Thứ sáu, 13/07/2012 - 21:31

“Cô bé 3 chân” cùng mẹ bán trà đá đợi chờ cơ hội chạy chữa

Dân trí

Đã lâu rồi chúng tôi mới lại nghe tin về chị và đứa con tật nguyền đáng thương. Cuộc sống bấp bênh bên gầm cầu, dựa vào những ly trà đá của khách qua đường, có lẽ cuộc sống của chị và “cô bé 3 chân” ngày nào sẽ còn lắm gian truân.

Nghe bạn đọc kể về câu chuyện cô bé bị cụt 1 chân phải bán trà đá bên gầm cầu vượt đi Hà Nội (phường Hưng Việt, thành phố Tuyên Quang), chúng tôi cứ ngỡ là ai xa lạ, hóa ra là bé Tống Mai Lan, cô bé 3 chân đáng thương ngày nào trong bài viết “Nụ cười trong trẻo của cô bé 3 chân” mà chúng tôi gặp đúng cách đây 1 năm.
 
Cô bé 3 chân đáng yêu mà cũng rất đáng thương hồi tháng 7 năm 2011

Cô bé 3 chân đáng yêu mà cũng rất đáng thương hồi tháng 7 năm 2011

Bé Tống Mai Lan lúc sinh ra mang dị tật bàng quang nằm bên ngoài ổ bụng nên không tự chủ được việc tiểu tiện, suốt ngày phải đóng bỉm. Một chân của bé không có, chân còn lại bị khoèo, nên muốn di chuyển em phải đi bằng 2 tay và cái chân khoèo còn lại. Lúc đó, được sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện phẫu thuật giúp bé Mai Lan những dị tật về đường sinh dục, nhưng không được khả quan do đường tiết niệu và đường tiêu hóa của bé thông nhau khá phức tạp.

“Hồi đó do sức khỏe của con gái em không tốt, nên em lại cho cháu về nhà chờ đợi cơ hội khác. Nhưng cuộc sống khó khăn quá anh ơi, mỗi lần đi viện lại tốn cả chục triệu đồng, mà những dị dạng của cháu vẫn hết sức nan giải. Bác sĩ bảo cháu phải ít nhất vài lần phẫu thuật nữa…”, chị Nguyễn Thắm, mẹ của bé Mai Lan bỏ lỡ câu nói trong nỗi buồn sâu lặng.
 
Hiện giờ em theo mẹ bán trà đá bên chân cầu vượt ở thành phố Tuyên Quang
Hiện giờ em theo mẹ bán trà đá bên chân cầu vượt ở thành phố Tuyên Quang

Chồng đã nhẫn tâm rời bỏ mẹ con chị để đi lập gia đình với người đàn bà khác, mình chị Thắm tần tảo nuôi con. Không nghề nghiệp, lại ôm đứa con lúc nào cũng cần có mẹ bên cạnh chăm sóc, chị Thắm đành ra gầm cầu vượt bán trà đá kiếm sống qua ngày. Mỗi ngày, hai mẹ con chỉ mong đủ ăn, còn chuyện để đưa con đi viện tiếp tục chạy chữa vẫn là một tương lai không lấy gì sáng sủa.

Thế Nam