Bạn đọc Dân trí hỗ trợ "nóng" 700 triệu đồng cứu gia đình ngộ độc nấm rừng

Dân trí Trước tình cảnh cấp thiết của gia đình 4 người bị ngộ độc nấm, Bạn đọc báo Dân trí đã nhanh chóng hỗ trợ "nóng" 700 triệu đồng. Tuy nhiên, do bị ngộ độc quá nặng hai cháu nhỏ đã không qua khỏi...
>>Bác sĩ khẩn thiết mong bạn đọc dang tay cứu mạng gia đình ngộ độc nấm rừng

Hai bé trong gia đình ngộ độc nấm rừng ra đi trong sự tiếc nuối...

Ngày 12/4, bài viết “Bác sĩ khẩn thiết mong bạn đọc dang tay cứu mạng gia đình ngộ độc nấm rừng” được đăng tải trên báo Dân trí đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc Dân trí trong nước và nước ngoài. 

Bạn đọc Dân trí hỗ trợ nóng 700 triệu đồng cứu gia đình ngộ độc nấm rừng - 1

Ngày 6/4, gia đình 4 người anh  Sùng Seo Hòa, chị Ma Thị Giông và hai con ăn nấm rừng bị ngộ độc 

Phải nói rằng đây là trường hợp ngộ độc nấm rừng xảy ra đối với gia đình người dân tộc vùng sâu, vùng xa tại xã Bản Máy, (huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang), khiến tính mạng của 4 người trong gia đình hết sức nguy kịch.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương, 2 cháu nhỏ là Sùng Văn Thuấn (7 tuổi), em là Sùng Văn Thuần (4 tuổi) bị ngộ độc nấm rừng và hiện đang bị suy gan, suy đa tạng phải lọc máu hấp phụ bằng than hoạt kết hợp với lọc huyết tương. Chi phí điều trị cho cả 2 anh em ước tính lên đến gần 200 triệu đồng.

Tương tự, bố mẹ của 2 em là anh chị Sùng Seo Hòa - Ma Thị Giông, tính mạng cũng hết sức nguy kịch và đang được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, trong khi đó cả gia đình nhập viện không có nổi một đồng nộp tiền viện phí.

Bạn đọc Dân trí hỗ trợ nóng 700 triệu đồng cứu gia đình ngộ độc nấm rừng - 2

Chiều ngày 15/4, PV báo Dân trí thay mặt bạn đọc trao "nóng" số tiền 700 triệu đồng của các nhà hảo tâm giúp đỡ.

Ngay sau khi lời kêu gọi của các bác sĩ được đăng tải trên báo Dân trí về hoàn cảnh của gia đình 4 người bị ngộ độc nấm rừng, đã chạm đến trái tim của hàng vạn bạn đọc Dân trí trong nước và nước ngoài cùng các nhà hảo tâm đã nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ gia đình bệnh nhân.

Chiều ngày 15/4, PV báo Dân trí nhanh chóng có mặt tại Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai, thay mặt bạn đọc trao đến gia đình số tiền 700 triệu đồng của các nhà hảo tâm hỗ trợ từ ngày 12/4 đến 15/4, thông qua hoạt động nhân ái của báo Dân trí.

Trước tinh thần tương thân tương ái của bạn đọc Dân trí, Giáo sư Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai rất cảm động vì sự hỗ trợ kịp thời của các nhà hảo tâm.

Tại bệnh viện, Giáo sư Tuấn đã ân cần thăm hỏi sức khoẻ các bệnh nhân và cùng các bác sĩ Trung tâm chống độc phân tích mọi diễn biến để có những phương án xử lí kịp thời.

Bạn đọc Dân trí hỗ trợ nóng 700 triệu đồng cứu gia đình ngộ độc nấm rừng - 3
Bố mẹ các cháu điều trị tại Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Chúng tôi vừa trải qua thời kì rất khó khăn vì dịch Covid - 19, và vừa chấm dứt lệnh cách ly. Thời gian đó có rất nhiều việc phải làm nhưng quan trọng nhất là cứu sống tính mạng người bệnh. Chúng tôi vẫn đang rất tích cực và không dời mắt khỏi bệnh nhân dù chỉ 1 giây nên rất cảm kích trước tấm lòng của bạn đọc báo Dân trí đã đồng hành, giúp đỡ họ”.

Ngoài sự giúp đỡ của bạn đọc đối với bố mẹ hai em, tại Bệnh viện Như Trung ương, theo thông tin từ Phòng Công tác Xã hội, các nhà hảo tâm cũng giúp đỡ mỗi cháu là 100 triệu.  

