Thứ hai, 08/06/2015 - 07:12

Mã số 1812:

Bố mất đột ngột, mẹ mắc ung thư giai đoạn cuối, cậu bé lớp 10 đứng trước nguy cơ bỏ học

Dân trí

Bố đột ngột qua đời, người mẹ nghèo khó bệnh tật của em đã hoàn toàn suy sụp. Giờ đây, gánh nặng cuộc sống đổ dồn lên đôi vai bé nhỏ của cậu bé mới 15 tuổi. 9 năm liền là học sinh giỏi, nhưng nay em đang phải đối diện với nguy cơ phải bỏ học, để lo cho mẹ.

Căn phòng ẩm thấp rộng chưa đầy chục mét vuông, với lối vào nhỏ hẹp chỉ đủ cho một người đi, sâu tun hút, tối tăm. Trên bàn thờ vẫn còn đang nghi ngút khói hương, là di ảnh của người quá cố.

Lối vào nơi ở của 2 mẹ con cô Thắng sâu hun hút, tối tăm
Lối vào nơi ở của 2 mẹ con cô Thắng sâu hun hút, tối tăm

Nén nỗi đau vào tận cõi lòng, được đứa con trai đỡ ngồi dậy, tựa lưng vào tường nhà lạnh lẽo, cô Thắng trải lòng mình qua hai hàng nước mắt. Đường tình duyên lận đận, mãi đến năm gần 40 tuổi, cô Thắng mới tìm thấy “một nửa” của mình. Chú Nguyễn Hữu Quốc hơn cô 1 tuổi, quê ở Thái Bình, chú Quốc vốn là một chiến sĩ công an và đã từng sang Campuchia công tác, nhưng sức khỏe không đảm bảo nên nhà nước cho chú về chế độ “một cục”.

Chú Quốc đột ngột ra đi, để  lại người vợ bệnh tật và đứa con nhỏ dại

Chú Quốc đột ngột ra đi, để  lại người vợ bệnh tật và đứa con nhỏ dại

 Rồi chú lên Hà Nội làm thuê kiếm sống, tình cờ 2 số phận lỡ làng gặp nhau, như duyên tiền định, chú Quốc và cô Thắng nên nghĩa vợ chồng. Được bố mẹ để lại cho miếng đất chỉ có vài mét vuông, cô chú quây gạch rồi lợp lên vài tấm proximang lấy chỗ ra vào. Dẫu có muộn mằn, thì hạnh phúc cũng đến ngập tràn căn nhà bé nhỏ của cô chú, bé Ngọc ra đời trong sự vui mừng khôn xiết của đôi vợ chồng đã lớn tuổi, khi ấy cô Thắng đã 39 tuổi.

 

Những xấp sổ khám bệnh của cô Thắng

Những xấp sổ khám bệnh của cô Thắng
Những xấp sổ khám bệnh của cô Thắng
Không được điều trị thường xuyên nên các cơn đau hành hạ, khiến Cô Thắng không gượng dậy được

 Dù sức khỏe không được tốt nhưng để chăm lo cho vợ con, chú Quốc làm quần quật không kể ngày đêm, với niềm mong mỏi để hai mẹ con bé Ngọc có cuộc sống tốt hơn. Có lẽ, cũng vì quá lao lực nên sức khỏe của chú Quốc suy giảm nhanh chóng, nhiều hôm đi sơn tủ lạnh thuê về đến cửa nhà thì chú ôm ngực lảo đảo ngã quỵ.

Mặc dù bản thân chú cũng đã cảm nhận được sự nguy hiểm của căn bệnh tim mà mình đang mang trong người. Nhưng nhà nghèo, lại sợ vợ con lo lắng nên chú Quốc giấu biệt mọi người và cứ lần lữa không đến viện, âm thầm chịu đựng sự đau dớn dày vò. Năm ngoái sau lần ngất xỉu, được mọi người đưa đến viện cấp cứu, mới tá hỏa ra, chú đã bị suy tim nặng.

Để giữ được tính mạng, chú Quốc cần phải nghỉ ngơi và phẫu thuật gấp, chi phi cho ca phẫu thuật lên đến hơn 70 triệu đồng. Tin dữ như sét đánh ngang tai, số tiền quá lớn, chú tìm đâu ra bây giờ!? Trong khi phải vất vả lo cái ăn hằng ngày còn chưa đủ, vợ lại đau ốm liên miên. Nên chú cắn răng xin ra viện, cùng với nỗi đau đớn khôn cùng. Mới đây chú đã đột ngột ra đi không 1 lời trăn trối, sau cơn đau tim bộc phát.

