Thứ tư, 02/10/2019 - 06:32

Điều kì diệu đến với cô gái còn hơn cả giấc mơ!

Dân trí

Mẹ chết vì suy tim, bố lại bị tâm thần khiến cho cô gái Đậu Thị Hiên trở thành trụ cột chính trong gia đình nuôi bố và 2 em nhỏ. Cuộc sống khó khăn, ngoài số tiền gần 147 triệu đồng giúp đỡ, bạn đọc mang đến tặng Hiên điều kì diệu còn hơn cả giấc mơ.

Cuộc sống mới đầy hi vọng mở ra với bố con Hiên

Lần thứ 2 trở về thăm bố con em Đậu Thị Hiên – nhân vật trong bài viết: “Cô bé 19 tuổi mơ có chiếc máy may để kiếm tiền nuôi bố tâm thần và 2 em”, ngay từ ngoài ngõ chúng tôi đã cảm nhận được những thay đổi đang diễn ra ở đây.

Mọi người qua lại đông hơn với những lời thăm hỏi, động viên và cả giúp đỡ cho Hiên trong việc trông nom bố. Ở gian ngoài của ngôi nhà, 3 chiếc máy may được xếp ngay ngắn, đây là món quà của mọi người dành tặng cho em.

Điều kì diệu đến với cô gái còn hơn cả giấc mơ! - 1
Hiên vui sướng vì được mọi người cho chiếc máy may tốt.
Điều kì diệu đến với cô gái còn hơn cả giấc mơ! - 2
Em gái Hiên cũng học may để làm cùng chị gái.

“Trước em mơ có được 1 chiếc máy may thì giờ em đã có đến 3 chiếc chị ạ. Món quà này với em vô cùng ý nghĩa vì em mơ ước từ lâu lắm rồi nhưng lại không có tiền để mua. Bình thường em đi làm may ở công ty, buổi tối em muốn nhận hàng về để làm cho có thêm thu nhập chị ạ”. Hiên xúc động kể chuyện kèm nụ cười tươi rói trên gương mặt rạng rỡ. Chiếc máy may với em sẽ là cần câu cơm để nuôi sống cả gia đình trong thời gian tới đây.

Điều kì diệu đến với cô gái còn hơn cả giấc mơ! - 3
Hai chị em vui mừng vì nhận được sự quan tâm của mọi người.

Như đã thông tin ở trước đó, mẹ của Hiên qua đời vì bệnh tim. Bố em bị tâm thần nên thường xuyên bỏ nhà đi nên Hiên đang làm công việc bán hàng ở Ninh Bình phải trở về nhà trông bố và kèm cặp 2 em nhỏ.

Cuộc sống chật vật, khó khăn khi Hiên là người lao động chính nuôi cả gia đình. Tại thời điểm đó, có lần em đã rơi vào trạng thái thất vọng và không nghĩ được điều gì cả bởi sức lực của một cô bé 19 tuổi, không thể cáng đáng được 4 miệng ăn.

Điều kì diệu đến với cô gái còn hơn cả giấc mơ! - 4
Hiên tính nhận thêm hàng về làm buổi tối để tăng thu nhập.

“Em đã cố gắng làm nhưng ở quê thu nhập thấp lắm chị ạ. Bố em thì đi suốt ngày, khiến em phải đi tìm, em gái em vốn cũng không được nhanh nhẹn, bảo gì thì làm đấy, chỉ có em trai em là nó biết việc nhưng nó còn nhỏ phải đi học nên cũng không đỡ được nhiều” – Hiên nghẹn ngào kể chuyện.

May mắn được bạn đọc báo điện tử Dân trí giúp đỡ, cuộc sống của 4 bố con Hiên trở nên đủ đầy, ấm áp hơn. Căn nhà vốn lạnh lẽo giờ tràn ngập tiếng nói cười của mọi người đến thăm, thùng gạo trong bếp cũng đã hết không còn hạt nào giờ được đổ đầy ắp. Ngoài ra bố con em còn nhận được những nhu yếu phẩm khác như mì tôm, mì chính, nước mắm… đủ cho sinh hoạt của cả nhà.

Hiên còn bẽn lẽn, ngại ngùng khoe, có người còn đến tặng em cả sữa rửa mặt, kem bôi da....những thứ đời thường của phụ nữ mà giờ đây Hiên mới được sử dụng.

Điều kì diệu đến với cô gái còn hơn cả giấc mơ! - 5
Bố con Hiên nhận quà của bạn đọc báo điện tử Dân trí hỗ trợ.

