Thứ tư, 10/07/2019 - 11:57

Báo Dân trí trao "nóng" 20 triệu đồng cứu chữa 2 bà cháu sống sót trong vụ hoả hoạn

Dân trí

Sáng nay 10/7, Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng Biên tập báo Dân trí đã quyết định trao "nóng" số tiền 20 triệu đồng để kịp thời cứu chữa 2 bà cháu sống sót trong vụ hoả hoạn qua bài viết “Đớn đau thảm cảnh gia đình 4 người bị thiêu sống: Hãy cứu tính mạng 2 bà cháu”.

Trước đó Dân trí đưa tin, sáng ngày 7/7 tại bản Nà Bó, (xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) xảy ra vụ việc, anh Nguyễn Văn Bình (sinh năm 1984, tiểu khu 11, TT Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sơn La) có mang can xăng đến nhà chị Hà Thị Huế (sinh năm 1993) và cài cửa nhốt 4 người trong nhà gồm: bà Hoàn Thị Hoàn (mẹ chị Huế), 2 con gái là bé Linh Giang (3 tuổi) và bé Hải Yến (9 tuổi) cùng chị Huế rồi tẩm xăng phóng hoả.

Báo Dân trí trao nóng 20 triệu đồng cứu chữa 2 bà cháu sống sót trong vụ hoả hoạn - 1
Bà Hà Thị Hoàn bị bỏng bị bỏng 55%, trong đó có 25% bỏng sâu.
Báo Dân trí trao nóng 20 triệu đồng cứu chữa 2 bà cháu sống sót trong vụ hoả hoạn - 2
Cô bé Hải Yến (9 tuổi) bị bỏng 62% trong đó có 21% bỏng sâu.

Vụ việc đau lòng xảy ra khiến chị Huế chết ngay tại chỗ, 3 bà cháu được chuyển cấp cứu lên Viện Bỏng quốc gia (Hà Nội) nhưng vì tình trạng bỏng quá nặng nên sáng ngày 9/7 bé Linh Giang (3 tuổi) đã mất, còn bà Hoàn và cháu Hải Yến đang trong tình cảnh nguy kịch.

Là người trực tiếp điều trị cho bà Hoàn và cháu Hải Yến, bác sĩ Lê Quang Thảo - Khoa Hồi sức cấp cứu, Viện Bỏng quốc gia cho biết cả hai người cùng đang rất nguy kịch.

Cụ thể, cháu Hải Yến có diện tích bỏng 62%, trong đó có 21% bỏng sâu; Bà Hoàn có 55% bỏng, trong đó có 25% bỏng sâu. Việc cần kíp của 2 bệnh nhân đó là phải sử dụng thuốc giảm đau nhưng gia đình hoàn toàn không có tiền để đóng bởi mọi người còn đang rối ren, lo 2 đám tang cho mẹ con chị Huế tại quê nhà.

Báo Dân trí trao nóng 20 triệu đồng cứu chữa 2 bà cháu sống sót trong vụ hoả hoạn - 3
Bác sĩ Thái Ngọc Minh thay mặt trao số tiền 20 triệu đồng của báo Điện tử Dân trí đến em Lò Thị Hoài.

Nắm bắt được sự nghiêm trọng của vụ việc cũng như việc cấp bách để cứu tính mạng của hai bà cháu, Nhà báo Phạm Huy Hoàn - Tổng biên tập báo Dân trí đã quyết định trao "nóng" số tiền 20 triệu đồng ngay khi bài viết vừa lên trang.

Ngay tại Khoa Hồi sức cấp cứu của Viện Bỏng Quốc Gia, sáng ngày 10/7, phóng viên báo Dân trí đã làm thủ tục cùng người nhà đóng tiền viện phí cho bà Hà Thị Hoàn (10 triệu đồng), cháu Hà Hải Yến (10 triệu đồng) để mua thuốc sử dụng ngay.

Báo Dân trí trao nóng 20 triệu đồng cứu chữa 2 bà cháu sống sót trong vụ hoả hoạn - 4
Số tiền được đi đóng tiền viện phí cho bà Hoàn là 10 triệu đồng.
Báo Dân trí trao nóng 20 triệu đồng cứu chữa 2 bà cháu sống sót trong vụ hoả hoạn - 5
Tạm ứng viện phí cho bé Hải Yến (10 triệu đồng)

Cảm động trước tấm lòng của quý báo, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hải An – Chủ nhiệm khoa Hồi sức cấp cứu, Viện Bỏng quốc gia cho biết: “Thật sự rất cám ơn tấm lòng của quý báo đã nhanh chóng, khẩn trương hỗ trợ nóng giúp đỡ cho bệnh nhân để họ có kinh phí điều trị. Với ca bệnh này rất đặc biệt vì 2 người chết rồi, còn 2 người đang điều trị tích cực mà gia đình lại là người dân tộc Thái, hoàn cảnh rất khó khăn. Thay mặt cả người nhà bệnh nhân và các bác sĩ chúng tôi rất cám ơn báo Dân trí đã đồng hành cùng chúng tôi trong công cuộc cứu sống 2 bệnh nhân này”.

Hiện tại bà Hà Thị Hoàn và cháu Hải Yến vẫn trong tình cảnh nguy kịch và được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu của Viện Bỏng quốc gia. Tình hình sức khỏe của hai bà cháu sẽ được phóng viên báo cập nhật thường xuyên và nhanh nhất đến bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

Phạm Oanh