Chủ nhật, 20/10/2019 - 22:11

Cậu bé từng bị gia đình in ảnh thờ nói lời tạm biệt tử thần!

Dân trí

Có thời điểm gia đình đã in sẵn ảnh thờ của em vì nghĩ em không vượt qua được số phận. Ca ghép phổi của em cũng đánh dấu là ca ghép phổi đầu tiên thành công được thực hiện bởi ê kíp bác sĩ bệnh viện Việt Đức, không có sự trợ giúp của các nhà khoa học nước ngoài.

Sáng ngày 18/10, với toàn bộ các ê kíp bác sĩ của khoa Tim mạch lồng ngực, bệnh viện Việt Đức là một sự kiện đặc biệt đáng nhớ, khi cậu bé Nguyễn Văn Đức, nhân vật trong bài viết: “Ánh mắt cầu cứu khẩn thiết của cậu bé ghép phổi từ người chết não” chính thức được ra viện.

Cậu bé từng bị gia đình in ảnh thờ nói lời tạm biệt tử thần! - 1

Đức bị căn bệnh mô bào ở phổi suốt 5 năm liền khiến cơ thể em suy kiệt toàn bộ, giờ em đã có thể nói lời chào tạm biệt tử thần nhờ ca ghép phổi thành công của tập thể Y Bác sĩ Bệnh viện Việt Đức.

Không gấu được niềm hạnh phúc trên gương mặt của mình, chị Nguyễn Thị Thuần (mẹ của Đức) khóc nghẹn: “Chị đã mong chờ giây phút này từ lâu lắm rồi, cho đến hôm nay đã thành sự thật. Chị đã không ngủ được 1 tuần qua từ khi được bác sĩ báo tin con sẽ được ra viện. Ngày hôm nay là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời của vợ chồng chị và cháu”.

Không được may mắn như nhiều bạn bè cùng trang lứa, năm lên 8 tuổi Đức được phát hiện căn bệnh mô bào ở phổi với hai phổi đã tổn thương nặng. Cuộc sống của em nhanh chóng bị gắn chặt với máy thở trên giường bệnh với tiên lượng rất xấu bởi căn bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Cậu bé từng bị gia đình in ảnh thờ nói lời tạm biệt tử thần! - 2
10 tháng ròng rã trong phòng Hồi sức, nhiều thời điểm tưởng chừng Đức đã buông tay.

Thời điểm cậu bé được chuyển đến bệnh viện Việt Đức, em phải nằm trên giường thở oxy liên tục, tình trạng suy dinh dưỡng rất nặng, chỉ còn da bọc xương, thể trạng suy kiệt trầm trọng.

"Phương pháp duy nhất để có cơ hội cứu sống tính mạng Đức chỉ duy nhất là “ghép phổi”. Vì gần như toàn bộ tổ chức phổi của bệnh nhân đã bị tiêu hủy hết thành các nang – kén khí, không còn hoạt động chức năng. Nếu không được ghép phổi, bệnh nhân sẽ không có cơ hội sống". PGS Nguyễn Hữu Ước – Trưởng khoa Tim mạch lồng ngực, bệnh viện Việt Đức cho biết trước đó.

Cậu bé từng bị gia đình in ảnh thờ nói lời tạm biệt tử thần! - 3
Em được ghép phổi nhờ sự chung tay, giúp sức của bạn đọc báo điện tử Dân trí.

Đã xác định được rõ ràng cách điều trị duy nhất để có thể cứu sống Đức nhưng gia đình Đức tại thời điểm đó chỉ có vỏn vẹn 11 triệu đồng đóng viện phí trong khi đó ca ghép tạng lên đến gần 1 tỉ đồng.

Cơ hội sống của con vừa xuất hiện bỗng vụt tắt bởi trong 5 năm đưa con đi viện, vợ chồng chị Thuần đã vay mượn khắp mọi nơi nên đến thời khắc quan trọng này chị không thể hỏi vay được ai nữa.

“Khi được báo số tiền cho ca ghép tạng của con, anh chị đã xác định là con chắc chắn sẽ chết vì sức khỏe thì quá yếu, con nằm thở thoi thóp, tiền thì đi vay chỉ được 11 triệu đồng.