 

Ngoài giờ lên lớp, Ngọc luôn ở bên chăm sóc mẹ

Ngoài giờ lên lớp, Ngọc luôn ở bên chăm sóc mẹ

Những tiếng nấc nghẹn của cô Thắng, khiến câu chuyện của chúng tôi liên tục bị ngắt quãng. Cuộc đời cô đã chịu quá nhiều đau khổ, bản thân cô bị ung thư vú và u xơ cổ tử cung đã lâu, bàn tay phải thì bị liệt. Năm 2011 cô đã được phẫu thuật cắt 1 bên ngực, nhưng để duy trì sự sống cô phải xạ trị đều đặn hàng tháng. Chú đột ngột ra đi, cô đã suy sụp hoàn toàn, căn bệnh ung thư không được tiếp tục điêu trị khiến cơ thể cô ngày càng tiều tụy và các cơn đau liên tục hành hạ.

 

Không tiền đến bệnh viện, bế tắc 2 mẹ con chỉ biết ngồi ôm nhau khóc…

Không tiền đến bệnh viện, bế tắc 2 mẹ con chỉ biết ngồi ôm nhau khóc…

Thấy mẹ cứ khóc ròng, Ngọc đang ngồi trước bàn học chạy lại ôm chặt lấy mẹ nức nở. “Mẹ ơi! Mẹ đừng chết…mẹ ơi đừng bỏ con!…”. Em hốt hoảng, em lo sợ, nhỡ một mai người mẹ ốm yếu bệnh tật của em lại theo bố, bỏ em mà đi... Đỡ mẹ nằm xuống, phải lặng đi khá lâu, Ngọc mới sụt sùi tâm sự với chúng tôi. Sinh ra trong cảnh nghèo khó, mẹ lại thường xuyên đau ốm, cuộc sống của 3 con người trông cả vào công việc nhận sơn tủ lạnh thuê của bố Ngọc.

Không tiền đến bệnh viện, bế tắc 2 mẹ con chỉ biết ngồi ôm nhau khóc…

 Em Ngọc rất ngoan và học giỏi, góc học tập bé xíu, treo đầy giấy khen thành tích học tập của em

 Ngay từ nhỏ Ngọc đã tỏ ra là một đứa con hiếu thảo, ngoan hiền học giỏi, em luôn cố gắng vươn lên đạt thành tích cao trong học tập. Em đang học lớp 10, thì 9 năm liền là học sinh giỏi và đoạt được vô số giải thưởng trong học tập nữa. Sau lần biết bố bị bệnh tim đã lâu mà vẫn cố gắng đi làm nuôi 2 mẹ con, Ngọc càng thương bố và em quyết tâm học thật giỏi để sau này thi đỗ vào đại học y, để chữa bệnh cho bố mẹ. “Vậy mà…bố em đã ra đi…”, Ngọc lại òa khóc.

 

Không tiền đến bệnh viện, bế tắc 2 mẹ con chỉ biết ngồi ôm nhau khóc…

Trừ những lúc chăm mẹ, em miệt mài  học tập trên chiếc bàn cũ  được hàng xóm cho

 “Lịch hẹn xạ trị đã đến, nhưng mẹ cháu vẫn chưa đi, mẹ bảo còn ít tiền phúng viếng bố, phải để dành cho cháu đóng học, mẹ không muốn cháu phải nghỉ học…” Ngọc lại nức nở: “Mẹ cháu giờ yếu lắm, cháu nhiều lần xin mẹ nghỉ học, để đi khâu giày thuê, nhưng mẹ cháu cứ khóc. Mẹ bảo, mẹ thà chết chứ nhất định không cho cháu bỏ học…Nhưng giờ bố cháu mất rồi, cháu chẳng biết phải làm sao nữa…”. Lặng người, nghe như nuốt lấy những lời cay đắng của em, mắt tôi cũng đã nhòe đi. Đau xót quá, Ngọc ơi!

Trò chuyên với cô Lê Minh Nguyệt, giáo viên chủ nhiệm lớp 10 A6, trường THPT Tây Hồ, cô cho biết, “ Hoàn cảnh gia đình em Ngọc là đặc biệt khó khăn. Bố em lại mới đột ngột qua đời, nhà trường cũng đã xem xét miễn giảm học phí cho em. Ngọc là học sinh ngoan của lớp, em học rất giỏi, hay giúp đỡ bạn, Nếu em phải bỏ học giữa chừng, tôi đau lòng lắm…”

 

Chới với không biết bấu víu vào đâu, mẹ con Ngọc chỉ biết thắp nhang cầu nguyện…

Chới với không biết bấu víu vào đâu, mẹ con Ngọc chỉ biết thắp nhang cầu nguyện…

 Thành tâm thắp một nén nhang, chắp tay đứng trước vong linh người quá cố, chúng tôi chỉ biết cầu mong cho linh hồn chú Quốc sớm siêu thoát, về nơi cực lạc chú hãy phù hộ cho vợ con chú vượt qua hết những khó khăn lúc này.

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1812: Nguyễn Thị Thắng mẹ em Ngọc, địa chỉ: số nhà 25, ngõ 108, đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, Hà Nội.

 

Điện thoại  0167 675 0076

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Hương Hồng