Thứ tư, 20/03/2019 - 15:08

Cậu bé ung thư máu giành 3 giải Nhất ở 3 cuộc thi Tin học

Dân trí

Vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi chúng tôi biết tin cậu bé Lâm Tiến Thăng, nhân vật trong bài viết: “Xót xa cảnh mẹ u thực quản chăm con ung thư máu” đã giành 3 giải Nhất ở 3 cuộc thi học sinh giỏi môn tin học: Cuộc thi cấp TP.Tuyên Quang với số điểm 19.5/20; Cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới cấp tỉnh (do T.Ư Đoàn phát động) với số điểm 853/1.000 điểm và đạt điểm tuyệt đối 20/20 cuộc thi cấp tỉnh Tuyên Quang.

Thăng là nhân vật trong bài viết: “Xót xa cảnh mẹ u thực quản chăm con ung thư máu” mà chúng tôi đã giúp đỡ trước đó. Bản thân em bị ung thư máu dòng lympho phải theo điều trị hóa chất tại Viện huyết học truyền máu TW. Càng bĩ cực hơn khi mẹ của em là chị Nguyễn Thị Bích Hoàn cũng đang mang trong mình khối u thực quản mà theo chỉ định của bác sĩ là phải điều trị. Gạt đi sinh mệnh của mình, chị Hoàn chỉ chăm sóc cho Thăng bởi với chị “con còn sống được ngày nào là ngày đó chị còn sống”.

p1150046-1518498890144185475372.jpg
Thăng bị căn bệnh ung thư máu, trong khi mẹ của em cũng phát hiện có khối u thực quản.

Hoàn cảnh đặc biệt của hai mẹ con khiến chị Lý Thị Hảo - Trưởng phòng CTXH của Viện huyết học truyền máu TW đã vô cùng lo lắng. Chị tâm sự: “Ở đây các chị đều nắm được hoàn cảnh gia đình hai mẹ con nên thương lắm. Mẹ Thăng là 1 giáo viên nên nhẹ nhàng, tình cảm và hết mực chăm lo cho con. Cậu bé Thăng được chuyển từ bệnh viện K sang bên Huyết học để tiếp tục phác đồ điều trị nhưng điều không ai ngờ đến đó là mẹ của em cũng phát hiện bệnh hiểm nghèo nhưng không có điều kiện chữa trị”.

p1150062-1518498890150176317710.jpg
Em tìm đến sách là liều thuốc vượt lên nỗi đau của căn bệnh hiểm nghèo.

Đối với cậu bé Thăng, ấn tượng với chúng tôi đó là trong khi truyền hóa chất, em vẫn say sưa đọc sách như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Gương mặt hiền lành, sáng lạn với cặp kính cận dày cộp, Thăng có khả năng đọc nhanh và nhớ được hết nội dung trong từng trang sách đến mức kinh ngạc. Em đã từng tâm sự: “Ở viện thì buồn lắm cô ạ. Con đau nhưng những lúc ấy vùi đầu vào đọc sách thì con lại quên đi và không còn nhớ đến nữa nên con cứ đọc thôi ạ”.

20190315_082228.jpg
Thăng có niềm say mê đặc biệt với bộ môn Tin học.

Sách chính là liều thuốc kì diệu để cậu bé quên đi những kim truyền, những lần chọc tủy thấu tân tim gan và cả những đợt điều trị liên tiếp hóa chất truyền 24 tiếng liên tục và phải uống 5 lít nước/ngày để khỏi bị cháy da thịt. Nghĩ lại những ngày tháng đó, chị Hoàn vẫn còn rùng mình, hoảng hốt: “Sợ lắm em ạ. Ngồi kế bên, cầm tay con mà chị chỉ sợ chỉ cần 1 tích tắc thôi là có thể con sẽ dời xa mình mãi mãi rồi. Những lúc ấy, miệng luôn phải niệm Phật, cầu cho con mình được Đức Phật phù hộ cho”.

de13155f3cb9dee787a8.jpg
Cậu bé đã giành được 3 giải Nhất ở 3 cuộc thi môn Tin học.

Vượt lên những đau đớn của căn bệnh hiểm nghèo, thời gian nào được về nhà là Thăng đều đến trường học cho dù sức khỏe không bằng các bạn. Nhắc đến cậu học sinh đặc biệt này, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương – Hiệu trưởng trường THPT Phan Thiết, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang vô cùng xúc động: “Ban giám hiệu nhà trường đều nắm bắt được em Lâm Tiến Thăng bị bệnh hiểm nghèo nên đã tạo điều kiện giúp đỡ em trong mọi hoạt động học tập. Trong suốt nhiều năm, Thăng luôn là học sinh giỏi, em có năng khiếu đặc biệt với bộ môn Tin học. Niềm vui, bất ngờ đến với em, gia đình và cả chúng tôi đó là trong kì thi học sinh giỏi cấp thành phố vừa qua, Thăng đã giành giải Nhất. Đồng thời trong cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới cấp tỉnh (do T.Ư Đoàn phát động, lần đầu tiên tại Tuyên Quang) em cũng đạt giải Nhất luôn. Và gần đây nhất là Thăng đạt điểm tuyệt đối 20/20 cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Thành tích học tập của em khiến chúng tôi rất vui mừng, bạn bè nể phục”.

Là người trực tiếp dạy Thăng bộ môn Tin học, thầy giáo Nguyễn Trung Nghĩa, giáo viên dạy tin học Trường THCS Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang cũng không dấu được niềm xúc động khi nhắc đến cậu học sinh đầy nghị lực này: “Cậu bé có niềm say mê đặc biệt và thái độ học tập vô cùng nghiêm túc với bộ môn Tin học cho dù bệnh tật, yếu đau. Có những lần ở trên lớp, tôi thấy mặt em cứ tái đi nên rất lo lắng nhưng Thăng bảo thầy yên tâm, con cố gắng học được. Với thành tích đáng nể mà em vừa đạt được, ngày 17/3 vừa qua Thăng đã tham gia kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh và cũng đã xuất sắc đạt điểm tuyệt đối. Hiện Thăng đang có tên trong danh sách thi học sinh giỏi vòng loại cấp quốc gia (là 1 trong 3 em được gửi đi) nhưng chúng tôi chưa nhận được thông báo chính thức”.

p1150052-15184988901472119951800.jpg
Sự sống của em phụ thuộc vào những lần truyền hóa chất.

Vỡ òa trong niềm hạnh phúc, chúng tôi tất thảy đều lâng lâng cảm xúc khó tả, tự hào về em, cậu bé vượt lên nỗi đau của căn bệnh ung thư để luôn tiến về phía trước. Niềm say mê học hỏi với bộ môn Tin học sẽ còn được đẩy xa hơn nữa nếu như căn bệnh ổn định và thần chết sẽ buông tay. Nói về món quà mà con luôn mơ ước, chị Hoàn nghẹn lại, nước mắt lại trào ra: “Con mơ ước có được 1 chiếc máy tính cô ạ nhưng vì thương mẹ không có tiền nên không bao giờ dám đòi gì cả”. Niềm khao khát dản dị ấy của em cũng khiến chúng tôi nghẹn lòng… Càng thương và nể phục em hơn, cậu bé “3 Nhất” nhưng sống trong thiếu thốn với căn bệnh hiểm nghèo luôn rình rập.

Phạm Oanh

 

Từ khóa: