Mã số 1252:

Bé trai bị não úng thủy thoi thóp sự sống từng ngày

Dân trí “Các bác sĩ nói bệnh của cháu Thiện cần phải được phẫu thuật gấp, nếu để bệnh nặng thêm thì rất khó chữa trị. Nhưng vợ chồng tui biết lấy đâu ra số tiền lớn đến vậy mà phẫu thuật cho cháu bây giờ…”

Lời tâm sự của đôi vợ chồng nghèo “rớt mồng tơi” Lê Thanh và Hoàng Thị Thương, ở thôn Duân Kinh, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, thốt lên một cách đau đớn, thể hiện sự bất lực đến tột cùng. Nhưng làm sao anh, chị có thể vui được khi đứa con mình đứt ruột sinh ra giờ chưa biết sống, chết lúc nào.

Vừa mới có mặt trên cõi đời, cháu Lê Văn Thiện (SN 2011), đứa con duy nhất của vợ chồng anh Thanh đã đón nhận một nỗi bất hạnh đến cay đắng. Nhìn khuôn mặt của bé Thiện thông minh, nhanh nhẹn, ít ai có thể biết rằng bé đang mang trên mình căn bệnh hiểm nghèo - não úng thủy. Mới 2 tuổi thôi, số phận của bé đã trở nên hết sức mong manh bởi bàn tay “thần chết” cứ ngày ngày đe dọa. Bình thường bé tinh nghịch, cười tươi là thế nhưng đêm đến là cơn đau lại kéo đến hành hạ tấm thân bé bỏng. Mỗi khi xuất hiện sốt, khó thở là bé khóc la thảm thiết. Nhìn con quằn quại trong đau đớn nhưng cha, mẹ của bé cũng chỉ biết nuối đắng cay vào lòng mà “lực bất tòng tâm”.

Bé trai bị não úng thủy thoi thóp sự sống từng ngày
Để phẫu thuật cho cháu Thiện phải cần chi phí hơn 50 triệu đồng nhưng vợ chồng anh Thanh không biết xoay xở đâu ra

Một người thân kể về hoàn cảnh của vợ chồng anh Thanh, chị Thương mà thấy nhói lòng. “Nhà bé Thiện nghèo lắm, ba Thiện mồ côi bố, mẹ từ nhỏ, hai vợ chồng về ở với nhau mà trong nhà không có một vật dụng gì đáng giá. Rồi cháu Thiện được sinh ra cũng mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo. Nghe các bác sĩ nói với gia đình, bệnh của bé Thiện có thể phẫu thuật và có khả năng phục hồi, nhưng hai vợ chồng lại không biết xoay xở cách chi mà đưa cháu đi điều trị”.

Anh Thanh sửa lại cánh cửa nhà đã bị hư hỏng
Anh Thanh sửa lại cánh cửa nhà đã bị hư hỏng

Ngôi nhà của anh Thanh, chị Thương đang ở hết sức xập xệ, xung quanh được thưng ván và tấm lợp hết sức sơ sài, hễ vào mùa mưa là bị dột bởi mái nhà đã hư hỏng rất nặng. Để chống lại cái giá rét mùa đông, anh Thanh phải dùng bạt ni lon, ngói xin được của hàng xóm để gia cố tạm. Bên trong nhà chỉ có chiếc giường hai vợ chồng ngủ, một chiếc ti vi cũ kĩ để xem tin tức. Ngôi nhà cũng là tài sản duy nhất mà trước khi mất, ba mẹ để lại cho hai vợ chồng làm chỗ chui ra, chui vào.

Hai vợ chồng anh cưới nhau được 3 năm nay, rồi vất vả lắm mới sinh được cháu Thiện. Dù cuộc sống còn nghèo khó nhưng vợ chồng anh xem đứa con như là báu vật của cuộc đời ban tặng, là động lực để vợ chồng chăm chỉ làm ăn. Những tưởng niềm hạnh phúc đó sẽ được kéo dài nhưng ngờ đâu, bé Thiện vừa tròn 6 tháng tuổi cũng là lúc vợ chồng anh đón nhận một sự thật cay đắng.

