Bộn bề khó khăn, ngư dân vẫn quyết vươn khơi, bám biển

Dân trí Mặc dù những chuyến ra khơi gần đây luôn bị tàu Trung Quốc xua đuổi, cản trở, trong khi đó giá cá lại liên tục bị rớt giá nhưng các ngư dân Đà Nẵng vẫn quyết tâm vươn khơi, bám biển.
>>Cùng Dân trí tiếp sức ngư dân bám biển
>>Hàng chục tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc rượt đuổi
>>Tiếp sức 150 triệu đồng đến ngư dân "bám biển bảo vệ chủ quyền biên giới hải đảo"

Vừa trở về sau chuyến đánh bắt ngoài vùng biển Hoàng Sa, anh Đoàn Ngọc Minh Thành (sinh năm 1975), thuyền trưởng thuyền ĐNA - 90369 cho biết, tàu anh đánh lưới vây chủ yếu là cá thu, cá ngừ với 13 lao động. Ngư trường đánh bắt chủ yếu là ngư trường Hoàng Sa. Chuyến ra khơi vừa rồi, tàu xuất bến ngày 18/3 và vừa cập cảng cách đây mấy ngày.

Nếu như các năm trước, từ sau Tết Nguyên Đán đến nay, tàu đi được 3- 4 chuyến, mỗi thuyền viên thu nhập được 30-40 triệu đồng nhưng năm nay chưa có đồng nào hết. Nguyên nhân là do cá đánh không được bao nhiêu mà giá lại thấp hơn so với các năm. Nếu như không có Nhà nước hỗ trợ dầu thì tàu đã phá sản lâu rồi.

Ngư dân đang vá lại lưới chuẩn bị vươn khơi
Ngư dân đang vá lại lưới chuẩn bị vươn khơi

Anh Thành cũng cho biết, trong chuyến đánh bắt vừa rồi, tàu anh liên tục bị tàu Trung Quốc chặn đường, xua đuổi không cho tàu đi ra. “Đảo thì đảo của mình chứ không phải của họ mà cứ không ưng là họ xua đuổi”, anh Thành bức xúc.

Cũng theo anh Thành, tàu của anh chưa từng bị tàu Trung Quốc tấn công nhưng tàu của bạn bè thì bị nhiều. Chúng thu I-com định vị, cắt đường ống lặn, đồ làm nghề của các tàu. Mỗi lần bị như thế các tàu đều báo cho nhau để biết đường mà tránh. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng anh Thành cho biết, tàu anh vẫn tiếp tục vươn khơi, bám biển.

Anh Thành trên chiếc tàu của mình sau chuyến đánh bắt ngoài Hoàng Sa trở về
Anh Thành trên chiếc tàu của mình sau chuyến đánh bắt ngoài Hoàng Sa trở về

Nhìn ra phía con tàu đang neo đậu trên sông Hàn, anh Nguyễn Vũ, máy trường tàu ĐNA-90242 cho biết, tàu anh vừa cập bờ cách đây 4 ngày sau chuyến đánh bắt ngoài Hoàng Sa trở về. Chuyến vừa rồi tàu anh lỗ trắng vì không có cá trong khi đó đời sống của các ngư dân trên tàu hầu như đều khó khăn.

Anh Vũ cho biết, dù tình hình khó khăn nhưng các ngư dân vẫn quyết tâm bám biển
Anh Vũ cho biết, dù tình hình khó khăn nhưng các ngư dân vẫn quyết tâm bám biển

Theo anh Vũ, năm trước tàu anh cũng từng bị tàu Trung Quốc tấn công nhưng năm nay thì chưa bởi bố anh là ông Nguyễn Hiền (chủ tàu) là người có kinh nghiệm 40 năm bám biển nên biết cách xử lý, né tránh tàu Trung Quốc. Tuy tình hình hiện nay đang khó khăn nhưng các ngư dân trên tàu vẫn quyến bám biển, có người còn xung phong ra tận “điểm nóng” nữa.

Nói về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam, cả anh Vũ và anh Thành đều cho biết, dù chúng có làm gì đi nữa thì các ngư dân vẫn không sợ. “Sợ thì làm sao mà đi được. Chúng tôi đều đăng ký cả rồi. Chỉ còn chờ lệnh là đi thôi”, anh Vũ nói.