Tuy nhiên, mặc dù được các nhà hảo tâm kịp thời hỗ trợ cùng với sự tận tình cứu chữa của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, nhưng do 2 em Thuấn, Thuần bị nhiễm độc quá nặng nên đã trút hơi thở cuối cùng vào chiều ngày 15/4. Hai em ra đi trong sự tiếc nuối của đông đảo các nhà hảo tâm và tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, bệnh viện Nhi Trung ương, sau 1 tuần điều trị tích cực kèm lọc máu, tình trạng gan của các cháu suy quá nặng, không còn có cơ hội phục hồi được nữa...

Bạn đọc Dân trí hỗ trợ nóng 700 triệu đồng cứu gia đình ngộ độc nấm rừng - 4

Chiều tối ngày 15/4, Tiến sĩ Tạ Anh Tuấn - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hai em Thuấn - Thuần đã trút hơi thở cuối cùng.

Bác sĩ tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay cứu bố mẹ hai bé

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Hôm nay (15/4) là sang ngày thứ 8 hai vợ chồng điều trị, tổn thương gan, viêm gan, suy gan nặng, hiện tại đang hôn mê. Về tổn thương gan thì hiện tại đang ở “đáy”, tức là gan không còn chức năng và nhiều rối loạn khác.

Bạn đọc Dân trí hỗ trợ nóng 700 triệu đồng cứu gia đình ngộ độc nấm rừng - 5

Tình trạng tính mạng của bố mẹ hại em cũng hết sức nguy kịch, có khả năng cao phải ghép gan

Hiện tại chúng tôi đang hồi sức tích cực cho bệnh nhân, cố gắng duy trì cho bệnh nhân ổn định, trông đợi gan có cơ hội hồi phục vì đây là ngộ độc cấp vì có nhiều trường hợp đã hồi phục tốt. Tuy nhiên có 1 số trường hợp không hồi phục được là phải ghép gan, thay gan. Tức là lấy 1 phần gan người khoẻ mạnh để ghép cho họ.

Ở đây, chúng tôi chưa khẳng định là 1 người hay cả 2 người sẽ ghép gan vì phải tiếp tục theo dõi. Tuy nhiên chúng tôi đã, đang chuẩn bị, vì nếu không ghép gan thì sẽ không kịp trở tay.

Hiện, gia đình bệnh nhân có tổng cộng 6 người có mặt làm các xét nghiệm gan để chuẩn bị sẵn sàng việc lấy một phần gan của người lành để ghép cho vợ chồng.

Trong trường hợp xấu nhất, đó là cả hai vợ chồng cùng phải ghép gan, chúng tôi đã liên hệ sang Bệnh viện 108 và Bệnh viện Việt Đức, ước tính kinh phí cho 1 người ghép gan khoảng hơn 1 tỉ đồng”.

Điều khó nhất với các bác sĩ lúc này, là cả về mặt chuyên môn và cả kinh phí điều trị, phía Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai tha thiết kêu gọi các mạnh thường quân tiếp tục chia sẻ, giúp đỡ để cứu tính mạng của vợ chồng bệnh nhân.

Bạn đọc Dân trí hỗ trợ nóng 700 triệu đồng cứu gia đình ngộ độc nấm rừng - 6

Bố mẹ các cháu diễn biến nặng, hiện đang thở máy, hôn mê sâu, suy gan nặng

Quá đau đớn trước bi kịch các con không còn nữa, hi vọng bố mẹ sẽ may mắn được cứu sống trong thời gian sớm. Đó là mong mỏi của chúng tôi và các bác sĩ đang ngày đêm dồn toàn sức cấp cứu, chạy đua với tử thần... giành giật sự sống mong manh cho vợ chồng ngộ độc nấm rừng.

Gia đình anh Sùng Seo Hòa, chị Ma Thị Giông cùng hai con Sùng Văn Thuấn và Sùng Văn Thuần (Hà Giang) đã bị ngộ độc do phải ăn nấm rừng vào ngày 6/4.

Bạn đọc Dân trí hỗ trợ nóng 700 triệu đồng cứu gia đình ngộ độc nấm rừng - 7

Nấm độc gia đình ăn phải (Hình ảnh bệnh viện cung cấp)

Đến sáng ngày 7/4, cả nhà xuất hiện đau bụng, buồn nôn nên được đưa đến bệnh viện huyện cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ tiếp tục chuyển 4 người lên bệnh viện tuyến tỉnh Hà Giang.

