Thứ bảy, 19/11/2016 - 16:10

Hà Tĩnh:

Hơn 18 triệu đồng đến bé 9 tháng tuổi bị teo ống mật bẩm sinh

Dân trí

Ngày 16/11, PV Dân trí đã thay mặt bạn đọc, các nhà hảo tâm đến thăm và trao tận tay số tiền 18.300.000 đồng cho gia đình bé Nguyễn Hoài Nhi (10 tháng tuổi, xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) nhân vật trong bài viết “Tiếng khóc xé lòng của bé thơ 9 tháng tuổi bị teo ống mật bẩm sinh” đăng trên chuyên mục Tấm lòng Nhân Ái của báo.

Chúng tôi trở lại vùng rốn lũ xã Phương Mỹ sau những cơn lũ lớn đi qua để thăm nhà anh Nguyễn Văn Hương, xóm Trung Thượng, khi vợ chồng anh vừa đưa bé Hoài Nhi vào thành phố Hồ Chí Minh để khám bệnh về.

Bồng con trên tay, chị Nguyễn Thị Hiên – mẹ bé Hoài Nhi không giấu được nỗi buồn cho biết, các bác sĩ khuyên nên đưa cháu về nhà, bệnh tình của cháu không tìm được phác đồ điều trị, phía bệnh viện đã nỗ lực hết mình nhưng vì cháu bị teo ống mật bẩm sinh và xơ gan, nếu bé bị tắc ống mật thì có thể chữa trị nhưng với bệnh này các bác sĩ đã hết cách.

Các bác sĩ ở TP.HCM kết luận bé Hoài Nhi bị teo ống mật bẩm sinh, xơ gan không có cách cứu chữa.
Các bác sĩ ở TP.HCM kết luận bé Hoài Nhi bị teo ống mật bẩm sinh, xơ gan không có cách cứu chữa.

“Nghe các bác sĩ kết luận vậy, vợ chồng em đau đớn và thương con lắm. Các bệnh viện ở Huế và TP.HCM đều hết cách để chữa trị rồi, chúng em tính đưa con về nhà ít hôm rồi đưa ra Hà Nội xem sao. Mong sẽ còn có cách cứu chữa, sao mà con còn nhỏ mà phải chịu nhiều đau đớn thế này con ơi!” – chị Hiên òa khóc.

Trước đó hoàn cảnh gia đình bé Hoài Nhi đã được Dân trí thông tin trong bài viết “Tiếng khóc xé lòng của bé thơ 9 tháng tuổi bị teo ống mật bẩm sinh” đăng trên chuyên mục Tấm lòng Nhân Ái của báo.

Trong một lần đi trao quà cứu trợ cho bà con vùng rốn lũ, hộ duy nhất không tới UBND xã – nơi chúng tôi phát quà để nhận suất quà của đoàn cứu trợ là gia đình anh Hương. Hỏi mới biết, gia đình anh Hương hoàn cảnh nhất ở xóm, đang quay quắt với sự sống của đứa con gái 9 tháng tuổi bị bệnh nặng nên không tới được. Nghe vậy, chúng tôi đã dành suất quà cuối cùng để đến trao tận tay cho gia đình anh Hương.

Chứng kiến hoàn cảnh gia đình anh Hương, những người trong đoàn không cầm được nước mắt. Trong căn nhà còn ngổn ngang áo quần, vật dụng, rác lũ để lại, chị Hiên bế đứa con gái ngồi ở hiên nhà. Con gái chị- bé Hoài Nhi, 9 tháng tuổi- người như chú ếch con, ốm yếu, đôi môi tím tái, da vàng như váng nghệ. Miệng bé cứ khóc thét liên hồi. Chiếc áo phông bé mặc phải kéo lên tận cổ vì cái bụng đã chướng căng tròn, để lộ rõ những làn gân xanh tím trông quá tội nghiệp.

Con bị bệnh nặng như vậy, nhưng hoàn cảnh gia đình anh Hương lại quá éo le, còn mấy tạ thóc là đáng giá trong gia đình cũng bị lũ cuốn trôi. Lần trước đưa cháu vào bệnh viện Trung ương Huế để khám anh chị cũng phải chạy vạy, vay mượn khắp mọi nơi. Lần tái khám chưa gom đủ tiền thì bị lũ ập về.

Sau khi hoàn cảnh của gia đình anh Hương được đăng tải trên Báo điện tử Dân trí, đã có rất nhiều độc giả khắp mọi miền đồng cảm và chia sẻ. Đặc biệt có một nhà hảo tâm đã tài trợ toàn bộ chi phí cho gia đình anh Hương đưa bé Hoài Nhi vào khám, chữa bệnh ở TP.HCM. Tuy nhiên, khi các bác sĩ đã nỗ lực hết mình không còn cách cứu chữa cho bé, vợ chồng anh Hương đành đưa Hoài Nhi về nhà ít hôm rồi ra Hà Nội khám tiếp.

PV Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương trao quà bạn đọc tới gia đình anh Hương.
PV Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương trao quà bạn đọc tới gia đình anh Hương.

Chiều ngày 16/11, PV Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương đã đến thăm và trao quà bạn đọc cho gia đình anh Hương với số tiền 18.300.00 đồng. Đây là số tiền mà bạn đọc, các nhà hảo tâm khắp mọi miền đã quyên góp, ủng hộ gia đình anh Hương thông qua Quỹ Nhân ái của báo.

“Vợ chồng em rất cảm kích trước những tấm lòng cao cả đã giúp đỡ chúng em trong lúc hoạn nạn. Qua báo Dân trí cho em gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các nhà hảo tâm đã chia sẻ, ủng hộ tiền chữa bệnh cho con của chúng em. Bây giờ “còn nước, còn tát”, chúng em sẽ dùng số tiền mà các nhà hảo tâm ủng hộ để đưa con ra Hà Nội khám tiếp” – anh Hương xúc động khi nhận quà của bạn đọc.

Văn Dũng