Thứ sáu, 09/08/2019 - 09:07

Báo Dân trí hỗ trợ "nóng" gia đình trưởng Công an xã hy sinh

Dân trí

"Lúc anh ấy đi ra khỏi nhà, anh ấy dặn vợ con đừng đi ra ngoài nguy hiểm lắm. Rồi anh ấy lao đi vận động bà con trong bản tránh lũ..." chị Dợ không nghĩ đó lần cuối cùng chị nhìn thấy hình ảnh và nghe được lời nói của chồng rồi anh bị vùi sâu khi đất đá sạt lở...chị Dợ nghẹn ngào trong nước mắt kể về sự ra đi của chồng.

"Trước khi đi anh ấy dặn vợ con đừng ra ngoài nguy hiểm lắm!"

Đến giờ chị vẫn không thể tin được đó là lời cuối cùng chị được nghe từ chồng - Thao Văn Súa, Trưởng Công an xã Nhi Sơn, (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) hy sinh trong lúc đi vận động bà con chạy lũ.

Báo Dân trí hỗ trợ nóng gia đình trưởng Công an xã hy sinh - 1

Ước mơ đại học của anh Súa đã theo anh chìm vào dòng lũ dữ.

Chị Dợ nghẹn ngào kể: “Lúc anh ấy rời nhà đi chỉ dặn mẹ con cứ ở trong nhà không được ra ngoài rất nguy hiểm. Anh đi vận động bà con di dời ra chỗ an toàn, xong việc sẽ về. Cả đêm đó anh ấy không về, mẹ con tôi cứ nghĩ anh ấy vẫn còn đang phải chống lũ cùng bà con. Ai ngờ, anh ấy đi rồi đi mãi”.

Trở lại Mường Lát sau hơn 1 tuần trận lũ lịch sử quét qua, nhiều bản làng tan hoang, nhà cửa, trường học đổ sập. Con đường từ trung tâm xã Nhi Sơn vào bản Pá Hộc và các bản giáp ranh hoàn toàn mất lối đi.

Đường vào nhà anh Súa ngổn ngang bùn đất cao tới gần đầu gối người, trơn trượt, ngập úng khiến đi bộ cả tiếng đồng hồ trườn qua những vách núi mới có thể vào đến nơi. Bàn thờ Trưởng Công an xã Nhi Sơn đến nay vẫn chưa có nhà để đưa về. Sau cơn lũ, nhà của anh Súa cũng bị sập. 

Báo Dân trí hỗ trợ nóng gia đình trưởng Công an xã hy sinh - 2

Để vào được nhà anh Súa, từ trung tâm xã Nhi Sơn phải đi bộ men theo những ngọn đồi với bùn đất, đá ngập lối đi.

Bố mẹ già, vợ và các con của anh Súa vẫn chưa thể tin được cơn lũ đã cướp anh đi mãi mãi. Chị Hơ Thị Dợ sụt sùi khóc khi ai đó hỏi về anh.

Từ hôm nhận tin con trai bị đất đá vùi lấp, ông Thao Nhia Thái (bố của anh Súa) không ăn không ngủ, ông gầy rộc đi. Mỗi ngày, người ta vẫn thấy hình ảnh người cha già ngồi bó gối trước hiên mà nhìn xa xăm về bìa rừng.

Báo Dân trí hỗ trợ nóng gia đình trưởng Công an xã hy sinh - 3

Chiếc bàn thờ kê vội để mọi người đến tiễn biệt anh.

Người cha ấy chẳng những đau đớn, tuyệt vọng mà còn lo lắng khôn nguôi trước cảnh vợ con anh Súa không còn ai nương tựa. Chồng không còn, căn nhà để về cũng không!

Báo Dân trí hỗ trợ nóng gia đình trưởng Công an xã hy sinh - 4

Đám tang của anh phải ở nhà người thân vì nơi anh ở bị cô lập.

Ông bảo, bấy lâu nay, ông bà, vợ con anh Súa đều sống trông chờ vào vài sào nương rẫy và tiền trợ cấp làm công an của anh. Giờ anh mất rồi, cả gia đình sẽ phải sống ra sao, các con anh liệu còn có thể được đến trường nữa hay không. Nghe những lời tâm sự từ đáy ruột gan của cha anh Súa, ai cũng không cầm được nước mắt.

