Câu chuyện “Mẹ già nhốt con vào lồng sắt” lại bị thêu dệt trên mạng xã hội

Dân trí Những ngày qua, câu chuyện về chị Hoàng Thị Huệ, một bệnh nhân bị tâm thần phân liệt mà báo Dân trí đã từng phản ánh cách đây 4 tháng qua bài viết “Đau xót mẹ già nhốt con duy nhất vào lồng sắt” bỗng dưng được cộng đồng mạng xã hội cũng như các trang tin điện tử “đào xới lại” và liên tục chia sẻ với nhiều thông tin thất thiệt, thậm chí là bịa đặt hoàn toàn.
>>Mẹ già tổn thương khi bị "cộng đồng mạng" vu "cố tình nhốt con vào lồng sắt"
>>Đau lòng cảnh mẹ già nhốt đứa con duy nhất vào lồng sắt
>>Trao hơn 160 triệu đồng đến với gia đình chị Hoàng Thị Huệ
>>Bệnh nhân tâm thần Hoàng Thị Huệ tiếp tục bị "cộng đồng mạng" ép... không bị điên

Trường hợp chị Hoàng Thị Huệ, con gái của bà Hoàng Thị Sự (địa chỉ thôn Hàm Rồng, xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), bị bệnh tâm thần phân liệt đã từng được báo Dân trí phản ánh với Mã số nhân ái 1754 (đăng trên chuyên mục Tấm lòng Nhân ái ngày 10/04/2015 với tiêu đề “Đau lòng mẹ già nhốt con duy nhất vào lồng sắt”.

 

Câu chuyện “Mẹ già nhốt con vào lồng sắt” lại bị thêu dệt trên mạng xã hội - 1

Sau khi được bạn đọc Dân trí giúp đỡ, hai mẹ con bà Sự, chị Huệ ở Bắc Giang đã có cuộc sống tốt đẹp hơn

 

Sau khi báo Dân trí đăng tải, được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, chị Huệ đã được đưa đi khám tại bệnh viện và cấp phát thuốc điều trị căn bệnh tâm thần phân liệt mà chị mắc phải từ năm 2008 đến nay. Nhờ vậy tinh thần chị đã tỉnh táo hơn, người mẹ già không còn phải nhốt chị vào lồng sắt để tránh những cơn điên loạn bùng phát ngoài tầm kiểm soát như trước đây.

Hai mẹ con bà Sự nhận số tiền hơn 160 triệu đồng từ Quỹ Nhân ái báo Dân trí. Ngoài ra họ còn được bạn đọc ủng hộ trực tiếp hơn 300 triệu đồng
Hai mẹ con bà Sự nhận số tiền hơn 160 triệu đồng từ Quỹ Nhân ái báo Dân trí. Ngoài ra họ còn được bạn đọc ủng hộ trực tiếp hơn 300 triệu đồng

Điều đáng vui mừng hơn, cuộc sống khổ cực, tủi nhục của bà Hoàng Thị Sự với cô con gái “lúc tỉnh lúc mê” đã đổi thay hoàn toàn theo chiều hướng tốt đẹp khi bạn đọc Dân trí trong và ngoài nước đã cùng chung tay giúp đỡ. Tổng số tiền bạn đọc ủng hộ trực tiếp cho hai mẹ con hơn 300 triệu đồng và bạn đọc ủng hộ qua Quỹ Nhân ái báo Dân trí hơn 160 triệu đồng, nhờ vậy bà đã có thể sửa lại căn nhà đang ở cũng như chăm lo thuốc thang cho cô con gái bị tâm thần, đồng thời chăm sóc đứa cháu ngoại là con của chị Huệ mà không có bố.

Kể từ khi Dân trí phát hiện và thông tin về hoàn cảnh của hai mẹ con bà Sự và chị Huệ, trải qua 4 tháng thì gia đình bà Sự đã nhận được một kết thúc có hậu trong sự vui mừng của tất cả mọi người.

