Thứ hai, 01/04/2019 - 05:43

Mã số 3284:

Chồng chết vì tai nạn giao thông, vợ và 3 con thơ dại lâm cảnh đường cùng

Dân trí

Cô con gái nhỏ nhất mực thương yêu vừa mới tròn tháng, thì sáng ngày hôm sau, khi anh Nguyễn Đình Thống đang trên đường đi giao máy cho khách, tai nạn bất ngờ ập tới. Anh ra đi mãi mãi, bỏ lại cô con gái út đáng yêu, người vợ ốm yếu và hai bé trai sinh đôi.

 

Chồng chết vì tai nạn giao thông, vợ và 3 con thơ dại lâm cảnh đường cùng

Từ ngày học hết cấp ba, cuộc đời của anh Nguyễn Đình Thống, xóm 20, xã Nghi Phú, thành phố Vinh (Nghệ An) càng trở nên vất vả khó nhọc. Ngày tốt nghiệp lớp 12 cũng là lúc người bố ra đi vì bạo bệnh. Em trai kế đang nhỏ, anh đành gác chuyện đại học cao đẳng để đi làm nuôi em. Mãi bốn năm sau, khi bạn bè đồng lứa lần lượt bước ra khỏi giảng đường thì anh mới lần đầu tiên được hưởng bầu không khí của ngành học mà anh mong ngóng hồi trẻ, ngành công nghệ thông tin.

Chồng chết vì tai nạn giao thông, vợ và 3 con thơ dại lâm cảnh đường cùng - 1

Người vợ trẻ Phan Thị Thoa thắp hương lên bàn thờ người chồng vắn số của mình.

Đến ngày ra trường, bạn bè cùng tuổi đã bắt đầu có chỗ đứng thì Nguyễn Đình Thống vẫn hai bàn tay trắng trơn, bước vào cuộc mưu sinh thật sự. Với sự chịu khó qua bao năm tự gắng gượng, anh cũng tìm được một công việc ở công ty chuyên về công nghệ thông tin. Và đến tận thời điểm sau này, trong lớp học năm ấy, anh Thống là người duy nhất vẫn theo đúng chuyên môn ngành học.

Năm 2015, anh Thống lập gia đình với chị Phan Thị Thoa, vợ anh là một cô gái ở huyện miền núi Tân Kỳ (Nghệ An), cách thành phố Vinh gần trăm cây số. Hạnh phúc nhân đôi với vợ chồng mới cưới khi hai bé trai sinh đôi Hồng Anh và Hồng Quân chào đời.

Chồng chết vì tai nạn giao thông, vợ và 3 con thơ dại lâm cảnh đường cùng - 2

Bé gái Hồng Vy mới tròn 1 tháng thì sáng hôm sau bố của em gặp tai nạn, ra đi mãi mãi.

Nhà có hai cậu con trai, vất vả nhưng vô cùng hạnh phúc. Vợ chồng thuận hòa, được bà nội cắt cho mảnh đất trong vườn, mượn vay cùng tích cóp vợ chồng anh Thống cũng đã dựng được một nếp nhà để ra riêng.

Cũng từ ngày mang bầu, sinh đôi và chăm sóc hai bé trai, chị Thoa sức khỏe vốn đã yếu ớt, ngày càng đi xuống. Vốn là nhân viên hợp đồng của một đơn vị lưu trữ trên địa bàn, lương không đủ để thuê người bồng bế, chị Thoa đành nghỉ việc, toàn tâm ở nhà chăm con. Cũng từ đây, một mình anh Thống gánh vác chuyện kiếm tiền lo toan cho gia đình.

Chồng chết vì tai nạn giao thông, vợ và 3 con thơ dại lâm cảnh đường cùng - 3

Mẹ của anh Nguyễn Đình Thống, cũng goá bụa nuôi con, giờ chứng kiến con trai mình ra đi, con dâu cũng phải mang phận goá bụa.

