Thứ tư, 09/10/2019 - 06:39

Chị không chờ để kịp ghép gan nữa rồi!

Dân trí

"Tôi đăng kí hiến tạng cho chị được không?", một bạn đọc gửi thông điệp đến báo Dân trí để mong cứu chị Hương nhưng không kịp. Chị ra đi mà chưa một phút giây được ủ ấm cho con vừa mới lọt lòng, cậu bé lớn lên mà không một lần được gọi mẹ.

>> Xót xa hài nhi miệng chưa kịp "vương" mùi sữa đã phải rời xa mẹ

Vậy là chị không thể chờ được ghép gan nữa rồi! Nghe tin chị Trần Thị Hương qua đời lúc 14h chiều ngày 8/10, nhiều bác sĩ ở bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), không khỏi bàng hoàng, tiếc thương.

Buổi sáng, bài báo "Xót xa hài nhi miệng chưa kịp "vương" mùi sữa đã phải rời xa mẹ" của báo Dân trí kêu gọi những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ người phụ nữ có hoàn cảnh kém may mắn vừa đến với bạn đọc thì chiều cùng ngày chị Hương đã trút hơi thở cuối cùng.

Chị nhắm mắt mà chưa một lần được ôm con vào lòng ủ ấm, chưa kịp cho con đôi dòng sữa mẹ. Tội nghiệp là hài nhi từ nay đã phải chịu cảnh mồ côi mà lớn lên chưa một lần được gọi mẹ. 

Những cuộc điện thoại của bạn đọc, các nhà hảo tâm gọi cho anh Thuận, chồng chị Hương bị bỏ lỡ không ai nghe máy. Giọng Thuận như lạc đi cùng với những giọt nước mắt: “Vợ em đi thật rồi, vợ em không chờ để được ghép gan nữa. Em bây giờ rối lắm, thằng bé Quốc Bảo không hiểu sao cứ ngằn ngặt khóc suốt. Vợ em còn chưa một lần được nhìn và bế ẵm cháu. Giờ đây không biết thằng bé sẽ ra sao, sẽ sống như thế nào khi không còn mẹ nữa”.

Không chờ đợi được tới ca phẫu thuật ghép gan như mong muốn của tất cả mọi người, tình trạng diễn biến căn bệnh của Hương bất ngờ xấu đi rất nhanh. Hương đã đầu hàng số phận ở cái tuổi 24, bỏ lại người chồng và đứa con thơ dại mới 12 ngày tuổi.

Chị không chờ để kịp ghép gan nữa rồi! - 1
Bị nhiễm trùng huyết, suy gan cấp rất nặng hiện tính mạng của chị Hương hết sức nguy kịch.

“Khi bài báo kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ bệnh nhân Hương được lên trang chúng tôi đã rất vui mừng, vì em ấy chắc chắn sẽ nhận được sự trợ giúp của các bạn đọc Dân trí. Thì bất ngờ tình trạng bệnh của Hương xấu đi rất nhanh, em ấy đã không qua khỏi vào 14h chiều nay (8/10). Dẫu sao trong những giây phút cuối cùng ngắn ngủi, Hương đã được sống trong sự sẻ chia của các tấm lòng nhân ái.

Hương không còn nữa, nhưng chúng tôi vẫn rất tha thiết mong muốn mọi người hỗ trợ cho gia đình em ấy. Bởi khoản nợ hơn 200 triệu người chồng đã vay trước kia quá lớn, và hơn hết là cháu Quốc Bảo 12 ngày tuổi sẽ rất cần hỗ trợ khi mồ côi mẹ”. Chị Nguyễn Thị Lanh, cán bộ Phòng Công tác Xã hội bệnh viện Bạch Mai, ái ngại chia sẻ thêm với chúng tôi.

Chị không chờ để kịp ghép gan nữa rồi! - 2
Vừa cất tiếng khóc chào đời, bé Quốc Bảo đã phải chịu nỗi bất hạnh rời xa mẹ khi miệng còn chưa kịp "vương" mùi sữa.

Trước đó, Hương nhập viện khẩn cấp trong tình trạng suy gan nặng kèm nhiễm trùng huyết ở tuần thai thứ 32. sau ca sinh non ở tuần thứ 35, cô gái trẻ Trần Thị Hương 24 tuổi rơi vào tình trạng hôn mê sâu.

Vừa kịp cất tiếng khóc chào đời, hài nhi Trần Quốc Bảo, (sinh ngày 26/9/2019), có lẽ là đứa trẻ hiếm hoi phải chịu cảnh thiệt thòi ngay từ giây phút đầu tiên lọt lòng mẹ.

Bé Quốc Bảo chưa được một phút giây ủ ấm, miệng vẫn còn chưa kịp "vương" mùi sữa thì mẹ bé đã được các bác sĩ nhanh chóng chuyển sang phòng Hồi sức tích cực để giữ tính mạng.

Chị không chờ để kịp ghép gan nữa rồi! - 3

Hương đã không chờ được ghép gan, để trở về với đứa con bé bỏng tội nghiệp

Để duy trì sự sống cho Hương, các bác sĩ phải tiến hành lọc máu và thay huyết tương hàng ngày, cùng với sự hỗ trợ của một dàn máy móc với chi phí hàng chục triệu mỗi ngày. Để cứu tính mạng cho em, các bác sĩ đã hội chẩn và đưa ra phương án sẽ tiến hành ghép gan.

Hơn tháng trời cứu tính mạng cho Hương, gia đình đã phải vay đến hơn 200 triệu đồng, trong đó một nửa là vay ngoài với lãi cao. 

Chị không chờ để kịp ghép gan nữa rồi! - 4

Ngủ yên Hương nhé! Những điều em đã không thể làm được cho con, chúng tôi và bạn đọc Dân trí, các nhà hảo tâm sẽ chung tay giúp đỡ cậu bé tội nghiệp chưa một lần được hưởng hơi ấm và bầu sữa mẹ vơi đi phần nào cuộc sống mồ côi.

Hương không còn nữa, em đã ra đi trong niềm tiếc thương vô hạn của gia đình, tập thể y bác sĩ, cán bộ bệnh viện Bạch Mai và đông đảo bạn đọc Dân trí.

Hãy thanh thản và ngủ yên Hương nhé! Những điều em đã không thể làm được cho con, chúng tôi và bạn đọc Dân trí, các nhà hảo tâm sẽ chung tay giúp đỡ cậu bé tội nghiệp chưa một lần được hưởng hơi ấm và bầu sữa mẹ vơi đi phần nào cuộc sống mồ côi.

Hương Hồng