 

Câu chuyện “Mẹ già nhốt con vào lồng sắt” lại bị thêu dệt trên mạng xã hội - 3

Trên mạng xã hội Facebook cũng như các tờ báo, trang tin điện tử chia sẻ thất thiệt câu chuyện của hai mẹ con bà Sự, chị Huệ vốn đã xảy ra cách đây 4 tháng. Các thông tin được xào xáo lại mang tính giật gân, câu khách, bịa đặt và thêm thắt nhiều chuyện không có thật gây ảnh hưởng đến cuộc sống của hai mẹ con hiện tại

 

Nhưng thật ngạc nhiên, những ngày gần đây, rất nhiều tờ báo và trang tin điện tử (kể cả trang được cấp giấy phép và trang không phép) lại giật lại câu chuyện vốn đã xảy ra từ cách đây 4 tháng của hai mẹ con bà Hoàng Thị Sự và chị Hoàng Thị Huệ, với tiêu đề vừa câu khách rẻ tiền vừa sai sự thật hoàn toàn là “Bị hãm hiếp có bầu, cô gái phải điên loạn nhốt mình trong lồng sắt”. Những bài viết này được mạng xã hội Facebook chia sẻ chóng mặt, nên nhiều người không thể biết được sự thật về câu chuyện, khiến cho câu chuyện vốn đã cũ bị đẩy xa với nhiều thông tin trái chiều, thất thiệt, làm ảnh hưởng đến cuộc sống tốt đẹp hiện tại của mẹ con bà Sự.

 

Câu chuyện “Mẹ già nhốt con vào lồng sắt” lại bị thêu dệt trên mạng xã hội - 4

Ngày 11/8, báo điện tử Phunutoday cũng dẫn lại câu chuyện với cái tít "câu khách, sai sự thật hoàn toàn"

 

Câu chuyện “Mẹ già nhốt con vào lồng sắt” lại bị thêu dệt trên mạng xã hội - 5

Một số thông tin trong bài khẳng định là được "báo Thái Lan" dịch lại từ báo Việt Nam, nhưng không có nguồn gốc cụ thể của tờ báo nào ở nước bạn

 

Các tờ báo, trang tin mà cụ thể như báo điện tử Phunutoday đăng bài viết (biên tập viên trong bài viết ghi dẫn nguồn “Theo Khỏe và đẹp”, mà chúng tôi cũng không biết Khỏe và Đẹp là tờ báo hay trang tin hay đơn giản chỉ là một blog “kể chuyện đêm khuya nào - PV), sau khi dẫn lại câu chuyện còn thêu dệt thêm chuyện của hai mẹ con bà Sự và chị Huệ được đăng tải trên báo… Thái Lan (mà cũng không nêu rõ là báo nào, chính thống hay không chính thống, được cấp phép hay cũng chỉ là báo... lá cải đăng lên - PV).

Đây là lần thứ hai, mạng xã hội Facebook cũng như các tờ báo, trang tin điện tử “thêu dệt” không đúng sự thật câu chuyện về hai mẹ con bà Hoàng Thị Sự (trước đó báo Dân trí đã từng phản ánh trong bài viết “Mẹ già tổn thương khi “cộng đồng mạng” vu “cố tình nhốt con vào lồng sắt” cũng là những thông tin trái chiều, thất thiệt gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bà Sự và chị Huệ - PV).

 

Câu chuyện “Mẹ già nhốt con vào lồng sắt” lại bị thêu dệt trên mạng xã hội - 6

Bạn đọc cần cảnh giác với những trang báo, trang tin điện tử thường xuyên "xào xáo" thông tin và chia sẻ thất thiệt trên mạng xã hội

 

Qua đây, báo Dân trí cũng thông báo đến bạn đọc cần phải tỉnh táo, xác minh cụ thể lại những câu chuyện giật gân, câu khách mà mạng xã hội hay các tờ báo, trang tin điện tử dẫn lại nhưng không rõ nguồn gốc, đặc biệt là tham gia vào việc chia sẻ, bình luận hay bấm like sẽ  tiếp tay cho hành vi thiếu chuẩn mực, gây ảnh hưởng đến các hoàn cảnh đáng thương như mẹ con bà Sự, chị Huệ ở Bắc Giang.

Ban Nhân ái

MỚI NHẤT
“Ở nhà thì mẹ con em chết đói, đi làm thì em sợ con chết khi lên cơn”
“Ở nhà thì mẹ con em chết đói, đi làm thì em sợ con chết khi lên cơn”

(Dân trí) - Ngày con phát bệnh, người chồng bỏ rơi mẹ con chị Tha để tìm cuộc sống mới. Một mình làm lụng kiếm tiền chữa trị cho con nhưng chị không than vãn một lời. Chị chỉ lo con phát bệnh bất ngờ khi chị bận đi làm thì không có ai cứu giúp.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 08:11

Báo Dân trí trao 150 suất quà ủng hộ đồng bào bị lũ lụt tại Quảng Ninh
Báo Dân trí trao 150 suất quà ủng hộ đồng bào bị lũ lụt tại Quảng Ninh

