Thứ sáu, 06/02/2015 - 14:40

Nghệ An:

Hơn 140 triệu đến với những cháu bé đáng thương ở xứ Nghệ

Dân trí

Vừa qua Phóng viên Dân trí tại Nghệ An đã trực tiếp đến thăm và trao tổng số tiền 140.090.000 đồng đến những hoàn cảnh đáng thương ở địa bàn Nghệ An.

Hơn 140 triệu đến với những cháu bé đáng thương ở xứ Nghệ
PV Dân trí cùng ông Lê Đình Dũng - Bí thư Đảng Ủy xã Tân Hương, huyện Tân Kỳ trao quà đến bé Nguyệt.

Vượt hơn 100km dưới trời mưa tầm tã, chúng tôi trở lại thăm gia đình cháu Đàm Thị Thu Nguyệt (8 tuổi) ở xóm 11, xã Tân Hương, huyện Tân Kỳ (Nghệ An). Nhân vật trong bài viết “Xót thương cô bé mồ côi, đếm từng ngày chờ chết vì căn bệnh thế kỷ”. Để trực tiếp trao số tiền 45.260.000 đồng bạn đọc ủng hộ tuần 1 tháng 1 năm 2015 đến tận tay cháu bé bất hạnh.

Căn bệnh thế kỷ HIV đã cướp đi của Nguyệt cả bố lẫn mẹ. Còn lại một mình trơ trọi trên cõi đời. Đứa trẻ gầy guộc, quanh năm đau ốm. Và cuối cùng cháu cũng mang trong mình căn bệnh thế kỷ vì bị lây nhiễm từ mẹ. Mỗi thời khắc trôi qua cháu phải chịu trăm ngàn những nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần.

Mỗi lần gặp lại cháu chúng tôi không ai cầm nổi nước mắt. Lúc nào Nguyệt cũng sợ sệt cố bám vào vạt áo của người dì mà khóc. Cơ thể em gầy guộc, giọng nói yếu ớt run rẩy trong từng cơn gió lạnh buốt của đất trời miền tây xứ Nghệ.

Căn bệnh thế kỷ HIV đã cướp đi của Nguyệt cả bố lẫn mẹ, giờ cháu phải sống với chị Út.
Căn bệnh thế kỷ HIV đã cướp đi của Nguyệt cả bố lẫn mẹ, giờ cháu phải sống với chị Út.

Chị Nguyễn Thị Út nghẹn ngào: “Thời gian qua được dùng thuốc đều nên cháu cũng không còn đau ốm nhiều như trước nữa. Nhưng da dẻ nó lúc nào cũng xanh xao. Không khi nào chịu rời dì nữa bước. Có hôm nó nằm mơ thấy mẹ nó về, sáng ra cứ ngồi như bị mất hồn. Tôi gặn hỏi mãi nó mới nói. Tối qua nằm mơ thấy mẹ về ôm lấy nó. Nghe nó nói vậy, tôi cũng chỉ biết ôm lấy đứa cháu thơ dại vào lòng mà khóc thôi”.

Từ ngày bố mẹ qua đời vì căn bệnh thế kỷ. Nguyệt được người dì ruột đưa về chăm sóc. Thương đứa cháu mồ côi lại mắc bệnh hiểm nghèo nên dì Nguyễn Thị Út cũng chỉ ở vậy một mình chăm sóc cho Nguyệt. Sức khỏe của chị Út cũng không được tốt. Chị thường xuyên đau ốm, gia đình lại ít ruộng nên để có đủ tiền trang trải cuộc sống và chăm sóc cho Nguyệt chị Út hàng ngày phải lên rừng đốn củi bán lấy tiền, đến ngày mua thì đi gặt thuê, cấy mướn cho người ta. Có rau ăn rau, có cháo ăn cháo hai dì cháu cứ thế nương tựa vào nhau sống qua ngày.


Đón nhận món quà của bạn đọc chị Út xúc động: “Tôi quanh năm đau ốm không biết còn ở bên cạnh chăm sóc cho cháu được bao lâu nữa. Gia đình tôi cảm ơn các nhà hảo tâm đã quan tâm giúp đỡ đến cháu Nguyệt trong những lúc khó khăn như vậy. Tôi chỉ ước mỗi ngày thức dậy được nhìn thấy nó khỏe mạnh vui chơi là tôi hạnh phúc lắm rồi”.

“Cháu hứa sẽ học thật giỏi, nghe lời dì mỗi ngày. Cháu ước sau này sẽ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho những người bị bệnh như cháu”, Nguyệt chia sẻ về ước mơ của mình. Đứa trẻ thơ vô tội vẫn níu chặt lấy vạt áo của người dì khốn khổ run run vì lạnh.

Căn bệnh thế kỷ HIV đã cướp đi của Nguyệt cả bố lẫn mẹ, giờ cháu phải sống với chị Út.

Mỗi lúc đi làm thuê, chị phải gửi con sang bà ngoại nhờ chăm sóc, sau mỗi buổi đi làm về chị lại bế cháu về nhà mình trên một khu đồi nhỏ.

Chị Thủy giờ chỉ biết khóc mỗi khi nhìn đứa con nằm bất động, chị bất lực hoàn toàn.
Chị Thủy giờ chỉ biết khóc mỗi khi nhìn đứa con nằm bất động, chị bất lực hoàn toàn.

Chia tay Nguyệt, chúng tôi ai nấy cũng thầm nguyện ước chúc cho em luôn khỏe mạnh. Học thật giỏi để có thể thực hiện được ước mơ của mình. Hi vọng với món quà của bạn đọc sẽ giúp cuộc sống của hai dì cháu vơi bớt phần nào những khó khăn.

Xuôi theo con đường mòn Hồ Chí Minh chúng tôi về huyện miền núi Anh Sơn, Nghệ An để thăm lại gia đình cháu Nguyễn Ngọc Bảo Trâm (SN 2010) ở xã Hội Sơn (Anh Sơn, Nghệ An) nhân vật trong bài viết: "Bé 5 tuổi mắc bệnh teo cơ hóa tủy hiếm gặp". Tại đây, PV cùng lãnh đạo huyện Anh Sơn đã trao số tiền 41.340.000 đồng bạn đọc ủng hộ tuần 4 tháng 12 năm 2014 tới mẹ con chị Thủy.

Thay mặt PV Dân trí, bà Võ Thị Hồng Lam - Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn trao quà đến mẹ con chị Thủy.

Thay mặt PV Dân trí, bà Võ Thị Hồng Lam - Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn trao quà đến mẹ con chị Thủy.

Đón chúng tôi chị Nguyễn Thị Thủy (mẹ cháu Bảo Trâm) buồn rầu chia sẻ: “Hiện bệnh tình của cháu rất nguy cấp lắm rồi các anh à. Cháu càng ngày càng gầy đi, chân tay cũng không thể cử động linh hoạt như trước nữa. Cháu chỉ nằm một chỗ rồi cứ quấy khóc cả ngày. Gia đình cũng đã đưa cháu ra Hà Nội để khám nhưng các bác sĩ cũng chưa có phương pháp nào điều trị được cho cháu”, những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt người mẹ trẻ. Chị ôm đứa con bất hạnh vào lòng mà khóc trong đau đớn.

Có mặt trong buổi trao quà bà Võ Thị Hồng Lam - Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn xúc động: “Sao trên đời lại có những căn bệnh quái ác đến vậy. Đứa trẻ thơ vô tội như vậy có lỗi gì mà ông trời nỡ bắt nó phải chịu thiệt thòi đến vậy”, bế cháu Bảo Trâm từ tay người mẹ bà cố nắn lấy từng bàn tay đôi chân gầy guộc của đứa trẻ như muốn truyền cho cháu chút hơi ấm trong ngày lạnh giá.

Bà Lam thăm hỏi động viên mẹ con chị Thủy.

Bà Lam thăm hỏi động viên mẹ con chị Thủy.

Thay mặt chính quyền địa phương bà Võ Thị Hồng Lam cũng xin gửi lời cám ơn sâu sắc nhất đến các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã quan tâm giúp đỡ đến những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Chính quyền địa phương cũng đã tạo mọi điều kiện tốt nhất hỗ trợ phía gia đình chị Thủy trong quá trình chạy chữa cho cháu, bà Lam cho biết thêm.

Trời về chiều, những cơn mưa càng thêm nặng hạt khiến cái lạnh như buốt giá hơn trong từng cơn gió. Chúng tôi đến gia đình chị Trần Thị Thương và anh Hà Văn Huy (ở xã Nam Thái, huyện Nam Đàn) cũng là lúc trời đã chạng vạng tối. Tại đây, PV đã 2.000.000 đồng của một bạn đọc tại Hà Nội ủng hộ gia đình.

PV Dân trí trao 2 triệu đồng từ một độc giả của báo tại Hà Nội tới gia đình cháu Hà Thiện Nhân.
PV Dân trí trao 2 triệu đồng từ một độc giả của báo tại Hà Nội tới gia đình cháu Hà Thiện Nhân.

Thắp nén hương lên bàn thờ của cháu Hà Thiện Nhân nhân vật trong bài viết "Tiếng khóc xé lòng của cháu bé 2 tuổi có đôi mắt sắp nổ tung", mong cháu an nghỉ nơi suối vàng. Chúng tôi được chị Thương cho biết: “Từ ngày cháu mất rất nhiều nhà hảo tâm cũng đã gọi điện đến cho gia đình chia sẻ nỗi đau mất mát. Gia đình tôi cũng cảm ơn các nhà hảo tâm, báo Dân trí đã giúp đỡ gia đình trong lúc hoạn nạn nhất. Cũng vì bệnh tình quá hiểm nghèo nên Thiện Nhân đã không ở lại với vợ chồng chúng em được”, nói đoạn người mẹ trẻ rưng rưng lệ nhìn lên bàn thờ của con.

Ông Hồ Văn Ninh - PCT UBND xã Nghi Kiều trao quà đến chị Hóa.

Ông Hồ Văn Ninh - PCT UBND xã Nghi Kiều trao quà đến chị Hóa.

Cháu Lộc trông già như một ông cụ dù mới 14 tuổi.

Cháu Lộc trông già như một ông cụ dù mới 14 tuổi.

Trước đó, vào ngày 27/1/2015, PV Dân trí cùng ông Hồ Văn Ninh - PCT UBND xã Nghi Kiều đã đến thăm và trao 52.930.000 đồng Quỹ nhân ái Tuần 4 tháng 12 năm 2014 tới chị Đậu Thị Hóa, xóm 11, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc. Nhân vật trong bài viết: "Cậu bé tật nguyền dùng việc học quên đi nỗi đau".

Hiện nay cháu Lộc đôi mắt nhìn không rõ, và có nguy cơ bị

Hiện nay cháu Lộc đôi mắt nhìn không rõ, và có nguy cơ bị mù. Hiện tại, thì cái đầu của Lộc nằm ngang song song với vai phải một góc 90 độ.

Đôi chân Lộc cũng chỉ là nắm xương khô như người hơn 80 tuổi.
Đôi chân Lộc cũng chỉ là nắm xương khô như người hơn 80 tuổi.


Nguyễn Duy - Nguyễn Tình