Chủ nhật, 01/12/2019 - 05:50

Cháu bé 5 tuổi bơ vơ trong ngày nhận tiền giúp đỡ của bạn đọc Dân trí

Dân trí

Chị đã ra đi mãi mãi để lại đứa con nhỏ 5 tuổi bơ vơ giữa dòng chảy cuộc đời. Lãnh đạo xã cho biết, sẽ làm cho cháu chế độ con mồ côi để cháu được học hành đến nơi đến chốn.

Trao gần 50 triệu đồng đến gia đình chị Tâm, xã Nghĩa Phúc, Tân Kỳ.

Ngày 27/11 vừa qua, PV Dân trí đã đến và trao 48.630.000đồng thông qua hoạt động Nhân ái báo Dân trí tuần 4 tháng 10 năm 2019 tới gia đình chị Bùi Thị Tâm (xóm 8 Hồng Kỳ, xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ) nhân vật trong bài viết: “Người mẹ một chân khóc nghẹn ngào ước mơ trở về bên đứa con bé bỏng!”.

Mẹ con chị Tâm có số phận quá nghiệt ngã, khi mới gần 2 tuổi chị Tâm không may bị tai nạn ngã vào nơi mà gia đình đang nấu mật mía.

Cháu bé 5 tuổi bơ vơ trong ngày nhận tiền giúp đỡ của bạn đọc Dân trí - 1

Nhà báo Nguyễn Duy trao số tiền 48.630.000 đồng tới cháu Bùi Xuân Hải Đăng và ông ngoại chi Tâm.

Trong đó 2 chân chị bị bỏng nặng nhất với những vết thương rất sâu phải điều trị nhiều năm tại Viện bỏng quốc gia, nhưng vết thương sau lần bỏng nặng để lại di chứng kéo dài trong suốt cuộc đời của chị.

Thời điểm chị Tâm đau đớn nhất là vì bệnh tật khiến chị phải tháo đi một chân cũng là thời điểm người chồng rời xa hai mẹ con, lúc đó đứa con thơ mới tròn 5 tháng tuổi.

Cháu bé 5 tuổi bơ vơ trong ngày nhận tiền giúp đỡ của bạn đọc Dân trí - 2

Gia đình làm 3 ngày cho chị Tâm.

Chưa dừng lại ở đó, trong một lần chị đi khám thì các bác sĩ bảo chị mắc căn bệnh ung thư. Liên tiếp những tai họa ập xuống chị như không còn sức chịu đựng được nữa.

Được mọi người động viên, có đứa con nhỏ chị cố gắng sống và chữa trị với mong muốn phép mầu sẽ đến với mình. Rồi trải qua những tháng ngày điều trị tại các bệnh viện, nhưng bệnh tình quá nặng nên chị đã từ giã cõi trần vào ngày 24/11 vừa qua.

Tại buổi trao quà, ông Bùi Đình Lộc (bố chị Tâm) khóc nghẹn: “Bây giờ con tôi đã mất được mấy ngày rồi. Những món quà mà độc giả gửi tới cho gia đình tôi chân thành cảm ơn và nhớ công ơn của quý vị đã giúp đỡ mẹ con lúc khó khăn nhất. Nhưng do bệnh tình quá nặng, nên cháu đã ra đi. Sự động viên của quý độc giả đã phần nào làm giảm bớt đi những khó khăn cho gia đình”.

Cháu bé 5 tuổi bơ vơ trong ngày nhận tiền giúp đỡ của bạn đọc Dân trí - 3

Tại buổi trao quà, mọi người đã rơi nước mắt khi cậu con trai chị Tâm bé Hải Đăng mới 5 tuổi nằng nặc đòi thắp hương cho mẹ.

“Số tiền này gia đình sẽ lo cho cháu Đăng (con chị Tâm) ăn học để thực hiện ước nguyện của mẹ nó là được học hành đến nơi, đến chốn. Giờ cháu phải ở với ông bà, mẹ thì mất rồi, còn bố đã bỏ đi từ lâu không còn đoái hoài gì nữa”, nói đoạn ông Lộc cúi mặt khóc.

Tại buổi trao quà, mọi người không cầm nổi được nước mắt khi chứng kiến cảnh cháu Bùi Xuân Hải Đăng (5 tuổi, con chị Tâm) cầm nén nhang thắp lên bàn thờ cho mẹ. Lâu lâu ánh mắt cháu nhìn về di ảnh như một ước ao mẹ sẽ trở về. 

Ông Lộc cho biết thêm, từ ngày chị Tâm bị bệnh cho đến nay, gia đình đã phải vay mượn với số tiền lớn để điều trị cho con. Bây giờ tiền đang nợ nần, con đã mất cũng may mắn nhờ báo điện tử Dân trí giúp đỡ nên gia đình bà đã trả đi bớt được một số nợ nần. Gia đình cố gắng sẽ chăm sóc cho cháu Đăng ăn học nên người. 