Ngày 8/4, diễn biến quá nặng nên phía bệnh viện tỉnh Hà Giang chuyển 2 bé về Viện Nhi Trung ương, còn bố mẹ chuyển lên Khoa Cấp cứu chống độc của bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Sau một tuần được các bác sĩ hết lòng cứu chữa tích và được sự chung tay của các nhà hảo tâm, bạn đọc báo Dân trí hỗ trợ, nhưng do bị nhiễm độc quá nặng, chiều ngày 15/4,2 em Thuấn Thuần đã trút hơi thở cuối cùng và được đưa về quê an táng.

Phạm Oanh

MỚI NHẤT
Trao gần 140 triệu đồng giúp đỡ chàng trai bị tai nạn "thập tử nhất sinh"
Trao gần 140 triệu đồng giúp đỡ chàng trai bị tai nạn "thập tử nhất sinh"

(Dân trí) - Thay mặt bạn đọc, nhà báo Phạm Tâm, Phó trưởng VPĐD báo Dân trí tại Cần Thơ vừa trao số tiền gần 140 triệu đồng giúp đỡ "Chàng trai trẻ nghẹn ngào cầu mong nhà hảo tâm dang tay cứu giúp”.

Thứ hai, 20/04/2020 - 09:14

Những đứa trẻ bị bố mẹ bỏ rơi được bạn đọc Dân trí cưu mang
Những đứa trẻ bị bố mẹ bỏ rơi được bạn đọc Dân trí cưu mang

(Dân trí) - Bố mẹ bỏ đi khi cuộc sống không hạnh phúc và để lại cho bà ngoại nuôi liền 6 đứa trẻ tuổi ăn, tuổi lớn. Cảm thương trước hoàn cảnh các bé, bạn đọc Dân trí đã chung tay cưu mang các cháu.

Thứ hai, 20/04/2020 - 09:05

Chàng trai gặp nạn nguy kịch khi đi chống "giặc" Covid - 19 đã tỉnh lại
Chàng trai gặp nạn nguy kịch khi đi chống "giặc" Covid - 19 đã tỉnh lại

(Dân trí) - Giây phút con trai mở mắt nhìn mẹ, chị Liên ôm con òa khóc trong niềm sung sướng tột cùng. Sau 14 ngày hồi sức tích cực, chàng trai hăng hái chống "giặc" Covid - 19 đã tỉnh lại, bắt đầu hồi phục...

Thứ hai, 20/04/2020 - 04:31

Cô gái 19 tuổi nghẹn ngào cầu xin cho em thêm một lần được sống!
Cô gái 19 tuổi nghẹn ngào cầu xin cho em thêm một lần được sống!

(Dân trí) - Không còn tiền chữa trị, người mẹ đành xin bác sĩ về nhà phó mặc cho số phận của cô con gái 19 tuổi tràn trề thanh xuân. Nhìn hoàn cảnh đáng thương của 2 mẹ con, các bác sĩ đã không đành lòng...

Thứ hai, 20/04/2020 - 04:05

Bạn đọc giúp đỡ người mẹ nghèo chăm con nơi bệnh viện gần 50 triệu đồng
Bạn đọc giúp đỡ người mẹ nghèo chăm con nơi bệnh viện gần 50 triệu đồng

(Dân trí) - Con đầu vừa ra viện thì đứa thứ 2 lại ốm, quanh năm suốt tháng chị Ký như gắn chặt với bệnh viện. Chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn, bạn Đọc đã giúp đỡ gia đình chị số tiền gần 50 triệu đồng.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 07:58

Bệnh tật dồn dập, thầy giáo nghèo nghẹn ngào mong các nhà hảo tâm cứu mạng
Bệnh tật dồn dập, thầy giáo nghèo nghẹn ngào mong các nhà hảo tâm cứu mạng

(Dân trí) - Bác sĩ vừa mổ ruột xong cho thầy Dũng, thì tiến hành tháo khớp chân. Ca phẫu thuật vừa xong, bác sĩ nghi vấn ung thư tại vị trí tháo khớp và hiện tại thầy Dũng mắc thêm căn bệnh phổi…

Chủ nhật, 19/04/2020 - 03:15

Người đàn ông bị cắt hết lá lách cảm tạ độc giả Báo Dân trí giúp đỡ
Người đàn ông bị cắt hết lá lách cảm tạ độc giả Báo Dân trí giúp đỡ

(Dân trí) - Xuất viện về nhà nhưng tương lai anh Quán vẫn bỏ ngỏ khi một lá lách bị cắt, ảnh hưởng đến sức khoẻ, khả năng lao động. Nhận món quà quý giá của bạn đọc Dân trí, anh không khỏi cảm động.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 07:49

