Thứ bảy, 29/12/2018 - 08:33

Quảng Bình:

Gia đình cháu bé dân tộc bị suy thận vui mừng có nhà ở mới

Dân trí

Từ nguồn giúp đỡ của bạn đọc, các nhà hảo tâm, Báo Dân trí đã phối hợp với UBND huyện Bố Trạch xây dựng một căn nhà mới kiên cố cho gia đình cháu bé dân tộc Nguyễn Văn Son, nhân vật trong bài viết: “Thương cậu bé dân tộc quằn quại với chiếc bụng phình to vì bệnh thận”.

Khánh thành và bàn giao nhà nhân ái Báo Dân trí tại bản Rào Con

8 km, xe “trườn” mất nửa ngày trời

Rào Con là một bản nghèo nằm heo hút giữa thung lũng của đại ngàn Trường Sơn thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Đây là nơi sinh sống của 54 hộ dân với 232 nhân khẩu đều là dân tộc Bru – Vân Kiều. Rào Con chi cách trung tâm xã chừng 8km, thế nhưng đường vào bản lại hết sức gập ghềnh, khó đi.

Gia đình cháu bé dân tộc bị suy thận vui mừng có nhà ở mới - Ảnh 2.

Đoàn công tác lên thùng xe ben để vào bản Rào Con.

Để vào được Rào Con, chúng tôi cùng đoàn công tác đã lên nhiều phương án để di chuyển vào bản, khi những chiếc ô tô gầm cao, xe máy tăng bo không khả thi, đoàn chúng tôi đã quyết định di chuyển bằng một chiếc xe ben với động cơ 2 cầu.

Trèo lên thùng xe ben giữa cơn mưa tầm tã, đoàn bắt đầu hành trình đầy gian khó để tiến vào với Rào Con. Tay vừa nổ máy, chân rù ga, tài xế xe ben liền nhắc nhở và cảnh báo về những gian nan trước mắt, phải luôn bám chắc vào thành xe, cẩn thận trên đầu mình vì sẽ phải tránh những cành cây gai sắc nhọn sà xuống.

Gia đình cháu bé dân tộc bị suy thận vui mừng có nhà ở mới - Ảnh 3.

Con đường vào bản Rào Con gập ghềnh, lởm khởm đá.

Rời đường 20 Quyết Thắng rẽ vào con đường đất đá len lỏi giữa rừng để vào bản Rào Con, tài xế xe ben bắt đầu giảm tốc độ, chiếc xe từ từ trèo qua những mảng đá lởm khởm, nằm chềnh ềnh giữa đường đi.

Chiếc xe lắc qua, lắc lại liên tục khiến những người ngồi trên thùng xe dù đã bám chặt vẫn trượt ngã dúi dụi. Ai cũng luôn trong tình trạng cảnh giác bởi những cành cây rừng luôn chực chờ bật vào người mỗi khi đầu xe đi qua, đặc biệt là những bụi mây đầy gai trên đường đi. Mỗi lần nghe tiếng còi cảnh báo từ tài xế, những người trên thùng xe lại nằm bẹp xuống để tránh va quệt.

Gia đình cháu bé dân tộc bị suy thận vui mừng có nhà ở mới - Ảnh 4.

Giữa cơn mưa rừng tầm tã, những người trong đoàn công tác phải liên tục cúi đầu để tránh những cành cây sà xuống giữa đường.

Gian nan nhất là là những đoạn dốc đất đầy trơn trượt. Với những đoạn đường sình lầy này, bánh xe ben cứ xoay tròn mà chẳng thể di chuyển, tài xế phải lùi rồi tiến gần cả 50 lần mới có thể vượt qua.

Phải mất tầm nửa ngày trời, chiếc xe của chúng tôi mới vượt qua được đoạn đường rừng tầm 8km. Bản Rào Con hiện ra trước mắt với những ngôi nhà sàn đặc trưng của đồng bào. Một cán bộ của xã Sơn Trạch trên xe chỉ tay về phía xa, nơi có ngôi nhà xây nổi bật giữa rừng: “Đó là ngôi nhà mà Báo Dân trí tài trợ xây dựng”.