Khi chuyên môn trong công ty đã vững vàng, anh Thống ra riêng, tự thiết lập các mối quan hệ với khách, thực hiện các đơn hàng, âu cũng là bởi lẽ tự mình làm thì sẽ có thêm thu nhập. Vợ ở nhà, hai con còn bé bỏng, bao nhiêu thứ để lo khiến người đàn ông mảnh dẻ ấy cũng phải trở nên dạn dày sương gió.

Công việc mới, vất vả khó nhọc, sớm hôm đi về không kể thời gian. Bước đầu gian nan nhưng lo thêm cho vợ con được hơn đồng lương công ty, cũng đã là sự khích lệ lớn với gia đình nhỏ.

Chồng chết vì tai nạn giao thông, vợ và 3 con thơ dại lâm cảnh đường cùng - 4

Hai bé sinh đôi Hồng Anh, Hồng Quân phải gửi về quê ngoại Tân Kỳ nhờ bà ngoại cưu mang.

Năm 2018, niềm vui ngập tràn trong lòng anh Thống khi nghe vợ báo tin có thêm một bé gái. Ngày 25/9/2018, bé gái Hồng Vy ra đời.

“Anh ấy quấn quýt với con gái lắm, mọi việc sau sinh một tay anh làm hết. Đi làm về bao giờ cũng cưng nựng con. Trong ba đứa, thì Hồng Vy được anh thương yêu nhất” - chị Thoa rơi nước mắt, bồi hồi nhớ lại.

Tưởng như ông trời chiều lòng người, con cái đủ đầy (có nếp có tẻ), công việc đang trên đà đi tới, thì bất hạnh xảy ra.

Ngang trái cuộc đời của người vợ nghèo và 3 đứa con thơ

Ngày 26/10/2018, khi con gái út mới bước sang tháng tuổi thứ hai thì anh Thống ra đi mãi mãi. Sáng ấy, anh vẫn đi giao hàng cho khách như mọi hôm. Tại ngã tư đường tránh thành phố Vinh đi lên huyện Nam Đàn thì anh bị tai nạn bất ngờ ập tới. Số mệnh đến nhanh như sét đánh, kéo tuột người đàn ông đầy trách nhiệm ấy, chia cắt mãi mãi khỏi gia đình. Khi ấy, anh Thống mới 34 tuổi.

Chồng chết vì tai nạn giao thông, vợ và 3 con thơ dại lâm cảnh đường cùng - 5

Hai bé trai ngơ ngác, chị Thoa ngất lịm, tỉnh dậy nước mắt tràn má. Trước mắt chỉ nhạt nhòa một màu tang thương.

 

Lo xong tang lễ cho anh, ngày ngày nỗi buồn thương gặm nhấm. Năm tháng sau ngày anh ra đi, nỗi khắc khoải nhớ mong réo gọi trong lòng người vợ chẳng chừa phút giây nào. Ở đâu cũng thấy dáng anh, ở đâu cũng thấy thiếu anh.

Chẳng biết bao giờ nỗi đau này mới có thể nguôi ngoai, nhưng nỗi lo ngày một lớn. Ba đứa con còn nhỏ xíu, một nách mẹ góa con côi, đời sống cơm áo gạo tiền hiện hữu xa gần trước mắt như đánh đố người phụ nữ trẻ mới bước sang độ tuổi 30.

Chồng chết vì tai nạn giao thông, vợ và 3 con thơ dại lâm cảnh đường cùng - 6

“Chiếc đồng hồ này anh rất thích” chỉ còn trống trơn bất động.

Hai bé Hồng Anh, Hồng Quân phải gửi về nhà bà ngoại ở miết tận huyện miền núi Tân Kỳ, nheo nhóc và khó nhọc. Nhà bà ngoại cũng khốn khó, thương con gái một nách ba con, thương hai cháu trai nhỏ dại, bà ngoại dang tay đón cháu. Sữa, cháo cho cháu và cơm rau cho bà, vậy mà cũng có lúc hụt hơi.