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ bé gái ung thư hơn 148 triệu đồng
Bạn đọc Dân trí giúp đỡ bé gái ung thư hơn 148 triệu đồng

(Dân trí) - Nhận món quà bạn đọc Dân trí giúp đỡ, chị Luyến (mẹ Cát Tường) xúc động: “Chưa khi nào em nghĩ mình được giúp số tiền lớn đến như vậy. Có số tiền này, em an tâm điều trị cho Cát Tường rồi”.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 07:28

Thông báo kết chuyển Nhân ái tuần 2 tháng 4/2020
Thông báo kết chuyển Nhân ái tuần 2 tháng 4/2020

(Dân trí) - Hôm nay, Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 2,225,287,000 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Báo trong tuần qua.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 06:53

Mẹ bỏ đi, bé 3 tuổi khóc nghẹn bên người cha sống thực vật
Mẹ bỏ đi, bé 3 tuổi khóc nghẹn bên người cha sống thực vật

(Dân trí) - Mẹ bỏ đi khi em mới được 2 tháng tuổi, sau đó bố lại bị tai nạn phải trải qua 2 lần phẫu thuật nhưng đến nay vẫn nằm bất động. Không còn trụ được ở bệnh viện, anh được đưa về nhà phó mặc số phận.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 06:46

Danh sách ủng hộ tuần 2 tháng 4 năm 2020
Danh sách ủng hộ tuần 2 tháng 4 năm 2020

(Dân trí) - Tuần qua, Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Báo trong tuần là: 2,308,500,337 đồng.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 02:14

Trái tim người mẹ nghèo vỡ vụn vì không có tiền phẫu thuật tim cho con
Trái tim người mẹ nghèo vỡ vụn vì không có tiền phẫu thuật tim cho con

(Dân trí) - 21 năm chăm đứa con tàn tật, trong túi không có nổi một đồng tiền, người mẹ ấy chỉ biết nhìn con khóc. Giờ đây, đứa lớn mất rồi, đứa nhỏ gần 2 tuổi bị tim bẩm sinh phức tạp, chị cũng đành buông xuôi.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 05:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Cậu học trò nghẹn ngào viết tâm thư cầu xin nhà hảo tâm cứu cha
Cậu học trò nghẹn ngào viết tâm thư cầu xin nhà hảo tâm cứu cha

(Dân trí) - Thấy mẹ bán vé số không đủ tiền trị bệnh cho cha, cậu học trò nghẹn ngào viết thư cầu cứu nhà hảo tâm giúp cha có tiền trị bệnh. Trong thư, Long sợ 3 anh em Long chịu cảnh mồ côi, không được đến lớp.

Thứ năm, 16/04/2020 - 02:11

Xót xa cảnh người cha mang bệnh suy tim "đứt" ước mơ thay tay giả cho con
Xót xa cảnh người cha mang bệnh suy tim "đứt" ước mơ thay tay giả cho con

(Dân trí) - Sinh con ra không có bàn tay trái, người cha ấy chỉ mong một ngày có tiền để lắp cho con một bàn tay giả. Thế rồi, anh mắc bệnh suy tim, số phận như ngọn đèn trước gió, ước mơ của anh cũng lụi dần...

Thứ tư, 15/04/2020 - 02:56

Báo Dân trí trao tiền ủng hộ nơi  tuyến đầu chống "giặc" Covid-19
Báo Dân trí trao tiền ủng hộ nơi tuyến đầu chống "giặc" Covid-19

(Dân trí) - Chiều 13/4, đại diện báo Dân trí tại khu vực Bắc miền Trung, phóng viên đã thay mặt bạn đọc Dân trí trao số tiền 10 triệu đồng ủng hộ các chiến sĩ áo trắng chống "giặc" Covid - 19.

Thứ ba, 14/04/2020 - 01:14

Xót thương 3 đứa trẻ thèm khát được nhìn thấy bố mẹ trở về...
Xót thương 3 đứa trẻ thèm khát được nhìn thấy bố mẹ trở về...

(Dân trí) - Nghe thấy tiếng người từ xa, 3 đứa trẻ từ trong nhà chạy ào ra cổng vì tưởng bố, mẹ trở về. Bao nhiêu năm nay, ngày nào các các em cũng ngóng bố mẹ, vậy mà những đấng sinh thành vẫn bặt vô âm tín.

Thứ ba, 14/04/2020 - 05:59

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ người đàn ông bị vỡ đốt sống hơn 110 triệu đồng
Bạn đọc Dân trí giúp đỡ người đàn ông bị vỡ đốt sống hơn 110 triệu đồng

(Dân trí) - Nhận được tình cảm cũng như số tiền lớn mà bạn đọc Dân trí giúp đỡ, người đàn ông liệt tứ chi vô cùng xúc động gửi lời cảm ơn bạn đọc, các nhà hảo tâm đã cho anh thêm cơ hội được sống.

