Gặp lại cô bé dựng lều nuôi 2 em ăn học

Dân trí Hơn 6 năm được báo Dân trí kêu gọi, giờ đây cô học trò nhỏ Ngân Thị Đòa- nhân vật trong bài viết “Cảm phục cô bé 10 tuổi ở riêng nuôi em ăn học” đã trở thành học sinh của Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa. Để thực hiện ước mơ gieo chữ cho những đứa trẻ nơi em sinh ra và lớn lên, Đòa đã và đang cố gắng và nỗ lực từng ngày, mỗi năm cô bé chỉ có thể về thăm nhà 2 lần với quãng đường gần 300 km.
>>Cảm phục cô bé 10 tuổi “ở riêng” nuôi em ăn học

Còn nhớ vào dịp cuối năm 2012, chúng tôi có dịp lên công tác tại xã Trung Lý của huyện Mường Lát. Tôi được các thầy cô ở đây giới thiệu em học sinh Ngân Thị Đòa (người dân tộc Thái, ở bản Chiềng), học sinh Trường Tiểu học Trung Lý 2. Đòa là tấm gương sáng về tinh thần hiếu học mà khiến ai cũng cảm phục. Năm ấy, Đòa mới chỉ 10 tuổi nhưng em đã có 3 năm dựng lều ở cùng hai em nhỏ để theo học con chữ.

Dựng lều nuôi em ăn học

Trung Lý là xã vùng sâu xa nhất của huyện Mường Lát.  Mỗi năm đến mùa tựu trường, các thầy cô đều phải đến gõ cửa từng nhà vận động các cháu đến trường. Mảnh đất này, những năm trước là nơi bão ma túy quét qua, bởi thế người ta vẫn gọi những bản của xã này là bản mồ côi. Hoàn cảnh khó khăn, nhiều học sinh, bố mẹ không còn phải ở với ông bà nên rất nhiều em đã phải bỏ học giữa chừng.

Thế nhưng, ở ngôi trường Tiểu học Trung Lý 2 (đóng trên bản Cò Cài), Ngân Thị Đòa như một điểm sáng chói về tấm gương học tập. Đòa ở bản Chiềng, cách bản Cò Cài hơn 5km đường rừng, khi bước vào lớp 1 và 2, Đòa đều phải đi bộ đến trường rồi lại trở về nhà khi trời đã sập tối.

Nhan ai a5.JPG
Nhan ai a6.JPG

Đòa của hơn 6 năm về trước, một mình nuôi em và đi học.

Lên lớp 3, khi cô em gái thứ 2 của Đòa bước vào lớp 1, cô em út vào mẫu giáo thì Đòa xin bố mẹ dựng lều ở cạnh trường để ba chị em cùng được đi học. Chiều ý con, bố mẹ Đòa đã dựng tạm một căn lều bằng tre nứa rộng 9m2 bên cạnh  trường cho ba chị em Đòa ở. Mỗi tháng, bố mẹ cấp cho 3 chị em từ 20.000 đến 30.000 đồng để chi tiêu.

Vậy là mới 8 tuổi, cô bé Đòa đã phải ra “ở riêng” và chăm sóc cho hai cô em của mình nữa. Hằng ngày, khi con gà rừng vừa cất tiếng gáy, Đòa đã phải dậy lo vệ sinh cá nhân, rang cơm cho em ăn để đi học. Khi các em đã lên lớp, Đòa bắt tay vào công việc của mình đó là lên rừng hái rau, măng và kiếm củi nấu. Trưa trở về lều, Đòa nấu cơm trưa rồi thu xếp đến lớp. Buổi chiều, sau khi tan học trở về, Đòa lại như một người mẹ làm những công việc cho đến đêm. Khi các em đi ngủ, Đòa mới bắt đầu giở những trang sách ra để học bài bên ánh đèn dầu leo lét trong căn lều chật hẹp.

Những ngày hết gạo, Đòa lại một mình băng rừng, băng suối, đi bộ về nhà lấy gạo rồi lại đưa vào gùi cõng đi. Cứ thế hết năm này sang năm khác, vì ham con chữ, cô bé Đòa không còn biết đến khó khăn, khổ cực. Vượt lên mọi khó khăn, Đòa năm nào cũng được học sinh giỏi của trường.

Nhan ai a7.JPG

Cô học trò lớp 5 như một người mẹ.