Sản lượng cá ít, cá lại rớt giá, thời điểm nay năm ngoái mỗi kilogam cá ngừ tàu bán ra được 35.000 đồng; nhưng năm nay, cũng loại cá này cao nhất chỉ được 17.000 - 18.000 đồng/kg. Lại thêm các tàu Trung Quốc ngang nhiên xua đuổi khi ngư dân Việt Nam đang đánh bắt ngay trên ngư trường truyền thống của mình. Ông Hồ Ngọc Thạnh, chủ tàu ĐNA - 90316, thường trú tại Quận Thanh Khê (Đà Nẵng) kể: “Có lúc tàu mình đang thả lưới vây thì họ tới cản phá, xua đuổi. Mà nghề của mình là nghề lưới vây, thả lưới sâu và rộng, nếu không kịp thu lưới thì họ phá lưới. Cả dàn lưới và các ngư cụ đến 600 - 700 triệu đồng mà bị phá hư là coi như mất tài sản mà chuyến biển đó coi như bỏ luôn”.

Anh Vũ cho biết, dù tình hình khó khăn nhưng các ngư dân vẫn quyết tâm bám biển
“Dù trong tình huống nào, chúng tôi vẫn quyết bám biển . Miếng cơm manh áo của ngư dân mình mà”, anh Hải nói. 

Bộn bề khó khăn, thế nhưng các tàu cá ở Đà Nẵng vẫn kiên trì bám biển vươn khơi, càng quyết bám biển bám ngư trường truyền thống trong tình hình căng thẳng trên Biển Đông hiện nay. Vừa trở về sau chuyến đi biển hơn nửa tháng nay, anh Nguyễn Đình Hải (con ông Nguyễn Đình Chơi), thuyền trưởng tàu ĐNA - 90215 cho biết chủ tàu và những người đi bạn vẫn sẵn sàng tiếp tục vươn khơi ở vùng “điểm nóng” Hoàng Sa. Thuyền trưởng tàu cá 280 CV với hàng chục người “đi bạn” (ngư dân theo đánh cá thuê cho chủ tàu) nói: “Dù trong tình huống nào, chúng tôi vẫn quyết bám biển . Biển của mình, ngư trường của mình càng những lúc này càng phải quyết giữ chứ. Miếng cơm manh áo của ngư dân mình mà”.

Trao đổi với PV Dân trí, ngư dân Từ Văn Ry (37 tuổi, trú phường Nại Hiên Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng, chủ tàu cá ĐNA 90289 có công suất 380 CV) cho biết, cũng vừa từ vùng biển Hoàng Sa về. Dù được cá nhưng giá bán lại quá thấp nên các bạn và mình cũng bị lỗ nặng. Anh cho biết, chuyến biển vừa qua anh mình đánh được 14 tấn cá các loại nhưng bán chỉ được gần 130 triệu, trừ phí tổn còn lại chia cho mỗi bạn được vài triệu đồng. So ra với chuyến biển kéo dài gần 1 tháng mà thu nhập như thế thì quá ít.

“Nghề biển ngày càng khó khăn đủ thứ, được mùa cá thì mất giá, giá nhiêu liệu, thực phẩm cũng tăng liên tục nên ngư dân cũng khó khăn. Tuy nhiên, ngư dân mà không bám biển thì cũng không biết làm gì để sống, nên dù có khó khăn đến mấy thì chúng tôi cũng phải bám ngư trường, vừa đánh bắt vừa bảo vệ vùng biển chủ quyền của mình”, anh Ry tâm sự.

Theo anh Ry, ngư dân muốn vươn khơi bám biển dài ngày thì phải đầu tư tàu có công suất lớn, trang bị kỹ thuật hiện đại thì mới giữ được bạn tàu, giữ được nghề của cha ông để lại. Đó cũng là kinh tế của gia đình mỗi ngư dân. Thu nhập từ biển ổn định thì chắc chắn ngư dân sẽ gắn bó lâu dài với biển của mình.

Nghề biển ngày càng khó khăn đủ thứ. 
"Nghề biển ngày càng khó khăn đủ thứ. Tuy nhiên, ngư dân mà không bám biển thì cũng không biết làm gì để sống", anh Ry nói. 