Thấy bé có nhiều biểu hiện khác thường so với các đứa trẻ khác như: không lật, không ngồi, đầu dần to ra, khó thở…anh Thanh hốt hoảng đưa cháu đi bệnh viện huyện khám. Sau đó, bệnh viện yêu cầu gia đình chuyển lên tuyến trên, anh Thanh lại tiếp tục vay mượn tiền bạc để đưa cháu vào Bệnh viện Trung ương Huế. Tại đây, các bác sĩ cho biết, bé Thiện bị bệnh não úng thủy và khuyên gia đình thu xếp mổ gấp cho cháu nếu không sau này sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Phiếu chẩn đoán bệnh của bé Thiện
Phiếu chẩn đoán bệnh của bé Thiện

Điều trị ở bệnh viện được gần 1 tuần, vợ chồng anh đành đưa con về nhà vì không có tiền phẫu thuật. Dù rất thương con nhưng anh Thanh, chị Thương chỉ biết nuốt nước mắt vào trong, hàng đêm thấy con đau đớn cũng chỉ biết ôm con mà khóc.

Chị Thương kể: Lúc sinh ra, cháu Thiện chỉ được 1,6 kg, tưởng là bé phát triển bình thường, dẫu nhỏ một chút thì hai vợ chồng cố gắng chăm sóc rồi cũng lớn dần thôi. Nhưng ngờ đâu, vài tháng sau đó mới phát bệnh, nghe các bác sĩ nói cháu bị não úng thủy, vợ chồng tui rụng rời cả chân tay. Bây giờ thì đầu của cháu cứ lớn dần mà vợ chồng tui chưa biết lấy đâu ra số tiền lớn đến thế mà mổ cho cháu.

Chị Thương cho biết, cháu vẫn uống sữa được nhưng đêm đến là khóc lóc, la hét
Chị Thương cho biết, cháu vẫn uống sữa được nhưng đêm đến là khóc lóc, la hét

“Vợ chồng tui khao khát được phẫu thuật cho con để nó có thể sống bình thường như bao đứa trẻ khác, nhưng bây giờ không còn cách nào khác nữa chú à. Nhà cũng không còn gì để bán, nợ ngân hàng hơn 30 triệu đồng cũng chưa biết lấy gì mà trả đây” – anh Thanh nấc nghẹn.

Để có tiền thuốc thang cho bé Thiện, hàng ngày anh Thanh phải đi làm thợ hồ cho các nhà thầu xây dựng, còn vợ anh ở nhà vừa chăm con, vừa nuôi lợn, gà mong dành dụm được đồng nào hay đồng ấy. Thế nhưng, công việc không phải khi nào cũng trôi chảy, thậm chí có tháng do nghỉ quá nhiều nên anh cũng chỉ kiếm được vài trăm ngàn tiền công. Với số tiền ít ỏi đó cũng không kéo dài sự sống cho cháu được bao lâu.

Đầu của bé Thiện đang ngày một lớn dần, sự sống đang bị đe dọa 
Đầu của bé Thiện đang ngày một lớn dần, sự sống đang bị đe dọa 

Anh Thanh nói: “Tui dự định tuần tới sẽ gom ít tiền công còn để dành đưa cháu Thiện vào Huế tái khám. Cứ mua thuốc cho cháu uống cầm cự được ngày nào hay ngày đó đã rồi tính tiếp, chứ bây giờ chi phí phẫu thuật đến mấy chục triệu đồng vợ chồng tui kham không nổi”.

Chia tay gia cảnh khó khăn, anh Thanh cứ tiến đến bên tôi rồi mủi lòng: “Có phép màu nào cho con tui được sống không chú hè, vợ chồng tui chỉ có mỗi mình cháu. Lỡ có mệnh hệ gì thì tui không sống nổi mất thôi”.

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1252: Anh Lê Thanh, thôn Duân Kinh, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Điện thoại: 01696.099.667

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh bến xe Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

 

 Đăng Đức

MỚI NHẤT
Nhóm sinh viên giúp hoàn cảnh “Đồng đội ơi, cứu với” 5 triệu đồng
Nhóm sinh viên giúp hoàn cảnh “Đồng đội ơi, cứu với” 5 triệu đồng

(Dân trí) – Gom góp từng nghìn đồng từ hoạt động bán kẹo mút, bắp rang bơ, bánh tráng, nước ngọt… nhóm sinh viên đến từ các trường Đại học hỗ trợ hoàn cảnh “Đồng đội ơi, cứu với” 5 triệu đồng. “Chúng em hy vọng chia sẻ phần nào khó khăn với gia đình bác Hóa.”

