Thứ năm, 14/05/2020 - 11:24

Bạn đọc Dân trí hỗ trợ cô gái trẻ ghép phổi hơn 800 triệu đồng

Dân trí

Đón nhận số tiền 388.420.000 đồng của bạn đọc Dân trí ủng hộ, cô gái trẻ Đỗ Thị Hà nghẹn ngào cho biết, bạn đọc Dân trí ủng hộ tổng số tiền hơn 800 triệu đồng và đang đứng trước cơ hội ghép phổi.

Gặp lại Hà sau thời gian dài trở lại bệnh viện Việt Đức, trông em vẫn khá mệt mỏi và yếu ớt. Về tình hình bệnh của Hà, PGS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Lồng ngực trước đó đã cho biết: “Tiền sử khi chào đời Hà bị ngạt ối, suy hô hấp khó thở thời gian rất dài trước đó khiến các nang và các phế quản giãn và xơ hết ra. Các nhu mô phổi chứa đầy khí và không hoạt động, mất chức năng và suy hô hấp.

Bạn đọc Dân trí hỗ trợ cô gái trẻ ghép phổi hơn 800 triệu đồng - 1
Cô gái trẻ Đỗ Thị Hà buộc phải ghép phổi mới có thể sống được

Với tình trạng hiện tại cô bé chỉ có thể ngồi một chỗ chứ không vận động được. Thông qua việc đo chức năng hô hấp, các thông số cho kết quả rất kém, chỉ bằng 1/10 người bình thường”.

Với chỉ định bắt buộc phải ghép phổi bởi các phương pháp ngoại khoa đều không còn tác dụng, Hà đã thật sự bị sốc trước số tiền được báo lên đến cả tỉ đồng. Bố mẹ làm nông nghiệp, đi vay mượn và cắm sổ cả ngôi nhà đang ở cũng chỉ được mấy chục triệu, nên em biết cơ hội sống của mình quá đỗi mong manh.

Sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết về hoàn cảnh cô gái Đỗ Thị Hà, chị Lê Thị Vững (mẹ của Hà) xúc động cho biết: “Khi mà báo báo đăng, đã có nhiều anh chị gọi điện cho em và gửi tiền qua số tài khoản giúp cho cháu. Hai mẹ con ngỡ ngàng, đầu tiên không hiểu chuyện gì vì không bao giờ dám nghĩ là mình được giúp đỡ nhiều đến thế. Tính tổng số tiền mọi người hỗ trợ mà mẹ con đã nhận được là hơn 400 triệu đồng cô ạ”.

Bạn đọc Dân trí hỗ trợ cô gái trẻ ghép phổi hơn 800 triệu đồng - 2
Ngoài số tiền hơn 400 triệu đồng gia đình đã nhận trực tiếp, hai mẹ con nhận 388.420.000 đồng của báo Dân trí chuyển

Tại Trung tâm tim mạch, lồng ngực - Bệnh viện Việt Đức, PV báo Dân trí cùng cán bộ Phòng CTXH và Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hà – Điều dưỡng trưởng trao tận tay gia đình số tiền 388.420.000 đồng của bạn đọc giúp đỡ thời gian qua.

Nghẹn ngào, xúc động, chị Vững và cả em Hà rưng rưng khóc. Chị hiểu rằng cơ hội sống của con đang đến gần nhờ sự chung tay, giúp đỡ của cộng đồng.

“Về kinh phí cho cuộc ghép phổi sẽ khoảng từ 1,2- 1,5 tỉ đồng. Chúng tôi rất biết ơn báo Dân trí vì nhờ có quý báo mà cháu Hà đã có được hơn nửa số tiền cho cuộc ghép.

Qua kết quả thăm khám ngày hôm nay, cháu phải sang bệnh viện Bạch Mai một thời gian điều trị trước khi tiến hành ca ghép phổi. Trong thời gian tới, rất mong cháu tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ phía các cơ quan, cá nhân để ca ghép được diễn ra suôn sẻ”, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hà thay mặt gửi lời cám ơn bạn đọc báo Dân trí.

Bạn đọc Dân trí hỗ trợ cô gái trẻ ghép phổi hơn 800 triệu đồng - 3
Cơ hội sống của em đang đến gần, xin hãy chung tay tiếp tục giúp em

Về phía gia đình cũng đang tích cực đi hỏi vay mượn các nơi để chuẩn bị sẵn sàng cho ca ghép phổi sắp tới của con. Đôi mắt sáng long lanh, cô gái trẻ Đỗ Thị Hà khẽ mỉm cười vì cơ hội sống của mình đã đang đến gần. 19 tuổi, em khao khát được sống với bao dự định còn dang dở chưa làm được, xin hãy tiếp tục chung tay cùng với em.

Phạm Oanh