Thứ ba, 07/03/2017 - 14:59

Gần 29 triệu đồng trao tặng bà lão mù lòa, cô độc tại Đắk Nông

Dân trí

PV Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương đã đến trao số tiền 28.980.000 đồng của bạn đọc tới cụ Thị Ang, nhân vật trong bài viết: “Bà lão cô độc nghèo khổ, co ro bên bếp tro tàn” tại xã Đắk Ru, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông.

Trở lại ngôi nhà gỗ tạm bợ của cụ Thị Ang sau gần 1 tháng, chúng tôi được anh Điểu Hoang, người được chính quyền địa phương cử chăm sóc và quản lý vật chất cho bà cụ cho biết, do mấy hôm nay thời tiết thay đổi nên sức khỏe của cụ không được tốt. Nếu như tháng trước cụ còn giao tiếp bằng mấy câu tiếng M’Nông với người cháu gái thì hơn 1 tuần nay cụ không nói năng gì mà thường xuyên ngủ li bì, ăn uống phải nhờ sự hỗ trợ của người cháu gái và bản thân anh.

Đại diện chính quyền địa phương trao tiền cho anh Điểu Hoang, người được cử chăm sóc và quản lý vật chất cho cụ Thị Ang
Đại diện chính quyền địa phương trao tiền cho anh Điểu Hoang, người được cử chăm sóc và quản lý vật chất cho cụ Thị Ang

Trước đó, như Dân trí đã đăng tải, cụ Thị Ang là một trong hai trường hợp đặc biệt khó khăn của xã Đắk Ru. Vợ chồng cụ Ang là người địa phương khác đến đây sinh sống. Nhưng lấy nhau được vài năm thì người chồng bỗng nhiên hóa điên hóa dại, ba người con mới đầu cũng bình thường nhưng sau đó giống cha, cũng trở nên ngớ ngẩn, thần kinh. Gần 10 năm trước, chồng và hai người con trai đầu của cụ Thị Ang lần lượt qua đời, buộc cụ phải bán hết tài sản trong nhà để lo ma chay. Riêng người con gái, năm lên 10 tuổi thì chị này cũng hóa điên mà bỏ nhà đi, đến nay không có thông tin gì, sống chết ra sao cũng không ai biết.

Không còn đất sản xuất, lại sẵn mang trong mình nhiều căn bệnh nên hàng ngày cụ chỉ biết chống gậy đi từ đầu buôn đến cuối buôn xin gạo và thức ăn của người dân. Tuy nhiên do 2 năm trở lại đây, cụ Ang không thể đi lại mà chỉ nằm một chỗ, nên bà con hàng xóm góp gạo, cử người chăm sóc bà cụ.

Hiện tại, không chỉ nằm liệt giường, hai mắt mù lòa mà cụ còn bị bướu cổ nặng, chèn ép khí quản. Mấy năm trước, gia đình cụ thuộc diện hỗ trợ xây nhà của chương trình 134, tuy nhiên do mưa lớn nên căn nhà này đã đổ sập. Năm 2014, sau khi huy động đóng góp, người dân trong thôn đã dựng cho cụ căn nhà tạm như hiện nay.


Do thời tiết thay đổi nên hơn 1 tuần nay sức khỏe của cụ Ang không được tốt, cụ chỉ ngủ li bì

Do thời tiết thay đổi nên hơn 1 tuần nay sức khỏe của cụ Ang không được tốt, cụ chỉ ngủ li bì

Không giấu được sự xúc động khi nhận được số tiền giúp đỡ của độc giả, bà Thị Dtreng, cháu gái cụ Thị Ang tâm sự: “Cả đời tôi và bác Ang chưa bao giờ cầm số tiền lớn như thế này. Gia đình đông con, quanh năm làm nông nên chỉ đủ ăn chứ không dư giả gì. Từ ngày bác nằm liệt giường, chúng tôi chỉ chạy qua chạy lại thăm nom cụ còn cơm cháo đều do bà con trong xóm ủng hộ”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Vũ Quang Luật cho biết, ngay sau khi Dân trí đăng tải hoàn cảnh của cụ Ang, đã có một số mạnh thường quân đến thăm hỏi và giúp đỡ cụ. Chính quyền xã cũng đồng ý cho một đơn vị trường học gần nhà cụ Ang nhận chăm sóc, vệ sinh cho cụ hàng ngày.

Về số tiền bạn đọc Dân trí hỗ trợ cho cụ Ang, ông Luật thông tin: “Vì trước đây mọi người đã thống nhất để trưởng thôn Điểu Hoang quản lý nên số tiền lần này cũng giao cho anh Hoang giữ. Tuy nhiên nếu cần chi tiêu gì lớn, xã sẽ góp ý và tư vấn giúp anh Hoang. Trước mắt, số tiền này sẽ được dùng để mua những đồ dùng sinh hoạt thiết yếu và thức ăn hàng ngày cho cụ. Mới đây chúng tôi cũng đề nghị với gia đình đưa cụ vào trung tâm bảo trợ để chăm sóc. Mặc dù không giao tiếp được, nhưng cơ sở vật chất, điều kiện y tế trong đó tốt hơn bên ngoài nên cuộc sống của cụ sẽ được đảm bảo hơn”.

Chứng kiến buổi trao quà, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Ru Vũ Quang Luật đánh giá cao hoạt động nhân ái của báo điện tử Dân trí. Đồng thời ông cũng thay mặt gia đình, nhân dân buôn Bù Srei gửi lời cám ơn đến quý báo đã kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ cho cụ để để có điều kiện chăm sóc cụ tốt hơn.

Dương Phong

Từ khóa: