Thứ năm, 27/04/2017 - 07:10

Đắk Lắk:

Hơn 64 triệu đồng đến với bé Y Kát Niê

Dân trí

Sau hơn hai tuần đăng tải về tình trạng bệnh tật cũng như gia cảnh ngặt nghèo của gia đình bé Y Kát Niê, bạn đọc của báo Dân trí trong và ngoài nước đã gửi đến Quỹ nhân ái của báo số tiền 64.270.000 đồng giúp gia đình em Y Kát có chi phí chữa bệnh cho em.

PV báo Dân trí đã quay trở lại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk phối hợp cùng lãnh đạo bệnh viện và các bác sĩ trao tận tay gia đình em Y Kát số tiền 64.270.000 đồng. Tại đây, các bác sĩ cho biết, em Y Kát Niê hiện không còn nằm tại Khoa Ngoại thần kinh của bệnh viện nữa vì sau khi em chuyển viện đi Bệnh viện Nhi Đồng 2 – TP. Hồ Chí Minh thì bệnh viện này trả về do tình trạng đã quá nặng không thể cứu chữa nên hiện đang nằm tại Khoa Hồi sức Cấp cứu Nhi và sơ sinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk.


Bác sĩ Y Bliu Arul – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk cùng các bác sĩ trao số tiền 64.270.000 của báo Dân trí gửi tặng đến bé Y Kát Niê

Bác sĩ Y Bliu Arul – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk cùng các bác sĩ trao số tiền 64.270.000 của báo Dân trí gửi tặng đến bé Y Kát Niê

Trước đó, báo Dân trí đăng tải bài viết “Ngã từ cây vú sữa, bé 8 tuổi nguy kịch vì dập não” đăng tải ngày 7/4/2017 nói về hoàn cảnh vô cùng đáng thương của Y Kát, chỉ vì quá đói nên em trèo lên hái vú sữa ăn mà bị té đến mức bị chấn thương sọ não nặng, dập não, xuất huyết não trán 2 bên, viêm phổi và tình trạng hết sức nguy kịch.

Trong khi đó, gia đình em lại quá nghèo khó đến nỗi không có tiền để lo viện phí cho em và tiền sinh hoạt trong bệnh viện cũng phải nhờ đến người khác giúp đỡ. Sự sống của Y Kát vô cùng mong manh khi chi phí chữa trị cho em sẽ phải rất lớn và em sẽ phải chữa trị dài ngày.

Sau khi bài viết đăng tải, rất nhiều bạn đọc đã gửi tiền giúp đỡ vào Quỹ Nhân ái của báo để giúp đỡ Y Kát với hi vọng sẽ kịp thời cứu chữa cho em trong lúc hiểm nghèo này.

Chị H Neh Niê gửi lời cảm ơn đến bạn đọc báo Dân trí đã gửi tiền để cứu con trai mình
Chị H Neh Niê gửi lời cảm ơn đến bạn đọc báo Dân trí đã gửi tiền để cứu con trai mình

Lần trở lại bệnh viện, đến bên giường bệnh em nằm, chúng tôi không khỏi xót xa thì thấy em Y Kát Niê đang sống thực vật, vô tri vô giác, em giờ đây không còn biết gì về cuộc sống bên ngoài nữa, chỉ nằm co quắp một chỗ và cứ như vậy cho đến cuối đời.

Khi biết tin em Y Kát Ni ê được bạn đọc Báo Dân trí gửi tặng số tiền 64.270.000 đồng, chị H Neh Ni ê (mẹ của Y Kát) rất xúc động và cho biết đây là số tiền lớn nhất từ trước tới giờ mà gia đình chị có được. “Bác sĩ nói Y Kát giờ không bao giờ tỉnh lại được nữa, mọi hi vọng của gia đình tôi đã mất hết rồi. Y Kát cứ phải nằm viện mãi mãi như vậy, có số tiền lớn này sẽ giúp chúng tôi chi trả viện phí và tiền sinh hoạt để cho Y Kát nữa. Tôi chỉ biết cảm ơn đến những người tốt đã thương và giúp Y Kát mà thôi”, chị H Neh.


Em Y Kát giờ đây sẽ phải sống thực vật đến cuối đời do tổn thương não nặng

Em Y Kát giờ đây sẽ phải sống thực vật đến cuối đời do tổn thương não nặng

Chị H Neh cũng chia sẻ, sau khi hoàn cảnh của Y Kát được nhiều người biết nên đã đến tận bệnh viện trao tiền hỗ trợ chị và giúp chị có điều kiện đưa Y Kát xuống Bệnh viện Nhi Đồng 2 để chữa bệnh nhưng bác sĩ tại đây trả về lại khiến gia đình chị đau buồn vô cùng. “Thương Y Kát lắm, từ giờ về sau không thể ngồi dậy mà ăn cơm, đi học hay chơi với em nữa. Mẹ có gọi dậy cũng nằm im không biết gì”, giọng chị H Neh nghẹn ngào.

Theo bác sĩ Lê Đình Nhân – Phó Trưởng Khoa Hồi sức Cấp cứu Nhi và sơ sinh, cho biết, trường hợp của Y Kát Niê tuy chỉ số chức năng sống tạm ổn nhưng hiện tại phải sống thực vật, em bị bại não, tri giác hầu như không biết gì. “Bệnh nhân không thể thở bằng mũi mà phải thở qua lỗ mở khí quản, dinh dưỡng phải bơm thức ăn vào dạ dày và hỗ trợ truyền dịch qua tĩnh mạch. Tổn thương não đã để lại di chứng nặng nề cho em Y Kát nên bệnh nhân bắt buộc phải nằm bệnh viện hoàn toàn đến cuối đời”, bác sĩ Nhân thông tin thêm.


Lãnh đạo bệnh viện quan tâm đặc biệt đến trường hợp của em Y Kát

Lãnh đạo bệnh viện quan tâm đặc biệt đến trường hợp của em Y Kát

Trước sự giúp đỡ của báo Dân trí, bác sĩ Y Bliu Arul – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk đã thay mặt bệnh viện gửi lời cảm ơn chân thành đến báo Dân trí “Trước việc hoàn cảnh của em Y Kát được báo Dân trí nhanh chóng đăng tải, giúp đỡ với số tiền lớn này là nghĩa cử hết sức cao đẹp. Tôi xin cảm ơn đến quý báo và bạn đọc của báo đã kịp thời giúp đỡ cho em Y Kát. Tuy hiện tại em đang phải sống thực vật nhưng “còn nước còn tát” bệnh viện sẽ hỗ trợ chuyên môn giúp đỡ em và tiếp tục quan tâm chăm sóc đối với trường hợp đặc biệt này. Đồng thời, tôi rất mong báo Dân trí sẽ tiếp tục đồng hành cùng bệnh viện để giúp đỡ cho những bệnh nhân khác cũng có hoàn cảnh hết sức khó khăn như em Y Kát Niê”.

Thúy Diễm