Trưởng bản Sài Khao nợ vợ con một tổ ấm

Trưởng bản Sài Khao (xã Mường Lý, huyện Mường Lát) - Vàng A Lâu (SN 1986) cũng là nạn nhân của cơn lũ lịch sử vừa qua.

Khoảng 1h sáng ngày 1/8, một nhóm người ở bản Sài Khao trên đường đi kéo gỗ về dựng nhà thì bất ngờ gặp sạt lở đất, đá. Trong đoàn lúc này có anh Lâu đã bị đất đá đè tử vong.

Để động viên, chia sẻ kịp thời trước nỗi đau mất mát của hai gia đình Trưởng Công an xã Nhi Sơn và Trưởng bản Sài Khao, Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng Biên tập đã quyết định Chương trình Nhân ái của báo Dân trí hỗ trợ "nóng" mỗi gia đình 5 triệu đồng.

Ngày 8/8, PV Dân trí đã cùng chính quyền địa phương xã Nhi Sơn và Mường Lý đến nhà anh Súa và anh Lâu để trao tận tay vợ con anh số tiền trên. Nhận số tiền báo Dân trí hỗ trợ, chị Dợ, chị Cha đều rưng rưng khóc không nói nên lời.

Báo Dân trí hỗ trợ nóng gia đình trưởng Công an xã hy sinh - 5

Ông Lò Văn Liệu, Phó Chủ tịch UBND xã Nhi Sơn trao quà báo Dân trí đến gia đình anh Súa.

Gia đình anh Lâu cũng thuộc hoàn cảnh khó khăn, các con anh đang tuổi ăn học. Anh mất, cuộc sống khó khăn lại càng khó khăn hơn. Chị Hơ Thị Cha (vợ anh Lâu) khóc nức nở khi kể lại cái chết đột ngột của chồng.

“Thấy mùa mưa lũ đến, lo sợ căn nhà sắp sập, anh ấy mới kéo gỗ về để dựng lại một số chỗ hư hỏng. Lúc đó là 1h sáng, mưa to, lũ lên nhanh quá, đất đá sạt lở khắp nơi. Gần về đến nhà thì anh bị đất đá đổ ập vào người vùi lấp…” – chị Cha ngậm ngùi.

Báo Dân trí hỗ trợ nóng gia đình trưởng Công an xã hy sinh - 6

Địa điểm nơi anh Lâu bị đất đá vùi lấp khi lũ về.

Chị Dợ cũng như chị Cha - họ đều là những người vợ yếu đuối giờ đây phải làm trụ cột gia đình, nuôi các con trong hoàn cảnh nghèo khó, cơ cực. Không biết rồi đây, những người phụ nữ ấy sẽ phải đứng lên bằng cách nào.

Báo Dân trí hỗ trợ nóng gia đình trưởng Công an xã hy sinh - 7

Chính quyền địa phương xã Mường Lý trao tiền báo Dân trí hỗ trợ đến gia đình Trưởng bản Sài Khao.

Ông Lò Văn Liệu, Phó Chủ tịch UBND xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát cho biết: “Trước ngày gặp nạn, đồng chí Súa chuẩn bị tốt nghiệp đại học. Chính quyền địa phương đang chờ ngày đồng chí Súa nhận bằng tốt nghiệp để chúc mừng thì tang thương đã ập đến rồi. Sự ra đi đột ngột của đồng chí Súa không chỉ khiến xã Nhi Sơn mất đi một cán bộ tâm huyết, trách nhiệm mà còn khiến người dân địa phương thực sự tiếc thương vì những đóng góp quan trọng của đồng chí ấy”.

 “Những món quà mà các nhà hảo tâm gửi đến không những góp phần giúp vơi đi nỗi đau, mất mát đối với người thân của anh Súa mà còn là nguồn hỗ trợ thiết thực để bố mẹ già cũng như vợ con anh ổn định cuộc sống trong thời gian tới. Thay mặt gia đình anh Súa, chúng tôi cảm ơn đến quý báo đã hỗ trợ gia đình trong lúc hoạn nạn này” – ông Liệu chia sẻ.

Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cũng bày tỏ: “Thay mặt chính quyền và người thân hai gia đình, trân trọng cảm ơn tình cảm của báo Dân trí đã giúp đỡ và chia sẻ khó khăn với huyện. Huyện Mường Lát mong nhận được nhiều hơn nữa sự đồng cảm của quý báo”.

Bình Minh