Thứ bảy, 06/06/2015 - 07:14

Mã số 1810:

"Chắc ông trời bắt con tôi phải chết mất thôi !"

Dân trí

Nhiều lúc nghĩ, giá có thể mang bệnh thay cho đứa con trai được thì chị cũng sẵn lòng. Số phận bắt chị phải thế, nỗi đau mất chồng chưa qua thì giờ đây đứa con trai lại đang trong cảnh “thập tử nhất sinh” khiến chị kiệt quệ, sống như người vô hồn.


Người phụ nữ có số phận khổ cùng cực mà chúng tôi đang muốn nói đến là chị Lê Thị Huấn (SN 1968), quê ở thôn Nhân Phúc, xã Hoằng Đạo, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Dù được bạn đọc gửi thư chia sẻ về hoàn cảnh gia đình chị từ trước nhưng khi đến gặp, cảnh ngặt nghèo mà người phụ nữ có “số khổ” này đang phải gánh chịu còn xót xa hơn gấp nhiều lần.

Đang là ngày mùa nhưng chị Huấn chẳng thiết tha gì với công việc ruộng đồng. Thời tiết nắng nóng oi bức, lúc nào chị cũng chỉ biết ngồi bần thần như người mất hồn. Trong lòng chị mang một nỗi buồn vô tận, chị muốn khóc nhưng nước mắt chẳng còn để rơi. Cuộc đời của chị là quãng thời gian dài đằng đẵng đối mặt với những nỗi khổ đau mà đến giờ chưa qua hết. Nhiều lúc nghĩ quẫn, chị chỉ muốn buông xuôi, muốn từ giã thế gian theo chồng về bên kia thế giới. Nhưng ngặt nỗi, chị chết đi rồi đứa con trai đang nguy kịch ở bệnh viện, ai sẽ chăm nuôi.

Trong câu chuyện với chúng tôi, lúc nào chị Huấn cũng chỉ biết khóc
Trong câu chuyện với chúng tôi, lúc nào chị Huấn cũng chỉ biết khóc

Biết chúng tôi muốn được san sẻ những khó khăn đang gặp phải, chị Huấn như được mở lòng. Vì với chị, dù chỉ còn một tia hy vọng nhỏ nhoi chị cũng gắng hết mình để cứu chữa cho đứa con trai đáng thương của mình. Bế đứa cháu nhỏ trên tay, cố nén nước mắt vào trong chị kể cho chúng tôi nghe về số phận bi đát của mình.

Chị vốn là người phụ nữ hay lam hay làm, lập gia đình cùng anh Đào Bá Long và sinh được hai người con trai. Người con đầu là Đào Bá Phượng (SN 1992) hiện đã lập gia đình và có một đứa con nhỏ 20 tháng tuổi. Người con thứ hai là Đào Bá Tuấn (SN 1994), hiện đang mắc căn bệnh hiểm nghèo, trong tình trạng nguy kịch phải cấp cứu tại bệnh viện đa khoa huyện Hoằng Hóa.

Khi anh Long còn sống dù vất vả khó khăn nhưng hai vợ chồng chị cũng cố gắng làm để nuôi hai con khôn lớn nên người. Mong muốn có được cuộc sống bình yên chẳng được lâu với đôi vợ chồng nghèo. Cậu con trai Đào Bá Tuấn khi đang học lớp 4 thì bất ngờ mắc căn bệnh lạ, gia đình ngược xuôi tìm đủ mọi cách chữa trị. Khắp các bệnh viện trong Nam ngoài Bắc vợ chồng chị đều đưa con đến. Bệnh của Tuấn không những không thuyên giảm mà có thời gian còn bị liệt hết tay chân, các khớp tay, chân bị sưng phù, không cử động được.

Trong câu chuyện với chúng tôi, lúc nào chị Huấn cũng chỉ biết khóc
Gia đình không có tiền nên em Đào Bá Tuấn gặp nhiệu khó khăn để điều trị ở bệnh viện 

Hết cách cứu chữa, bị bệnh viện trả về nhà chờ chết, chị cứ nghĩ đứa con trai bé bỏng của mình số phận ông trời chỉ cho sống đến đó. Đem con về nhà, may nhờ có người mách nước, chị đi lấy thuốc lá nam và châm cứu cho con thường xuyên nên Tuấn qua khỏi, bệnh tình thuyên giảm được phần nào.

Người con trai thứ hai chưa khỏi bệnh thì chẳng bao lâu sau đứa con trai đầu cũng bỗng nhiên phát bệnh. Vợ chồng chị Huấn lại một lần nữa tất bật ngược xuôi, vay mượn tiền bạc đưa con đi chữa bệnh. Thời gian đó, chị Huấn ở nhà chăm đứa con trai thứ hai còn anh Long phải đưa đứa con trai đầu đi khắp nơi chữa bệnh. Mọi hi vọng của vợ chồng chị như vỡ tan, thêm một lần nữa bệnh viện lại trả con chị về chờ chết vì hết cách cứu chữa.

