Quảng Bình:

Gia đình cháu bé dân tộc bị suy thận vui mừng có nhà ở mới

Dân trí Từ nguồn giúp đỡ của bạn đọc, các nhà hảo tâm, Báo Dân trí đã phối hợp với UBND huyện Bố Trạch xây dựng một căn nhà mới kiên cố cho gia đình cháu bé dân tộc Nguyễn Văn Son, nhân vật trong bài viết: “Thương cậu bé dân tộc quằn quại với chiếc bụng phình to vì bệnh thận”.
>>Thương cậu bé dân tộc quằn quại với chiếc bụng phình to vì bệnh thận

Khánh thành và bàn giao nhà nhân ái Báo Dân trí tại bản Rào Con

8 km, xe “trườn” mất nửa ngày trời

Rào Con là một bản nghèo nằm heo hút giữa thung lũng của đại ngàn Trường Sơn thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Đây là nơi sinh sống của 54 hộ dân với 232 nhân khẩu đều là dân tộc Bru – Vân Kiều. Rào Con chi cách trung tâm xã chừng 8km, thế nhưng đường vào bản lại hết sức gập ghềnh, khó đi.

Gia đình cháu bé dân tộc bị suy thận vui mừng có nhà ở mới - Ảnh 2.

Đoàn công tác lên thùng xe ben để vào bản Rào Con.

Để vào được Rào Con, chúng tôi cùng đoàn công tác đã lên nhiều phương án để di chuyển vào bản, khi những chiếc ô tô gầm cao, xe máy tăng bo không khả thi, đoàn chúng tôi đã quyết định di chuyển bằng một chiếc xe ben với động cơ 2 cầu.

Trèo lên thùng xe ben giữa cơn mưa tầm tã, đoàn bắt đầu hành trình đầy gian khó để tiến vào với Rào Con. Tay vừa nổ máy, chân rù ga, tài xế xe ben liền nhắc nhở và cảnh báo về những gian nan trước mắt, phải luôn bám chắc vào thành xe, cẩn thận trên đầu mình vì sẽ phải tránh những cành cây gai sắc nhọn sà xuống.

Gia đình cháu bé dân tộc bị suy thận vui mừng có nhà ở mới - Ảnh 3.

Con đường vào bản Rào Con gập ghềnh, lởm khởm đá.

Rời đường 20 Quyết Thắng rẽ vào con đường đất đá len lỏi giữa rừng để vào bản Rào Con, tài xế xe ben bắt đầu giảm tốc độ, chiếc xe từ từ trèo qua những mảng đá lởm khởm, nằm chềnh ềnh giữa đường đi.

Chiếc xe lắc qua, lắc lại liên tục khiến những người ngồi trên thùng xe dù đã bám chặt vẫn trượt ngã dúi dụi. Ai cũng luôn trong tình trạng cảnh giác bởi những cành cây rừng luôn chực chờ bật vào người mỗi khi đầu xe đi qua, đặc biệt là những bụi mây đầy gai trên đường đi. Mỗi lần nghe tiếng còi cảnh báo từ tài xế, những người trên thùng xe lại nằm bẹp xuống để tránh va quệt.

Gia đình cháu bé dân tộc bị suy thận vui mừng có nhà ở mới - Ảnh 4.

Giữa cơn mưa rừng tầm tã, những người trong đoàn công tác phải liên tục cúi đầu để tránh những cành cây sà xuống giữa đường.

Gian nan nhất là là những đoạn dốc đất đầy trơn trượt. Với những đoạn đường sình lầy này, bánh xe ben cứ xoay tròn mà chẳng thể di chuyển, tài xế phải lùi rồi tiến gần cả 50 lần mới có thể vượt qua.