Thứ ba, 14/04/2020 - 05:49

Báo Dân trí, Ngân hàng SHB giúp đỡ chàng trai chống “giặc” Covid-19 gặp nạn
Báo Dân trí, Ngân hàng SHB giúp đỡ chàng trai chống “giặc” Covid-19 gặp nạn

(Dân trí) - Chiều 13/4, bà Phạm Thị Quỳnh Hoa, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng SHB đã đến toà soạn báo Dân trí chung tay cùng hoạt động nhân ái của báo giúp đỡ chàng trai chống "giặc" Covid- 19, 100 triệu đồng.

Thứ ba, 14/04/2020 - 05:40

Thành uỷ Chí Linh vào cuộc cứu chàng trai chống "giặc" Covid-19 gặp nạn
Thành uỷ Chí Linh vào cuộc cứu chàng trai chống "giặc" Covid-19 gặp nạn

(Dân trí) - Hoàn cảnh của chàng trai Hoàng Văn Tuấn gặp nạn trên đường chống "giặc" Covid - 19, sau khi được báo Dân trí đăng tải, Thành uỷ Chí Linh (Hải Dương) và nhiều tổ chức chính trị, xã hội đã vào cuộc...

Thứ ba, 14/04/2020 - 05:33

Người đàn ông mù được bạn đọc Dân trí giúp đỡ hơn 109 triệu đồng
Người đàn ông mù được bạn đọc Dân trí giúp đỡ hơn 109 triệu đồng

(Dân trí) - Cầm trên tay số tiền lớn anh Hoàng Văn Giang rất xúc động, số tiền này sẽ giúp 3 bố con anh trang trải những khó khăn trước mắt và có khoản chi phí để các cháu nhỏ phần nào an tâm học tập.

Thứ hai, 13/04/2020 - 09:40

Bạn đọc giúp đỡ gia đình “cô gái thiểu năng bị hại đời đến mang thai”
Bạn đọc giúp đỡ gia đình “cô gái thiểu năng bị hại đời đến mang thai”

(Dân trí) - Thương hoàn cảnh vô cùng khó khăn của gia đình cô gái 15 tuổi bị kẻ xấu “hại đời” đến mang thai, nhiều bạn đọc Dân trí đã chung tay giúp đỡ gia đình em gần 49 triệu đồng.

Thứ hai, 13/04/2020 - 05:58

Bạn đọc giúp đỡ cụ bà có chồng liệt giường số tiền hơn 50 triệu đồng
Bạn đọc giúp đỡ cụ bà có chồng liệt giường số tiền hơn 50 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 12/4, PV Dân trí cùng chính quyền địa phương đã tới thăm và trao 50,080,000 đồng tới gia đình cụ Đinh Thị Khâm, nhân vật trong bài viết “Xót cảnh người mẹ thương con còn không dám khóc!”.

Thứ hai, 13/04/2020 - 05:18

Vợ chồng bán nhà cứu con nghẹn ngào trước tình cảm của bạn đọc Dân trí
Vợ chồng bán nhà cứu con nghẹn ngào trước tình cảm của bạn đọc Dân trí

(Dân trí) - Đón nhận tình cảm của bạn đọc Dân trí cả nước giúp đỡ vợ chồng chị Huyền vượt qua lúc khó khăn, chị nghẹn ngào nói lời cảm ơn chân thành đến bạn đọc và các nhà hảo tâm.

Thứ hai, 13/04/2020 - 05:05

Đau đớn cảnh 2 bé thơ mất mẹ, xa vắng tình cảm người cha!
Đau đớn cảnh 2 bé thơ mất mẹ, xa vắng tình cảm người cha!

(Dân trí) - Người mẹ tàn tật lại bị bệnh tim nên tuổi thơ của chị em Hiền, Hiếu đã chịu quá nhiều thiệt thòi. Vậy mà giờ hai em đang sống cảnh đói khát vì người mẹ qua đời và thiếu vắng tình cảm người cha...

Thứ hai, 13/04/2020 - 05:00

Thương 2 đứa trẻ không cha ăn sắn thay cơm

(Dân trí) - Trải qua 2 đời chồng với muôn ngàn đắng cay, tủi nhục…khiến Kiều lao lực, lao tâm rồi đổ bệnh lao phổi. Vì là mẹ đơn thân lại bệnh tật nên 2 đứa con của Kiều mỗi buổi sáng phải ăn sắn thay cơm.