Sau khi hoàn cảnh của Đòa được đăng tải trên báo Dân trí, đã có rất nhiều nhà hảo tâm chia sẻ đến em. Ngân hàng CPTM Sacombank thông qua báo Dân trí cũng đã biết đến và trao tặng Ngân Thị Đòa học bổng “Ươm mầm ước mơ” , 2 triệu đồng/năm cho đến khi em học xong lớp 12.

Nuôi ước mơ làm giáo viên gieo chữ vùng cao

Vượt qua ánh đèn dầu leo lét, vượt qua những đói khổ, những gian nan vất vả, cô bé Đòa đã thi đậu vào Trường THCS nội trú của huyện rồi đến THPT nội trú của tỉnh. Ở bản, em là học sinh duy nhất được ra huyện rồi lên thành phố theo học chữ.

Gặp cô bé Đòa ngày nào sau hơn 6 năm, tôi đã suýt không nhận ra em. Đòa bây giờ đã cao lớn và chững chạc hơn rất nhiều, trên khuôn mặt còn có thêm cặp kính cận dày cộp. Thế nhưng cái ước mơ năm nào cô bé tâm sự với tôi giờ vẫn không thay đổi.

Nhan ai a1.jpg

 

Đòa tâm sự: “Những đứa trẻ quê em, chúng vẫn còn bỏ học giữa chừng nhiều lắm, đặc biệt là nạn tảo hôn. Bởi thế mà em vẫn nuôi ước mơ được một ngày trở thành cô giáo để có thể dạy chữ cho chúng. Em muốn những đứa trẻ ấy hãy cố gắng và nỗ lực để làm sao thay đổi được cuộc đời mình. Em là người con của bản thì em sẽ hiểu hơn ai hết làm sao để gần gũi học trò, làm sao để có phương pháp dạy tốt nhất cho học trò người dân tộc”.

Đòa cũng cho biết, những ngày đầu khi bước vào ngôi trường nội trú, em cũng gặp rất nhiều khó khăn vì những năm đó, thế giới của em chỉ là bản Chiềng ra đến Cò Cài mà thôi. Thế nhưng, khi ra trường huyện học rồi lên thành phố, cách nhà hàng trăm km, môi trường mới, cách sống mới và phương pháp dạy cũng mới, lại học với rất nhiều các bạn ở các nơi nên ban đầu tất cả cái gì cũng khó khăn.

Nhan ai a2.jpg

Đòa luôn được các thầy cô yêu quý vì bản tính chăm chỉ, thật thà, ham học hỏi (trong ảnh Đòa cùng cô giáo chủ nhiệm).

Đặc biệt, do trong bản, Đòa chưa bao giờ được tiếp cận môn tiếng Anh thế nên khi ra trường nội trú học, Đòa phải dành rất nhiều thời gian học và hỏi các thầy cô giáo để có thể tiến bộ môn này. Với ý chí và nghị lực, cô bé Đòa đã nhanh chóng hòa nhập được với các bạn. Suốt quá trình học THCS nội trú huyện cho đến bây giờ đã là học sinh lớp 11 trường THPT nội trú tỉnh, năm nào Đòa cũng là học sinh tiên tiến và học sinh giỏi của trường.

Đòa tâm sự rằng rất nhớ nhà vì khi học cấp 1 dù “ở riêng” nhưng vẫn được gần gũi các em và cuối tuần chị em dắt nhau về thế nhưng từ khi ra huyện rồi lên thành phố học, mỗi năm em chỉ được về nhà 2 lần vì đường xa quá. Trên bản nơi em ở vẫn chưa có sóng điện thoại nên cũng không thể liên lạc về với bố mẹ, lâu lâu nhớ bố mẹ thì lại viết thư gửi về.

Hai em của Đòa ngày nào lẽo đẽo theo chị ở riêng để theo học giờ đây cô em thứ 2 cũng là học sinh cấp 2 trường nội trú huyện, cô em út cũng đã vào cấp 1 và vẫn nêu gương chị cả để theo chữ đến cùng.

Nhan ai a4.jpg

Đòa nhờ PV Dân trí gửi lời cảm ơn đến tất cả các nhà hảo tâm đã giúp đỡ em.

Chia tay cô bé Ngân Thị Đòa, em đã nhờ tôi gửi đến các nhà hảo tâm đã giúp đỡ em thông qua báo Dân trí, đặc biệt là Ngân hàng Saccombank đã trao học bổng cho em từ những năm đó cho đến tận bây giờ. Nhờ tấm lòng của cộng đồng mà em có thêm động lực cố gắng học tập để không phụ tấm lòng của mọi người.