Nhờ những tấm lòng thơm thảo của bạn đọc, trong dịp về thăm này, PV Dân trí cùng chính quyền địa phương đã trao số tiền 146.860.000 đồng (theo danh sách kết chuyển tuần 3/9) của bạn đọc hỗ trợ cho em.

Ngôi nhà đi mượn phải trả, Hiên lo lắng phải sửa lại căn nhà cũ đã đổ nát

Trong niềm vui của ngày chúng tôi quay trở lại thăm em, những tưởng sẽ được trọn vẹn nhưng thông tin ngôi nhà bố con em đang ở đến tháng 11 này phải trả lại cho bác khiến ai cũng chột dạ. Căn nhà đi mượn vốn tưởng được lâu dài nhưng bác của em có kế hoạch trở về ở nên bố con đang loay hoay không biết sẽ tính sao.

Điều kì diệu đến với cô gái còn hơn cả giấc mơ! - 6
Ngôi nhà của bố con em Hiên đã xuống cấp trầm trọng.
Điều kì diệu đến với cô gái còn hơn cả giấc mơ! - 7
Con đường nhỏ đầy cỏ mọc dẫn vào ngôi nhà của Hiên

Cùng cán bộ thôn, xã, chúng tôi đi bộ vào một con ngõ nhỏ để thăm ngôi nhà thấp đã cũ nát với nhiều mảng tường bong tróc, đổ sập xuống. Đây mới là nhà của bố con Hiên nhưng vì đã xuống cấp quá trầm trọng nên 4 năm nay bố con dắt díu ra nhà bác ở nhờ.

Trước tình hình của gia đình, chị Vũ Thị Như Hoa - Chủ tịch hội phụ nữ xã Nghĩa Lâm tỏ ra vô cùng ái ngại. Chị chia sẻ: “Việc sửa nhà nằm ngoài dự định của gia đình cũng như chính quyền địa phương bởi ngôi nhà ở hiện tại chúng tôi cũng tưởng bố con sẽ ở đó được lâu dài. Giờ không có sự lựa chọn nào khác thì buộc phải sửa lại ngôi nhà này, nhưng có vẻ không thuận lợi các anh chị ạ.

Hôm trước chúng tôi cũng mời thợ vào xem xét và đưa ra phương án nào tối ưu nhất thì mọi người báo tường nhà không vững nữa, giờ mà bóc hết lớp vữa ra để chát lại cũng chỉ trụ được tối đa tầm 4,5 năm thôi.

Điều kì diệu đến với cô gái còn hơn cả giấc mơ! - 8
Nhiều mảng tường bong tróc, xuống cấp trầm trọng.
Điều kì diệu đến với cô gái còn hơn cả giấc mơ! - 9

Khu vực nhà dưới của gia đình em 

Điều kì diệu đến với cô gái còn hơn cả giấc mơ! - 10
Gian bếp đã bị đổ

Đó là chưa kể, nhà bếp, nhà vệ sinh gia đình không có nên phải xây mới. Mà nếu phải xây thì kinh phí lên quá nhiều nên chúng tôi cũng đang lo lắng không biết tính sao”.

Có số tiền mọi người hỗ trợ, dự định ban đầu của em là để đó cho em trai Nguyễn Đức Thiện (hiện đang học lớp 8) học tập và chăm lo thuốc thang cho bố. Nhưng sự thay đổi đột ngột về chỗ ở khiến em đang lo lắng không biết tính toán ra sao nữa.

“Các cô chú xây dựng bảo nhà cháu sắp đổ hết xuống rồi nên tốt nhất là phải xây, nhưng như thế thì cháu không có tiền nên cháu đang hỏi ý kiến của người lớn cô ạ”. Hiên tâm sự khi gương mặt em đang đầy những lo lắng.

Điều kì diệu đến với cô gái còn hơn cả giấc mơ! - 11
Các em mơ ước có được ngôi nhà khang trang, sạch sẽ để ở.

Việc nhà cửa với bố con em sẽ còn phải tính toán lại nhiều vấn đề để sao cho tiết kiệm và khả thi nhất. Đứng ở phía chính quyền thôn, xã, mọi người vẫn đang tha thiết đi kêu gọi các cơ quan, đoàn thể tiếp tục giúp đỡ em để bố con sớm có ngôi nhà sinh sống. Có chỗ che mưa, che nắng ổn định cho 4 bố con, đó là niềm mơ ước của Hiên và cả người dân nơi đây.

Phạm Oanh