Chủ nhật, 25/01/2015 - 08:38

Mã số 1678:

Chị suy thận giai đoạn cuối nuôi em tâm thần trong cùng cực

Dân trí

Sống gần hết cuộc đời, bà vẫn đơn thân và chưa biết cuộc sống sẽ còn kéo dài được bao lâu nữa. Nhưng vẫn còn đó nỗi lo lắng cho cô em gái mắc bệnh tâm thần bẩm sinh. Bao năm nay, hai phận đời bất hạnh đang nương tựa vào nhau mà sống.

Tại Khoa thận - Lọc máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi gặp người phụ nữ có dáng người nhỏ thó, mái tóc đã ngả màu, đó là bà Thiều Thị Lựa (70 tuổi), ở thôn Triệu Tiền, xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Bà Thiều Thị Lựa mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối.
Bà Thiều Thị Lựa mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối.

Gia cảnh éo le, nhưng khốn nỗi bà lại đang mang trong mình căn bệnh của “nhà giàu” đó là bệnh suy thận. Cũng vì không có điều kiện chạy chữa mà căn bệnh của bà đã chuyển sang giai đoạn cuối. Những ngày tháng nằm viện, hầu như chỉ một mình bà, thi thoảng cô em dâu chạy đi chạy lại chăm nom chị.

Căn bệnh thể xác vốn đeo đẳng trên cơ thể bà bao năm nay, nhưng vừa điều trị bệnh, bà vừa phải lo lắng cho cô em gái cũng đã gần 60 tuổi bị bệnh tâm thần bẩm sinh ở nhà một mình. Không nói ra, nhưng có lẽ nỗi lo lắng lớn nhất của bà rồi đây, khi bà ra đi thì người em gái bị tâm thần của bà sẽ sống ra sao.

Theo bác sỹ Khoa Thận - Lọc máu, bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, bệnh nhân Thiều Thị Lựa suy thận chuyển sang giai đoạn cuối. Căn bệnh này cứ nặng dần lên, chỉ duy trì sự sống cho bệnh nhân chứ không có khả năng chữa khỏi được. Người bệnh cần phải có chế độ bồi dưỡng tốt.

Nhưng khổ nỗi, miếng ăn từng ngày với bà đã là cả một vấn đề chứ nói gì đến bồi bổ sức khỏe. Nhìn người đàn bà với mái tóc đã ngả màu, ở cái tuổi của bà lẽ ra đã có con có cháu đầy nhà. Nhưng bao năm nay, bà vẫn sống một mình, không chồng, không con. Cuộc sống buồn tủi cứ trôi qua trong nỗi đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần khiến những người chứng kiến không khỏi thương cảm cho số phận hẩm hiu của bà.

Căn nhà cấp bốn tồi tàn của hai chị em bà Lựa.
Căn nhà cấp bốn tồi tàn của hai chị em bà Lựa.

Thời con gái, cũng như bao người phụ nữ khác, bà cũng đã lập gia đình, có chồng. Tuy nhiên, cuộc đời như trêu ngươi bà, đã qua hai lần đò mà bà vẫn không thể có một mụn con lấy chỗ nương tựa lúc tuổi già, đã vậy cả hai người chồng của bà cũng lần lượt bỏ bà để đi tìm hạnh phúc cho riêng mình.

Hạnh phúc đứt gánh giữa đường, không còn chốn để đi, bà trở về nương tựa vào bố mẹ già, nhưng chỉ được ít năm thì bố mẹ cũng qua đời và để lại cho bà một người em gái bị bệnh tâm thần bẩm sinh từ nhỏ.

Nhắc đến người em gái Thiều Thị Hường vốn mắc bệnh tâm thần bẩm sinh của bà Lựa, chúng tôi tìm về căn nhà của hai chị em bà ở thôn Triệu Tiền, xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn. Căn nhà tồi tàn nằm sâu trong con ngõ nhỏ đang khóa trái cổng, người em dâu đang chuẩn bị đưa chị gái tâm thần về nhà mình để cho ăn uống.

Bà Thiều Thị Hường bị tâm thần bẩm sinh.
Bà Thiều Thị Hường bị tâm thần bẩm sinh.

Do nhà neo người nên hàng ngày, bà Nguyễn Thị Văn đi gần 5 km lên đưa cơm cho bà Hường ăn, rồi tối đến lại phải lên dẫn về nhà ở. Bởi, bà Hường bị tâm thần nên không thể để ở một mình. Hàng ngày, người nhà phải cắt điện, khóa cửa lại để bà Hường không bị nguy hiểm và bỏ đi ra ngoài lang thang.

Bước vào căn nhà, một không gian u tối, căn nhà không có một thứ gì đáng giá. Trong căn nhà ấy là hai người đàn bà bất hạnh đã rau cháo nuôi nhau hàng chục năm nay. Cuộc sống dù buồn tủi, bất hạnh nhưng hai chị em cũng nương tựa vào nhau sống qua ngày đoạn tháng.

Cuộc đời bất hạnh như vẫn chưa buông tha cho số phận của bà khi từ năm 1995 bà Lựa bị bệnh suy thận. Vì gia cảnh khó khăn, không có tiền điều trị nên căn bệnh càng ngày càng nặng, sức khỏe ngày càng kiệt quệ. Đến đầu năm 2014, khi không còn gắng gượng được nữa, bà đi khám thì được chuẩn đoán là suy thận giai đoạn cuối và phải chạy thận để duy trì sự sống. Cứ vậy, một năm qua, mỗi tuần bà phải xuống bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa chạy thận 3 lần.

Bố mẹ bà vốn sinh được 7 anh chị em, nhưng hai người anh trai đầu đã mất, còn một người em trai và 2 em gái khác đã thành lập gia đình ra ở riêng, cuộc sống vốn khó khăn nên cũng chẳng giúp được gì nhiều cho bà và cô em gái bị tâm thần.

Đã gần một năm trời nằm viện, số tiền anh em họ hàng giúp đỡ và vay mượn chữa bệnh cũng đã hết, nợ nần lại ngày một nhiều lên. Bà Lựa cho biết: “Hai chị em có hai sào ruộng, nhưng không làm được nên cho người ta thầu khoán mỗi vụ họ đưa cho mình 40kg lúa. Hai chị em sống nhờ vào tiền chế độ 67 của em gái. Từ năm 2014, mới có chế độ hộ nghèo nên đi bệnh viện mới không mất chi phí khám chữa bệnh”.


Tết sắp đến khi mà tương lai của bà vẫn chưa biết thế nào, niềm mong ước tưởng chừng như rất giản đơn là có vài cặp bánh chưng trước là để cúng tổ tiên và sau là chị em cùng ăn Tết thật khó với bà, khi mà bà đang phải nằm viện thế này, em gái thì bệnh tật, không biết sẽ ra sao.

“Tôi chết giờ cũng được rồi, cũng không hối tiếc, nhưng chỉ thương cho em tôi phải chịu thiếu thốn, cơ cực từ nhỏ, giờ lại phải san sẻ khoản tiền trợ cấp chính sách của Nhà nước cho em gái tôi”, bà Lựa nói.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1678: Thiều Thị Lựa: Thôn Triệu Tiền, xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269


Duy Tuyên