Chủ nhật, 27/05/2012 - 19:44

Hà Nam:

Gần 20 triệu đồng đến với cụ bà 80 tuổi bán hàng rong nuôi con tâm thần

Dân trí

Chiều ngày 26/5, PV Dân trí đã đến thăm và trao số tiền 19.600.000đ đến bà Đặng Thị Cừ, ở thôn Tập Mỹ, xã La Sơn, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

Chồng tham gia chiến tranh rồi hi sinh trong chiến dịch tết Mậu Thân năm 1968, một mình bà Cừ vất vả nuôi 3 người con lớn khôn. Hiện nay bà đã 80 tuổi, sức khỏe cũng đã yếu nhưng bà vẫn phải lặn lội lên Hà Nội bán từng bó rau, quả trứng, tiết kiệm từng đồng tiền để chữa bệnh và nuôi người con trai 46 tuổi điên dại.

Gần 20 triệu đồng đến với cụ bà 80 tuổi bán hàng rong nuôi con tâm thần
Bà Cừ xúc động khi đón nhận món quà bạn đọc báo ủng hộ.

Cả gia đình có duy nhất mỗi mình anh Nguyễn Văn Quân là chỗ dựa cho bà lúc về già. Nhưng anh Quân sau khi đi bộ đội về quê, anh bắt đầu có các triệu chứng không bình thường, đập phá, la hét, bỏ đi lang thang. Mặc dù đã bán hết tất cả mọi đồ đạc có giá trị, ngay cả căn nhà hiện nay bà Cừ cũng bán đi để chữa bệnh cho con, nhưng bệnh tình của anh Quân vẫn không khỏi.

Những tưởng sau khi lập gia đình với chị Dương Thị Mai và sinh được hai người con thì anh Quân sẽ khỏi bệnh, nhưng càng ngày bệnh anh càng nặng, hết đập phá, đốt nhà lại đánh cả vợ con, chịu không nổi 3 mẹ con chị Mai dắt nhau về nhà ngoại ở, bỏ mặc bà Cừ với người con điên dại.

Vì gánh nặng mưu sinh, bà phải đưa anh Quân lên Hà Nội bán hàng rong kiếm ăn qua ngày, bữa ăn hàng ngày của hai mẹ con chỉ là một bát cơm cháy xin từ các quán cơm với một ít đậu phụ lót dạ qua ngày. Tối đến 2 mẹ con bà lại xin ngủ nhờ ngoài hành lang các quán cơm…

Sau khi báo điện tử Dân trí đăng tải hoàn cảnh của mẹ con bà Cừ, đã có rất nhiều độc giả gọi điện, viết thư hỏi thăm, động viên chia sẻ hoàn cảnh éo le vất vả của bà. Nhiều độc giả từ nước ngoài cũng đã gửi tiền giúp đỡ hoàn cảnh của bà Cừ.

“Mẹ con tôi cảm ơn các nhà hảo tâm khắp mọi nơi, đã giúp đỡ hoàn cảnh gia đình. Số tiền các nhà hảo tâm giúp đỡ này tôi sẽ dành dụm cố mua một mảnh đất làm căn nhà nhỏ cho hai mẹ con lấy chỗ trú nắng, trú mưa”, bà Cừ chia sẻ.

Đức Văn - Duy Tuyên