Phải mất tầm nửa ngày trời, chiếc xe của chúng tôi mới vượt qua được đoạn đường rừng tầm 8km. Bản Rào Con hiện ra trước mắt với những ngôi nhà sàn đặc trưng của đồng bào. Một cán bộ của xã Sơn Trạch trên xe chỉ tay về phía xa, nơi có ngôi nhà xây nổi bật giữa rừng: “Đó là ngôi nhà mà Báo Dân trí tài trợ xây dựng”.

Gia đình cháu bé dân tộc bị suy thận vui mừng có nhà ở mới - Ảnh 5.

Chiếc xe ben ì ạch đi qua những đoạn đường lầy lội, trơn trượt.

Niềm vui có nhà mới của gia đình cháu bé bị bệnh thận

Căn nhà nói trên vừa được hoàn thành cách đây ít ngày, ngôi nhà được xây dựng nhờ nguồn kinh phí ủng hộ của bạn đọc Báo Dân trí cho cháu Nguyễn Văn Son, cháu bé 3 tuổi trong bài viết: “Thương cậu bé dân tộc quằn quại với chiếc bụng phình to vì bệnh thận”.

Gia đình cháu bé dân tộc bị suy thận vui mừng có nhà ở mới - Ảnh 6.

Căn nhà nhân ái mang tên Dân trí tại bản Rào Con

Cháu Son trước đó được bạn đọc Báo Dân trí ủng hộ tổng số tiền khoảng 150 triệu đồng. Sau khi thống nhất với anh Nguyễn Văn Thiêm, bố của cháu, Báo Dân trí đã phối hợp với UBND huyện Bố Trạch xây dựng một căn nhà nhân ái với chi phí 80 triệu đồng. Số tiền còn lại đã được gửi tiết kiệm để cháu Son tiếp tục chữa bệnh.

Gia đình cháu bé dân tộc bị suy thận vui mừng có nhà ở mới - Ảnh 7.

Phóng viên Dân trí cùng lãnh đạo huyện Bố Trạch, xã Sơn Trạch bàn giao ngôi nhà nhân ái cho gia đình anh Nguyễn Văn Thiêm.

Dù là mùa mưa nhưng sau một thời gian khẩn trương thi công, hôm nay căn nhà nhân ái mang tên Dân trí tại bản Rào Con đã chính thức được khánh thành và bàn giao trong niềm vui khôn tả của gia đình cháu Son cũng như bà con dân bản.

“Vợ chồng em cảm ơn các bác lãnh đạo, các nhà hảo tâm đã giúp đỡ, em biết ơn nhiều lắm, mừng lắm. Có cái nhà như ri (thế này) là ao ước cả đời của vợ chồng em, từ nay sẽ không sợ mưa bão nữa. Nhà đẹp nhất bản rồi, rứa là sướng không chi bằng nữa các anh ạ!”, anh Thiêm vui sướng.

Gia đình cháu bé dân tộc bị suy thận vui mừng có nhà ở mới - Ảnh 8.

Niềm vui của gia đình anh Thiêm trong căn nhà mới.

Tại buổi lễ khánh thành và bàn giao nhà nhân ái Báo Dân trí, ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch đã thay mặt lãnh đạo địa phương cảm ơn sự quan tâm của Báo Dân trí, của bạn đọc dành cho những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là đồng bào dân tộc.

“Thật xúc động trước những việc làm đầy ý nghĩa của Báo Dân trí, những sự giúp đỡ đầy nhân văn này đã và đang mang lại nhiều sự thay đổi cho những hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ gia đình cháu Son, mà rất nhiều trường hợp khác tại địa phương đã nhận được sự giúp đỡ từ bạn đọc Dân trí để vượt khó, vươn lên. Thay mặt địa phương, tôi xin chân thành cảm ơn Báo Dân trí và rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của quý báo trong thời gian tới”, ông Hồng bày tỏ.

Gia đình cháu bé dân tộc bị suy thận vui mừng có nhà ở mới - Ảnh 9.