Cậu bé từng bị gia đình in ảnh thờ nói lời tạm biệt tử thần! - 4

Sau 10 tháng điều trị, Đức chính thức được ra viện (Ảnh Hương Hồng)

Nắm bắt được tình hình như thế nên ở nhà chị, mọi người đã lo in ảnh thờ cho cháu xong xuôi, chỉ chờ xe cấp cứu đưa cháu về thôi” – Chị Thuần nghẹn ngào nhớ lại.

Như một điều kì diệu, khi nhận được thông tin từ PGS Nguyễn Hữu Ước về ca ghép phổi này, nhiều bạn đọc báo Dân trí đã tức tốc đến bệnh viện để góp những đồng tiền của mình giúp cho gia đình. Toàn bộ số tiền hỗ trợ thông qua tòa soạn báo và gửi trực tiếp đến gia đình tại bệnh viện tổng cộng được gần 800 triệu đồng đã giúp cho ca ghép tạng được diễn ra thành công.

Cậu bé từng bị gia đình in ảnh thờ nói lời tạm biệt tử thần! - 5

Ê kíp các bác sĩ khoa Tim mạch, lồng ngực bệnh viện Việt Đức chúc mừng ngày Đức được xuất viện (Ảnh Hương Hồng)

Trải qua 14 tiếng đồng hồ, ê kíp các bác sĩ BV Việt Đức đã thực hiện thành công ca ghép phổi cho Đức. Diễn biến hậu phẫu sau ca ghép còn gặp nhiều vấn đề khó khăn, 10 tháng nằm trong phòng hồi sức, các bác sĩ luôn phải canh mọi diễn biến của em trong từng giây, từng phút.

Nhớ lại quãng thời gian dài đằng đẵng của em Đức trong bệnh viện, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hà – Điều dưỡng trưởng khu vực Hồi sức sau mổ, khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực, bệnh viện Việt Đức không khỏi bồi hồi: “Phải khẳng định đây là một ca bệnh vô cùng đặc biệt bởi gần như chúng tôi không lúc nào dời mắt khỏi em để theo dõi mọi diễn biến thay đổi dù là nhỏ nhất.

Với các ca hồi sức khác, ghép tạng đã khó khăn, với Đức chúng tôi lại ghép trên nền bệnh nhân đã suy kiệt hoàn toàn nên việc chăm sóc sau mổ là điều hết sức khó khăn. Theo dõi các chỉ số cân nặng của em, chỉ cần em tăng lên được 1 lạng là cả khoa đã vỡ òa trong hạnh phúc rồi”.

Cậu bé từng bị gia đình in ảnh thờ nói lời tạm biệt tử thần! - 6

PGS Nguyễn Hữu Ước gọi ca bệnh của Đức là "ca bệnh vĩ đại" (Ảnh Hương Hồng)

10 tháng đánh dấu cuộc chiến đấu âm thầm của các bác sĩ đối với ca bệnh của Đức để đến ngày hôm nay tất cả mọi người đều được hái trái ngọt.

Ngồi trên chiếc xe lăn ra chào mọi người, nhìn em lúc này, chính chúng tôi cũng chưa dám tin giây phút quá đỗi hạnh phúc này lại trở thành sự thật. Những nụ cười xen trong những giọt nước mắt hạnh phúc, ngày em ra viện trở thành một sự kiện đáng nhớ bởi sự sống trở lại với em còn hơn cả một điều kì diệu.

Cậu bé từng bị gia đình in ảnh thờ nói lời tạm biệt tử thần! - 7

Gia đình Đức hạnh phúc gửi lời cám ơn đến bệnh viện và bạn đọc báo Dân trí (Ảnh Hương Hồng)

“Tính đến thời điểm này, Đức đã không còn suy các tạng nữa, tình trạng đã ổn định. Chúng tôi vẫn trêu em là ca bệnh “vĩ đại” nhất của Việt Đức bởi em chính xác là bước chân từ cõi chết trở về với thời gian nằm hồi sức lên đến kỉ lục là 10 tháng.

Với ca ghép tạng đặc biệt này, chúng tôi trân trọng gửi lời cảm ơn chân thành đến báo điện tử Dân trí bởi nhờ có các bạn mà bệnh nhân của chúng tôi mới có cơ hội sống ngày hôm nay.

Sự chung tay, giúp sức của các bạn là nguồn động viên quý giá không chỉ đối với bệnh nhân mà với cả ê kíp các bác sĩ chúng tôi” – PGS Nguyễn Hữu Ước nhấn mạnh trong buổi lễ ra viện của Đức.

Phạm Oanh