Thứ hai, 07/10/2019 - 17:47

Cầu Na Kho bất ngờ đổ sập, dân bản lội bộ qua suối đưa con đến trường

Dân trí

Chiếc cầu nối bản tại Na Kho bất ngờ sập, khiến bà con dân bản phải lội bộ đi làm, đưa con đến trường. Tuy nhiên ngày mai (8/10), cây cầu Na Kho mang tên "Cầu Dân Trí" do Tổng công ty May 10 tài trợ chính thức được khởi công.

Na Kho ước mơ chiếc cầu.

Ngày 7/10, ông Cụt Văn Long - Chủ tịch UBND xã Bắc Lý, (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), cho biết, vừa qua chiếc cầu ở bản Na Kho đã bị đổ sập do quá xuống cấp.

“Ngày 4/10 vừa qua chiếc cầu nối bản ở Na Kho đã bất ngờ sập, vì nó quá xuống cấp. Rất may, vụ sập cầu không có ai bị thương, tuy nhiên có một số phương tiện đi lại bị hư hỏng nhẹ. Đặc biệt, chiếc cầu sập đã chia cắt hai bản, làm cho bà con đi lại khó khăn, trong đó các em học sinh phải lội bộ để đến trường”, ông Cụt Văn Long thông tin.

Trước đó, Báo điện tử Dân trí đã có bài: “Na Kho khao khát một cây cầu giữa đại ngàn heo hút” phản ánh Na Kho là 1 bản làng nằm giữa thung lũng được bao bọc bởi núi rừng và khe suối. Na Kho đói, nghèo và khổ gần như bậc nhất cái xã biên giới Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An với số đông dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc Khơ Mú, Thái, Mông...

Cầu Na Kho bất ngờ đổ sập, dân bản lội bộ qua suối đưa con đến trường - 1

Cầu Na kho hư hỏng xuống cấp nghiêm trọng.

Cầu Na Kho bất ngờ đổ sập, dân bản lội bộ qua suối đưa con đến trường - 2

Hiện cầu này đã sập khiến đi lại của người dân gặp khó khăn.

Na Kho có hơn 60 hộ dân với 320 nhân khẩu, hầu hết là đồng bào người Khơ Mú. Những nếp nhà sàn đơn sơ nằm dọc theo con suối, thấy người lạ những đứa trẻ với tấm áo đã sờn màu lấm lem bùn đất chạy trên đôi chân trần ra nhìn chúng tôi với ánh mắt vô cùng lạ lẫm. Với đặc thù riêng người dân nơi đây thường làm nhà dọc theo những con suối để tiện trong việc sinh hoạt và lấy nước.

Giữa bản có một chiếc cầu tạm được làm bằng những cây gỗ cũ để đi lại. Đó cũng là con đường duy nhất để người dân qua lại, các em học sinh mỗi ngày đến trường đều phải qua “chiếc cầu” tạm bợ này.

Cầu Na Kho bất ngờ đổ sập, dân bản lội bộ qua suối đưa con đến trường - 3

Ngày 4/10 vừa qua, chiếc cầu Na Kho đã đổ sập.

Bản Na Kho, cách trung tâm xã khoảng 20km, đường sá đi lại rất khó khăn, đặc biệt là vào mùa mưa. Ở Na Kho bao đời nay người dân sống hai bên khe suối, để đi lại, họ vào rừng kiếm cây gỗ bắc qua suối làm cái cầu tạm bỡ để đi lại.

Nhưng cứ mỗi lần mùa mưa đến là cầu gỗ này lại bị lũ cuốn trôi. Cũng vì thế, học sinh muốn qua suối để đến trường là không thể và rất nguy hiểm nên đành phải bỏ học dài ngày, ảnh hưởng đến giáo dục. Chúng tôi cũng thấu hiểu được sự bức thiết cần phải xây dựng một chiếc cầu tại đây để đảm bảo an toàn cho học sinh và người dân. Nhưng hiện tại kinh phí địa phương là không có, dù biết là rất cần thiết nhưng cũng đành bất lực…

Ngày 8/10, dự án cầu dân sinh mang tên Dân trí sẽ được khởi công xây dựng tại bản Na Kho, xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. Cầu mang tên Dân trí do huyện Kỳ Sơn phối hợp với Báo điện tử Dân trí, Tổng công ty May 10, Quỹ Khuyến học Việt Nam đầu tư. 

Cầu Na Kho bất ngờ đổ sập, dân bản lội bộ qua suối đưa con đến trường - 4

Nguyễn Duy