Ông Nguyễn Lại - Chánh Văn phòng kiêm Tổng thư ký hội - cho biết, Hội hiện nay là cầu nối giữa ngư dân với Nhà nước và ngược lại. Hội là nơi để những chủ trương chính sách của Nhà nước đến với ngư dân một cách nhanh nhất. Hội cũng là nơi ngư dân tin cậy, gửi gắm những nguyện vọng chính đáng của mình.

Về tình hình hiện nay, ông Lại cho biết Hội đã tập trung tuyên truyền, nhắc nhở ngư dân thực hiện khai thác hải sản trên biển theo đúng chủ trương của Nhà nước, qua đó ngư dân cũng là một lực lượng quan trọng góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. 

K.Hồng - K.Hiền - C.Bính

 

MỚI NHẤT
Trường Trung cấp Việt - Anh phối hợp VP báo Dân trí tại Nghệ An “Tiếp sức ngư dân bám biểm”
Trường Trung cấp Việt - Anh phối hợp VP báo Dân trí tại Nghệ An “Tiếp sức ngư dân bám biểm”

(Dân trí) - Đây là hoạt động nhằm khơi dậy và vun đắp tình yêu nước, yêu biển đảo trong mỗi cán bộ giáo viên và các em học sinh sinh viên.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 09:26

Thêm nhiều tấm lòng hướng về biển đảo quê hương
Thêm nhiều tấm lòng hướng về biển đảo quê hương

(Dân trí) - Ngày 23/5, bà Nguyễn Thị Dung, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Liên doanh Khách sạn Thống Nhất Metropole đã trực tiếp đến tòa soạn báo Dân trí để ủng hộ 85.300.000 đồng do cán bộ nhân viên công ty đóng góp ủng hộ chương trình “Cùng Dân trí tiếp sức ngư dân bám biển”.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 09:22

Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 02 tháng 5/2014
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 02 tháng 5/2014

(Dân trí) - Hôm nay, Quỹ Nhân ái Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 1.228.929.496 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Quỹ trong tuần qua.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 04:52

Danh sách ủng hộ tuần 02 tháng 5 năm 2014
Danh sách ủng hộ tuần 02 tháng 5 năm 2014

(Dân trí) - Tuần qua, Quỹ Nhân ái - Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Quỹ trong tuần là: 1.270.274.890 đồng.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 04:46

Vì Hoàng Sa ruột thịt, ngư dân không ngại nợ nần và hi sinh
Vì Hoàng Sa ruột thịt, ngư dân không ngại nợ nần và hi sinh

(Dân trí) - “Mỗi lần đi ra Hoàng Sa, tàu cá nào cũng ngại gặp bão tố, còn gặp tàu Trung Quốc thì chúng tôi chẳng sợ gì. Phía Trung Quốc càng hung hăng, ngăn cản ngư dân mình mưu sinh trên lãnh hải của ta, càng khiến tinh thần chúng tôi mạnh mẽ hơn khi tiến ra ngư trường ruột thịt…”

Thứ sáu, 23/05/2014 - 02:14

Cô trò trường mầm non ủng hộ ngư dân bám biển
Cô trò trường mầm non ủng hộ ngư dân bám biển

(Dân trí) - Trong tiết sinh hoạt, cô và trò trường mầm non Song ngữ Hoa Trà My đã quyên góp và ủng hộ những ngư dân với với số tiền 5 triệu đồng.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 02:06

Hơn 56 triệu đồng đến với cháu bé “tay to bụng bự”
Hơn 56 triệu đồng đến với cháu bé “tay to bụng bự”

(Dân trí)- PV Dân trí vừa trở lại thăm và trao tiền bạn đọc đến cháu “tay to bụng bự” Lê Thị Diễm tại ấp Giồng Bướm B, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 07:30

Hơn 74 triệu đồng đến với bé mồ côi mẹ, ở với bà
Hơn 74 triệu đồng đến với bé mồ côi mẹ, ở với bà

(Dân trí) - Ngày 19/5, PV Dân trí đã đến thăm và trao 74.260.000 đồng cho hoàn cảnh mang mã số 1387 với bài viết "Mai mốt con lớn, ngoan thì mẹ sẽ về với con thôi”.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 07:25

"Xin ông trời đừng cướp đi bố của các con tôi"
"Xin ông trời đừng cướp đi bố của các con tôi"

(Dân trí)- Đã hơn 3 tháng nay, đêm nào chị Đặng Thị Huệ cũng trào nước mắt khi nghĩ đến người chồng đang một mình chống chọi với bệnh tật ngoài bệnh viện không ai chăm sóc. Hy vọng sống của anh đang tắt dần khi nguồn kinh tế trong gia đình đã cạn kiệt.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 07:19

Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ gần 1,5 tỷ đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"
Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ gần 1,5 tỷ đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"

(Dân trí) - Tính đến ngày 22/5, bạn đọc Dân trí trong và ngoài nước đã tham gia ủng hộ 1.496.702.829 đồng đến chương trình "Cùng Dân trí tiếp sức ngư dân bám biển".

