Thứ năm, 12/11/2015 - 09:50

Bé 12 tuổi nuôi mẹ ung thư, chị bị bệnh down bỏ nhà ra đi không rõ lý do

Dân trí

Dân trí từng đăng bài “Một mình bé 12 tuổi nuôi mẹ ung thư, cha suy thận mãn và chị gái bị bệnh Down”. Hiện người cha suy thận mãn đã qua đời, còn bé 12 tuổi bỏ nhà đi biệt cả tháng nay. Người mẹ ung thư giai đoạn cuối và em gái bị bệnh down ở bệnh viện không tiền, không người chăm sóc.


Khuôn mặt ngờ nghệch của bé Thảo (bị bệnh Down) đang bên cạnh mẹ bị ung thư giai đoạn cuối

Khuôn mặt ngờ nghệch của bé Thảo (bị bệnh Down) đang bên cạnh mẹ bị ung thư giai đoạn cuối

Năm 2003 chị  Thái Thiên Thanh, anh Lê Phước Hậu nên duyên với nhau, sau đó sinh ra bé Lê Thanh Thảo năm nay đã 11 tuổi nhưng mắc chứng ngờ nghệch. Còn chị Thanh bị bệnh ung thư cổ tử cung, anh Hậu bị suy thận mãn, hở van tim.

Cuối tháng 6/2015, anh Hậu qua đời, gia đình đưa anh về quê Sóc Trăng an táng. Chị Thanh tiếp tục vô bệnh viện ung bướu điều trị ung thư. Khoảng thời gian này con gái nuôi là bé Trần Thị Thảo Loan (bé 12 tuổi – nhân vật trong bài viết) ở nhà chăm sóc con gái đẻ của chị Thanh tên là Lê Thanh Thảo (11 tuổi) bị bệnh down. Khoảng giữa tháng 10/2015 đến nay, bé Loan bỏ nhà đi không rõ lý do.

Ngày 10/11, chị Thanh gặp phóng viên Dân trí với hy vọng mong báo đăng tin tìm bé Loan. “Nó là con nuôi, nhưng là đứa tình cảm, sống có trách nhiệm. Cả tháng nay con bỏ nhà đi tui buồn mất ăn, mất ngủ luôn cô ơi”, chị Thanh nghẹn ngào nói.

Anh Lý Quảng, trưởng Công an khu vực cho biết: "Gia đình anh Hậu, chị Thanh gặp khó khăn chính quyền địa phương ở đây đều biết và đã nhờ Hội chữ thập đỏ vận động để hỗ trợ cho mẹ con chị Thanh. Còn việc bé Loan vắng nhà cả tháng nay thì công an khu vực không biết, vì chị Thanh không khai báo. Tuy nhiên, khi có thông tin này chúng tôi sẽ tổ chức tìm kiếm, khuyên bé Loan trở về với mẹ".


Bé Loan trước lúc bỏ nhà đi

Bé Loan trước lúc bỏ nhà đi

Cũng theo anh Quảng, việc bé Loan bỏ nhà đi cũng có thể do thời gian qua bé sống vất vã, cực khổ quá nên đâm ra mệt mỏi, không chịu nổi áp lực của cuộc sống hiện tại.

Sáng 11/11, phóng viên đến Bệnh viện ung bướu Cần Thơ Thăm chị Thanh. Căn bệnh ung thư đã di căn vào xương, người sưng phù, mắt híp, chân tay đều bị yếu không tự đi lại được. “Tôi cũng muốn chết đi để khỏi gồng mình chống chọi với những cơn đau, nhưng khi chết đi rồi thì không ai chăm sóc bé Thảo. Tôi sợ bé Loan ngây thơ dại dột không may rơi vào tay kẻ ác”- Chị Thanh nói.

Tiếp xúc với PV bác sĩ Huỳnh Minh Thiện - Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ cho biết: Bệnh nhân Thái Thiên Thanh bị ung thư cổ tử cung đã điều trị bằng nhiều phương pháp, bệnh đã bị biến chứng, di căn vào xương. Hiện đang điều trị tại khoa Nội của bệnh viện, chủ yếu là tiêm thuốc giảm đau.


Nhà báo Phạm Huy Hoàn - Tổng biên tập báo Điện tử Dân trí trao tiền hỗ trợ và động viên chị Thanh

Nhà báo Phạm Huy Hoàn - Tổng biên tập báo Điện tử Dân trí trao tiền hỗ trợ và động viên chị Thanh

“Bệnh hiểm nghèo phải nằm viện nhưng không tiền, không có người thân chăm sóc nên ở khoa đã động viên điều dưỡng giúp đỡ chị Thanh, những lúc điều dưỡng bận thì nhờ người nuôi bệnh bên cạnh phụ giúp. Hiện bệnh viện đang làm đơn gửi Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo, nhờ Hội này giúp đỡ gia đình bệnh nhân Thanh”- Bác sĩ Thiện nói.

Chiều 11/11, nhân chuyến công tác ở các tỉnh ĐBSCL, nhà báo Phạm Huy Hoàn - Tổng biên tập báo điện tử Dân trí đã tới thăm và trao số tiền 10 triệu đồng từ Quỹ nhân ái hỗ trợ cho chị Thái Thiên Thanh. Đứng bên giường bệnh, nhà báo Phạm Huy Hoàn đã động viên chia sẽ nổi đau đối chị và gia đình. Đồng thời, nhà báo Phạm huy Hoàn cũng gửi gắm các y, bác sĩ ở bệnh viện ung bướu Cần Thơ quan tâm, giúp đỡ chị Thanh trong những ngày chống chọi với nỗi đau của căn bệnh hiểm nghèo.

 

Phạm Tâm