(Dân trí) - Sáng ngày 15/8, Báo Điện tử Dân trí phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Ninh tiếp tục trao 150 suất quà trị giá gần 90 triệu đồng của bạn đọc báo Dân trí gửi ủng hộ đồng bào bị lũ lụt tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh)

Thứ bảy, 15/08/2015 - 03:15

Di chứng kinh hoàng của hai mẹ con bị bỏng sau vụ cháy nhà
Di chứng kinh hoàng của hai mẹ con bị bỏng sau vụ cháy nhà

(Dân trí) - Trong vụ hỏa hoạn cách đây hơn 1 năm, cả ba người trong gia đình chị Pơ Loong Ngọc bị bỏng nặng, ngôi nhà bị thiêu rụi hoàn toàn. Di chứng để lại là hai mẹ con bị sẹo co rút ở chân, tay, mặt… Con gái chị không thể đi đứng được. Hai mẹ con phải còn trải qua nhiều đợt phẫu thuật mới hy vọng có thể đi lại bình thường và hồi phục cơ thể.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 08:14

Thương bé lớp 7 mồ côi cha, lóng ngóng chăm mẹ ung thư tại bệnh viện
Thương bé lớp 7 mồ côi cha, lóng ngóng chăm mẹ ung thư tại bệnh viện

(Dân trí) - Cậu bé tội nghiệp gần như muốn quỵ ngã khi nhìn thấy mẹ yếu ớt, đôi mắt lim dim mở rồi nhắm lại. Cậu cố đút cháo cho mẹ, nhưng thìa cháo vừa chớm môi, mẹ đã nấc, sặc, lại gục xuống thành giường. Mỗi lần như thế cậu bé lại đưa bàn tay bé nhỏ vuốt nhẹ lên ngực mẹ. Cậu cưng nựng mẹ cố nuốt tí cháo bởi cậu biết sự sống của mẹ đã quá mong manh.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 07:28

Quỹ Nhân ái hỗ trợ 60 triệu đồng đến các gia đình gặp nạn vì mưa lũ tại Quảng Ninh
Quỹ Nhân ái hỗ trợ 60 triệu đồng đến các gia đình gặp nạn vì mưa lũ tại Quảng Ninh

(Dân trí) - PV Báo Dân trí vừa trao số tiền 60 triệu đồng hỗ trợ tới các hoàn cảnh khó khăn và thân nhân của các nạn nhân không may thiệt mạng do mưa lũ tại tỉnh Quảng Ninh. Đây là số tiền do Công ty VNIvest ủng hộ qua Quỹ Nhân ái theo chương trình "Tình người trong mưa lũ” do báo Dân trí phát động

Thứ năm, 13/08/2015 - 12:21

Gần 70 triệu đồng đến với bà tâm thần nuôi cháu mồ côi
Gần 70 triệu đồng đến với bà tâm thần nuôi cháu mồ côi

(Dân trí) - Mọi nỗi khó khăn, vất vả của bà như được vơi đi nhờ sự chung tay giúp đỡ của bạn đọc Dân trí gần xa. Nhận số tiền 69.650.000 đồng, bà Kiệm như vỡ òa trong niềm hạnh phúc bởi từ nay sẽ không phải lo cháu thất học nếu một mai bà không còn nữa.

Thứ năm, 13/08/2015 - 12:07

Hơn 136 triệu đến với em bé Thạo A Trông
Hơn 136 triệu đến với em bé Thạo A Trông

(Dân trí) - Bị u thận với kích thước lớn, cậu bé Thạo A Trông được đưa xuống cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức trong tình thế nguy kịch. Nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, em được nhận số tiền 136.280.000 đồng để có điều kiện tiếp tục chữa bệnh.

Thứ năm, 13/08/2015 - 11:58

Karofi tặng 60 máy lọc nước đến bà con nghèo xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa
Karofi tặng 60 máy lọc nước đến bà con nghèo xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa

(Dân trí) - Ngày 9/8, Công ty CP Karofi Việt Nam phối hợp với báo Dân trí và Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã trao tặng 60 máy lọc nước Karofi đến các hoàn cảnh khó khăn và trường học, trạm y tế của xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội.

Thứ năm, 13/08/2015 - 11:54

Mẹ khóc lặng đếm từng ngày rời xa con gái bé bỏng
Mẹ khóc lặng đếm từng ngày rời xa con gái bé bỏng

(Dân trí) - Nước mắt ướt nhèm, giàn giụa chảy cả xuống gối, em mếu máo: “Em biết bệnh của em chị ạ. Rồi em sẽ phải ra đi, ra đi mãi mãi. Nhưng con gái em, nó mới 3 tuổi thôi chị ơi, ai sẽ chăm nó, ai sẽ lo cho nó đây?. Em không cam lòng, không chấp nhận đâu chị ơi”.