Cháu bé 5 tuổi bơ vơ trong ngày nhận tiền giúp đỡ của bạn đọc Dân trí - 4

Ông Bùi Xuân Nam (giữa) - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phúc có mặt tại buổi trao quà cùng với PV Dân trí.

Ông Bùi Xuân Nam - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phúc chia sẻ: “Gia đình chị Tâm là rất khó khăn khi hai vợ chồng đã chia tay. Chị về ở với ông bà ngoại cùng con nhỏ. Thế nhưng số phận vẫn chưa chịu buông tha cho chị, khi một lúc chịu nhiều đau đớn từ tai nạn cho đến bệnh ung thư.

Giờ chị ấy đã mãi mãi ra đi để lại đứa con nhỏ mới 5 tuổi cho ông bà thật là đau thương. Phía chính quyền xã thời gian tới sẽ làm cho cháu chế độ con mồ côi, để cháu được học hành đến nơi đến chốn. Hôm nay đây, đúng ba ngày của chị Tâm và ý nghĩa hơn nhân văn hơn đúng dịp các anh về trao quà. Thay mặt chính quyền địa phương tôi xin ghi nhận và cảm ơn tới bạn đọc của báo Dân trí rất nhiều…”.

Gia đình bà Thủy nhốt em gái tâm thần trong căn nhà nơi góc vườn.

Trước đó, ngày 26/11, PV Dân trí tại Nghệ An đã đến thăm và trao 30.410.00 đồng thông qua hoạt động Nhân ái báo Dân trí tuần 1 tháng 11 năm 2019, ủng hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thủy (xóm Đông Nam Nam, Quang Thành, Yên Thành) nhân vật trong bài viết: "Xót xa người phụ nữ gồng mình chịu cảnh hai người tâm thần trong gia đình hành hạ". 

Hoàn cảnh gia đình bà Nguyễn Thị Thủy rất khắc nghiệt, khi 5 đứa con bà sinh ra, đứa không may bị đuối nước, đứa thì mắc bệnh tâm thần. Bên cạnh đó, hằng ngày bà còn phải lo chăm sóc em gái chồng là chị Nguyễn Thị Đông (SN 1970) cũng bị mắc bệnh tâm thần đã 30 năm nay. 

Cháu bé 5 tuổi bơ vơ trong ngày nhận tiền giúp đỡ của bạn đọc Dân trí - 5

Nhà báo Nguyễn Duy - Phó trưởng đại diện Văn phòng Bắc Miền trung cùng chính quyền xã Quang Thành trao quà đến gia đình bà Nguyễn Thị Thủy.

Hoàn cảnh quá khó khăn buộc ông Đoan (chồng bà Thủy) phải sớm tối vắng nhà để đi làm keo, phụ hồ kiếm từng đồng để về mua sữa, đong gạo, lo tiền học tập, chữa bệnh cho các con… . Thế nhưng gần đây sức khỏe của ông Đoan yếu dần nên không thể đi làm được nữa.

Trong buổi trao quà, bà Thủy nghẹn ngào: “Số phận gia đình nghiệt ngã quá chú ơi! Thương em, thương con nhưng vì hoàn cảnh nên không có điều kiện để chữa trị buộc phải nhốt em vào trong phòng. Làm người mẹ, người chị tôi đau long lắm nhưng không còn cách nào khác”. 

Cháu bé 5 tuổi bơ vơ trong ngày nhận tiền giúp đỡ của bạn đọc Dân trí - 6
Cháu bé 5 tuổi bơ vơ trong ngày nhận tiền giúp đỡ của bạn đọc Dân trí - 7

Con trai bà Thủy bị tâm thần mỗi khi thấy người lạ là chạy đồi nhà phía sau hoặc nấp trong nhà bếp. 

Cháu bé 5 tuổi bơ vơ trong ngày nhận tiền giúp đỡ của bạn đọc Dân trí - 8
Cháu bé 5 tuổi bơ vơ trong ngày nhận tiền giúp đỡ của bạn đọc Dân trí - 9

Em gái chồng là chị Nguyễn Thị Đông (SN 1970) mắc bệnh tâm thần đã 30 năm nay. Chị Tâm bị tâm thần hay bỏ đi, nên gia đình phải nhốt chị trong một căn phòng nơi góc vườn.

“Gia đình chúng tôi chân thành gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới độc giả của báo điện tử Dân trí đã quan tâm, giúp đỡ trong thời gian vừa qua. Số tiền bạn đọc ủng hộ chúng tôi sẽ cố gắng để mua thuốc thang chữa trị cho em gái và con”, bà Thủy tâm sự thêm.

Cùng có mặt tại buổi trao quà có ông Phan Đức Tiến - Phó chủ tịch UBND xã Quang Thành thay mặt chính quyền địa phương cảm ơn bạn đọc báo Dân trí.

Nguyễn Duy - Nguyễn Tú

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm