Thứ hai, 06/03/2017 - 16:23

Hà Tĩnh:

Gần 86 triệu đồng đến với bé hơn 1 tuổi chỉ nặng 2,8kg

Dân trí

Sáng ngày 4/3, PV Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương đã tới thăm và trao quà bạn đọc với số tiền 85.960.000 đồng cho gia đình cháu Hồ Thanh Nhàn (xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) nhân vật trong bài viết “Tiếng khóc xé lòng của bé gái 16 tháng tuổi chỉ cân nặng 2,8kg”.

Hơn 16 tháng kể từ khi ra đời, bé Thanh Nhàn phải nằm viện nhiều hơn ở nhà vì bị chứng bệnh tim, hen suyễn bẩm sinh. Cũng vì thế mà thân hình của bé nhỏ thó như chú mèo con, người gầy còm, nhợt nhạt, đôi chân, đôi tay teo tóp đến khó tin, cân nặng chỉ được 2,8kg. Bé Thanh Nhàn quá yếu, đến độ tiếng khóc chỉ lé thé, tiếng thở khò khè đầy khó khăn. Mỗi lần con khóc, chị Hà Thị Hiểu (mẹ bé Thanh Nhà) lại phải lấy tay xoa nhẹ vào lồng ngực con gái để con dễ thở hơn.

Hơn 16 tháng tuổi nhưng người của bé Thanh Nhàn nhỏ thó, yếu ớt, chỉ nặng 2,8kg.
Hơn 16 tháng tuổi nhưng người của bé Thanh Nhàn nhỏ thó, yếu ớt, chỉ nặng 2,8kg.

Chuỗi ngày đưa con đi viện cũng là chuỗi ngày sóng gió, khốn đốn nhất của vợ chồng chị Hiểu. Để có tiền chạy chữa cho con, đôi vợ chồng bất hạnh phải vay mượn khắp xóm, rồi bán sạch những thứ gì có thể trong nhà. Hết sạch tiền nhưng vì con gái cần nhập viện gấp, vợ chồng chị Hiểu đành rao bán nốt mảnh vườn mà bố mẹ chồng ra riêng cho. Ngặt nỗi mảnh đất thấp trũng, nằm heo hút, sát cánh đồng nên chẳng ai trong xóm buồn hỏi.

Không còn biết bấu víu vào đâu, vợ chồng anh Chinh, chị Hiểu đành nuốt nước mắt đưa con bệnh tật trở về quê nằm vậy. Không thuốc men, chăm con bằng sữa, nước cơm, nước cháo loãng thiếu dinh dưỡng trầm trọng, nên bé Nhàn ngày cứ còi cọc, yếu đuối hơn.

Sau khi hoàn cảnh của của bé Thanh Nhàn được đăng tải trên báo Dân trí qua bài viết “Tiếng khóc xé lòng của bé gái 16 tháng tuổi chỉ cân nặng 2,8kg” đã có nhiều độc giả, các nhà hảo tâm khắp mọi miền đã đồng cảm, chia sẻ đồng thời chung tay giúp đỡ cho bé.

Sáng ngày 4/3, PV Dân trí cùng đại diện chính quyền xã Cẩm Phúc trở lại thăm gia đình bé Thanh Nhàn. Khi chúng tôi đến, chị Hiểu đang đưa đứa con đầu đi viện chưa về, đón tiếp chúng tôi chỉ có anh Chinh (bố bé Thanh Nhàn) và ông bà nội già yếu.

“Mẹ nó vừa đưa cháu Nhàn ở viện Hà Nội về, giờ lại đưa cháu đầu đi bệnh viện huyện để chữa bệnh. Em cũng chờ vợ đưa cháu đầu đi điều trị xong về thì cả 2 vợ chồng em đưa cháu Thanh Nhàn vào Huế để chữa trị chứ cháu yếu lắm rồi các anh à!” – anh Chinh nhìn đứa con rơi nước mắt.

Sau khi thăm hỏi gia đình, trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương, PV Dân trí đã trao tận tay gia đình bé Thanh Nhàn số tiền 85.960.000 đồng. Đây là món quà mà bạn đọc và các nhà hảo tâm đã chung tay giúp đỡ hoàn cảnh gia đình bé thông qua Quỹ nhân ái của báo trong tuần 2 tháng 2 năm 2017.

PV Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương trao 85.960.000 đồng của các nhà hảo tâm tới gia đình bé Thanh Nhàn.
PV Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương trao 85.960.000 đồng của các nhà hảo tâm tới gia đình bé Thanh Nhàn.

Nhận được số tiền trên, anh Chinh hết sức xúc động trước tình cảm của những tấm lòng hảo tâm đã dành cho gia đình anh. Anh Chinh cho biết, số tiền mà mọi người đã ủng hộ gia đình anh thực sự bây giờ là rất cần thiết để chữa trị cho bé Thanh Nhàn.

“Nếu không có sự giúp đỡ của bạn đọc báo Dân trí thì vợ chồng em không biết xoay xở đâu ra số tiền lớn như vậy. Qua đây cho em gửi lời cảm ơn tới ban biên tập báo Dân trí và các nhà hảo tâm đã hết lòng vì gia đình em. Chúng em hứa sẽ dành toàn bộ số tiền trên vào việc chữa trị cho cháu Nhàn” – anh Chinh xúc động nói.

Thay mặt chính quyền địa phương ông Hoàng Kim Thắng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Phúc gửi lời cảm ơn sâu sắc tới báo Dân trí và các nhà hảo tâm đã dành sự quan tâm đặc biệt tới hoàn cảnh của người dân trong xã. Ông Thắng cho biết, gia đình cháu Thanh Nhàn thật sự rất khó khăn, chính quyền xã cũng chỉ có thể động viên nhưng không giúp đỡ được nhiều. Trước sự giúp đỡ trên, chính quyền sẽ hướng dẫn gia đình chi tiêu số tiền một cách hợp lý nhằm chữa trị cho cháu Thanh Nhàn để không phụ lòng những nhà hảo tâm đã quan tâm tới gia đình cháu.

Văn Dũng