Thứ năm, 12/12/2013 - 01:26

3 con bơ vơ vì cha vướng vòng lao lý, mẹ bỏ đi biệt tích
3 con bơ vơ vì cha vướng vòng lao lý, mẹ bỏ đi biệt tích

(Dân trí) Thay vì được cha, mẹ yêu thương chăm sóc, thay vì chỉ lo học hành em Tống Thị Hồng Gấm (SN 1997) và hai đứa em của mình (xã Lương Hoà Lạc, huyện Chợ Gạo) không may mắn có được hạnh phúc đó khi cha vướng vào vòng lao lí, mẹ bỏ đi.

Thứ năm, 12/12/2013 - 07:39

Cuộc sống "rách bươm" của lão ông tuổi 72
Cuộc sống "rách bươm" của lão ông tuổi 72

(Dân trí) – Vợ, con gái lần lượt mắc bệnh tâm thần, hơn 20 năm qua, người đàn ông khốn khổ ấy phải sống để cưu mang vợ con. Giờ đây, sức cùng lực kiệt, nhiều lúc ông muốn chết nhưng nghĩ đến đứa con đang học đại học ông lại như có thêm sức mạnh để sống.

Thứ tư, 11/12/2013 - 07:31

Quỹ Nhân ái hỗ trợ nóng 10 triệu đồng tới gia cảnh "Đồng đội ơi, cứu với"
Quỹ Nhân ái hỗ trợ nóng 10 triệu đồng tới gia cảnh "Đồng đội ơi, cứu với"

(Dân trí) - Trưa ngày 10/12, PV Dân trí tại Nghệ An đã có mặt tại gia đình ông Lê Văn Hóa để trao 10 triệu đồng do Tổng biên tập Báo Dân trí Pham Huy Hoàn trích từ Quỹ Nhân ái ủng hộ gia đình người cựu chiến binh.

Thứ ba, 10/12/2013 - 03:51

“Đồng đội ơi, cứu với”
“Đồng đội ơi, cứu với”

(Dân trí) - Chúng tôi nâng máy ảnh lên lại hạ máy xuống không sao chụp được vì nước mắt cứ trào ra ướt đẫm trước nỗi bất hạnh quá sức tưởng tượng của một gia đình.

Thứ hai, 09/12/2013 - 09:37

Hơn 66 triệu đồng đến với cậu bé ăn ốc bươu vàng thay cơm
Hơn 66 triệu đồng đến với cậu bé ăn ốc bươu vàng thay cơm

(Dân trí) - Bố mất, mẹ bỏ đi khiến cậu bé Việt phải về ở với ông bà nội đã già yếu. May mắn thời gian qua, được bạn đọc Dân trí giúp đỡ 66.049.000 đồng, em đã có tiền để trang trải cho cuộc sống sau này.

Thứ hai, 09/12/2013 - 07:38

Tiếng khóc xé ruột của bé 3 tháng tuổi bị tim bẩm sinh
Tiếng khóc xé ruột của bé 3 tháng tuổi bị tim bẩm sinh

(Dân trí) -Con đã có giấy báo mổ nhưng vợ chồng không lo được hơn 50 triệu đóng viện phí nên chỉ ngậm ngùi ngồi khóc. Mới 3 tháng tuổi, tính mạng của bé Hà Phương đang bị đe dọa bởi căn bệnh tim phức tạp dẫn đến tình trạng suy tim, tăng áp lực động mạch phổi.

Thứ hai, 09/12/2013 - 07:35

Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 04 tháng 11/2013
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 04 tháng 11/2013

(Dân trí) - Hôm nay, Quỹ Nhân ái Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 658.390.000 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Quỹ trong tuần qua.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 09:47

Danh sách ủng hộ tuần 04 tháng 11 năm 2013
Danh sách ủng hộ tuần 04 tháng 11 năm 2013

(Dân trí) - Tuần qua, Quỹ Nhân ái - Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Quỹ trong tuần là: 691.310.826 đồng.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 09:44

Hơn 20 triệu đến với mẹ già tuổi 80
Hơn 20 triệu đến với mẹ già tuổi 80

(Dân trí) – Sáng 7/12, PV Dân trí cùng với chính quyền địa phương đã trao tới ba mẹ con bà Phan Thị Ba (xã Đại Minh, Đại Lộc, Quảng Nam) số tiền 20.430.000 đồng do bạn đọc ủng hộ.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 09:38

Cậu bé Long bị viêm phổi nặng sau ca mổ tim
Cậu bé Long bị viêm phổi nặng sau ca mổ tim

(Dân trí) -Trải qua ca mổ tim lần thứ hai để sửa toàn bộ dị tật, cậu bé Long trong bài “Tiếng kêu cứu của bé 11 tháng tuổi bị tim bẩm sinh thể phức tạp” đang bị viêm phổi nặng nên tiếp tục phải điều trị ở bệnh viện Tim Hà Nội.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 09:33

Hơn 82 triệu đồng trao đến hai chị em Thúy, Điển
Hơn 82 triệu đồng trao đến hai chị em Thúy, Điển

(Dân trí) - Ngày 5/12, có mặt tại cơ quan báo điện tử Dân trí, hai chị em cô bé Thúy, Điển trong bài viết: “Nếu chị em con không khỏi bệnh, về nhà bố lại đuổi đi” cùng anh trai nhận nốt số tiền 82.430.000 đồng của bạn đọc Dân trí giúp đỡ.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 09:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Trao 10 suất học bổng Nguyễn Trường Tộ đến sinh viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2
Trao 10 suất học bổng Nguyễn Trường Tộ đến sinh viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2

(Dân trí) - Ngày 04/12/2013, Quỹ Khuyến học Việt Nam phối hợp với Quỹ Văn hóa - Giáo dục - Y tế California (VnHelp) – Hoa Kỳ đã tổ chức trao học bổng Nguyễn Trường Tộ năm học 2013 – 2014 đến 10 sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 07:46

Một trong hai "bệnh nhân vô danh" đã được xuất viện
Một trong hai "bệnh nhân vô danh" đã được xuất viện

(Dân trí) – Sau nhiều nỗ lực của bác sĩ, một trong số hai bệnh nhân vô danh đã xuất viện nhưng bệnh nhân còn lại có nguy cơ sống thực vật. “Hai tuần gần đây, người bệnh gần như không có chuyển biến, hai mắt vẫn mở nhưng trong trạng thái vô cảm.”

Thứ bảy, 07/12/2013 - 07:41

Bàn giao nhà mới cho cụ bà 70 tuổi vẫn chưa hết khổ
Bàn giao nhà mới cho cụ bà 70 tuổi vẫn chưa hết khổ

(Dân trí) - Mùa đông này, cụ không còn phải ở trong căn nhà tồi tàn nữa và năm mới sắp đến, cụ có nhà mới, ấm cúng để ở. Đã 70 tuổi, lần đầu tiên cụ được ở trong căn nhà mới khang trang không còn sợ mưa gió lùa vào.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 07:37

Hoàn cảnh éo le của gia đình ngư dân mất tích trong vụ chìm tàu cá
Hoàn cảnh éo le của gia đình ngư dân mất tích trong vụ chìm tàu cá

(Dân trí) - Những ngày qua, bà con thân thích, láng giềng thường xuyên có mặt tại gia đình chị Mai Thị Phương, thôn Hồng Phong, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An để an ủi, chia sẻ, động viên chị nguôi ngoai nỗi đau mất chồng, gượng dậy nuôi con thơ.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 07:29

Cuộc sống mới phơi phới niềm vui của cô sinh viên tật nguyền
Cuộc sống mới phơi phới niềm vui của cô sinh viên tật nguyền

(Dân trí) - Tưởng chừng như mọi cánh cửa đã đóng sập với cô bé sinh viên tật nguyền Lý Thị Thiều nhưng nhờ sự giúp sức của bạn đọc Dân trí, hiện tại em đã có cuộc sống mới mà “có trong mơ em cũng không dám nghĩ đến” – Thiều chia sẻ.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 05:05

Gần 5 triệu đồng đến với chiến sĩ biên phòng suy thận giai đoạn cuối
Gần 5 triệu đồng đến với chiến sĩ biên phòng suy thận giai đoạn cuối