Thứ năm, 13/08/2015 - 07:14

Gần 36 triệu giúp cháu Tâm chữa bệnh
Gần 36 triệu giúp cháu Tâm chữa bệnh

(Dân trí) - Đại diện báo Dân trí đã phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh Gia Lai, thay mặt bạn đọc trao tặng số tiền 35.940.000 đồng cho bố cháu Tâm- nhân vật trong bài viết “Xót thương nữ sinh bị đứt mạch máu não cần giúp đỡ”.

Thứ tư, 12/08/2015 - 10:15

Trao gần 40 triệu đồng đến gia đình bé gái sống sót trên lưng mẹ
Trao gần 40 triệu đồng đến gia đình bé gái sống sót trên lưng mẹ

(Dân trí) - Sáng 12/8, PV Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương đã đến thăm và trao quà của bạn đọc gửi tặng đến gia đình anh Hồ Văn Qúy (xã Linh Thượng, huyện Gio Linh). Hoàn cảnh trong bài viết: “Bé gái thoát chết kỳ diệu trên lưng người mẹ bị chết đuối”.

Thứ tư, 12/08/2015 - 10:13

Hơn 45 triệu đồng đến với nam thanh niên chăn cừu mang trọng bệnh
Hơn 45 triệu đồng đến với nam thanh niên chăn cừu mang trọng bệnh

(Dân trí) - Mắc bệnh suy tủy biến chứng, nguy cơ mù mắt, nhưng Luận vẫn phải gắng gượng đi chăn cừu thuê nuôi cả gia đình. Nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, đến nay bệnh tình của Luận đã thuyên giảm, em còn mua được cặp bò nuôi hy vọng đổi đời.

Thứ tư, 12/08/2015 - 10:10

ĐÁNG QUAN TÂM
“Cứu mẹ em với, em chỉ còn mỗi mẹ thôi”
“Cứu mẹ em với, em chỉ còn mỗi mẹ thôi”

(Dân trí) - Vừa lọt lòng mẹ Mến đã bị bỏ rơi. Em được vợ chồng mẹ Nam nuôi nấng, chăm bẵm. 4 năm trước, người bố nuôi của em qua đời vì bệnh ung thư. Giờ người mẹ nuôi của em cũng đang phải giành giật sự sống bởi căn bệnh ung thư vú.

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:36

Vợ bỏ chồng nằm liệt giường, con đói khát
Vợ bỏ chồng nằm liệt giường, con đói khát

(Dân trí) - Cha liệt giường, mẹ bỏ đi, cháu Bảo trở thành trụ cột gia đình để lo cho cha. Cuộc sống 2 cha con phụ thuộc vào việc ai cho gì ăn nấy. Xót xa hơn khi cháu Bảo định nghỉ học để đi kiếm tiền trị bệnh cho cha với ước mong một ngày cha cháu đứng dậy được.

Thứ ba, 11/08/2015 - 07:20

Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 04 tháng 7/2015
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 04 tháng 7/2015

(Dân trí) - Hôm nay, Quỹ Nhân ái Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền:587.900.000 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Quỹ trong tuần qua.

Thứ hai, 10/08/2015 - 08:27

Danh sách ủng hộ tuần 04 tháng 7  năm 2015
Danh sách ủng hộ tuần 04 tháng 7 năm 2015

(Dân trí) - Tuần qua, Quỹ Nhân ái - Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Quỹ trong tuần là: 619.638.941 đồng.

Thứ hai, 10/08/2015 - 08:10

Ước mơ được cắt bỏ khối u khổng lồ của chàng trai đáng thương
Ước mơ được cắt bỏ khối u khổng lồ của chàng trai đáng thương

(Dân trí) - 16 năm mang trên mặt khối u to biến dạng khổng lồ, anh chỉ có 1 điều ước duy nhất đó là được phẫu thuật cắt bỏ đi. Nhà nghèo, không một đồng trong túi, vợ bỏ đi, thân một mình anh phải rong ruổi khắp mọi nơi bán tăm để kiếm tiền mua sữa cho con.