“Có được hai đứa con, cả hai đều mang bệnh nặng, vợ chồng tôi tuyệt vọng chỉ muốn chết. Sao ông trời lại bất công với vợ chồng tôi thế? Muốn lấy đi của tôi cả hai đứa con, vợ chồng tôi biết sống sao đây?” – Chị Huấn nghẹn ngào kể.

“Còn nước còn tát”, khi đem con về nhà, nghe ai mách ở đâu có bài thuốc hay vợ chồng chị lại đến đó lấy về cho con uống. May mắn sao, cháu Phượng cũng qua khỏi được cơn nguy kịch và khỏe mạnh trở lại”.

Căn nhà của gia đình chị Huấn trở nên hoang sơ, tiêu điều
Căn nhà của gia đình chị Huấn trở nên hoang sơ, tiêu điều

Con trai đầu thoát được cái chết, còn người con thứ hai thì quanh năm nằm liệt giường không sao đứng lên đi được. Mọi sinh hoạt đều phải nhờ vào người khác. Cả gia đình lo cho đứa con bệnh liệt giường khiến vợ chồng chị Huấn sức cùng lực kiệt. Người con trai đầu phải nghỉ học vào Nam làm thuê kiếm sống.

Tai chưa qua nạn lại đến, sau thời gian dài lo cho các con, năm 2014 chồng chị Huấn sức khỏe suy kiệt rồi đổ bệnh nặng. Chỉ sau thời gian ngắn, người trụ cột trong gia đình cũng bỏ mẹ con chị ở lại mà về với ông bà tổ tiên. Thế là chỉ còn lại mình chị thân cò lặn lội nuôi con, mẹ con rau cháo nuôi nhau, kiếm tiền trang trải khoản nợ lớn mà người chồng khi mang trọng bệnh để lại.

Bố mất chưa đầy hai tháng, thấy cơ thể bớt đau yếu, có thể đi lại bình thường. Tuấn xin mẹ vào miền Nam làm thuê cùng anh trai. Vừa vào đến nơi thì Tuấn đổ bệnh trở lại phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Căn bệnh lạ của Tuấn mắc phải nhiều bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh cũng “bó tay” vì vô phương cứu chữa. Các bác sĩ kết luận, Tuấn bị viêm cuống tim, nhiễm trùng máu, viêm tủy rất khó cứu chữa. Nếu có điều trị được thì cũng không sống được bao lâu có nguy cơ sẽ trở thành người thực vật.

Chị Huấn chỉ biết đứng bên người con trai nằm bất tỉnh cầu mong một phép màu đến với gia đình mình
Chị Huấn chỉ biết đứng bên người con trai nằm bất tỉnh cầu mong một phép màu đến với gia đình mình

Một lần nữa, chị Huấn như chết đứng, không có tiền chữa bệnh cho con chị phải xin bệnh viện cho con về quê nằm chờ chết. Số tiền đưa con từ miền Nam về nhà hết hơn 20 triệu đồng, chị Huấn phải vay mượn nhờ anh em họ hàng. Về nhà thấy sức khỏe của con vẫn còn trụ được, chị Huấn đưa con đến bệnh viện đa khoa huyện Hoằng Hóa cấp cứu. Hiện giờ Tuấn trong tình trạng nguy kịch nhưng vì gia đình không có tiền nên không chuyển lên bệnh viện tuyến trên để chữa trị được.

Toàn bộ cơ thể Tuấn bị sưng phù và thâm tím, bụng chướng to… “Các bác sĩ nói phải chuyển cháu lên tuyến trên chữa trị may ra còn có cơ hội nhưng tôi chẳng biết phải làm sao. Trong nhà giờ không có nổi một đồng. Xin cho con nằm lại được ngày nào hay ngày đó thôi chú à!. Chắc ông trời bắt con tôi phải chết. Sao tôi cứ phải khổ mãi thế này” – chị Huấn nói trong tuyệt vọng.

Chứng kiến cảnh ba mẹ con chị Huấn ở bệnh viện chẳng ai muốn rời xa nhau khiến nhiều người không cầm nổi nước mắt. Nhìn người con trai nằm bất tỉnh trên giường bệnh chị Huấn chỉ biết khóc. Số nghèo, con mang bệnh nặng, giờ chị như rơi vào bước đường cùng, chờ ngày đem con về nhà…
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1810: Chị Lê Thị Huấn – thôn Nhân Phúc, xã Hoằng Đạo, Hoằng Hóa, Thanh Hóa

ĐT: 01668727479

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269


Thái Bá