(Dân trí) – PV Dân trí thường trú tại Quảng Bình vừa đến thăm và trao 4,760,000 đồng của bạn đọc gửi giúp em Ngô Tú Nguyễn, có hoàn cảnh trong bài viết: “Suy thận giai đoạn cuối, chiến sĩ biên phòng mơ một phép nhiệm màu”.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 07:38

Thương cô bé 15 tuổi bé như học sinh... lớp 5
Thương cô bé 15 tuổi bé như học sinh... lớp 5

(Dân trí)-“Con sợ mỗi sáng thức dậy trái tim con ngày càng to ra, bệnh của con ngày càng quá nặng. Nếu một mai con không ở được với cha mẹ nữa thì cha mẹ đừng buồn nhé”

Thứ sáu, 06/12/2013 - 07:25

Khối u trên miệng cháu Huy đã đỡ hơn
Khối u trên miệng cháu Huy đã đỡ hơn

(Dân trí) – Ngày 4/12, PV Dân trí tại Huế đã lên Khoa Ung bướu, BV Trung ương Huế thăm cháu Lê Minh Huy. Rất mừng là khối u trên miệng cháu đã đỡ.

Thứ năm, 05/12/2013 - 05:10

Vui buồn cùng các thiên thần nhỏ bị bỏ rơi
Vui buồn cùng các thiên thần nhỏ bị bỏ rơi

(Dân trí) – Thật vui khi cháu Nguyễn Văn Tý (ở BV Bệnh Nhiệt Đới TPHCM) đã được bố mẹ người nước ngoài nhận nuôi, nhưng cũng ngậm ngùi vì bé con bà Lê Thị Nguyệt Minh (ở BV Nhi Đồng 2) đã về bên kia thế giới…

Thứ năm, 05/12/2013 - 07:22

“Tỉnh dậy nhìn con gái đi anh”
“Tỉnh dậy nhìn con gái đi anh”

(Dân trí) - Cưới nhau chưa được 5 tháng, khi cuộc sống còn bộn bề khó khăn thì người chồng bị tai nạn chấn thương sọ não. Giờ, đứa con gái đầu lòng đã 4 tháng tuổi nhưng người cha vẫn còn hôn mê. Có thể anh sẽ không bao giờ được nhìn thấy con gái mình...

Thứ năm, 05/12/2013 - 07:10

Hơn 35 triệu đến với người phụ nữ 15 năm bị bệnh tim
Hơn 35 triệu đến với người phụ nữ 15 năm bị bệnh tim

(Dân trí) - Tin mừng khi cô Phan Thị Kim Loan, nhân vật trong bài viết: “Người phụ nữ 15 năm chống chọi với bệnh tim quái ác” đã được mổ tại bệnh viện Tim Hà Nội. Tuy nhiên do sức khỏe quá yếu, cô đã phải nhập viện lại chỉ sau 3 ngày được về nhà.

Thứ tư, 04/12/2013 - 04:20

Thăm lại cháu bé “vẩy cá” Nguyễn Hoàng Long
Thăm lại cháu bé “vẩy cá” Nguyễn Hoàng Long

(Dân trí)- Được sự sẻ chia của bạn đọc báo thời gian qua, đến nay cháu bé “vẩy cá” Nguyễn Hoàng Long (huyện U Minh, Cà Mau) đã có một cuộc sống tốt hơn. Cháu được đến trường đi học như bao đứa trẻ khác.

Thứ tư, 04/12/2013 - 04:19

Tết cận kề, rớt nước mắt với nỗi éo le của người phụ nữ bị “trời đày”

(Dân trí) - Bản thân bị viêm màng não, người phụ nữ gầy gò ấy vẫn đang phải cố gắng bươn chải từng ngày lo cho người chồng mắc bệnh ung thư phổi và bố mẹ chồng nằm liệt giường đã gần chục năm nay. Chị còn phải gắng gượng vì 3 đứa con đang tuổi cắp sách đến trường.... khiến ai nấy đều cảm phục, xót xa.

Ủng hộ trực tuyến
Nếu bạn đọc muốn ủng hộ nhanh cho Mã số 1252: xin mời bấm nút dưới đây
hoặc