Thứ năm, 16/04/2020 - 09:39

Bạn đọc Dân trí hỗ trợ "nóng" 700 triệu đồng cứu gia đình ngộ độc nấm rừng

Dân trí

Trước tình cảnh cấp thiết của gia đình 4 người bị ngộ độc nấm, Bạn đọc báo Dân trí đã nhanh chóng hỗ trợ "nóng" 700 triệu đồng. Tuy nhiên, do bị ngộ độc quá nặng hai cháu nhỏ đã không qua khỏi...

Hai bé trong gia đình ngộ độc nấm rừng ra đi trong sự tiếc nuối...

Ngày 12/4, bài viết “Bác sĩ khẩn thiết mong bạn đọc dang tay cứu mạng gia đình ngộ độc nấm rừng” được đăng tải trên báo Dân trí đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc Dân trí trong nước và nước ngoài. 

Bạn đọc Dân trí hỗ trợ nóng 700 triệu đồng cứu gia đình ngộ độc nấm rừng - 1

Ngày 6/4, gia đình 4 người anh  Sùng Seo Hòa, chị Ma Thị Giông và hai con ăn nấm rừng bị ngộ độc 

Phải nói rằng đây là trường hợp ngộ độc nấm rừng xảy ra đối với gia đình người dân tộc vùng sâu, vùng xa tại xã Bản Máy, (huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang), khiến tính mạng của 4 người trong gia đình hết sức nguy kịch.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương, 2 cháu nhỏ là Sùng Văn Thuấn (7 tuổi), em là Sùng Văn Thuần (4 tuổi) bị ngộ độc nấm rừng và hiện đang bị suy gan, suy đa tạng phải lọc máu hấp phụ bằng than hoạt kết hợp với lọc huyết tương. Chi phí điều trị cho cả 2 anh em ước tính lên đến gần 200 triệu đồng.

Tương tự, bố mẹ của 2 em là anh chị Sùng Seo Hòa - Ma Thị Giông, tính mạng cũng hết sức nguy kịch và đang được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, trong khi đó cả gia đình nhập viện không có nổi một đồng nộp tiền viện phí.

Bạn đọc Dân trí hỗ trợ nóng 700 triệu đồng cứu gia đình ngộ độc nấm rừng - 2

Chiều ngày 15/4, PV báo Dân trí thay mặt bạn đọc trao "nóng" số tiền 700 triệu đồng của các nhà hảo tâm giúp đỡ.

Ngay sau khi lời kêu gọi của các bác sĩ được đăng tải trên báo Dân trí về hoàn cảnh của gia đình 4 người bị ngộ độc nấm rừng, đã chạm đến trái tim của hàng vạn bạn đọc Dân trí trong nước và nước ngoài cùng các nhà hảo tâm đã nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ gia đình bệnh nhân.

Chiều ngày 15/4, PV báo Dân trí nhanh chóng có mặt tại Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai, thay mặt bạn đọc trao đến gia đình số tiền 700 triệu đồng của các nhà hảo tâm hỗ trợ từ ngày 12/4 đến 15/4, thông qua hoạt động nhân ái của báo Dân trí.

Trước tinh thần tương thân tương ái của bạn đọc Dân trí, Giáo sư Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai rất cảm động vì sự hỗ trợ kịp thời của các nhà hảo tâm.

Tại bệnh viện, Giáo sư Tuấn đã ân cần thăm hỏi sức khoẻ các bệnh nhân và cùng các bác sĩ Trung tâm chống độc phân tích mọi diễn biến để có những phương án xử lí kịp thời.

Bạn đọc Dân trí hỗ trợ nóng 700 triệu đồng cứu gia đình ngộ độc nấm rừng - 3
Bố mẹ các cháu điều trị tại Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Chúng tôi vừa trải qua thời kì rất khó khăn vì dịch Covid - 19, và vừa chấm dứt lệnh cách ly. Thời gian đó có rất nhiều việc phải làm nhưng quan trọng nhất là cứu sống tính mạng người bệnh. Chúng tôi vẫn đang rất tích cực và không dời mắt khỏi bệnh nhân dù chỉ 1 giây nên rất cảm kích trước tấm lòng của bạn đọc báo Dân trí đã đồng hành, giúp đỡ họ”.

Ngoài sự giúp đỡ của bạn đọc đối với bố mẹ hai em, tại Bệnh viện Như Trung ương, theo thông tin từ Phòng Công tác Xã hội, các nhà hảo tâm cũng giúp đỡ mỗi cháu là 100 triệu.  

