Thứ ba, 08/09/2015 - 11:38

Gần 120 triệu đồng đến với 3 hoàn cảnh nhân ái tại Nghệ An

Dân trí

Số tiền gần 120 triệu đồng được PV Dân trí thực hiện từ ngày 2-4/9/2015 đến 3 hoàn cảnh trên địa bàn huyện Nam Đàn, Nghi Lộc và Đô Lương.

 

1-1441039014215
BS Cù Nam Thắng - Phụ trách khoa Huyết học lâm sàng -BVĐK Nghệ An thay mặt PV Dân trí trao 68.060.000 đồng tới mẹ con chị Thanh sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết và chị có tiền đưa con đi điều trị.

Theo đó, vừa qua PV Dân trí cùng với lãnh đạo BVHNĐK Nghệ An đã trực tiếp đến thăm và trao số tiến 68.060.000 đồng do bạn đọc ủng hộ qua Quỹ Nhân ái tuần 1 tháng 8 đến hoàn cảnh gia đình chị Nguyễn Thị Thanh trú tại Giang Sơn Tây, huyện Đô Lương, Nghệ An.

Chị Thanh có con là cháu Nguyễn Thị Dung (SN 1998) không may mắc phải căn bệnh máu huyết tán là nhân vật trong bài viết: "Mẹ ơi cho con chết đi, đau thế này con không chịu được". Cũng từ ngày cháu Dung lâm bệnh cuộc sống gia đình vốn đã khó khăn lại càng thêm khốn cùng. Trong lúc mẹ con chị khốn khổ, cùng cực nhất thì người chồng, người cha trong một lần đi vào miền Nam làm ăn và “mất tích” luôn từ đó, để lại một mình chị với đứa con đau ốm triền miên.

Gần 120 triệu đồng đến với 3 hoàn cảnh nhân ái tại Nghệ An - 2
Cán bộ BVĐK Nghệ An giúp chị Thanh kiểm tra số tiền và hướng dẫn cất giữ để điều trị cho cháu Dung.

Để cứu con người mẹ nghèo đành ngậm đắng nuốt cay ôm đứa con bệnh tật xuống thành phố Vinh xin làm phụ hồ để lấy tiền chữa bệnh tật cho con. Tuy nhiên số tiền công ít ỏi từ những ngày đi làm phụ hồ không thể giúp người mẹ nghèo đủ trang trải nổi các chi phí điều trị quá cao cho con gái của mình. Có những lúc không có tiền mua thuốc và điều trị thường xuyên cháu Dung đau đớn đến mức xin mẹ cho mình được chết.

Câu nói của đứa con thơ dại như bóp nghẹn trái tim của người mẹ, chị càng không cho phép mình được nghỉ một giờ, một khắc nào. Ngày chị đi phụ hồ tối về lại xin đi làm cửu vạn những mong có đủ tiền chạy chữa bệnh tật cho con. Tấm áo ướt đầm mô hôi, tấm thân gầy của người mẹ mỗi ngày thêm tiều tụy theo những chặng đường chạy chữa bệnh tật cho con.

Đón nhận món quà của các nhà hảo tâm chị Thanh nghẹn ngào: “Nếu không được các nhà hảo tâm, Báo Dân trí giúp đỡ thì mẹ con em không biết bấu víu vào đâu nữa. Cháu nó giờ có cơ hội được phẫu thuật, được ban thêm sự sống lần thứ 2 đó là nhờ ơn của các bác, các anh. Mẹ con tôi không biết lấy gì để cảm tạ chỉ biết gửi lời cám ơn sâu sắc nhất đến các nhà hảo tâm và báo Dân trí đã giúp đỡ cháu Dung nhà tôi”.

Ông Hồ Trọng Hải – PCT UBND xã Nghi Vạn thay mặt chính quyền địa phương trao số tiền 21.730.000 đồng bạn đọc ủng hộ tuần 1 tháng 8 đến gia đình anh Hồ Trọng Nam.
Ông Hồ Trọng Hải - PCT UBND xã Nghi Vạn thay mặt chính quyền địa phương trao số tiền 21.730.000 đồng bạn đọc ủng hộ tuần 1 tháng 8 đến gia đình anh Hồ Trọng Nam.

 

Tiếp tục chặng đường chúng tôi về thăm gia đình bà Nguyễn Thị Bình (SN 1968, trú tại xóm 3, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) nhân vật trong bài viết: “Giờ mà sểnh một cái là tôi mất con”. Tại đây, PV Dân trí cùng chính quyền địa phương đã trực tiếp chuyển đến tay gia đình bà Bình số tiền 21.730.000 đồng (Quỹ Nhân ái ủng hộ tuần 1 tháng 8).