“Em sẽ cố gắng để trở thành một cô giáo trong tương lai. Sau này khi nào ước mơ ấy trở thành sự thật, em sẽ xây lại cho bố mẹ căn nhà và đưa bố mẹ xuống thành phố một lần để bố mẹ biết nơi em sống và học tập thế nào…” – Ngân Thị Đòa bảy tỏ.

Chia sẻ về cô học trò của mình, cô giáo Lương Hồng Nhung, giáo viên chủ nhiệm của em Đòa cho biết: “Lâu nay, mình chủ nhiệm thì không có học sinh ở xa thế, lần đầu tiên có học sinh ở vùng sâu xa ra nên cũng rất ấn tượng. Ban đầu Đòa xuống đây thì cũng găp khó khăn về phương pháp học vì em ở trên cao quá, thế nhưng chỉ một thời gian ngắn là cô bé đã hòa nhập rất tốt, không hề nản lòng. Có bài nào khó là mang đến hỏi thầy cô giáo. Cô bé  có học lực khá trong lớp, đặc biệt rất ngoan, thật thà, chăm chỉ, có chí vươn lên. Em cũng là học sinh mà bố mẹ chưa bao giờ xuống thăm.

“Ngoài học bổng saccom bank đang tài trợ lâu này  thì hàng năm có rất nhiều các học bổng, quà của các tổ chức, trường cũng ưu tiên cho em” – cô giáo Hồng Nhung cho biết thêm.

Nguyễn Thùy

 

 

 

 

MỚI NHẤT
“Mẹ chỉ ốm thôi, không được chết đâu nhé !”
“Mẹ chỉ ốm thôi, không được chết đâu nhé !”

(Dân trí) - Từ ngày phát hiện khối u não ác tính, chị Son liên tục lên cơn co giật khiến cô con gái Ngọc Diệp (4 tuổi) nhiều lần sợ hãi. Nghe người lớn nói chuyện rằng mẹ sẽ không còn sống được bao lâu, em òa khóc nức nở, chạy lại ôm mẹ dặn dò mỗi ngày: “Mẹ chỉ được ốm thôi nhé, mẹ không được chết đâu”.

Thứ tư, 13/02/2019 - 07:28

Nhói lòng đứa trẻ 15 tháng tuổi tím ngắt vì bệnh tim phức tạp
Nhói lòng đứa trẻ 15 tháng tuổi tím ngắt vì bệnh tim phức tạp

(Dân trí) - Thấy người con tím ngắt, đôi vợ chồng nghèo vội ôm đi khám thì tá hỏa phát hiện bị bệnh tim phức tạp. Vay mượn tiền bạc, cầm cố tài sản để cứu mạng sống con, nhưng hiện nay họ đang dần kiệt quệ.

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:07

Bạn đọc giúp đỡ 3 chị em mồ côi mẹ hơn 88 triệu đồng
Bạn đọc giúp đỡ 3 chị em mồ côi mẹ hơn 88 triệu đồng

(Dân trí) - Mẹ qua đời vì căn bệnh ung thư phổi, bố lại phải đi viện cấp cứu vì không thở được khiến cho 3 chị em cậu bé Hùng càng lâm vào tình cảnh bi đát. Thương xót cho 3 đứa trẻ, nhiều tấm lòng bạn đọc báo điện tử Dân trí đã được gửi về với số tiền 88.780.000 đồng giúp đỡ thông qua quỹ Nhân Ái (theo danh sách kết chuyển tuần 2/1).

Thứ hai, 11/02/2019 - 07:01

Hơn 52 triệu đồng tiếp tục đến với cậu bé Đức ghép phổi
Hơn 52 triệu đồng tiếp tục đến với cậu bé Đức ghép phổi

(Dân trí) - Lần thứ 2 nhận quà của bạn đọc báo điện tử Dân trí, chị Nguyễn Thị Thuần, mẹ của cậu bé Đức trong bài viết: “Ánh mắt cầu cứu khẩn thiết của cậu bé ghép phổi từ người chết não” một lần nữa gửi lời cám ơn đến bệnh viện, quý báo và các nhà hảo tâm. Nhờ có sự giúp đỡ của mọi người nên con trai chị đang được cứu sống từng ngày, vượt qua bạo bệnh.

Thứ hai, 11/02/2019 - 06:57

Tiếng khóc xé lòng của bé 5 tuổi liên tục 3 năm chống chọi với bệnh ung thư
Tiếng khóc xé lòng của bé 5 tuổi liên tục 3 năm chống chọi với bệnh ung thư

(Dân trí) - 2 tuổi, Nguyễn Thị Thảo Ly bị ung thư tiểu khung. Căn bệnh di căn vào phổi nhưng cơ thể em đáp ứng điều trị hóa chất kém. 5 tuổi, Thảo Ly đối diện với cái chết ập đến bất cứ lúc nào bởi căn bệnh của em không còn khả năng điều trị triệt căn.

Thứ hai, 11/02/2019 - 06:00

Cha nằm liệt giường vì tai nạn giao thông, 2 con thơ mịt mù tương lai
Cha nằm liệt giường vì tai nạn giao thông, 2 con thơ mịt mù tương lai

(Dân trí) - Anh Thống liệt giường nằm đó, lúc tỉnh lúc mê, 2 đứa con thơ dại ngồi kế bên ngây ngô chưa biết gì. Một hoàn cảnh quá khốn khổ khi cha còn đang nuôi sọ não, sống chết chưa biết thế nào thì tương lai của đứa 2 con quá mịt mờ ở phía trước.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 05:33

Bạn đọc giúp thiếu phụ mắc ung thư hơn 65 triệu đồng
Bạn đọc giúp thiếu phụ mắc ung thư hơn 65 triệu đồng

(Dân trí) - (Dân trí)- Ngày 7/2, PV Dân trí cùng đại diện chính quyền xã Quảng Khê (huyện Đắk G'long) đã tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông trao tặng số tiền 65.380.000 đồng cho em H’ Thủy. Thủy là nhân vật trong bài viết “ Đau đớn thiếu phụ bị ung thư đánh đối mạng sống để sinh con” mà Dân trí đã phản ánh.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:21

Đớn đau người mẹ sinh đôi thì một bé mất, một bé bại não
Đớn đau người mẹ sinh đôi thì một bé mất, một bé bại não

(Dân trí) - Ngày nào ôm con Như cũng khóc, em nhớ đến đứa con đã mất của mình, rồi lại cay đắng nhận ra thực tại khi bé còn lại đang bị căn bệnh bại não phải điều trị. Không đành lòng chấp nhận việc con cả đời sẽ mang bệnh, em đi gõ cửa từng nhà vay tiền cho con đi viện.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 05:58

"Con đau lắm, bố ơi !"
"Con đau lắm, bố ơi !"

(Dân trí) - Quằn quại trong cơn đau bộc phát bởi căn bệnh ung thư máu, cô bé Thân Thị Minh Thanh (11 tuổi) không ngừng gọi bố. Những tiếng kêu la não nùng, ai oán của đứa con gái bất hạnh càng như xát muối vào lòng người bà nội nghèo khó. Bởi, bố của cô bé đang phải đi làm thuê, còn mẹ của em đã bỏ đi biệt tích khi Minh Thanh chỉ mới hơn 1 tuổi…

Thứ sáu, 08/02/2019 - 07:51

Nước mắt của chàng trai sinh viên ĐH Kiến trúc Hà Nội
Nước mắt của chàng trai sinh viên ĐH Kiến trúc Hà Nội

(Dân trí) - Khoác vội chiếc ba lô đã rách sờn hết cả, chàng trai sinh viên năm 3 trường ĐH Kiến trúc Hà Nội vội vã bắt chuyến xe cuối ngày để trở về quê vì nghe tin bố đang nguy kịch. Nước mắt giàn giụa, giọng run run sợ hãi, em cầu xin bố đừng chết, chờ em vay được tiền sẽ đưa bố đi bệnh viện chữa trị căn bệnh ung thư dạ dày đang hành hạ.

Thứ năm, 07/02/2019 - 07:30

Bạn đọc giúp gia đình chị Vũ Thị Hòa hơn 63 triệu đồng
Bạn đọc giúp gia đình chị Vũ Thị Hòa hơn 63 triệu đồng

(Dân trí) - Đã mất 2 con trai vì tai nạn, con gái lại mắc u tuyến giáp phải chữa trị thường xuyên, bản thân chị Hòa lại mắc ung thư buồng trứng. Nghèo đói, bệnh tật khiến gia đình chị kiệt quệ không biết bấu víu vào đâu, bĩ cực tới mức gia đình đau đớn đành để con gái ở nhà phó mặc cho số phận.

Thứ tư, 06/02/2019 - 08:09

Bố, mẹ lần lượt qua đời, 3 đứa trẻ sống trong đói khát cùng ông bà nội già yếu
Bố, mẹ lần lượt qua đời, 3 đứa trẻ sống trong đói khát cùng ông bà nội già yếu

(Dân trí) - Bố mất chưa lâu vì tai biến mạch máu não, bất hạnh lại ập đến khi các em lại phải đội thêm vành khăn trắng vì mất mẹ bởi căn bệnh ung thư máu. Trong phút chốc, 3 em nhỏ 6 và 10 tuổi trở thành những đứa trẻ mồ côi. Thương các cháu đến quặn lòng, ông bà nội nghèo khó đã ngoài 70 tuổi đón các em về chăm sóc, trong cảnh túng thiếu trăm bề…

Thứ tư, 06/02/2019 - 07:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Mang xuân ấm áp đến 4 cháu nhỏ mồ côi mẹ
Mang xuân ấm áp đến 4 cháu nhỏ mồ côi mẹ

(Dân trí) - Thay mặt bạn đọc, PV và ông Đặng Nho Hào chủ tịch UBND xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa (Phú Yên) đã trực tiếp trao số tiền 91 triệu đồng cho ông Trần Văn Bình (ông ngoại – người giám hộ cho 4 cháu).

Thứ ba, 05/02/2019 - 08:15

Đau đớn hai cháu bé chết mòn từng ngày vì căn bệnh quái ác
Đau đớn hai cháu bé chết mòn từng ngày vì căn bệnh quái ác

(Dân trí) - Căn bệnh quái ác khiến cơ thể các cháu mỗi ngày càng thêm tiều tụy đi, thậm chí biến dạng đến thảm thương... Đứa lớn dù đã 8 tuổi nhưng chỉ nặng chừng 7kg, đứa nhỏ mới 2 tuổi cũng đang bị căn bệnh bào mòn theo ngày tháng.

Thứ ba, 05/02/2019 - 08:09

Sự sống diệu kỳ của chàng trai từng phải sống đời sống thực vật
Sự sống diệu kỳ của chàng trai từng phải sống đời sống thực vật

(Dân trí) - Hơn 7 năm trước, tôi gặp Trung khi chàng trai trẻ ấy đang nằm bất động trên giường, sống thực vật, đêm ngày la hét bởi những cơn đau hành hạ sau vụ tai nạn giao thông thương tâm. Lúc ấy, có lẽ không ai dám nghĩ rằng, rồi một ngày Trung có thể tỉnh dậy và sống như người bình thường. Vậy nhưng, mới đây tôi thật sự ngỡ ngàng khi gặp lại Trung. Giờ đây, Trung đã tỉnh dậy nói cười, tự đi xe đạp, nấu cơm, cắt cỏ chăm bò… giúp mẹ.

Thứ hai, 04/02/2019 - 09:06

Bạn đọc giúp đỡ bé Ngọc Ánh hơn 57 triệu đồng
Bạn đọc giúp đỡ bé Ngọc Ánh hơn 57 triệu đồng

(Dân trí) - Tuần qua, báo điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển đến chị Đặng Thị Vân Phi (mẹ bé Ngọc Ánh) số tiền 57.520.000 đồng mà bạn đọc đã ủng hộ cho bé Ngọc Ánh trong tuần 2 tháng 1 năm 2019.

Thứ hai, 04/02/2019 - 09:00

Trao tiếp 54 triệu đến cô gái đang chết mòn vì bại não ở Bình Định
Trao tiếp 54 triệu đến cô gái đang chết mòn vì bại não ở Bình Định

(Dân trí) - Phóng viên Dân trí tại Bình Định tiếp tục đến thăm và trao số tiền 54 triệu đồng đến hoàn cảnh em Trần Thị Bích Trâm - nhân vật trong bài viết: “Chạnh lòng nhìn thiếu nữ xứ dừa chết mòn vì bại não”.

