Thứ sáu, 16/08/2019 - 07:37

Báo Dân trí vượt hàng trăm cây số xây phòng học tặng các em học sinh dân tộc Dao

Dân trí

“Từ giờ con em chúng ta không phải bỏ học nữa…!”, Chủ tịch xã Nậm Hăn Tòng Văn Thường vui mừng thông báo với bà con dân bản trong buổi Lễ khởi công xây dựng “Phòng học Khuyến học và Dân trí” tại thung lũng bản Nậm Lốt.

Trung tâm Anh ngữ Apax đồng hành cùng báo Dân trí “gieo con chữ” nơi miền sơn cước

Sáng 15/8, trong không khí vui tươi của bà con dân tộc Dao bản Nậm Lốt (Nậm Hăn, Sìn Hồ, Lai Châu), báo Dân trí cùng đơn vị tài trợ là Trung tâm Anh ngữ Apax, đã tiến hành làm Lễ khởi công xây dựng điểm trường tiểu học Nậm Hăn với 2 phòng học mang tên “Phòng học Khuyến học và Dân trí” cùng nhà công vụ dành cho giáo viên với số tiền 600 triệu đồng.

Báo Dân trí vượt hàng trăm cây số xây phòng học tặng các em học sinh dân tộc Dao - 1

Buổi Lễ khởi công xây dựng "Phòng học Khuyến học và Dân trí" cùng phòng công vụ dành cho giáo viên điểm trường tiểu học Nậm Hăn (bản Nậm Lốt, Nậm Hăn, Sìn Hồ, Lai Châu).

Để thực hiện chương trình thắp sáng ước mơ cho trẻ em Lai Châu, 14 bạn nhỏ - 14 mảnh ghép tài năng của Hệ thống Trung tâm Anh ngữ trẻ em cao cấp Apax English – Apax Leaders có độ tuổi từ 9-14 tuổi trong Ban tổ chức nhí cùng phóng viên Dân trí và đoàn công tác có chuyến trải nghiệm trong hai ngày (20 và 21/4/2019), tại điểm trường bản Nậm Lốt, xã Nậm Hăn, Sìn Hồ, Lai Châu.

Lễ khởi công xây dựng "Phòng học Khuyến học và Dân trí" cùng phòng công vụ dành tặng các em học sinh và giáo viên bản Nậm Lốt.

Tại đây các em nhỏ của Apax đã tổ chức chương trình giao lưu đồng thời tìm hiểu nguyện vọng của các thầy cô và học sinh. Hiện, điểm trường Nậm Lốt chỉ có 02 lớp học vô cùng sơ sài và thiếu thốn, tường vách được ghép từ nhiều tấm gỗ nay đã hư hỏng nặng nề.

Từ đó đã thôi thúc các bạn nhỏ Ban tổ chức nhí quyết tâm để cùng nhau thực hiện lời hứa về một ngôi trường mơ ước dành tặng các bạn học sinh vùng cao.

Báo Dân trí vượt hàng trăm cây số xây phòng học tặng các em học sinh dân tộc Dao - 2

Màn múa hát văn nghệ đậm chất dân tộc của các em học sinh dân tộc Dao để chào mừng Lễ khởi công.

Thông qua giải chạy Apax Happy Run (đường chạy hạnh phúc) diễn ra vào ngày 5/5/2019, 14 bạn nhỏ trong Ban tổ chức nhí đồng hành cùng báo Dân trí đã hoạt động từ thiện xây trường tặng trẻ em tại Lai Châu với số tiền quyên góp được từ giải và được các mạnh thường quân ủng hộ lên tới 600 triệu đồng để dành tặng xây dựng phòng học mang tên "Phòng học Khuyến học và Dân trí" tại điểm trường Nậm Hăn (bản Nậm Lốt, xã Nậm Hăn, Sìn Hồ, Lai Châu).

“Từ nay con em chúng ta không phải bỏ học nữa…!”

Sau thời gian gần 4 tháng (tính từ ngày 20-21/4/2019), nhiều lần chúng tôi đành lỡ hẹn với các em nhỏ, thầy cô giáo cùng bà con dân tộc Dao tại bản Nậm Lốt về ngày khởi công xây dựng “Phòng học Khuyến học và Dân trí”, bởi thời tiết khắc nghiệt nơi đây nắng, mưa thất thường đã khiến cho con đường độc đạo dẫn vào bản bị sạt lở đất kéo dài nhiều ngày.

Báo Dân trí vượt hàng trăm cây số xây phòng học tặng các em học sinh dân tộc Dao - 3

Do trời vừa dứt mưa được khoảng 1 tuần, nhiều đoạn đường vào bản Nậm Lốt vẫn còn ngập bùn đất khiến chiếc xe của đoàn công tác bị sa lầy.