Bà Bình có con là anh Hồ Trọng Nam (SN 1995) không may gặp tai nạn giao thông bị chấn thương sọ não phải nằm liệt giường. Cũng từ ngày người con trai gặp nạn mọi tài sản trong gia đình cũng đội nón ra đi theo những lần đưa con đi các bệnh viện điều trị. Có lúc không vay mượn nổi tiền bà phải ôm con về nhà rồi nhìn nó vật vã trong từng cơn đau đớn.

Gần 120 triệu đồng đến với 3 hoàn cảnh nhân ái tại Nghệ An - 4
Dù được điều trị và qua cơn nguy kịch tuy nhiên hiện tại anh Nam vẫn phải nằm liệt giường và không thể nói chuyện được.

Có mặt trong buổi trao quà ông Hồ Trọng Hải - Phó chủ tịch UBND xã Nghi Vạn xúc động: “Từ ngày cháu Nam gặp nạn cuộc sống gia đình chị Bình rất khó khăn, phía chính quyền địa phương cũng đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ gia đình chị trong quá trình chữa trị cho cháu. Đại diện chính quyền địa phương tôi cũng xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến quý báo cũng như các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã quan tâm giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã”.

Chia tay gia đình bà Bình, chúng tôi có mặt tại gia đình chị Nguyễn Thị An (trú xóm Bình Sơn, xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, Nghệ An)  để trao số tiền 29.280.000 đồng do bạn đọc ủng hộ Tuần 4 tháng 8. Chị An là nhân vật trong bài viết: “Nhiều người khuyên tôi thà mang tiếng ế, còn hơn đi làm dâu mà khổ vậy”. Chị An cho biết, bố mẹ chồng chị sinh được 8 người con nhưng 4 người bị dị tật bẩm sinh gồm: ông Nguyễn Công Đức (SN 1953), bà Nguyễn Thị Thực (SN 1955), ông Nguyễn Công Hiền (SN 1959) và ông Nguyễn Văn Hậu (SN 1961).

Gần 120 triệu đồng đến với 3 hoàn cảnh nhân ái tại Nghệ An - 5
Anh Lê Văn Tường - PCT UBND xã Hùng Tiến trao số tiền 29.280.000 đồng tới chị An.

 

4 trong 8 người không bị dị tật thì hai người mất sớm vì bệnh tật nên đến thời điểm hiện tại chỉ có bác Vân (chị chồng) và đứa em út là khỏe mạnh. Bác Vân cũng không lập gia đình, đang sống cùng với các anh em ruột với cô em dâu của mình. Còn người em út kể từ khi lấy chồng xa cũng biệt tích không có thông tin.

Nói về gia đình chị An đang sống và nuôi nấng, phục vụ cả gia đình đàng chồng, ai trong xóm nghèo này cũng chia sẻ: Chị An, con An là người chịu thương chịu khó, chịu hết mọi nỗi đau, chịu đựng tất cả để những con người nhà chồng được sống. Dù vất vả, nhưng chị ấy không kêu ca, không phàn nàn gì hết, hằng ngày cố gắng làm việc kiếm tiền nuôi những người đau khổ trong nhà chồng.

Gần 120 triệu đồng đến với 3 hoàn cảnh nhân ái tại Nghệ An - 6
Những con người đau khổ trong gia đình chị An đang phải chăm sóc.

 

“Chú nhìn thì thấy đó, 4 con người ngớ ngẩn không làm được gì, cứ đi ra đi vào, khi thì ngồi góc này, lúc lại ngồi góc khác. Có ngày thời tiết thay đổi, 4 người nằm la liệt mà một mình chị ấy cáng đáng, cứ nhìn vào con An là chúng tôi ai cũng ứa nước mắt”, một người hàng xóm chia sẻ cùng PV tại buổi trao quà.

Dù mới bước vào đầu tháng 9, nhưng mảnh đất Nam Đàn xứ Nghệ vẫn nắng như đổ lửa. Những tia nắng len lỏi qua bụi tre chiếu những tia nắng vào căn nhà tuềnh toàng như thắp lên tia hy vọng cho những con người ở đây thoát được cảnh nghèo khổ.

Còn chị An thì bảo: “Sống giữa những người thân yêu tôi luôn làm tròn bổn phận của một người vợ, một người mẹ, người chị, em dâu trong gia đình. Bao nhiêu năm nay, tôi vẫn một mình chịu khổ cũng chưa một lần kêu ca. Tuy nhiên khi tuổi đã về già sức khỏe ngày một kém đi, rồi không biết tôi còn đứng vững được đến bao giờ để lo cho người thân, lo cho thằng con học hành đến nơi đến chốn…”.

Nguyễn Duy