Gia đình cháu bé dân tộc bị suy thận vui mừng có nhà ở mới - Ảnh 5.

Chiếc xe ben ì ạch đi qua những đoạn đường lầy lội, trơn trượt.

Niềm vui có nhà mới của gia đình cháu bé bị bệnh thận

Căn nhà nói trên vừa được hoàn thành cách đây ít ngày, ngôi nhà được xây dựng nhờ nguồn kinh phí ủng hộ của bạn đọc Báo Dân trí cho cháu Nguyễn Văn Son, cháu bé 3 tuổi trong bài viết: “Thương cậu bé dân tộc quằn quại với chiếc bụng phình to vì bệnh thận”.

Gia đình cháu bé dân tộc bị suy thận vui mừng có nhà ở mới - Ảnh 6.

Căn nhà nhân ái mang tên Dân trí tại bản Rào Con

Cháu Son trước đó được bạn đọc Báo Dân trí ủng hộ tổng số tiền khoảng 150 triệu đồng. Sau khi thống nhất với anh Nguyễn Văn Thiêm, bố của cháu, Báo Dân trí đã phối hợp với UBND huyện Bố Trạch xây dựng một căn nhà nhân ái với chi phí 80 triệu đồng. Số tiền còn lại đã được gửi tiết kiệm để cháu Son tiếp tục chữa bệnh.

Gia đình cháu bé dân tộc bị suy thận vui mừng có nhà ở mới - Ảnh 7.

Phóng viên Dân trí cùng lãnh đạo huyện Bố Trạch, xã Sơn Trạch bàn giao ngôi nhà nhân ái cho gia đình anh Nguyễn Văn Thiêm.

Dù là mùa mưa nhưng sau một thời gian khẩn trương thi công, hôm nay căn nhà nhân ái mang tên Dân trí tại bản Rào Con đã chính thức được khánh thành và bàn giao trong niềm vui khôn tả của gia đình cháu Son cũng như bà con dân bản.

“Vợ chồng em cảm ơn các bác lãnh đạo, các nhà hảo tâm đã giúp đỡ, em biết ơn nhiều lắm, mừng lắm. Có cái nhà như ri (thế này) là ao ước cả đời của vợ chồng em, từ nay sẽ không sợ mưa bão nữa. Nhà đẹp nhất bản rồi, rứa là sướng không chi bằng nữa các anh ạ!”, anh Thiêm vui sướng.

Gia đình cháu bé dân tộc bị suy thận vui mừng có nhà ở mới - Ảnh 8.

Niềm vui của gia đình anh Thiêm trong căn nhà mới.

Tại buổi lễ khánh thành và bàn giao nhà nhân ái Báo Dân trí, ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch đã thay mặt lãnh đạo địa phương cảm ơn sự quan tâm của Báo Dân trí, của bạn đọc dành cho những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là đồng bào dân tộc.

“Thật xúc động trước những việc làm đầy ý nghĩa của Báo Dân trí, những sự giúp đỡ đầy nhân văn này đã và đang mang lại nhiều sự thay đổi cho những hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ gia đình cháu Son, mà rất nhiều trường hợp khác tại địa phương đã nhận được sự giúp đỡ từ bạn đọc Dân trí để vượt khó, vươn lên. Thay mặt địa phương, tôi xin chân thành cảm ơn Báo Dân trí và rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của quý báo trong thời gian tới”, ông Hồng bày tỏ.

Gia đình cháu bé dân tộc bị suy thận vui mừng có nhà ở mới - Ảnh 9.

Đoàn công tác tặng quà cho các em học sinh tiểu học và THCS tại Rào Con

Cũng trong chuyến đi này, đoàn công tác của Báo Dân trí và UBND huyện Bố Trạch đã dành tặng nhiều phần quà ý nghĩa đến với các em học sinh Tiểu học và THCS tại điểm trường Rào Con nhằm động viên các em tiếp tục vượt qua khó khăn, vươn lên để xây dựng bản nghèo đi lên.

Tiến Thành – Đặng Tài