Con đường dẫn chúng tôi vào điểm trường tiểu học Nậm Hăn, bản Nậm Lốt, dài ngoằn nghoèo vắt ngang sườn núi như một sợi dây thừng. Sáng ngày 15/8, mặc dù thời tiết tại Sìn Hồ, Lai Châu, trời đã không còn mưa nhưng con đường dẫn chúng tôi vào bản Nậm Lốt vẫn còn nhiều đoạn ngập trong bùn đất.

Con đường dẫn vào bản Nậm Lốt ngoằn nghoèo, "xóc như xóc ốc" vắt ngang lưng chừng núi khiến xe ô tô không thể đi được và chúng tôi phải nhờ sự "tăng bo" bằng xe máy của thầy cô giáo thì mới có thể đi vào bản.

4h30 sáng 15/8, chiếc xe ô tô của đoàn bắt đầu một cung đường từ xã Nậm Tăm để vào Nậm Hăn (Sìn Hồ, Lai Châu) dài khoảng 50km nhưng phải đi với tốc độ "rùa bò" mất khoảng hơn 4 tiếng chúng tôi mới đặt chân đến đất Nậm Hăn.

Chiếc xe ô tô hụp lên, hụp xuống bởi những “ổ trâu, ổ voi”, nhiều thành viên trong đoàn có cảm giác lâng lâng như người say rượu, còn những người chưa từng trải qua các con đường miền núi như vậy sẽ rất dễ bị say xe.

Báo Dân trí vượt hàng trăm cây số xây phòng học tặng các em học sinh dân tộc Dao - 4

Ông Cấn Mạnh Cường, Phó tổng Thư kí toà soạn báo Dân trí xúc động phát biểu trước sự đón tiếp nhiệt tình của chính quyền địa phương. Ông Cường gửi lời cảm ơn sâu sắc đến thầy, cô giáo trong điểm trường đã vất vả đi xe máy vượt 10km để "tăng bo" cho đoàn hoàn thành buổi lễ khởi công tốt đẹp.

Sau nhiều đoạn đường khiến chiếc xe ô tô bị sa lầy cuối cùng chúng tôi cũng đến được bản Nậm Lốt gần hơn khi mặt trời gần đứng bóng ngả về trưa.

Nhờ thầy cô giáo trong bản “tăng bo” bằng xe máy vượt qua những con dốc ngoằn nghoèo như những sợi dây thừng vắt lưng chừng núi dài tới 10km. Bản Nậm Lốt hiện ra trước mắt chúng tôi nằm lọt thỏm dưới thung lũng. Từ xa những người dân trong bản ùa ra hai bên đường đứng ngóng “người lạ” đến với bản.

Mở đầu Lễ khởi công xây dựng “Phòng học Khuyến học và Dân trí”, các em nhỏ trong bản bắt đầu bằng 3 màn múa hát văn nghệ đậm chất của người dân tộc Dao và kết thúc phần giới thiệu đại biểu ngắn gọn.

Báo Dân trí vượt hàng trăm cây số xây phòng học tặng các em học sinh dân tộc Dao - 5

Bà con bản Nậm Lốt vui mừng chào đón buổi Lễ khởi công xây dựng "Phòng học Khuyến học và Dân trí".

Phát biểu tại buổi Lễ khởi công, ông Cấn Mạnh Cường, Phó tổng Thư kí toà soạn báo Dân trí nhấn mạnh, 15 năm qua hoạt động Nhân ái của báo Dân trí đã nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của bạn đọc, các nhà hảo tâm, các tổ chức trong nước và nước ngoài đồng hành cùng báo Dân trí để chung tay giúp đỡ các hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội cũng như hỗ trợ đồng bào các vùng còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các em học sinh vùng sâu vùng xa.

Báo Dân trí vượt hàng trăm cây số xây phòng học tặng các em học sinh dân tộc Dao - 6

Ông Tòng Văn Thường, Chủ tịch xã Nậm Hăn vui mừng: "Từ nay con em trong bản ta không phải bỏ học nữa!"

Cụ thể, hoạt động nhân ái của báo Dân trí 15 năm qua đã giúp đỡ hơn 4.500 hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời kém may mắn trong xã hội. Ngoài ra, bạn đọc, các nhà hảo tâm đồng hành cùng báo Dân trí đã xây dựng hàng chục cây cầu nối những bờ vui giúp bà con đi lại được thuận tiện hơn trong sinh hoạt.

Đáng chú ý, đến nay với sự đồng hành của bạn đọc, các nhà hảo tâm, báo Dân trí đã xây dựng được hơn 20 phòng học mang tên “phòng học Khuyến học và Dân trí”, gần 20 cây cầu Dân trí và nhiều hoạt động từ thiện khác, như hỗ trợ học bổng các em học sinh, sinh viên nghèo vượt khó.