Thứ hai, 04/02/2019 - 08:58

Bi kịch chàng trai 18 tuổi 2 lần chiến đấu với căn bệnh ung thư
Bi kịch chàng trai 18 tuổi 2 lần chiến đấu với căn bệnh ung thư

(Dân trí) - 4 tuổi, Đạt đã lấy bệnh viện làm nhà bởi căn bệnh ung thư máu quái ác. 4 năm ròng rã kiên cường chiến đấu, cậu bé có thể về nhà, đi học, đá bóng cùng chúng bạn. Nhưng số phận 1 lần nữa thử thách sự kiên cường của Đạt khi em được chẩn đoán ung thư xương…

Thứ hai, 04/02/2019 - 08:54

Trao hơn 30 triệu đồng đến người đàn ông gặp tai nạn nguy kịch
Trao hơn 30 triệu đồng đến người đàn ông gặp tai nạn nguy kịch

(Dân trí) - Sáng ngày 31/1, PV Dân trí tại Nghệ An đã đến thăm và trao 30.440.000 đồng tới anh Vũ Đức Thiện – nhân vật trong bài viết “Cảnh sống mòn của người đàn ông bị nạn trên đường về đưa vợ đi sinh”. Đây là số tiền bạn đọc Báo Dân trí ủng hộ trong tuần 2 tháng 1.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 08:05

"Xuân yêu thương" đến với bà con nghèo Bạc Liêu
"Xuân yêu thương" đến với bà con nghèo Bạc Liêu

(Dân trí) - Công ty Mobifone chi nhánh Bạc Liêu, Tỉnh Đoàn Bạc Liêu vừa cùng với PV Dân trí thường trú tại Bạc Liêu trao những phần quà Tết đến với bà con nghèo trên địa bàn tỉnh qua chương trình "Xuân yêu thương 2019".

Chủ nhật, 03/02/2019 - 08:02

Quỹ Nhân ái tặng quà Tết đến 2 chị em Mỹ Nhân, Mỹ Ái
Quỹ Nhân ái tặng quà Tết đến 2 chị em Mỹ Nhân, Mỹ Ái

(Dân trí) - PV Dân trí vừa trở lại thăm và tặng quà Tết đến gia đình 2 cháu Mỹ Nhân, Mỹ Ái ở xã Trường Khánh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Đây là 2 cháu gái mà Tổng biên tập báo Dân trí Phạm Huy Hoàn đã đặt tên cách đây khoảng 10 năm trước.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 08:01

Nghẹn lòng cậu bé lớp 3 chăm mẹ câm điếc, bệnh tật trong căn nhà nát
Nghẹn lòng cậu bé lớp 3 chăm mẹ câm điếc, bệnh tật trong căn nhà nát

(Dân trí) - Cậu bé Đảm vốn chẳng có bố, em được sinh ra bởi người mẹ câm điếc, lại suốt ngày yếu đau với cái hạch to đùng nhưng lại không được đến viện. Ngày ngày một mình em lại tha thẩn đi chăm vườn rau để cây nào lớn thì nhổ đi bán lấy tiền đong gạo ăn hàng ngày.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:56

Mang niềm vui đến với gia đình chị Liễu trong những ngày Tết cận kề
Mang niềm vui đến với gia đình chị Liễu trong những ngày Tết cận kề

(Dân trí) - Trong những ngày Tết đến, Xuân về, phóng viên Dân trí đã quay trở lại thăm gia đình chị Trương Thị Liễu, nhân vật trong bài viết “Bố bướu ác tính, mẹ ung thư, 3 đứa con thơ mù mịt tương lai” để tiếp tục trao thêm tiền ủng hộ từ bạn đọc cho gia đình nghèo này.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 07:52

Hơn 38 triệu đồng đến với cụ bà Phạm Thị Ốc
Hơn 38 triệu đồng đến với cụ bà Phạm Thị Ốc

(Dân trí) - Ngày 31/1, PV Dân trí đã đến trao số tiền 38.200.000 đồng từ Quỹ Nhân ái tuần 2 tháng 1/2019 đến cụ bà Phạm Thị Ốc, xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn (Ninh Bình), nhân vật trong bài viết: “Bà cụ mù lòa sống cô độc với nỗi lo “chết không ai làm đám tang”.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 07:51

Vợ con mếu máo nhìn chồng bị "bệnh lạ" ăn mòn xương não mà bất lực

(Dân trí) - Vợ mắc bệnh tim bẩm sinh cùng hàng loạt biến chứng, mất sức lao động, con 2 tuổi bị sa ruột, thoát vị bẹn có nguy cơ hoại tử ruột vừa trải qua phẫu thuật. Mọi gánh nặng gia đình trông vào người chồng, người cha thế nhưng trụ cột của gia đình bỗng nhiên lâm bệnh quái ác, vùng xương quanh tai bị ăn mòn vào não.