Thứ năm, 22/05/2014 - 09:36

Tiếp sức 150 triệu đồng đến ngư dân "bám biển bảo vệ chủ quyền biên giới hải đảo"
Tiếp sức 150 triệu đồng đến ngư dân "bám biển bảo vệ chủ quyền biên giới hải đảo"

(Dân trí) – Chiều 22/5, tại âu thuyền Thọ Quang, nhà báo Nguyễn Đình Hòa – trưởng đại diện báo Dân trí tại Đà Nẵng đã trao tận tay số tiền 150 triệu đồng đến 15 tàu cá của Đà Nẵng trực tiếp đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa.

Thứ năm, 22/05/2014 - 09:31

Hàng chục tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc rượt đuổi
Hàng chục tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc rượt đuổi

(Dân trí) - Sáng 22/5, tin từ Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Bình cho biết, trong những ngày qua, trên ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam, tàu Trung Quốc thường xuyên rượt đuổi, cản trở nhiều tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Bình.

Thứ năm, 22/05/2014 - 03:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Nổ nồi hơi, bố và cháu trai tử vong, chồng thì nguy kịch
Nổ nồi hơi, bố và cháu trai tử vong, chồng thì nguy kịch

(Dân trí) - Sau tai nạn nổ nồi hơi, không khí tang thương bao trùm gia đình nhỏ. Bố và cháu trai 9 tháng tuổi tử vong ngay tại chỗ, người cuối cùng sống sót nhưng lại đang nguy kịch với 60% cơ thể bị bỏng nặng. Không đủ tiền, người vợ mang thai tháng thứ 5 đứng trước nguy cơ phải xin đưa chồng đang nguy kịch về nhà.

Thứ tư, 21/05/2014 - 09:56

Trao gần 50 triệu đồng đến trường hợp hai bé gái mắc bệnh thiếu máu
Trao gần 50 triệu đồng đến trường hợp hai bé gái mắc bệnh thiếu máu

(Dân trí) - Ngày 21/5, PV Dân trí tại Quảng Trị cùng đại diện chính quyền địa phương đã đến thăm và trao tiền bạn đọc gửi tặng đến gia đình anh Khiêm. Hoàn cảnh trong bài viết: “Mắc bệnh thiếu máu hiếm gặp, sự sống của 2 bé gái trở nên mong manh” – Mã số 1396.

Thứ tư, 21/05/2014 - 09:31

Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ hơn 1,4 tỷ đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"
Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ hơn 1,4 tỷ đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"

(Dân trí) - Tính đến ngày 21/5, bạn đọc Dân trí trong và ngoài nước đã tham gia ủng hộ 1.406.002.829 đồng đến chương trình "Cùng Dân trí tiếp sức ngư dân bám biển".

Thứ tư, 21/05/2014 - 09:28

Người dân miền núi xứ Nghệ hướng về biển đảo xa xôi
Người dân miền núi xứ Nghệ hướng về biển đảo xa xôi

(Dân trí) - Cùng với triệu trái tim đất Việt đang hướng về biển đảo xa xôi, người dân Nghệ An ở huyện miền núi cao cũng theo sát các diễn biến trên biển Đông.

Thứ tư, 21/05/2014 - 07:10

Thương bé trai 5 tháng rưỡi đầu to hơn thân mình
Thương bé trai 5 tháng rưỡi đầu to hơn thân mình

(Dân trí) – Đang còn nhỏ xíu nhưng cháu Lê Hữu Gia Long (5 tháng rưỡi, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) bị đủ thứ bệnh hành hạ, từ bệnh tim bẩm sinh, viên gan đến não úng thủy.

Thứ tư, 21/05/2014 - 07:05

Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ gần 1,4 tỷ đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"
Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ gần 1,4 tỷ đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"

(Dân trí) - Tính đến ngày 20/5, bạn đọc Dân trí trong và ngoài nước đã tham gia ủng hộ 1.374.952.829 đồng đến chương trình "Cùng Dân trí tiếp sức ngư dân bám biển".

