóng" gia đình anh Súa 5 triệu đồng.

Thông tin về sự hy sinh vì người dân của anh Súa được đăng tải, nhiều bạn đọc đã đến tận nơi ủng hộ, chia sẻ cùng gia đình anh. Bạn đọc cũng thông qua báo Dân trí gửi tặng gia đình anh Súa 28.950.000đ.

Chiều ngày 4/9, PV Dân trí cùng lãnh đạo huyện Mường Lát, lãnh đạo xã Nhi Sơn đến trao tận tay gia đình anh Súa. Nhận trên tay số tiền bạn đọc ủng hộ, ông Thao Nhia Thái xúc động gửi lời cảm ơn đến bạn đọc báo.

Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cũng bày tỏ: “Tấm lòng của quý báo và bạn đọc, chúng tôi vô cùng trân trọng. Thay mặt chính quyền địa phương, gia đình anh Thao Văn Súa, tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến Báo Dân trí, đến bạn đọc đã quan tâm, giúp đỡ gia đình anh Súa cũng như giúp đỡ địa phương trong thời gian qua.

Nguyễn Thùy