Đoàn công tác tặng quà cho các em học sinh tiểu học và THCS tại Rào Con

Cũng trong chuyến đi này, đoàn công tác của Báo Dân trí và UBND huyện Bố Trạch đã dành tặng nhiều phần quà ý nghĩa đến với các em học sinh Tiểu học và THCS tại điểm trường Rào Con nhằm động viên các em tiếp tục vượt qua khó khăn, vươn lên để xây dựng bản nghèo đi lên.

Tiến Thành – Đặng Tài

MỚI NHẤT
Đớn đau người mẹ trẻ ôm con bệnh tim quỳ lạy trước di ảnh của chồng
Đớn đau người mẹ trẻ ôm con bệnh tim quỳ lạy trước di ảnh của chồng

(Dân trí) - Sinh con được 2 tháng thì chồng đột ngột qua đời vì bị ngã giàn giáo khiến cho Huệ đau đớn, vật vã như có thể chết ngay được. Nỗi đau liên tiếp kéo đến khi con trai phải phẫu thuật tim sau đó và hiện cậu bé vẫn đang điều trị để chuẩn bị cho đợt mổ tiếp theo. Nghèo khó, lại không còn chỗ dựa, ngày ngày em chỉ biết khóc lặng trước di ảnh chồng, cầu xin anh phù hộ cho con.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 07:10

Nỗi thống khổ của gia đình bị "trời đày"
Nỗi thống khổ của gia đình bị "trời đày"

(Dân trí) - Sinh được 4 đứa con thì 3 trong số đó mắc bệnh hiểm nghèo. Trong khi đứa con đầu mới 8 tuổi nhưng mái tóc bạc trắng như cụ bà, hai đứa em thì đứa bị bệnh nang thận kèm bệnh tim, đứa còn lại mới 4 tháng tuổi bị hở hàm ếch nặng. Sự sống của 3 chị em đang mong manh hơn bao giờ hết.

Thứ năm, 03/01/2019 - 06:00

Bạn đọc Báo Dân trí hỗ trợ hơn 20 triệu tới chị Hồ Thị Liên
Bạn đọc Báo Dân trí hỗ trợ hơn 20 triệu tới chị Hồ Thị Liên

(Dân trí) - Xót thương hoàn cảnh của chị Hồ Thị Liên ở thôn Tam Trung, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh- người vợ đang lâm cảnh khó khăn mong ước có 60 triệu đồng để cứu lấy mạng sống người chồng, người bố của 2 đứa con thơ, nhiều bạn đọc của Báo Dân trí đã hỗ trợ nóng chị số tiền hơn 20 triệu đồng.

Thứ tư, 02/01/2019 - 09:34

Bố mẹ mất vì tai nạn, 2 con bơ vơ bên bà ngoại yếu già
Bố mẹ mất vì tai nạn, 2 con bơ vơ bên bà ngoại yếu già

(Dân trí) - Sau tai nạn nghiệt ngã bị xe đâm, bố mất trên đường đi cấp cứu, mẹ bị thương nặng được đưa thẳng ra một bệnh viện Hà Nội. Không có phép màu, bố mất được 3 ngày, người mẹ cũng trút hơi thở cuối cùng, bỏ lại 2 đứa con thơ với bà ngoại đã ngoài 80 tuổi.

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:56

Bạn đọc giúp đỡ bé Minh Khang hơn 60 triệu đồng
Bạn đọc giúp đỡ bé Minh Khang hơn 60 triệu đồng

(Dân trí) - Không biết mặt bố, mẹ lại mất khi em lên 5 tuổi, cậu bé Minh Khang phải nương nhờ ông bà ngoại đã già yếu trong cảnh nghèo đói. Bất hạnh cứ nối tiếp bất hạnh khi ông bà ngoài cùng mang trọng bệnh, khiến cuộc sống của cậu bé 7 tuổi vô cùng khó khăn chật vật.

