Thứ tư, 09/10/2019 - 04:02

Có "Cầu Dân trí", dân bản Na Kho không còn "run sợ" khi vượt suối

Dân trí

Mỗi lần lũ về con suối bản Na Kho trở nên hung hãn lạ thường, dòng nước cuộn lên như muốn nuốt chửng người dân và các em học sinh muốn qua đây. Vì thế, khi nghe tin báo Dân trí khởi công cây cầu, từ sáng sớm người dân đã nô nức như một ngày hội của bản Na Kho.

Có Cầu Dân trí, dân bản Na Kho không còn run sợ khi vượt suối - 1

Bản Na Kho nằm dưới thung lũng của xã Bắc Lý, một xã biên giới nghèo vào diện bậc nhất của Kỳ Sơn, Nghệ An.

Để chuẩn bị cho buổi Lễ khởi công cây cầu Dân trí nối "đôi bờ vui" cho người dân bản Na Kho được diễn ra đúng lịch, chúng tôi phải chủ động vào Na Kho từ chiều hôm trước. Từ thành phố Vinh (Nghệ An), đoàn chúng tôi vượt qua chặng đường dài hơn 260km.

Có "Cầu Dân trí", dân bản Na Kho không còn run sợ khi vượt suối

Khi cách bản Na Kho (xã Bắc Lý, huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An) còn chừng 20km, chúng tôi phải đi xe máy mất gần 2 tiếng “hành quân” đối mặt với những con dốc dựng đứng và một bên là vực thẳm giữa bạt ngàn núi rừng mới đến được với bản Na Kho.

Có Cầu Dân trí, dân bản Na Kho không còn run sợ khi vượt suối - 2

Na Kho có khoảng 60 hộ dân nhưng có tới hơn 320 nhân khẩu chủ yếu là người dân tốc Khơ Mú, Thái, Mông...

Từ xa, đứng trên con dốc cao dựng đứng nhìn xuống thung lũng, Na Kho hiện ra trước mắt chúng tôi với những nóc nhà lợp bằng lá rừng xen lẫn những mái nhà tấm fipro xi măng và tấm tôn lợp…

Do là bản vùng sâu, vùng xa và nghèo gần như bậc nhất của xã biên giới Bắc Lý, ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Bí thư đảng ủy được tăng cường đến xã Bắc Lý cho biết, Na Kho có hơn 60 hộ dân với 320 nhân khẩu, hầu hết là đồng bào người dân tộc Khơ Mú, Thái, Mông...

Giữa bản có một cây cầu tạm mà người dân và chính quyền ở đây vẫn bảo: "Cứ gọi là cầu cho nó oai chứ thực chất chỉ là những cây gỗ được bắc ngang qua suối để cho các em học sinh và người dân vượt suối". Đó cũng là con đường duy nhất để phục vụ cho cuộc sống đi lại của dân nơi đây.

Có Cầu Dân trí, dân bản Na Kho không còn run sợ khi vượt suối - 3

"Cây cầu cũ thực chất chỉ là mấy cây gỗ tạm bắc qua suối cho người dân. Nay cầu Dân trí khởi công, chúng tôi rất mừng, thời gian tới, các em học sinh không còn run sợ mỗi khi phải nghĩ vượt qua con suối này".

“Năm nào cũng thế, nước lũ về là cuốn trôi cầu. Có lần lũ cuốn trôi mất cầu cả tuần học sinh phải nghỉ học, người dân nơi đây cũng không đi đâu được. Phải chờ đến khi nước rút hẳn thì mới làm được cầu khác, học sinh mà lội qua suối là bị cuốn đi luôn”, ông Moong Phò Vương - Bí thư chi bộ bản Na Kho cho biết. 

Có Cầu Dân trí, dân bản Na Kho không còn run sợ khi vượt suối - 4

Lễ khởi công xây dựng Cầu Dân trí tại bản Na Kho

“Ở đây nhiều em hoàn cảnh khó khăn lắm! đứa thì bố mẹ bỏ nhau phải ở với ông bà. Đứa thì bố mất, mẹ bỏ đi… bữa ăn hàng ngày thì có cơm hoặc là xôi chấm với ớt cay, muối làm chẻo thôi, may mắn thì có thêm ít măng. Nhưng các em rất ngoan, chăm học và nghe lời thầy cô…”, thầy Nguyễn Kim Thảo một trong những giáo viên Trường Tiểu học Bắc Lý 1 cắm bản lâu nhất tại đây tâm sự.

Hơn 1 thập kỷ gắn bó với điểm trường Na Kho, từ cái thuở còn phải mất cả ngày đường để vượt qua những con suối cuộn xiết, thậm chí phải đánh cược tính mạng giữa rừng sâu để “gánh con chữ" về đây, hơn ai hết, thầy Thảo hiểu được những vất vả mà các học trò mình phải chịu.

Vì thế khi nghe tin báo Dân trí cùng với Tổng Công ty May 10 về tiến hành làm Lễ khởi công xây dựng cây cầu bắc qua suối dành tặng bà con dân bản và các em học sinh nơi đây, cả bản Na Kho mừng vui như ngày hội.

