Thứ tư, 11/12/2019 - 06:57

Báo Dân trí khởi công xây dựng trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào

Dân trí

Sáng 10/12, tại bản Hòa Xuân, xã Keng Đu, huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An, Quỹ Khuyến học Việt Nam, báo Dân trí cùng nhà tài trợ và chính quyền địa phương đã long trọng làm Lễ khởi công xây dựng điểm trường mầm non dành tặng các em nhỏ sát biên giới Việt - Lào.

Gian nan đường vào bản Hòa Xuân.

Ngay từ sáng sớm trong cái rét như cắt da, cắt thịt đoàn chúng tôi di chuyển theo cung đường vào bản Hòa Xuân khi thì phải vượt qua con suối, lúc vượt dốc dựng đứng, bên là vực thẳm phía dưới là dòng sông Nậm Nơn. Chính dòng sông Nậm Nơn này cũng là mốc phân định biên giới Việt - Lào. Vì thế con đường dài 15km nhưng đoàn chúng tôi phải đi mất gần 1 giờ đồng hồ.

Báo Dân trí khởi công xây dựng trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 1

Nhà báo Duy Thảo - Trưởng Văn phòng đại diện báo Dân trí tại Khu vực Bắc miền Trung thay mặt Tổng Biên tập Báo Dân trí phát biểu tại buổi lễ.

Trong lớp học điểm trường Mầm non Hòa Xuân các em vẫn bi bô từng con chữ xen lẫn trong những tiếng gió rít nhẹ qua phên cửa. Những chiếc áo ấm của bạn đọc Dân trí gửi tặng đã phần nào giúp các em chống lại cái lạnh của vùng núi rừng biên giới Việt - Lào.

Điểm trường Mầm non Hòa Xuân là điểm lẻ thuộc trường Mầm non xã Keng Đu. Các em ở đây 100% là người dân tộc Khơ Mú và học trong lớp ghép 3 đến 5 tuổi.

Điểm trường này là lớp học tạm, đã xuống cấp, hư hỏng và làm ảnh hưởng đến công tác dạy, học của thầy và trò nơi đây. Tại đây, có một cô giáo "cắm bản", vừa dạy học, vừa nấu ăn cho 23 em học sinh. Tuy nhiên, trong số 23 em nhỏ này, chỉ có 10 em có chế độ và buộc cô giáo phải san sẻ cho các em khác trong bữa ăn. 

Nhà báo Duy Thảo - Trưởng Văn phòng đại diện báo Dân trí tại Khu vực Bắc miền Trung phát biểu.

Phát biểu tại buổi Lễ khởi công, Nhà báo Duy Thảo - Trưởng Văn phòng đại diện Khu vực Bắc miền Trung thay mặt Tổng Biên tập Báo Dân trí chia sẻ: “Lên đây tôi mới cảm nhận rõ các em học sinh, các cô giáo và bà con dân bản khổ cực thế nào về mùa đông giá rét.

Hòa Xuân là một điểm trường đang gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn và cũng là nơi giáo viên và các em học sinh còn chịu những thiệt thòi.

Bởi vậy, hôm nay Quỹ Khuyến học Việt Nam, báo Dân trí phối hợp với UBND huyện Kỳ Sơn, UBND xã Keng Đu, Đồn Biên phòng Keng Đu tổ chức lễ Khởi công Công trình Phòng học Khuyến học và Dân trí có tổng mức đầu tư hơn 200 triệu đồng, do công ty MITEC Việt Nam tài trợ. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào tháng 1/2020.

Lễ Khởi công công trình "Phòng học Khuyến học và Dân trí" dành tặng các em học sinh mầm non tai khu vực biên giới Việt - Lào.

Nhân đây tôi cũng vui mừng báo tin đến quý vị, trong mấy năm qua Báo Dân trí, Quỹ khuyến học Việt Nam đã phối hợp với nhiều đơn vị tài trợ và chính quyền địa phương thực hiện được tất cả 17 cây cầu mang tên “Cầu Dân trí”, mỗi cây cầu được dựng lên nhờ tấm lòng của bạn đọc đã thực sự nối những bờ vui.