Báo Dân trí vượt hàng trăm cây số xây phòng học tặng các em học sinh dân tộc Dao - 7

Đại diện Công ty Cổ phần ALP Logistics đồng hành cùng báo Dân trí tặng quà các em học sinh và bà con bản Nậm Lốt gồm 200 gói bánh và 300 hộp bút.

Tại buổi lễ, ông Cấn Mạnh Cường gửi lời cảm ơn đến UBND huyện Sìn Hồ, Phòng Giáo dục huyện, chính quyền địa phương, bà con dân bản, cảm ơn Công ty Cổ phần ALP Logistics đã có những món quà hết sức ý nghĩa là 200 hộp bánh, 300 hộp bút trị giá hàng chục triệu đồng để tặng bà con dân bản và các em học sinh.

"Và đặc biệt cảm ơn Trung tâm Anh ngữ Apax đã tin tưởng đồng hành cùng Dân trí giúp các em học sinh nơi đây được học dưới mái trường khang trang, sạch đẹp hơn", ông Cường nhấn mạnh.

Tại buổi Lễ khởi công, ông Tòng Văn Thường, Chủ tịch UBND xã Nậm Hăn vui mừng nói: “Từ nay con em chúng ta không phải bỏ học nữa!”.

Báo Dân trí vượt hàng trăm cây số xây phòng học tặng các em học sinh dân tộc Dao - 8

Nhà báo Tuấn Hợp, Phó trưởng Ban Bạn đọc tặng quà các em học sinh trong bản.

Ông Thường cho biết thêm, bản Nậm Lốt có 76 hộ dân, khoảng hơn 400 nhân khẩu là người dân tộc Dao. Bản Nậm Lốt là một bản vùng sâu, vùng xa của huyện Sìn Hồ, Lai Châu, người dân còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là các em nhỏ, xưa nay nếu muốn đi học thì phải đi bộ tới hơn 10km ra trung tâm của xã mới có trường học.

“Từ nay có phòng học Dân trí rồi, phòng học còn sạch đẹp nữa, con em chúng ta sẽ không phải đi học xa, không phải bỏ học nữa, chúng tôi cám ơn báo Dân trí và nhà tài trợ”, ông Thường nhấn mạnh.

Báo Dân trí vượt hàng trăm cây số xây phòng học tặng các em học sinh dân tộc Dao - 9

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với chính quyền địa phương, thầy cô và các em học sinh.

Cũng không giấu được cảm xúc trong ngày làm lễ khởi công “Phòng học Khuyến học và Dân trí, thầy giáo Hoàng Trung Hà, Hiệu trưởng cho biết, từ khi nghe tin báo Dân trí và nhà tài trợ xây phòng học tặng các em học sinh, nguời dân trong bản Nậm Lốt háo hức vui mừng lắm. Khi có phòng học mới, thầy cô giáo nơi đây sẽ yên tâm dạy và học, học sinh sẽ không còn phải bỏ học nữa.

Báo Dân trí vượt hàng trăm cây số xây phòng học tặng các em học sinh dân tộc Dao - 10

Ông Lâm Minh Phước, Giám đốc Truyền thông, Marketting Trung tâm Anh ngữ Apax cho biết, hoạt động nhân ái là một phần không thể thiếu trong sự phát triển của Apax. Trong thời gian tới Apax sẽ tiếp tục hỗ trợ thầy cô giáo và các em học sinh nơi đây những bộ bàn ghế học và nhiều món quà ý nghĩa khác để thầy cô giáo và các em học sinh yên tâm dạy và học.

Ông Phước nhấn mạnh, Apax English - Apax Leaders đã có hơn 100 trung tâm trên toàn quốc, quý 3/2019, Apax English sẽ phát triển sang thị trường Đông Dương. Với ưu điểm 3T vượt trội: Teacher (Giáo viên), Textbook (Giáo trình) và Technology (Công nghệ), Apax đã mở ra một cuộc cách mạng về ngôn ngữ, để từ đó các em sẽ tự tin suy nghĩ, tư duy và phản biện bằng tiếng Anh, không qua chuyển ngữ.

Trong năm 2018, Apax vinh dự đón nhận giải thưởng Sao Khuê cho những đóng góp với dịch vụ giáo dục, đào tạo áp dụng công nghệ thời 4.0. Bên cạnh đó, Apax cũng nhiều lần đạt được các giải thưởng danh giá như: Thương hiệu mạnh 2018 và 2019, Chứng chỉ Hệ thống quản lý chất lượng đạt chuẩn ISO 9001:2015.

Một lần nữa ông Phước gửi lời cảm ơn báo Dân trí, chính quyền địa phương, các thầy cô giáo đã tạo điều kiện để Trung tâm Anh ngữ Apax được thực hiện một phần sứ mệnh của mình của mình nâng bước các em học sinh đến trường.

Tuấn Hợp