Ở Vinh, chị Thoa xoay xở với bé gái Hồng Vy. Con còn đỏ hỏn chẳng nơi nào dám nhận vào làm. Ngày ngày chăm con, nhớ chồng, khó khăn bủa vây, chị Thoa cảm thấy như rơi vào vực thẳm, mất hút.

“Ngôi nhà nhỏ đang ở, dựng nên từ tích góp và vay mượn, giờ đây trở thành gánh nặng” - chị Thoa thở hắt. Mối làm ăn của anh, chị chẳng nắm rõ, chỉ biết một điều “Chỗ nào đang nợ tiền hàng, người ta gọi điện giục dã. Còn những mối hàng họ đang nợ anh, em chỉ lờ mờ chẳng biết đi đâu mà đòi.” - giọng Thoa vô vọng.

Chồng chết vì tai nạn giao thông, vợ và 3 con thơ dại lâm cảnh đường cùng - 7

Chiếc máy tính của anh Thống, gặp tai nạn chiếc máy đã vỡ nát cong vênh, chị Thoa không nỡ bỏ đi vì nó gắn bó với những kỉ niệm về anh. Dù là những kỉ niệm đau lòng.

Không việc, không thu nhập, những ngày tháng qua khốn khổ bủa vây bốn mẹ con Thoa. “Mẹ có thể nhịn ăn, nhịn đói vì con, nhưng cũng đến lúc chẳng còn gì để mà nhịn nữa”, Thoa buồn rầu chia sẻ.

Những lúc buồn tủi, vô vọng não nề, chị thắp hương lên bàn thờ anh, nhìn chăm chăm vào khuông ảnh người chồng thắm thiết. “Ước gì anh vẫn còn đây, ước gì có anh thì em sẽ an tâm nhường nào. Nhưng anh và em ở xa nhau quá” - mắt người vợ đỏ hoe. Lúc này, chị chỉ còn dám ước có nơi nào đó chấp nhận cho một công việc, chẳng dám mong gì cho mình, chỉ mong nuôi được mấy bé con.

Chồng chết vì tai nạn giao thông, vợ và 3 con thơ dại lâm cảnh đường cùng - 8
Chồng chết vì tai nạn giao thông, vợ và 3 con thơ dại lâm cảnh đường cùng - 9

Đơn xác nhận hoàn cảnh gia đình của UBND xã Nghi Phú nơi chị Thoa đang sinh sống, mong sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm.

“Cái đồng hồ này anh rất thích đeo” - chị mân mê trên hai bàn tay, giọng nói nhẹ thoảng gió mà như lạc vào miền đất khác. Cái đồng hồ đã không còn mặt kính, mất sạch những bánh răng, linh kiện, chỉ còn lại vỏ thép trống trơn. Những bộ máy tính anh trên đường đi giao cho khách, vỡ nát cong vênh, chị cũng không nỡ bỏ đi. Bỏ đi là bỏ mất một phần ký ức về anh, nhưng để lại, ký ức về anh càng gặm nhấm héo mòn.

Tuổi xuân vừa mới 30, nay chị Thoa đã trở thành người góa bụa, ba con thơ nheo nhóc, đứa ở nội đứa bên ngoại vì chẳng kham nổi chuyện sữa cháo. Héo mòn vì con, héo hắt vì người chồng vắn số. Chẳng biết bao giờ mưa gió mới ngừng rơi.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1.Mã số 3284: Chị Phan Thị Thoa, xóm 20, xã Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

ĐT: 0966.961.119

2. Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0451000476889

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 0451370477371

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 129 0000 61096

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 2611 000 3366 882

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Dien tu Dan tri

Account Number : 2611 037 3366 886

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0721101010006

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Bao Dien tu Dan tri

Số TK: 0721101011002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206034036

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0292.3.733.269

Nguyễn Duy