Từ sáng sớm, ngày 8/10, khi mặt trời vẫn còn chưa kịp hiện lên sau những ngọn núi, người dân bản Na Kho đã về đây vui mừng chứng kiến đại diện báo điện tử Dân trí, Quỹ Khuyến học Việt Nam và Tổng Công ty May 10 phối hợp cùng UBND huyện Kỳ Sơn, Nghệ An chính thức làm Lễ khởi công cầu dân sinh mang tên "Cầu Dân trí".

Có Cầu Dân trí, dân bản Na Kho không còn run sợ khi vượt suối - 5

Bà Vi Thị Quyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn phát biểu.

Bà Vi Thị Quyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: “Đến với Na Kho hôm nay thật là vinh dự và cũng gặp muôn vàn khó khăn khi đường đi lại quá gian nan. Nay được báo Dân trí kết nối với Tổng Công ty May 10, Hội Khuyến học Việt Nam sẻ chia và xây dựng cho bà con chúng tôi một cây cầu ở đây thật hạnh phúc.

Thay mặt lãnh đạo huyện, tôi xin trân trọng cảm ơn Tổng Công ty May 10, báo Dân trí rất nhiều. Vinh dự khi bản Na Kho sắp tới có được cây cầu mơ ước mang tên "Cầu Dân trí" sẽ là động lực thúc đẩy cho bà con phát triển kinh tế hơn, các cháu đi lại qua suối cũng an tâm…”.

Có Cầu Dân trí, dân bản Na Kho không còn run sợ khi vượt suối - 6

Ông Vi Văn Oanh - Bí thư Đảng ủy xã Bắc Lý phát biểu.

Ông Vi Văn Oanh - Bí thư Đảng ủy xã Châu Lý nói: “Ở xã Bắc Lý chúng tôi có 13 bản khó khăn, trong đó có 11 bản người Khơ Mú, 1 bản người Mông, 1 bản người Thái với gần 5000 nhân khẩu. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã còn hơn 62%. Bà con chúng tôi còn khó khăn lắm.

Ngày hôm nay, chúng tôi rất vinh dự khi được báo Dân trí kết nối với Tổng công ty May 10 hỗ trợ cho bà con bản Na Kho xây dựng cầu tại đây. Đây là niềm mơ ước bấy lâu của chúng tôi cũng như bà con Na Kho. Chúng tôi rất cảm động, thành thật cảm ơn nhà tài trợ và báo Dân trí rất nhiều”.

Có Cầu Dân trí, dân bản Na Kho không còn run sợ khi vượt suối - 7

Ông Moong Văn Xiêng - Trưởng bản Na Kho vui mừng nói: "Vậy là mùa mưa đến bản làng không còn bị cô lập, các em vẫn có thể đến trường an toàn …".

Ước mơ có được một cây cầu dân sinh bắc qua nút giao thông trọng yếu này bước đầu đã trở thành hiện thực bằng nguồn tài trợ của Tổng Công ty May 10, Quỹ Khuyến học Việt Nam, lòng nhiệt thành ủng hộ của bạn đọc Báo điện tử Dân trí cùng chính quyền địa phương.

Chia sẻ niềm vui trong ngày khởi công, ông Moong Văn Xiêng - Trưởng bản Na Kho nói: “Được xây dựng chiếc cầu này thật sự là niềm mơ ước của bản Na Kho chúng tôi bấy lâu nay. Vậy là mùa mưa đến bản làng không còn bị cô lập, các em vẫn có thể đến trường an toàn … Tôi không biết nói gì hơn chỉ xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến Báo điện tử Dân trí, bạn đọc, Tổng công ty May 10 và Quỹ khuyến học Việt Nam”.

Có Cầu Dân trí, dân bản Na Kho không còn run sợ khi vượt suối - 8

Ngày 8/10, cầu Dân trí tại Na Kho chính thức khởi công.

Có Cầu Dân trí, dân bản Na Kho không còn run sợ khi vượt suối - 9

Suối Na Kho bình thường hiền hoà là vậy nhưng mỗi khi có lũ về nó lại trở nên hung dữ đe doạ cuộc sống người dân nơi đây và ngăn cản những bước chân học sinh tới trường.

Có Cầu Dân trí, dân bản Na Kho không còn run sợ khi vượt suối - 10

Chính thức khởi công cầu Dân trí tại bản Na Kho.

Cây cầu mang tên "Cầu Dân trí" có tổng mức đầu tư hơn 400 triệu đồng do Tổng Công ty May 10 tài trợ.

Cầu có chiều dài 15m, rộng 1,5m làm bằng ống thép pha kẽm, do Công ty TNHH cơ khí 268 thi công. Dự kiến cầu sẽ hoàn thành trong vòng 1 tháng sẽ giúp bà con và các em học sinh bản Na Kho đi lại được thuận tiện hơn.

Đây là cây cầu thứ 17 mà báo Dân trí tiến hành khởi công. Trước đó đã có 16 cây cầu mang tên "Cầu Dân trí" do các nhà tài trợ đồng hành cùng báo Dân trí xây dựng với số tiền từ khoảng hơn 300 triệu đồng đến gần 10 tỉ đồng/1 cây cầu được xây dựng trên phạm vi toàn quốc và đi vào sử dụng ổn định lâu dài . 

Nguyễn Duy