Tuy nhiên, mặc dù được các nhà hảo tâm kịp thời hỗ trợ cùng với sự tận tình cứu chữa của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, nhưng do 2 em Thuấn, Thuần bị nhiễm độc quá nặng nên đã trút hơi thở cuối cùng vào chiều ngày 15/4. Hai em ra đi trong sự tiếc nuối của đông đảo các nhà hảo tâm và tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, bệnh viện Nhi Trung ương, sau 1 tuần điều trị tích cực kèm lọc máu, tình trạng gan của các cháu suy quá nặng, không còn có cơ hội phục hồi được nữa...

Bạn đọc Dân trí hỗ trợ nóng 700 triệu đồng cứu gia đình ngộ độc nấm rừng - 4

Chiều tối ngày 15/4, Tiến sĩ Tạ Anh Tuấn - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hai em Thuấn - Thuần đã trút hơi thở cuối cùng.

Bác sĩ tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay cứu bố mẹ hai bé

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Hôm nay (15/4) là sang ngày thứ 8 hai vợ chồng điều trị, tổn thương gan, viêm gan, suy gan nặng, hiện tại đang hôn mê. Về tổn thương gan thì hiện tại đang ở “đáy”, tức là gan không còn chức năng và nhiều rối loạn khác.

Bạn đọc Dân trí hỗ trợ nóng 700 triệu đồng cứu gia đình ngộ độc nấm rừng - 5

Tình trạng tính mạng của bố mẹ hại em cũng hết sức nguy kịch, có khả năng cao phải ghép gan

Hiện tại chúng tôi đang hồi sức tích cực cho bệnh nhân, cố gắng duy trì cho bệnh nhân ổn định, trông đợi gan có cơ hội hồi phục vì đây là ngộ độc cấp vì có nhiều trường hợp đã hồi phục tốt. Tuy nhiên có 1 số trường hợp không hồi phục được là phải ghép gan, thay gan. Tức là lấy 1 phần gan người khoẻ mạnh để ghép cho họ.

Ở đây, chúng tôi chưa khẳng định là 1 người hay cả 2 người sẽ ghép gan vì phải tiếp tục theo dõi. Tuy nhiên chúng tôi đã, đang chuẩn bị, vì nếu không ghép gan thì sẽ không kịp trở tay.

Hiện, gia đình bệnh nhân có tổng cộng 6 người có mặt làm các xét nghiệm gan để chuẩn bị sẵn sàng việc lấy một phần gan của người lành để ghép cho vợ chồng.

Trong trường hợp xấu nhất, đó là cả hai vợ chồng cùng phải ghép gan, chúng tôi đã liên hệ sang Bệnh viện 108 và Bệnh viện Việt Đức, ước tính kinh phí cho 1 người ghép gan khoảng hơn 1 tỉ đồng”.

Điều khó nhất với các bác sĩ lúc này, là cả về mặt chuyên môn và cả kinh phí điều trị, phía Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai tha thiết kêu gọi các mạnh thường quân tiếp tục chia sẻ, giúp đỡ để cứu tính mạng của vợ chồng bệnh nhân.

Bạn đọc Dân trí hỗ trợ nóng 700 triệu đồng cứu gia đình ngộ độc nấm rừng - 6

Bố mẹ các cháu diễn biến nặng, hiện đang thở máy, hôn mê sâu, suy gan nặng

Quá đau đớn trước bi kịch các con không còn nữa, hi vọng bố mẹ sẽ may mắn được cứu sống trong thời gian sớm. Đó là mong mỏi của chúng tôi và các bác sĩ đang ngày đêm dồn toàn sức cấp cứu, chạy đua với tử thần... giành giật sự sống mong manh cho vợ chồng ngộ độc nấm rừng.

Gia đình anh Sùng Seo Hòa, chị Ma Thị Giông cùng hai con Sùng Văn Thuấn và Sùng Văn Thuần (Hà Giang) đã bị ngộ độc do phải ăn nấm rừng vào ngày 6/4.

Bạn đọc Dân trí hỗ trợ nóng 700 triệu đồng cứu gia đình ngộ độc nấm rừng - 7

Nấm độc gia đình ăn phải (Hình ảnh bệnh viện cung cấp)

Đến sáng ngày 7/4, cả nhà xuất hiện đau bụng, buồn nôn nên được đưa đến bệnh viện huyện cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ tiếp tục chuyển 4 người lên bệnh viện tuyến tỉnh Hà Giang.

Ngày 8/4, diễn biến quá nặng nên phía bệnh viện tỉnh Hà Giang chuyển 2 bé về Viện Nhi Trung ương, còn bố mẹ chuyển lên Khoa Cấp cứu chống độc của bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Sau một tuần được các bác sĩ hết lòng cứu chữa tích và được sự chung tay của các nhà hảo tâm, bạn đọc báo Dân trí hỗ trợ, nhưng do bị nhiễm độc quá nặng, chiều ngày 15/4,2 em Thuấn Thuần đã trút hơi thở cuối cùng và được đưa về quê an táng.

Phạm Oanh