Thứ ba, 01/01/2019 - 08:17

Mẹ mất, cha bỏ đi, 4 con nhỏ sống lay lắt từng ngày
Mẹ mất, cha bỏ đi, 4 con nhỏ sống lay lắt từng ngày

(Dân trí) - Hai người cha lần lượt bỏ đi, mẹ lâm bệnh ung thư gan và qua đời đã hơn 2 năm để lại 4 cháu mồ côi nương tựa bên ông bà ngoại già yếu. Thương cháu, ông bà ngoại ngoài 60 tuổi ngày ngày phải mò cua, bắt ốc về lo cho các cháu ăn học từng ngày.

Thứ ba, 01/01/2019 - 08:16

Gần 85 triệu đồng đến với người phụ nữ trẻ bị vỡ tim
Gần 85 triệu đồng đến với người phụ nữ trẻ bị vỡ tim

(Dân trí) - Đang đi làm thuê, chị Tâm bị cả mảng tường đổ đè vào người làm vỡ xương ức, gãy 1 loạt các xương sườn và vỡ tim. Được sự hỗ trợ của bạn đọc báo điện tử Dân trí, chị Tâm được giúp đỡ số tiền 84.830.000 đồng để tiếp tục điều trị.

Thứ hai, 31/12/2018 - 09:11

Chạnh lòng nhìn thiếu nữ xứ dừa chết mòn vì bại não
Chạnh lòng nhìn thiếu nữ xứ dừa chết mòn vì bại não

(Dân trí) - Trên tấm nệm nhỏ đặt giữa nền nhà, cô gái Trần Thị Bích Trâm đã nằm như vậy suốt 17 năm ròng. Thân thể em giờ chỉ da bọc xương, chân tay teo tóp do bệnh bại não hành hạ. Nhưng gia cảnh khốn khó, cha mẹ đành bất lực nhìn căn bệnh lấy đi tuổi thơ, tương lai của em.

Thứ hai, 31/12/2018 - 09:08

Bạn đọc Dân trí hỗ trợ nóng 20 triệu đồng đến cậu bé Đức ghép phổi
Bạn đọc Dân trí hỗ trợ nóng 20 triệu đồng đến cậu bé Đức ghép phổi

(Dân trí) - 1 ngày sau khi bài viết: “Ánh mắt cầu cứu khẩn thiết của cậu bé ghép phổi từ người chết não” được lên trang, bạn đọc báo điện tử Dân trí đã hỗ trợ nóng đến cậu bé Nguyễn Văn Đức số tiền 20 triệu đồng thông qua quỹ Nhân Ái để cậu bé tiếp tục có điều kiện chữa trị.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 08:44

Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 2 tháng 12/2018
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 2 tháng 12/2018

(Dân trí) - Hôm nay, Quỹ Nhân ái Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 959,305,700 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Quỹ trong tuần qua.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 08:42

Danh sách ủng hộ tuần 2 tháng 12 năm 2018
Danh sách ủng hộ tuần 2 tháng 12 năm 2018

(Dân trí) - Tuần qua, Quỹ Nhân ái - Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Quỹ trong tuần là: 1,018,845,009 đồng.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 08:38

Thương cha già vất vả nuôi con trai bị lao màng não nằm liệt giường
Thương cha già vất vả nuôi con trai bị lao màng não nằm liệt giường

(Dân trí) - Ở cái tuổi này, lẽ ra ông Thực phải được con cái chăm sóc, phụng dưỡng. Thế nhưng, gần một năm nay, ông phải chạy đôn, chạy đáo vừa kiếm tiền để chữa bệnh cho con trai bị bệnh lao màng não, vừa phải theo chăm con từ bệnh viện này qua bệnh viện khác.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 05:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 89 triệu đồng đến với cậu bé 5 lần mổ não
Gần 89 triệu đồng đến với cậu bé 5 lần mổ não

(Dân trí) - Bị khối u giao thoa thị giác khiến cậu bé Nguyễn Trung Hiếu (10 tuổi) phải trải qua 5 lần mổ não và hiện đang điều trị tại khoa Nhi, bệnh viện K3 Tân Triều. Được sự hỗ trợ của bạn đọc báo Dân trí, mẹ của em là chị Nguyễn Thị Thủy đã nhận số tiền 88.920.000 đồng để có kinh phí điều trị cho con trai.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 08:27

Bố chết, mẹ ung thư, 2 đứa trẻ mịt mờ tương lai
Bố chết, mẹ ung thư, 2 đứa trẻ mịt mờ tương lai

(Dân trí) - Mắc tiểu đường biến chứng rồi ung thư gan, nhiều năm trời chạy chữa đến “khuynh gia bại sản”, cuối cùng bố vẫn không qua khỏi. Mẹ bị ung thư vú, không có tiền chữa trị nên tính mạng đang như “chỉ mành treo chuông”. Số phận trớ trêu đẩy 2 đứa trẻ 9 và 6 tuổi đối diện với một tương lai vô cùng u ám…

Thứ bảy, 29/12/2018 - 08:23

Ánh mắt cầu cứu khẩn thiết của cậu bé ghép phổi từ người chết não
Ánh mắt cầu cứu khẩn thiết của cậu bé ghép phổi từ người chết não

(Dân trí) - Vừa được tiến hành ca ghép phổi từ người chết não, cậu bé Đức được đặt 1 chân sang bên kia cửa sống nhưng tính mạng vẫn đang bị đe dọa từng giây, từng phút bởi quá trình hậu phẫu với nhiều nguy cơ rình rập. Dõi theo con trong từng tích tắc, bố mẹ em đã bất lực và kiệt quệ hoàn toàn bởi chỉ vay mượn được số tiền ít ỏi 11 triệu đồng cho cả quá trình chữa bệnh của con.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 07:07

Náo nức niềm vui ngày khánh thành công trình cầu Dân trí thứ 15 tại Hà Giang
Náo nức niềm vui ngày khánh thành công trình cầu Dân trí thứ 15 tại Hà Giang

(Dân trí) - Ngày 27/12, báo Dân trí, Tập đoàn TH và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phối hợp với UBND xã Hữu Sản đã tổ chức khánh thành công trình cầu Dân trí thứ 15 tại thôn Khuổi Luồn, xã Hữu Sản, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Công trình cầu Dân trí có chiều dài 22m, rộng 3,5m, tải trọng 10 tấn, có tổng mức đầu tư 500 triệu đồng do Tập đoàn TH, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tài trợ thông qua báo Dân trí.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 12:44

VĐV Ngô Thị Hồng lần thứ 3 nhận quà bạn đọc báo Dân trí
VĐV Ngô Thị Hồng lần thứ 3 nhận quà bạn đọc báo Dân trí

(Dân trí) - Lần thứ 3 nhận quà bạn đọc báo điện tử Dân trí hỗ trợ, em Ngô Thị Hồng, nhân vật trong bài viết: “Bị ô tô cán ngang người, nữ VĐV từng đạt HCV Karatedo sống trong cùng cực” vô cùng xúc động trước tấm lòng của mọi người dành cho. Chính những tình cảm quý báu này là động lực cho em thấy cuộc đời còn nhiều điều ý nghĩa, đáng sống cho dù bản thân có như thế nào.

Thứ năm, 27/12/2018 - 06:32

Bạn đọc giúp đỡ bé gái 4 tuổi có nguy cơ bị bại liệt hơn 120 triệu đồng
Bạn đọc giúp đỡ bé gái 4 tuổi có nguy cơ bị bại liệt hơn 120 triệu đồng

(Dân trí) - Mới 4 tuổi, nhưng bé Hải Yến phải mang trên mình đủ thứ bệnh tật, lõm lồng ngực bẩm sinh, đôi chân teo tại, có nguy cơ bị bại liệt. Hoàn cảnh của bé được đăng tải trên báo Dân trí đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng.

Thứ năm, 27/12/2018 - 06:30

Quảng Ngãi: Trao gần 43 triệu đồng cho anh Hồ Văn Niên
Quảng Ngãi: Trao gần 43 triệu đồng cho anh Hồ Văn Niên

(Dân trí) - Sáng 25/12, PV Dân trí đã trao số tiền 42.960.000 đồng bạn đọc hỗ trợ anh Hồ Văn Niên, nhân vật trong bài viết "Bị hoại tử, chàng trai nghèo đau đớn với đôi chân bong tróc từng mảng da thịt".

Thứ năm, 27/12/2018 - 06:28

Bị ấu trùng giun đũa chó, người đàn bà khốn khổ không được đi viện vì phải ở nhà chăm 2 em thần kinh
Bị ấu trùng giun đũa chó, người đàn bà khốn khổ không được đi viện vì phải ở nhà chăm 2 em thần kinh

(Dân trí) - Chị lại đau, hai cánh tay ôm chặt đầu vật vã dưới nền nhà nhưng cũng không dám đi viện bởi không có ai chăm 2 em chồng bị thần kinh ở nhà. Bố mẹ chồng qua đời, chồng cũng mất vì ung thư, một mình chị gánh gồng nuôi các em chồng bị bệnh trong đói khổ, nhục nhằn.

Thứ tư, 26/12/2018 - 10:22

Bạn đọc báo điện tử Dân trí hỗ trợ nóng 50 triệu đồng tới em Lý Thị Mỵ
Bạn đọc báo điện tử Dân trí hỗ trợ nóng 50 triệu đồng tới em Lý Thị Mỵ

(Dân trí) - Nhận được thông tin em Lý Thị Mỵ, nhân vật trong bài viết: “Sinh con được 2 tháng, người mẹ trẻ dân tộc Mông rơi vào tình cảnh nguy kịch” đang diễn biến bệnh nguy hiểm cần phải lọc máu gấp, bạn đọc Thái Huy đã gửi nóng giúp đỡ em 50.000.000 đồng qua quỹ Nhân Ái của báo điện tử Dân trí đúng ngày 24/12 như một món quà giáng sinh đến em.

Thứ tư, 26/12/2018 - 07:13

Nỗi bất hạnh của gia đình cả vợ chồng cùng con gái đều bị ung thư
Nỗi bất hạnh của gia đình cả vợ chồng cùng con gái đều bị ung thư

(Dân trí) - Trong gian bếp tối tăm chật hẹp còn sót lại sau trận lũ lịch sử, anh Quàng thều thào nói vợ hãy để mình chết đi. Anh dặn vợ cố gắng sống lo cho bản thân và đứa con gái tội nghiệp mới 10 tuổi cũng đang mang trong mình căn bệnh máu trắng.

Thứ tư, 26/12/2018 - 07:11

Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 1 tháng 12/2018
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 1 tháng 12/2018

(Dân trí) - Hôm nay, Quỹ Nhân ái Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 959,305,700 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Quỹ trong tuần qua.

Thứ ba, 25/12/2018 - 02:55

Danh sách ủng hộ tuần 1 tháng 12 năm 2018
Danh sách ủng hộ tuần 1 tháng 12 năm 2018

(Dân trí) - Tuần qua, Quỹ Nhân ái - Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Quỹ trong tuần là: 986,097,181 đồng.

Thứ ba, 25/12/2018 - 02:53

Người mẹ nghèo tính mạng mong manh, ước mơ hộp sữa cho con

(Dân trí) - Sinh con được 6 tháng, chị phát hiện mình bị suy thận mãn ở giai đoạn cuối nên phải khẩn cấp nhập viện để bắt đầu điều trị. Chồng bị bệnh tâm thần đang phải uống thuốc và theo dõi nên không làm chỗ dựa được vợ con. Xót thương con bé ở nhà khát sữa, chị Luân nhiều lần có ý định xin bác sĩ về nhà không điều trị nữa...