Thứ ba, 20/05/2014 - 05:40

Nhiều đơn vị tham gia ủng hộ chương trình "Tiếp sức ngư dân bám biển"
Nhiều đơn vị tham gia ủng hộ chương trình "Tiếp sức ngư dân bám biển"

(Dân trí) - Ngày 20/5, ông Vũ Huy Chương, đại diện Công ty TNHH Global MFG Việt Nam đã trực tiếp đến tòa soạn Dân trí để ủng hộ 68.100.000 đồng do tập thể CBCNV công ty đóng góp đến chương trình “Tiếp sức ngư dân bám biển” do báo Dân trí phát động cách đây ít ngày.

Thứ ba, 20/05/2014 - 04:01

Học sinh Hà Nội hăng hái tham gia "Tiếp sức ngư dân bám biến"
Học sinh Hà Nội hăng hái tham gia "Tiếp sức ngư dân bám biến"

(Dân trí) - Trường tiểu học Thành Công B háo hức đồng hành cùng báo Điện tử Dân trí trong chương trình “Tiếp sức ngư dân bám biển”.

Thứ ba, 20/05/2014 - 02:33

Bị u tiểu não, tính mạng bé 8 tuổi vô cùng nguy kịch
Bị u tiểu não, tính mạng bé 8 tuổi vô cùng nguy kịch

(Dân trí) -Bị u tiểu não gần 2 năm nay khiến cậu bé Vũ Duy Kiên phải nhập viện điều trị trong tình trạng nguy kịch. Căn bệnh đã bước vào giai đoạn nguy hiểm nhưng em vẫn hồn nhiên khoe với mọi người rằng mình sắp khỏi bệnh để trở về đi học cùng các bạn.

Thứ ba, 20/05/2014 - 07:17

Thêm nhiều bạn đọc tham gia ủng hộ chương trình "Tiếp sức ngư dân bám biển"
Thêm nhiều bạn đọc tham gia ủng hộ chương trình "Tiếp sức ngư dân bám biển"

(Dân trí) - Chiều 19/5, ông Bùi Cảnh Dương, Giám đốc Trung tâm văn hóa Thăng Long đã trực tiếp đến tòa soạn báo Dân trí để ủng hộ 50 triệu đồng đến chương trình “Tiếp sức ngư dân bám biển” do báo Dân trí phát động. Đây là số tiền do cán bộ giáo viên của trung tâm đóng góp với mong muốn động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm bám biển giữ vững chủ quyền biên giới hải đảo.

Thứ hai, 19/05/2014 - 07:47

Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ hơn 1 tỷ đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"
Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ hơn 1 tỷ đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"

(Dân trí) - Tính đến ngày 19/5, bạn đọc Dân trí trong và ngoài nước đã tham gia ủng hộ 1.050.246.496 đồng đến chương trình "Cùng Dân trí tiếp sức ngư dân bám biển".

Thứ hai, 19/05/2014 - 05:46

Bạn đọc quyên góp hơn 30 triệu đồng cùng Dân trí tiếp sức ngư dân bám biển
Bạn đọc quyên góp hơn 30 triệu đồng cùng Dân trí tiếp sức ngư dân bám biển

(Dân trí)- Sáng 19/5, đồng hành với Báo điện tử Dân trí rất nhiều người dân, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh đã đến VP đại diện của báo tại Khu vực Bắc Miền Trung ủng số tiền 30.100.000 để tiếp sức ngư dân bám biển bảo vệ tổ quốc.

Thứ hai, 19/05/2014 - 05:38

Cậu bé đoạt Huy chương vàng bị bố mẹ bỏ rơi, bà nội "lòng đau như dao cắt" viết đơn xin cháu thôi học

(Dân trí) - Đằng sau tấm Huy chương vàng Hội khoẻ Phù đổng mà Tuấn Anh vừa giành được là cả một cuộc sống cơ cực của cậu bé. Tuấn Anh bị bố mẹ bỏ rơi từ khi còn chưa cai sữa, em cùng chị lớn lên trong sự yêu thương của bà nội. Hoàn cảnh nghèo khó, giờ bà nội phải viết đơn xin cho em nghỉ học mà lòng bà "đau như dao cắt".