Với địa bàn Nghệ An, vào ngày 15/12/2016, Quỹ Khuyến học Việt Nam, Báo điện tử Dân trí, Tổ chức Shinnyo-en (Nhật Bản), UBND huyện Quế Phong và UBND xã Tri Lễ đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành 5 phòng học mang tên "Phòng học Khuyến học và Dân trí". 

Và sau đó 1 năm, vào ngày 1/9/2017, tại bản Con Phen, xã lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, huyện Tương Dương cũng chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng "Cầu Dân trí" do Báo Dân trí, Quỹ khuyến học Việt Nam và Tổng Công ty May 10 phối hợp cùng UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) thực hiện.

Công trình xây dựng điểm trường Mầm non này là công trình mang tên "Phòng học Khuyến học và Dân trí" thứ 38 trên cả nước. Chúng tôi cũng mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục đồng hành, giúp đỡ, làm cầu nối giữa các nhà tài trợ để có thể xây dựng được nhiều hơn nữa những cây cầu, phòng học đầy ý nghĩa trên quê hương Nghệ An yêu dấu.

Báo Dân trí khởi công xây dựng trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 2

Các đại biểu làm lễ khởi công xây dựng điểm trường Mầm non Hòa Xuân.

Một lần nữa, xin được kính chúc các thầy cô giáo và các em học sinh cùng gia đình lời chúc sức khỏe và hạnh phúc. Chúc cho công trình phòng học Dân trí này sớm được hoàn thiện đúng quy chuẩn, đi vào sử dụng có hiệu quả thiết thực”. 

Thay mặt lãnh đạo xã Keng Đu, ông Lương Văn Ngam - Chủ tịch UBND xã chia sẻ: “Hôm nay chúng tôi rất vui mừng khi điểm Trường Mầm non bản Hòa Xuân được chính thức khởi công xây dựng bằng nguồn vốn của Công ty MITEC thông qua Qũy khuyến học Việt Nam và Báo Dân trí.

Báo Dân trí khởi công xây dựng trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 3

Ông Lương Văn Ngam , Chủ tịch UBND xã Keng Đu trong buổi Lễ khởi công.

Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp các cháu ở bản Hòa Xuân có lớp học đàng hoàng, khang trang, sạch sẽ và giúp các em tại đây không phải bỏ học hoặc theo bố mẹ lên rẫy nữa… ”.

Ông Lương Văn Ngam - Chủ tịch ủy ban xã Keng Đu cho biết thêm: Toàn xã có hơn 800 hộ với 5.000 nhân khẩu; có 10 bản. Keng Đu có 2 dân tộc thiểu số là Khơ Mú và Thái. Trong đó, dân tộc Khơ Mú với 9 bản chiếm hơn 90%, dân tộc Thái 1 bản.  

Đời sống nhân dân chủ yếu sản xuất nương rẫy, phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm, tự cung tự cấp, phụ thuộc vào thiên nhiên, nắng kéo dài thì mất mùa. 

Năm vừa qua bà con dân bản mất mùa, do nắng nóng kéo dài. Hiện toàn xã có gần 1.347 học sinh từ bậc Mầm non đến THCS. Xã Keng Đu có tới gần 80% hộ nghèo, cao nhất của huyện Kỳ Sơn.

Một số hình ảnh tại buổi lễ khởi công.

Báo Dân trí khởi công xây dựng trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 4

Chụp ảnh lưu niệm cùng các cháu điểm trường Mầm non Hòa Xuân.

Báo Dân trí khởi công xây dựng trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 5
Báo Dân trí khởi công xây dựng trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 6
Báo Dân trí khởi công xây dựng trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 7

Các em học sinh Mầm non Hòa Xuân.

Báo Dân trí khởi công xây dựng trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 8
Báo Dân trí khởi công xây dựng trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 9
Báo Dân trí khởi công xây dựng trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 10

Nhà báo Phan Duy Thảo thăm và chia sẻ món quà nhỏ với các cháu Mầm non ở bản Hòa Xuân.

Báo Dân trí khởi công xây dựng trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 11

Đồ của các cháu mang đến điểm trường là một ít rau và cơm.

Báo Dân trí khởi công xây dựng trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 12
Báo Dân trí khởi công xây dựng trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 13

Trẻ em ở bản Hòa Xuân còn đó gian nan, vất vả...

Nguyễn Duy

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm