Thứ tư, 31/01/2018 - 07:27

Hơn 161 triệu đồng đến với cô bé 2 tuổi cha bỏ rơi, mẹ mất tích

Dân trí

Sau khi câu chuyện về cô bé tội nghiệp Phạm Thị Thanh Bình được đăng tải trên chuyên mục Tấm lòng nhân ái của Báo Dân trí, rất nhiều bạn đọc, nhà hảo tâm khắp mọi miền Tổ quốc đã chia sẻ, gửi tiền giúp đỡ.

Phạm Thị Thanh Bình (SN 2015) là cô bé không cha, mẹ, hiện đang sống cùng bà ngoại tại thôn Đắc Thắng, xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình). Ông ngoại đã mất, bà ngoại Thanh Bình gia cảnh nghèo khó nên hai bà cháu cũng chỉ biết sống dựa vào mấy sào ruộng, rau cháu qua ngày.

Cuộc sống vốn đã vất vả, thiệt thòi, cô bé Thanh Bình còn mang thêm nỗi đau về bệnh tật. Cô bé đáng thương được phát hiện bị tràn dịch ổ bụng, viêm phúc mạc do hoại tử túi mật và phải nhập viện cấp cứu, phẫu thuật khẩn cấp.

Cháu nhập viện khiến người bà ngoại nghèo Hoàng Thị Lân lo lắng, đưa cháu đi cấp cứu trong người bà cũng chỉ có vỏn vẹn 300 ngàn đồng. Bà Lân đã phải chạy đôn, chạy đạo vay mượn, cầu xin người khác giúp đỡ chỉ mong sao có được ít tiền chi trả viện phí, thuốc thang cho đứa cháu gái tội nghiệp.

Phóng viên Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương trao quà bạn đọc cho gia đình cháu Thanh Bình
Phóng viên Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương trao quà bạn đọc cho gia đình cháu Thanh Bình

Biết được hoàn cảnh đáng thương của hai bà cháu Thanh Bình, phóng viên Dân trí đã đến tìm hiểu, xác minh và viết bài làm cầu nối để bạn đọc cả nước chung tay giúp đỡ, cứu lấy tâm hồn nhỏ bé đang ngày đêm phải chống chọi với bệnh tật.

Sau khi hoàn cảnh của bà cháu Thanh Bình được đăng tải trên chuyên mục Tấm lòng nhân ái của Báo Dân trí, rất nhiều tổ chức, nhà hảo tâm đã gọi điện thoại chia sẻ, gửi tiền trực tiếp để kịp thời hỗ trợ cho Thanh Bình chữa bệnh.

Thông qua Quỹ Nhân ái của Báo Dân trí, bạn đọc cũng đã quyên góp ủng hộ cho cô bé Thanh Bình tổng số tiền 161.500.000 đồng. Trong đó số tiền kết chuyển lần 1 là 41.280.000 đồng và lần 2 là 120.220.000 đồng.

Chiều 28/1, phóng viên Dân trí tại Quảng Bình đã trực tiếp đến tại nhà của Thanh Bình để trao số tiền trên cho gia đình. Cùng đi có ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình; ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh và đại diện chính quyền xã Gia Ninh.

Xúc động trước tình cảm của bạn đọc Dân trí giành cho cháu gái mình, bà Hoàng Thị Lân đã không kìm được nước mắt: “Trong cuộc đời tui chưa bao giờ có được một số tiền lớn như rứa. Tui cũng rất xúc động khi cháu gái tui được mọi người thương cảm, ủng hộ. Cảm ơn Báo Dân trí, cảm ơn các nhà hảo tâm nhiều lắm! Mong rằng sau ni lớn lên, Thanh Bình sẽ trở thành người có ích cho xã hội”.

Ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng quà cho cô bé Thanh Bình
Ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng quà cho cô bé Thanh Bình

Tại buổi trao quà cho cháu Thanh Bình, ông Lê Minh Ngân đã ghi nhận và cảm ơn những đóng góp của Báo Dân trí cho tỉnh Quảng Bình thời gian qua. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng đánh giá rất cao về hoạt động nhân ái của Dân trí, đồng thời bày tỏ mong muốn Dân trí sẽ tiếp tục chia sẻ, giúp đỡ nhiều hơn nữa cho các hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Hiện tại, sức khỏe của cháu Thanh Bình đã dần ổn định sau ca phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới và đã xuất viện về nhà. Sau khi nhận số tiền ủng hộ, bà ngoại của Thanh Bình cũng đã ngỏ lời mong muốn chính quyền địa phương giúp đỡ bà trong việc lập sổ tiết kiệm cho cháu gái. Qua đó có thể bảo quản số tiền an toàn và sử dụng lâu dài, đúng mục đích và hiệu quả hơn.

Chính quyền xã Gia Ninh cũng đã nhận lời và thống nhất với gia đình phương án sẽ gửi tiết kiệm cho cháu Thanh Bình số tiền 140 triệu đồng. Trong đó 100 triệu sẽ gửi theo hình thức dài hạn, 40 triệu gửi ngắn hạn để bà ngoại Thanh Bình rút hàng tháng chăm sóc sức khỏe, thuốc thang và việc học hành của cháu.

Đặng Tài