Thứ hai, 10/08/2015 - 07:00

Thương người mẹ nghèo quanh năm chạy tiền mổ tim cho con
Thương người mẹ nghèo quanh năm chạy tiền mổ tim cho con

(Dân trí) - Dù đã trải qua 3 lần mổ vì bệnh tim bẩm sinh nhưng từ nay đến 18 tuổi chưa ai dám chắc cháu Thông sẽ mổ thêm bao nhiêu lần. Hiện cháu đang uống thuốc và tái khám hàng tháng nhưng nếu thêm một lần mổ nữa thì chắc người mẹ nghèo ấy gần như gục ngã.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:23

Gần 446 triệu đồng đến với em Thắm
Gần 446 triệu đồng đến với em Thắm

(Dân trí) - Niềm vui như vỡ òa khi gia đình em Phùng Thị Thắm - nhân vật trong bài viết: “Mẹ hết cách rồi, về thôi con ơi” nhận số tiền 445.990.000 đồng của bạn đọc giúp đỡ tuần 3.7. Trong tổng số tiền đó, gia đình em đã trích ra 145.900.000 đồng để giúp đỡ 1 hoàn cảnh khó khăn khác trong khoa.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 10:36

Gần 230 triệu đến với gia đình bé 8 tháng tuổi bị tim
Gần 230 triệu đến với gia đình bé 8 tháng tuổi bị tim

(Dân trí) - Được sự giúp đỡ kịp thời của bạn đọc Dân trí, bé Nguyễn Tiến Đạt trong bài viết: “Bị tăng áp phổi nặng, bé 8 tháng tuổi chờ ngày được mổ tim” đã được tiến hành ca mổ và sức khỏe ổn định. Niềm vui càng được nhân lên khi PV Dân Trí trao số tiền 229. 610.000 đồng của bạn đọc giúp đỡ tới gia đình.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 10:31

Trao hơn 15 triệu đồng đến “nàng dâu nhặt ve chai” nuôi cả gia đình
Trao hơn 15 triệu đồng đến “nàng dâu nhặt ve chai” nuôi cả gia đình

(Dân trí) - Ngày 6/8, PV đã về tại địa phương để trao số tiền hơn 15 triệu đồng tới chị Trần Thị Phin – nhân vật chính trong bài viết “Nàng dâu nhặt ve chai gồng gánh nuôi cả gia đình chồng”.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 10:26

Trao hơn 42 triệu đồng đến hoàn cảnh cụ Đinh Nho Mẫu
Trao hơn 42 triệu đồng đến hoàn cảnh cụ Đinh Nho Mẫu

(Dân trí) - Ngày 5/8, PV Dân trí cùng chính quyền xã Hương Lâm, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã tới thăm và trao số tiền 42.570.000 đồng của các nhà hảo tâm, bạn đọc báo Dân trí tới cụ Đinh Nho Mẫu, nhân vật trong bài “Rồi ngày tôi chết, con và các cháu sẽ đi về đâu ?”.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 10:21

Hơn 68 triệu đồng đến với bé 18 tháng tuổi mơ ước được phẫu thuật tim
Hơn 68 triệu đồng đến với bé 18 tháng tuổi mơ ước được phẫu thuật tim

(Dân trí) - PV Dân trí đã có mặt tại thôn 9, xã Tân Châu, Di Linh (Lâm Đồng) để trao số tiền 68.200.000 đồng do bạn đọc báo Dân trí ủng hộ gia đình chị Đinh Thị Như Trang , mẹ của nhân vật trong bài viết “Bé 18 tháng tuổi mơ ước được phẫu thuật tim cứu mạng sống”.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:43

Cậu bé 16 tuổi nguy kịch vì viêm loét hành tá tràng
Cậu bé 16 tuổi nguy kịch vì viêm loét hành tá tràng

(Dân trí) - Không tin vào mắt mình bởi ca mổ sẽ được diễn ra, nên em liên tục hỏi các bác sĩ: “Cháu sẽ được mổ thật hả bác? Cháu không chết nữa ạ?”. Nghe con nói vậy, mẹ của em người phụ nữ dân tộc Mông vừa mừng, vừa lo bởi trong túi rỗng tuếch không có 1 đồng tiền.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:29

Người cha "vô tình" bỏ mặc hài nhi đối mặt với tử thần

(Dân trí) - Sau khi có kết quả xét nghiệm bé Băng Tâm bị ung thư, người chồng bảo vợ ở lại bệnh viện trông con để mình về quê kiếm tiền. Rồi từ đó, anh đi bặt tăm, nhẫn tâm bỏ lại hài nhi bé bỏng của mình cùng người vợ ngày đêm quay quắt kiếm tiến chữa bệnh cho con.